Group Blog
 
All Blogs
 
แก็งค์รถเข็นเด็ก

ช่วงสายของวันทำงาน ตามร้านกาแฟในย่านชุมชนของประเทศออสเตรเลีย โดยเฉพาะในเขตเมืองซิดนีย์ แม่บ้านชาวออสซี่จำนวนหนึ่งเข็นรถเด็กอ่อนจอดเป็นแถว เป็นกลุ่มร่วมสิบคันอยู่ใกล้โต๊ะกาแฟ พวกเธอเดินไปสั่งน้ำชา กาแฟ แล้วกลับมานั่งคุยถึงเรื่องราวต่างๆบนโต๊ะอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ บางคนอุ้มลูกน้อยให้ดูดดื่มนมจากเต้า พลางซดกาแฟ สลับกับการพูดคุยเคล้าเสียงหัวเราะ

แรกๆ ผมยังสงสัยว่า บรรดาคุณแม่ลูกอ่อนเหล่านี้ เป็นไงมาไงถึงได้มารวมกลุ่มเป็นแก็งค์รถเข็นเด็กตามร้านกาแฟ พวกเธอพูดคุยและหัวเราะถึงเรื่องอะไรกันนะ ถึงได้ดูมีความสุขเสียจริง

ผมได้แต่เก็บข้อสงสัยนี้คาใจเอาไว้ จนกระทั่งผมมีเจ้าตัวเล็กมาร่วมแจมเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตครอบครัวนี่ละครับ ปมปัญหาเหล่านี้ถึงได้รับการคลี่คลาย
................................

วันที่สาม...วันสุดท้ายของการอยู่โรงพยาบาล หลังการคลอดซึ่งเจ็บปวด ยาวนาน และเหนื่อยล้า พยาบาลสอบถามหญิงสาวคู่ชีวิตของผมว่า ออกจากโรงพยาบาลแล้ว ต้องการให้นางพยาบาลและเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์แวะไปตรวจสุขภาพของแม่และลูกถึงบ้านพักต่อเนื่องกัน 3 วันหรือไม่ บริการนี้เป็นบริการพิเศษให้กับคุณแม่มือใหม่ ซึ่งอยู่พักฟื้นในโรงพยาบาลไม่นานนัก

เมื่อซักถามรายละเอียดของบริการพิเศษนี้ ทราบว่าเป็นบริการฟรีของรัฐบาลออสเตรเลีย พวกเรา-เด็กนักเรียนโข่งจากประเทศไทยมีหรือจะปฏิเสธความปรารถนาดีเช่นนี้

หลังจากกลับมาพักฟื้นที่บ้าน ทีมนางพยาบาลใจดีผลัดกันแวะเวียนมาตรวจสุขภาพของเทวดาตัวน้อยกับแม่ของเขาถึงบ้านพัก พร้อมทั้งแนะนำ พร่ำสอนถึงวิธีให้นมแม่อย่างถูกวิธี อีกทั้งยังตอบข้อสงสัย ข้อวิตกกังวลสารพัดสารเพของคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่เช่นพวกเรา

นางพยาบาลผู้อารี บอกว่า “การเลี้ยงลูกอ่อนจำเป็นต้องมีผู้ช่วยสนับสนุนให้กำลังใจ ยิ่งเป็นคุณแม่มือใหม่ ยิ่งต้องผจญกับการเครียดสูง เพราะไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน โครงการตรวจเยี่ยมสุขภาพของแม่และลูกอ่อนถึงที่พัก นอกจากจะต้องการตรวจสุขภาพของแม่และเด็กแล้ว ยังมีเจตนาเป็นเหมือนเพื่อน คอยให้กำลังใจ และช่วยชี้แนะผ่อนคลายความกังวลของคนเป็นแม่ในช่วงแรกคลอด แต่หลังจากนั้นถ้าคุณแม่มือใหม่ต้องการเพื่อนปรึกษาเรื่องการเลี้ยงดูลูก ควรจะไปปรึกษาที่ศูนย์เด็กอ่อน Early Childhood Health Service แถวบ้าน”
................................

