Group Blog
 
All Blogs
 
หลับเถอะ...พ่อจะกล่อม

ผมเชื่อว่าคงมีน้อยคนจะสามารถจดจำเพลงกล่อมนอนสมัยเรายังเป็นทารก ผมก็เช่นเดียวกันครับ...จำไม่ได้หรอกว่าพ่อแม่ร้องเพลงกล่อมอะไรบ้างหรือเปล่า แต่ผมอยากให้ลูกๆจำได้ครับว่า เพลงแรกที่พวกเขาได้ยินยามเคลิ้มหลับ หลังจากตื่นตระหนกหวาดกลัวกับโลกกว้างคือเพลงอะไร

อืม...ว่าไปแล้ว ผมครุ่นคิดเรื่องบทเพลงกล่อมลูกตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษาปริญญาตรี แหะ..แหะ...ตอนนั้นยังไม่มีแฟนเป็นตัวเป็นตนเลยครับ ผมจำได้ว่า คืนหนึ่งกลางค่ายอาสาพัฒนาชนบท จังหวัดสุรินทร์ ขณะที่พวกเรา...เหล่านักศึกษาวัยละอ่อนกำลังล้อมวงพักผ่อน เสียงเพลงกล่อมลูกของชาวบ้านแว่วตามสายลมมากระทบหู แม้จับความไม่ได้ชัดนักว่าบทเพลงมีเนื้อร้องอย่างไร แต่ด้วยน้ำเสียงทอดเอื้อนยาว แฝงทั้งความรัก ความห่วงหาอาทร ขณะเดียวกันยังเจือความเจ็บปวด ตัดพ้อในโชคชะตา ทำเอาพวกเราต้องเคลิ้มไปกับมนต์เพลงกล่อมเด็ก

ใครคนหนึ่งในค่ายอาสาฯเปรยขึ้นมาว่า “...ถ้าพวกเรามีลูกจะร้องเพลงกล่อมอะไรดี เราจะเล่าเรื่องราวของโลก จะสอนลูกผ่านบทเพลงอะไรดี...”

คำถามนี้เรียกคำตอบจากเพื่อนๆในวงเสวนาได้อย่างคึกคัก เพื่อนบางคนอุดมการณ์วัยหนุ่มสาวคุโชน เลือกเพลงเพื่อชีวิตประเภทรุกรบปลุกใจ เพื่อนบางคนเลือกเพลงป๊อบวัยหวานตามสมัยนิยม บางคนถึงกับร้องท่องเพลงอาขยานออกมา ฯลฯ ส่วนผมเลือกว่าจะร้องบทเพลงโปรดให้ลูกฟัง

หลังค่ายอาสาพัฒนาชนบท ผมลืมเลือนเรื่องราวการพูดคุยในคืนนั้นเสียสิ้น วันเวลาผ่านไปนับสิบปี จนกระทั่งวันที่ผมมั่นใจว่าหญิงสาวคู่ชีวิตมีเทวดาตัวน้อยๆอยู่ในท้อง ภาพเหตุการณ์ในค่ายอาสาพัฒนาชนบทหวนย้อนกลับมาฉายชัดในห้วงความทรงจำอีกครั้ง

ตั้งแต่นั้นมา ทุกค่ำคืน...ผมจะร้องเพลงกล่อมลูกด้วยบทเพลงที่ตั้งใจคัดสรรมาตั้งแต่วัยเยาว์ พลางลูบมือสัมผัสรักผ่านท้องคุณแม่ของเขา

ในวันแรกของชีวิตลูก หลังจากผู้เป็นแม่หลับสนิทด้วยความเหนื่อยเพลีย อ้อนล้า ผมบรรจงจับมือน้อยๆของเจ้าหนูพลางร้องเพลงกล่อมเบาๆ จากนั้นเสียงเพลง “แสงดาวแห่งศรัทธา” ของจิตร ภูมิศักดิ์ ก็ลอยสื่อถึงความรู้สึกของผมที่มีต่อลูก...

“...พร่างพรายแสง ดวงดาวน้อยสกาว
ส่องฟากฟ้าเด่นพราวไกลแสนไกล
ดั่งโคมทองผ่องเรืองรุ้งในหทัย
เหมือนธงชัยส่องนำจากห้วงทุกข์ทน….

ขณะร้องเพลงท่อนนี้ ผมรู้สึกอย่างเปี่ยมล้นว่า ลูกเป็นดั่งดาวดวงน้อยๆของพ่อแม่ นำแสงสว่างเรืองรองเข้ามาในชีวิต ผมลูบศีรษะลูกน้อยอย่างแผ่วเบา น้ำตาปิติไหลอาบแก้มอย่างไม่รู้ตัว

...พายุฟ้า ครืนข่ม คุกคาม
เดือนลับยามแผ่นดินมืดหม่น
ดาวศรัทธายังส่องแสงเบื้องบน
ปลุกหัวใจปลุกคนอยู่มิวาย…

แม้ยามเหนื่อยล้า ท้อแท้ลูกเป็นเหมือนดาวแห่งศรัทธาของพ่อแม่เสมอ คอยเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ฟันฝ่าอุปสรรค ขณะเดียวกันพ่อแม่ก็เป็นดวงดาวแห่งศรัทธาของลูกด้วยเหมือนกันนะครับ ยามเมื่อลูกเผชิญขวากหนาม ปัญหาชีวิตใดๆ ขอจงจำไว้ว่ายังมีพ่อแม่อยู่เคียงข้างเสมอ

… ขอเยาะเย้ย ทุกข์ยาก
ขวากหนามลำเค็ญ
คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย
แม้ผืนฟ้ามืดดับเดือนลับละลาย
ดาวยังพรายศรัทธาเย้ยฟ้าดิน
ดาวยังพรายอยู่จนฟ้ารุ่งราง...”

