Group Blog
 
All Blogs
 
พี่รักน้องนะ

ผมเป็นลูกชายคนโต แต่คู่ชีวิตเป็นลูกสาวคนเล็ก

ดังนั้นเมื่อผลตรวจแผ่นตั้งครรภ์ยืนยันแน่ชัดว่า เรากำลังมีลูกคนที่ 2 ผมรู้ทันทีว่า ปัญหาใหญ่กำลังรออยู่ข้างหน้า !?!

นั่นคือ ปัญหาเรื่องการอิจฉาน้อง ปัญหาแย่งชิงความรักจากพ่อแม่ ปัญหาการแข่งขันชิงดีชิงเด่น ปัญหาการแย่งของรักของหวง ฯลฯ

เนื่องเพราะ การมีสมาชิกใหม่ในครอบครัว ย่อมกระทบต่ออารมณ์ ความรู้สึกของเจ้าลิงน้อย ผู้กำลังจะกลายเป็นพี่ชายคนโตอย่างมิอาจหลีกเลี่ยง ขณะเดียวกันคนเป็นน้องย่อมถูกเปรียบเทียบกับพี่ผู้มาก่อนอย่างมิอาจปฏิเสธเช่นกัน

อารมณ์อิจฉาน้องนี่ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดานะครับ

โธ่...ลองคิดดูสิว่า เด็กน้อยผู้เคยอยู่ท่ามกลางความรักของพ่อแม่ ถูกฟัด ถูกหอม ถูกเอาอกเอาใจปรนเปรอทุกอย่าง วันดีคืนดีมีทารกจากไหนไม่รู้มาแย่งซีน แย่งความเด่น เป็นจุดสนใจของทุกคนในครอบครัวแทน แถมยังแย่งแม่อันเป็นสุดที่รักของเขาไปอีก เจ้าหนูย่อมหงุดหงิดใจ ทั้งโกรธ ทั้งเกียจน้อง

เพื่อนคนหนึ่งบอกเล่าถึงพฤติกรรมของลูกสาวคนโตว่า ทันทีที่แม่กับทารกแรกเกิดกลับมาจากโรงพยาบาล ลูกสาวตัวน้อยเอาแต่ร้องกรี๊ดๆลั่นบ้าน จะให้เอาน้องกลับไปคืนโรงพยาบาลอย่างเดียว

ในขณะที่เพื่อนอีกคนเล่าว่า พอมีน้อง ลูกชายคนโตวัย 3 ขวบมีพฤติกรรมถดถอยอย่างเห็นได้ชัด จากเคยขับถ่ายได้เอง ก็กลับฉี่ราด อึราดเหมือนสมัยยังเป็นเบบี๊ แถมยังหันกลับมาร้องขอขวดนมกินเหมือนน้องบ้าง

พี่คนโตบางคน อาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้น พอพ่อแม่เผลอจะแอบหยิก กัด หรือทำร้ายน้องทันที

ครับ...แม้ว่าการอิจฉาน้องจะเป็นอารมณ์ธรรมชาติของมนุษย์ แต่ผมเชื่อว่า เราสามารถควบคุมให้อยู่ในขอบเขตได้ ดังนั้นผมกับหญิงข้างกายจึงค้นคว้า หาตำราทั้งในประเทศและต่างประเทศมาอ่านแล้วประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับครอบครัวตนเอง

ต่อไปนี้ คือสิ่งที่ครอบครัวผมนำมาปรับใช้เพื่อแก้ปัญหาพี่อิจฉาน้องครับ

ทันทีที่รู้ว่ามีสมาชิกใหม่ เราตัดสินใจไม่ปิดบังเจ้าทโมนน้อย แต่จะให้บอกเขาไปตรงๆว่าแม่กำลังมีน้อง เขาคงไม่เข้าใจ ก็อายุเขาแค่ 2 ขวบเองนี่ครับ ผมจึงตะเวนหาซื้อหนังสือนิทานเด็กเกี่ยวกับคุณแม่ตั้งครรภ์มาอ่านให้เจ้าลิงน้อยฟัง

บอกเขาทุกคืนว่า ตอนนี้แม่มีน้องเล็กๆอยู่ในท้อง แต่พ่อแม่ยังรักเขาสุดหัวใจเหมือนเดิม พูดพลางให้เขาเอามือไปจับพุงแม่ พร้อมทั้งให้จุ๊บพุงแม่ก่อนนอน แล้วบอกว่า “พี่รักน้องนะ”

การกระทำเช่นนี้เพื่อเตรียมจิตใจของเจ้าตัวเล็กให้คุ้นเคยกับสมาชิกใหม่ ผู้กำลังจะมาเยือนโลกของเขา

เมื่อทารกตัวน้อยคลอดออกมา ผมตกลงกับคู่ชีวิตว่า จะต้องแบ่งเวลาอยู่กับพี่ชายตัวน้อยเหมือนเดิม โดยใช้เวลาช่วงที่เจ้าตัวเล็กนอนเป็นนาทีทองของพี่คนโต เขาจะถูกกอดรัดฟัดเหวี่ยง ถูกหอม ถูกบอกรักนับครั้งไม่ถ้วนเหมือนเดิม

ผมพยายามบอกเจ้าพี่ชายคนโตว่า “น้องยังตัวเล็ก ทำอะไรยังไม่ได้ เดินไม่ได้ พูดไม่ได้ ลูกเป็นพี่ต้องคอยสอนน้อง ดูแลน้องแทนพ่อแม่นะครับ รักน้องเยอะๆนะครับ...”