ที่ศูนย์เด็กอ่อนไม่ไกลจากบ้านพักของผม “มาเรีย” หัวหน้าศูนย์ฯสอบถามประวัติของพวกเรา รวมทั้งตรวจสุขภาพของเจ้าตัวเล็ก วัยไม่ถึงเดือน พร้อมทั้งแนะนำเชิญชวนให้หญิงสาวคู่ชีวิตของผมเข้าร่วมกลุ่ม Mother Group โดยกลุ่มนี้จะเป็นการรวมพลคุณแม่ที่มีลูกอ่อนวัยไล่เลี่ยกันมาพบปะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และประสบการณ์การเลี้ยงดูลูก อาทิตย์หนึ่งนัดหมายกันหนึ่งครั้ง

ในช่วงสัปดาห์แรกๆ “มาเรีย” ทำหน้าที่เหมือนผู้ประสานงานกลุ่ม Mother Group กลุ่มละประมาณ 10 คน ซึ่งล้วนแล้วแต่มีนิวาสถานอยู่ใกล้ๆกัน และมีเจ้าตัวเล็กในวัยเดียวกัน

เมื่อถึงวัน-เวลานัดหมายของกลุ่ม Mother Group เหล่าคุณแม่ลูกอ่อนจะจับลูกใส่รถเข็น เข็นมาเจอกันที่ศูนย์เด็กอ่อนฯ กิจกรรมเริ่มตั้งแต่การแนะนำตัวสมาชิกของกลุ่ม บอกเล่าแลกเปลี่ยนถึงประวัติส่วนตัว ประสบการณ์คลอด ส่วนสัปดาห์ต่อๆมา เป็นกิจกรรมแนะนำถึงพัฒนาการ และวิธีเลี้ยงเด็กอ่อน รวมถึงพูดคุยถึงปัญหาข้อข้องใจเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็ก

หลังจากคุ้นหน้า คุ้นตากันระหว่างสมาชิกใน Mother Group บรรดาคุณแม่ลูกอ่อนจะนัดหมายกันเจอะเจอที่ร้านกาแฟ หรือร้านอาหารในย่านชุมชน สัปดาห์ละครั้ง เพื่อแลกสุข ปรับทุกข์เกี่ยวกับลูกน้อย

เจนิเฟอร์ คุณแม่ของมาร์ก หนูน้อยวัยหกเดือนเศษ ให้ความเห็นกับ Mother Group ว่า “เมื่อก่อนฉันไม่เข้าใจว่าทำไมคนมีลูกแล้วถึงชอบพูดคุยแต่เรื่องของลูก แต่เดี๋ยวนี้ฉันรู้แล้ว...

การคุยเรื่องลูกกับคนที่ไม่เคยมีลูก มันไม่สนุกทั้งคนพูดและคนฟัง แต่ในกลุ่ม Mother Group มันคุยถูกคอกัน เพราะเราพูดเรื่องเดียวกัน ยิ่งลูกของพวกเราอายุใกล้เคียงกัน เรามักเจอปัญหาที่ใกล้เคียงกัน อย่างปัญหานมคัดเต้า ปัญหาลูกร้องงอแงตลอดคืน ลูกท้องเสีย ฯลฯ หรือเราสามารถร่วมแชร์ความรู้สึกเมื่อเห็นลูกน้อยมีพัฒนาการ อย่างการพลิกตัว การนั่ง การคลาน ซึ่งเรื่องเหล่านี้คุยกับคนไม่มีลูกเขาไม่เข้าใจถึงความรู้สึกนี้...”

