Group Blog
 
All Blogs
 
Birth Plan…วางแผนคลอด

หากหญิงสาวคู่ชีวิตของผมตั้งครรภ์ในเมืองไทย ภาระรับผิดชอบในการดูแลครรภ์ตลอดจนถึงการทำคลอดคงอยู่ในการตัดสินใจของสูติแพทย์ตามโรงพยาบาล

จะให้ผ่าคลอด เบ่งคลอด หรือคลอดท่าโน้น ท่านี้ คงขึ้นอยู่กับความเห็นของหมอเป็นหลัก

แต่เพราะพวกเราอยู่ต่างแดน ในแผ่นดินออสเตรเลีย ที่นี่เราต้องวางแผนตัดสินใจเรื่องการดูแลครรภ์ ตลอดจนถึงต้องวางแผนการคลอดกันเองครับ
เริ่มตั้งแต่วันแรกเมื่อไปโรงพยาบาลฝากครรภ์ หรือที่เรียกกันว่า Booking Visit กันเลย

วันนั้นหลังจากผดุงครรภ์สอบถาม ตรวจเช็ครายละเอียดข้อมูลสุขภาพเบื้องต้น เธอให้เราตัดสินใจเลือกว่าจะดูแลครรภ์แบบไหน

อย่างแรกคือ Midwives’ Clinics รูปแบบนี้ ผดุงครรภ์ (Midwife) จะดูแล ตรวจครรภ์เป็นหลัก หากมีปัญหาด้านการตั้งครรภ์จะมีทีมสูติแพทย์ในโรงพยาบาลคอยช่วยเหลือ ทีมแพทย์ดังกล่าวจะเป็นกองหนุนคอยช่วยเหลือในวันคลอดด้วย

อย่างที่สองคือ Birth Centre แบบนี้จะคล้ายกับรูปแบบแรกคือ ทีมผดุงครรภ์ (Midwife) จะเป็นหลักในการดูแลตลอดช่วงของการตั้งครรภ์ สิ่งที่แตกต่างคือจะคลอดใน Birth Centre ไม่ใช่ห้องคลอดของโรงพยาบาล ปรัชญาของ Birth Centre คือ เน้นการคลอดแบบธรรมชาติให้มากที่สุด ไม่ใช้ยาหรือเครื่องบรรเทาความเจ็บปวดใดๆมาช่วยเหลือ

อย่างที่สามคือ GP Shared Care Program รูปแบบนี้ถูกคิดค้นขึ้นมา เพื่อลดจำนวนผู้มาใช้บริการในโรงพยาบาล การดูแลครรภ์ในลักษณะนี้ ผู้ทำหน้าที่จะประกอบด้วย หมอ GP (General Practitioner) ที่ผ่านการอบรมจากโรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล ถ้าเลือกรูปแบบนี้จะต้องไปหาหมอ GP ตรวจครรภ์ตามตารางนัดหมาย แต่บางสัปดาห์จะต้องมาที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจผลรวมอีกครั้ง

อย่างสุดท้ายคือ Specialty Clinicsรูปแบบนี้ ทีมงานของสูติแพทย์จะคอยดูแลและเฝ้าระวังตลอดช่วงการตั้งครรภ์ แบบนี้เขาจัดให้เฉพาะคนตั้งครรภ์ผิดปกติครับ

หลังจากปรึกษากับสาวข้างกาย พวกเราตัดสินใจเลือกดูแลครรภ์แบบ Midwives’ Clinics เพราะเชื่อมั่นในประสบการณ์ของผดุงครรภ์และทีมสูติแพทย์ในโรงพยาบาลมากกว่าหมอ GP

อีกทั้งคู่ชีวิตของผมไม่อยากจะเจ็บท้องร้องโอดโอยให้มากมายนัก เธอกลัวจะเป็นแบบ “นางนาก” น่ะครับ เธอบอกว่าถ้าเริ่มเจ็บท้องมาก ให้ขอยาบรรเทาปวดเลย

เมื่อตัดสินใจเลือกดูแลครรภ์แบบนี้ ผมต้องพาหญิงท้องโย้มาตรวจที่โรงพยาบาลทุกเดือนจนอายุครรภ์ของเธอครบ 32 สัปดาห์ ถึงมาตรวจบ่อยขึ้นเป็น 2 สัปดาห์ครั้ง และในช่วงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์จะต้องมาตรวจทุกสัปดาห์