ตอนอาบน้ำน้องเบบี๊ ผมก็ให้พี่ชายตัวน้อยช่วยเช็ดตัว ช่วยถูตัวให้น้อง ฯลฯ

ทุกครั้งก่อนนอน ผมจะให้พี่ชายคนโตหอมแก้มน้องชายคนเล็กแล้วพูดว่า “พี่รักน้องนะครับ” แล้วตอบเขาแทนน้องว่า “น้องก็รักพี่เหมือนกันนะครับ”

หลังจากนั้นผมกับคู่ชีวิตจะกอดและหอมลูกทั้งสอง บอกพวกเขาว่า “พ่อแม่รักลูกมากนะครับ พ่อแม่ภูมิใจที่พี่น้องรักกัน ช่วยเหลือดูแลกัน”

เวลาผ่านเลยไป จากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี ตอนนี้เจ้าแสบเล็กอายุ 2 ขวบเศษ กำลังอยู่ในช่วงวัยต่อต้าน ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง ส่วนเจ้าลิงคนโตอายุเหยียบ 5 ขวบ

สิ่งที่ผมสังเกตได้อย่างเด่นชัดคือ พี่ชายคนโตรักและห่วงน้องชายมาก แม้ว่าบางครั้งจะมีอาการหมั่นไส้ อยากแกล้งน้องบ้าง แต่ก็ไม่หนักหนามากนัก แค่อยากแหย่น้องเล่นๆเท่านั้น

แต่เวลาที่เขาเล่นของเล่นอยู่แล้วโดนน้องแย่ง เจ้าพี่ชายมักจะยอมน้องแต่โดยดี บางทียอมน้องไปก็บ่นไป หรือถ้าโดนน้องหยิก น้องกัด เจ้าพี่ชายก็จะร้องไห้อย่างเดียวเท่านั้น ไม่ทำร้ายน้องกลับ

อย่างเมื่อหลายเดือนก่อน น้องชายตัวแสบเรียกพี่ชายให้ไปเล่นด้วย แต่พี่ชายยังเพลินกับกิจกรรมอื่นอยู่ น้องชายเลยถือเอากระป๋องขนมไปเคาะโดนหัวของพี่ ปรากฏว่างานนั้น พี่หัวแตกต้องเย็บไป 2 เข็ม

คืนนั้น พี่ชายได้แต่บ่นกับแม่ของเขาว่า “แม่...สายน้ำรักน้องสายเมฆ แล้วทำไมน้องยังมาทำพี่หัวแตก”

แม่ได้แต่บอกลูกคนโตว่า “ลูก...น้องยังเล็กอยู่ค่ะ ไม่รู้ว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ คราวนี้ น้องทำผิด พ่อกับแม่ทำโทษน้องไปแล้วนะคะ น้องก็ขอโทษลูกแล้ว ให้อภัยน้องนะคะ...”

นอกจากเรื่องรักน้อง ยอมอ่อนข้อให้น้องแล้ว สิ่งที่ปรากฏชัดอีกอย่างคือการดูแล ห่วงใยน้อง

วันก่อน ระหว่างวิ่งเล่นในสวนสาธารณะกับน้องชาย เจ้าแสบคนเล็กนึกอยากดูปลาในสระน้ำก็วิ่งปร๋อไปทันที ยังไม่ทันที่ผมจะตะโกนห้าม เจ้าพี่คนโตวิ่งกระโดดคว้าคอเสื้อน้องแล้วล็อคกอดห้ามน้องไม่ให้ไป พลางตะโกนบอกผมทันที แม้จะถูกน้องชายตัวร้ายกัดมือก็ไม่ยอมปล่อย จนผมวิ่งไปถึงตัวน้องนั่นแหละ พี่คนเก่งถึงได้ร้องไห้โฮด้วยความเจ็บ

งานนี้พี่ชายคนเก่งได้ ไอติมเป็นรางวัล ส่วนน้องชายวัยต่อต้านถูกทำโทษ แถมยังอดไอติมของโปรด

สำหรับครอบครัวผม คาถา “พี่รักน้องนะ” ช่วยลดพฤติกรรมอิจฉาน้องของพี่ได้ผลครับ

แต่คาถา “น้องรักพี่เหมือนกัน” นี่ยังเป็นปัญหาอยู่ คงต้องรอการพิสูจน์


.......................................................................................................................................................................
บทความนี้ผมเขียนลง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Mother & Care ฉบับที่ 51 เดือน มีนาคม 2552


Create Date : 05 มีนาคม 2552
Last Update : 5 มีนาคม 2552 23:02:35 น. 1 comments
Counter : 471 Pageviews.

 
อ่านแล้วนึกถึงชีวิตของผมเลย ... แต่ผมก็ "น้องรักพี่นะ" เหมือนกัน


โดย: Korn_JR IP: 202.28.12.154 วันที่: 8 มีนาคม 2552 เวลา:13:27:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สายน้ำกับสายเมฆ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Locations of visitors to this page

Tracked by Histats.com
Friends' blogs
[Add สายน้ำกับสายเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.