กิจกรรมของ Mother Group นอกจากนัดพูดคุยเม้าท์ซี่ในร้านกาแฟ บางครั้งยังนัดหมายไปฝึกออกกำลังโยคะลดความอ้วนสะสมจากการคลอด นัดหมายไปเที่ยวปิกนิค หรือพาลูกไปว่ายน้ำ ไปเล่นที่สวนสาธารณะ

ครับ... Mother Group นอกจากบรรดาคุณแม่จะได้เพื่อนใหม่แล้ว ลูกน้อยยังได้กลุ่มเพื่อนกลุ่มแรกของเขาด้วย ได้เล่น ได้รู้จักกัน ได้เข้าสังคมกับเด็กวัยเดียวกัน

เมื่อมี Mother Group แล้ว หลายคนอาจสงสัยว่ามี Father Group หรือเปล่า

มีครับ... อย่างที่เคยเขียนเล่าไปเมื่อฉบับที่แล้วว่า ยุคสมัยนี้มีคุณพ่อจำนวนไม่น้อยสมัครใจเป็น Stay-At-Home Dad ทำงานอยู่ที่บ้าน เพื่อจะได้เลี้ยงดูลูกน้อยด้วยตนเอง

คุณพ่อกลุ่มนี้เขาจะประสานงานกันเป็น Father Group พบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับประสบการณ์การเลี้ยงดูลูกเหมือนกลุ่มคุณแม่ แต่ส่วนใหญ่กลุ่มของคุณพ่อมักจะเริ่มต้นจากเครือข่ายอินเตอร์เนท ผ่านเวบไซด์ของเหล่า Stay-At-Home Dad เสียมากกว่า
................................

เมืองไทยเมื่อหลายปีก่อน รถเข็นเด็กยังไม่แพร่ระบาดเช่นในปัจจุบัน ทุกวันนี้เราๆท่านๆคงคุ้นชินกับภาพพ่อแม่เข็นลูกน้อยไปมาตามห้างสรรพสินค้า หรือตามศูนย์ประชุมในงานเทศกาลต่างๆ

แต่รถเข็นของพ่อแม่คนไทยยังเข็นไปมาอย่างโดดเดี่ยว เดียวดาย ครอบครัวใคร ครอบครัวมัน

มีน้อยนักที่จะรวมเป็นกลุ่มเป็นก้อนเป็น Mother Group หรือ Father Group

คำถามคือ เมืองไทยเราจำเป็นต้องมีแก็งค์รถเข็นเด็ก เพื่อเป็นเพื่อนเล่าทุกข์แลกสุขหรือไม่?

........................................................................................................
บทความนี้ผมเขียนลง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Mother & Care ฉบับที่ 9 เดือน กันยายน 2548Create Date : 17 ธันวาคม 2550
Last Update : 17 ธันวาคม 2550 11:39:47 น. 3 comments
Counter : 375 Pageviews.

 


ขอให้เป็น WEEK ที่ สดใสนะคะ


โดย: นกแห้ว วันที่: 17 ธันวาคม 2550 เวลา:12:02:13 น.  

 
ดีจังเลยเนอะ มีนัดพบปะพูดคุยกันเรื่องลูกๆ แต่แถวบ้านเราไม่มีค่ะ เราเลยใช้อินเตอร์เน็ต เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด แล้วพัฒนาการของลูกกัน ก็ผ่อนคลายไปได้นะคะ สำหรับพ่อแม่เมืองไทย เราไม่รู้แฮะ...


โดย: ฟ้าสวยมาก วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:6:40:03 น.  

 
เมืองไทยมีนะคะ แต่ว่าเริ่มจากในเวบที่คุยเกี่ยวกะเรื่องคุณแม่ตั้งแต่ยังไม่ท้องจนคลอด สนิทสนมคุ้นเคยกันดีมากมาย
www.babyfancy.com ความรู้เรื่องลูกเพียบค่ะ


โดย: jj IP: 58.137.82.146 วันที่: 21 ธันวาคม 2550 เวลา:18:26:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สายน้ำกับสายเมฆ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Locations of visitors to this page

Tracked by Histats.com
Friends' blogs
[Add สายน้ำกับสายเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.