แต่การเลือกตัดสินใจของพวกเรายังไม่สิ้นสุดแค่นั้นนะครับ พอใกล้ๆกำหนดคลอด พวกเราได้รับการแนะนำจากผดุงครรภ์ว่าให้ทำ Birth Plan ล่วงหน้าเอาไว้ด้วย

Birth Plan คือการวางแผนรูปแบบการคลอด

ในออสเตรเลียและอีกหลายประเทศในโลกตะวันตก เขาเน้นให้สิทธิกับว่าที่คุณแม่ในการเลือกบรรยากาศ สภาพแวดล้อม รวมถึงหยูกยาในการบรรเทาความเจ็บปวดว่าต้องการอะไร เขาจะพยายามจัดให้ได้ตามความต้องการให้มากที่สุด

หากต้องการได้ยินเสียงเพลงเบาๆคลอในช่วงเจ็บท้องรอคลอด หรือต้องการฟังเพลงแจ๊ซ เพลงป๊อบ เพลงโปรดใดๆ ขอให้บอก เขาพร้อมจัดให้ว่าที่คุณแม่ผ่อนคลายให้มากที่สุด

หรืออยากลงไปแช่ในอ่างอาบน้ำอุ่นบรรเทาอาการปวดท้อง หรืออยากจะเดินโยกย้ายไปมาเพื่อลดทอนอาการปวด อยากเบ่งท้องคลอดท่านั้น ท่านี้

หรือต้องการให้ใครอยู่ร่วมในห้องคลอดบ้าง ต้องการใช้ยาแก้ปวดใดหรือไม่ ใช้ยาช่วงไหน หรือแม้แต่ต้องการให้ใครตัดสายสะดือลูก

ทุกอย่างสามารถเขียนลงไปใน Birth Plan ได้เลยครับ

แต่ไม่ใช่เขียนลงไปว่าต้องการผ่าคลอด วันเวลา เลขผานาทีนั้นนี้ตามคำโหราจารย์เหมือนเมืองไทยนะครับ ที่นี่เขาเน้นให้ว่าที่คุณแม่เบ่งคลอดตามธรรมชาติให้มากที่สุด ยกเว้นแต่ว่าจะมีเหตุสุดวิสัย หรือมีแนวโน้มว่าจะเกิดอันตรายต่อแม่หรือทารกในครรภ์ เขาจึงยอมผ่าคลอดให้

ผดุงครรภ์เธอแนะนำพวกเราว่า ให้พยายามคิดวางแผนและเขียน Birth Plan ให้ละเอียดที่สุด อย่างน้อยพอถึงวันจริงจะได้รู้ว่าควรทำอะไรก่อนหลัง

เมื่อเขียน Birth Plan เสร็จให้ทำสำเนาไว้สองชุด พอถึงวันสำคัญ วันคลอด ไปถึงโรงพยาบาลค่อยยื่น Birth Plan ให้กับผดุงครรภ์ชุดหนึ่ง

จากนั้นค่อยมาลุ้นกันว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนการที่วางไว้หรือไม่...

........................................................................................................
บทความนี้ผมเขียนลง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Mother & Care ฉบับที่ 4 เดือน เมษายน 2548Create Date : 14 ธันวาคม 2550
Last Update : 14 ธันวาคม 2550 12:01:23 น. 1 comments
Counter : 630 Pageviews.

 
สวัสดีคะ

โรสเป็นคนนึงที่อาศัยอยู่ที่ออสเตรเลีย และขนาดนี้ได้ตั้งครรภ์มีน้องอยู่นะคะ เลยอยากจะรบกวนสอบถามพี่หน่อยนะคะเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายนะคะ และ ที่นี่เราสามารถทำประกัน ในการลดค่ารักษาพยาบาลได้บ้างไหมคะ และไม่ทราบว่าแฟนพี่คลอดน้องที่โรงพยาบาลของรัฐ หรือ โรงพยาบาลเอกชนนะคะ เพราะเคยอ่านเจอเขาว่าโรงพยาบาลรัฐมีปัญหาตรงคนใช้บริการเยอะมากนะคะ

รบกวนช่วยตอบปัญหาให้ด้วยนะคะ เพราะกลุ้มมากไม่ทราบจะยังไงดีนะคะ
ตอบที่เมลก็ได้นะคะ rose_a708@hotmail.com


โดย: ฟ้า IP: 122.148.64.170 วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:18:05:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สายน้ำกับสายเมฆ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Locations of visitors to this page

Tracked by Histats.com
Friends' blogs
[Add สายน้ำกับสายเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.