เพลงช่วงนี้ สื่อแทนใจผมที่ต้องการบอกลูกให้เข้มแข็ง แกร่งกล้า ทายท้าอุปสรรค เพราะชีวิตของลูกเมื่อเติบใหญ่ ต้องผจญปัญหาใหญ่น้อยอีกมากมาย ขอลูกจงยืนหยัดต่อสู้ในโลกกว้าง

ผมร้องเพลง“แสงดาวแห่งศรัทธา” กล่อมลูกชายทั้ง 2 คนแทบทุกวันนับตั้งแต่วันแรกที่พวกเขาลืมตาเกิด จนถึงตอนนี้ผมร้องไปนับพันรอบแล้วกระมัง

สมัยเจ้า 2 แสบยังเป็นเด็กวัยเบบี๊ ผมมีหน้าที่กล่อมลูกนอน แรกๆผมใช้วิธีการกล่อมนอนตามตำราเลี้ยงลูกทุกอย่าง หวังหัดให้เจ้าหนูนอนในที่นอนของเขา แต่ไม่ได้ผลครับ ร้องเพลงกล่อมวนไปมานับสิบรอบก็ไม่มีทีท่าจะหลับ

สุดท้ายผมค้นพบว่าถ้าอุ้มพวกเขาแนบไหล่เดินไปมา รอบๆห้อง รอบๆบ้าน พลางร้องเพลงนี้ช้าๆวนไปมา ไม่นานนักเจ้าหนูจะหลับพริ้มคาอก

ต่อมาเมื่อลูกเริ่มเติบใหญ่ขึ้น การกล่อมนอนด้วยการอุ้มเดิน แล้วร้องเพลงกล่อมเริ่มไม่ได้ผล ต้องปรับวิธีให้นอนเอง โดยมีพ่อแม่ร่วมนอนด้วย หลังจากอ่านหนังสือ เล่านิทาน พูดคุยอัพเดทเล่ากิจวัตรประจำวันของแต่ละคน ผมจะปิดไฟ แล้วเริ่มร้องเพลงกล่อม พลางตบก้นเจ้าตัวแสบเบาๆ ไม่นานเจ้าหนูจะเดินทางสู่ดินแดนแห่งความฝัน…ดินแดนที่มี แสงดาวน้อยใหญ่ระยิบระยับ

ทุกครั้งที่เห็นดวงดาวแห่งศรัทธาของพ่อแม่นอนพริ้มหลับอย่างเปี่ยมสุข ผมอดใจไม่ได้ที่จะบรรจงหอมแก้มลูก พลางกระซิบเบาๆว่า “รักลูกมากๆนะ”

.......................................................................................................................................................................
บทความนี้ผมเขียนลง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Mother & Care ฉบับที่ 71 เดือน พฤศจิกายน 2553Create Date : 05 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2553 19:13:44 น. 4 comments
Counter : 486 Pageviews.

 
อ่านแล้วคิดถึงสมัยก่อนที่ป๊ากับแม่ หรือแม้กระทั่้งพี่เลี้ยง กล่อมตอนก่อนนอน เหลือเกิน จำไม่ได้ว่าอะไรคืออะไร รู้แต่ รู้สึกสบาย


โดย: AmornpoD IP: 172.16.0.26, 115.87.243.9 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:35:36 น.  

 
คิดๆไปแล้วผมก็จำไมได้แล้วครับว่าพ่อแม่ผมร้องเพลงอะไรกล่อมผมก่อนนอน แต่ผมยังพอจำทำนองนั้นในใจได้อยู่เลย แต่ก็แปลกใจว่าทำไมร้องทำนองนั้นออกมาไม่ได้~


โดย: Maiz IP: 183.89.226.107 วันที่: 5 พฤศจิกายน 2553 เวลา:19:47:18 น.  

 
แวะเข้ามาเพราะชื่อเอ็นทรี่ค่ะ

อะไรที่เกี่ยวกับพ่อ

อดไม่ได้แน่นอน

เพลงที่พ่อขวัญร้องตั้งแต่ขวัญจำความได้คือ

นิทานหิ่งห้อย ค่ะ

ถัดมาก็คือ.. ดาวดวงน้อย ของเสือ

ทุกวันนี้เวลาเราขับรถไปไหนด้วยกัน
แล้วมีเพลงนี้ดังขึ้น

ยังร้องด้วยกันอยู่เลย

อ่านบทความแล้วยิ้มเลยค่ะโดย: ในความอ่อนไหว วันที่: 5 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:52:55 น.  

 
เป็นพ่อที่น่ารักนะครับ ผมก็อยากร้องเพลงกล่อมลูกไม่รู้เมื่อไรจะมีโอกาส ขอให้มีความสุขครับผม แล้วจะแวะมาอ่านบ่อยๆ


โดย: พ่อนีโอ (neojoe ) วันที่: 5 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:53:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สายน้ำกับสายเมฆ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Locations of visitors to this page

Tracked by Histats.com
Friends' blogs
[Add สายน้ำกับสายเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.