Group Blog
 
All Blogs
 
ขอเจ็บแทนลูกได้ไหม

แม้ว่าเจ้า 2 แสบประจำบ้านผมจะมีอายุเพียงแค่ 6 ขวบ กับ 3 ขวบเศษ แต่ประสบการณ์เดินเข้าออกโรงพยาบาลดูเหมือนจะล้ำหน้าเกินตัวพวกเขาไปเสียหน่อย เพราะแต่ละคนสลับกันเข้าห้องผ่าตัดเย็บแผลสดมาแล้วคนละ 2 ครั้ง แต่ละครั้งโดนเย็บไป 2-3 เข็ม

ทโมนผู้พี่ประเดิมก่อนด้วยการขี่จักรยานล้ม อันเนื่องมาจากความคึกคะนองไปผูกเชือกหลายเส้นโยงระยางกับกระป๋องหลายใบ เพื่อให้เวลาขี่เร็วๆมีเสียงกระทบพื้นดังป๋องๆแป๋งๆอยู่ด้านหลัง แต่ถึงคราวเคราะห์เชือกเข้าไปพันกับล้อหลังกระชากจักรยานเสียหลัก เจ้าตัวเลยล้มหัวแตกเลือดอาบ ส่วนอีกครั้งหนึ่งเกิดขึ้นเพราะถูกน้องชายเอากระป๋องขนม ซึ่งเป็นสังกะสีทักทายที่หัวแรงไปนิด

ส่วนผู้เป็นน้องไม่ยอมน้อยหน้าพี่ชายหรอกครับ ครั้งแรกโดนหมอแทงเข็มเย็บสดเพราะถูกพี่เหวี่ยงชิงช้าไปโดนหัวโดยไม่เจตนา เนื่องจากไปยืนอยู่ด้านหลังชิงช้า อีกครั้งเกิดเหตุเพราะดันไปกระชากเก้าอี้พับไม้ตัวใหญ่ที่พิงอยู่ข้างกำแพงล้มกระแทกหน้า เลยได้เลือด ได้แผลเป็นเหนือคิ้วซ้ายเป็นหลักฐานความซน

วีรกรรมอาบเลือดเหล่านี้ แม้ทำให้ผมในฐานะพ่อ กับสาวข้างกายในฐานะแม่ของลิงน้อยทั้ง 2 ห่วงกังวลเพียงใดก็ไม่เท่ากับการตัดสินใจครั้งล่าสุด ที่ให้ลูกเข้ารับการผ่าตัดต่อมทอนซิล (Tonsillitis)

ลูกชายคนโตของผม“สายน้ำ” เป็นเด็กร่างผอมเกร็ง ดูตัวเล็กกว่าเพื่อนวัยเดียวกัน เนื่องด้วยเป็นเด็กทานยาก ทั้งที่ตอนเป็นเบบี๊ เขาทานเก่ง ตัวจ้ำม้ำ น่ารัก น่าฟัด แต่พอพ้นขวบปีแรก ดูเหมือนพฤติกรรมการทานอาหารของเจ้าหนูจะเปลี่ยนไป การกินอาหารแต่ละมื้อเหมือนเปิดศึกสงครามระหว่างผู้เป็นแม่กับลูกชายคนโต

มาทราบภายหลังจากการพาไปหาหมอว่า เจ้าหนูมีปัญหากับต่อมทอนซิล ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลือง อยู่ในช่องปากข้างคอใกล้โคนลิ้น ต่อมทอนซิล ซึ่งทำหน้าที่ดักจับเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกาย ทั้งยังเป็นแหล่งสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทางเดินหายใจของลูกชายผมมักจะอักเสบอยู่บ่อยๆครับ

เวลาหมอให้เจ้าหนูอ้าปาก แล้วส่องไฟดูจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าต่อมทอนซิลบวมโตแดงอย่างน่ากลัว อันเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้เขาเจ็บคอ กลืนอาหารและน้ำลายลำบาก

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านหู คอ จมูก แนะนำให้ผ่าตัดต่อมทอนซิลและต่อมอะดินอยด์ (Adenoid)ออก แต่หมอเด็กบางคนบอกให้รอจนอายุ 7-8 ขวบก่อน ด้วยหวังว่าถ้าโตขึ้น ช่องคอของเด็กขยายขึ้น อาการบวมโตของต่อมทอนซิลและอะดินอยด์จะลดน้อยลง

หลังจากตะเวนพาลูกชายเข้าออกโรงพยาบาลตรวจอาการอยู่หลายแห่ง ในที่สุดก็ตัดสินใจเฝ้ารอดูอาการบวมโตของต่อมทอนซิลสักระยะ พลางใช้ยารักษาอาการแพ้อากาศ รักษาอาการหวัดไปเรื่อยๆ

ทุกครั้งที่ร่างกายของลูกอ่อนแอเพราะได้รับเชื้อโรค จะสังเกตได้อย่างง่ายดายครับ เขาจะนอนกรนเสียงดัง เนื่องจากต่อมทอนซิลอักเสบบวมโตปิดบังทางเดินหายใจ เลยหายใจลำบาก ต้องใช้ปากช่วยในการหายใจ

ทุกครั้งที่ลูกนอนสะดุ้งเฮือกจนตัวโยนขึ้นมาหายใจ ผมกับสาวข้างกายก็สะดุ้งตัวตื่นขึ้นมาพลิกตัวให้เขานอนในท่าสบายๆ แรกๆเจ้าหนูยังอาการไม่หนัก พลิกตัวสองสามครั้ง พออยู่ในท่านอนที่เหมาะสม เขายังนอนหลับสนิท ไม่กรนยาวถึงเช้า แต่มาในระยะหลังอาการกรนของเขาหนักหน่วงขึ้น การขาดอากาศหายใจบ่อยครั้งจนทำให้เจ้าหนูเริ่มงอแงไม่อยากตื่นนอนในตอนเช้า ด้วยเพราะนอนไม่เต็มอิ่ม

หลังจากปรึกษากับผู้หลักผู้ใหญ่เราตัดสินใจให้ลูกเข้ารับการผ่าตัดต่อมทอนซิล บอกตรงๆครับว่า ผมเครียดมิใช่น้อย แต่ไม่สามารถแสดงออกได้มากนัก เพราะเกรงว่าสาวข้างกาย ผู้มีอาการหวาดวิตกกับการผ่าตัดครั้งนี้ของลูกจะยิ่งเครียดมากขึ้น ส่งผลต่อเนื่องให้ลูกผู้ต้องเข้ารับการผ่าตัดครั้งนี้เครียดตามไปด้วย

และแล้ววันผ่าตัดก็มาถึง ผมลางานยาวเลยครับ เคลียภารกิจทุกอย่าง เพราะรู้แน่ว่าคงไม่มีจิตใจทำอะไรหากยังห่วงกับการผ่าตัดของลูก

ผมอยากอยู่ให้กำลังใจกับเจ้าหนูในการต่อสู้กับการผ่าตัดใหญ่ครั้งแรกของเขา

ปกติลูกชายทั้ง 2 คนของผมจะไม่กลัวเข็มฉีดยา การฉีดวัคซีนทุกครั้ง ไม่เคยทำให้พวกเขาต้องหลั่งน้ำตา แต่คราวนี้เจ้าหนูต้องถูกเจาะเข็มฝังเข้าไปเพื่อให้น้ำเกลือ อาการหวาดกลัวเริ่มแสดงออกอย่างเด่นชัด เมื่อนางพยาบาลบอกจะพาเขาไปให้น้ำเกลือ

เจ้าแสบน้อยเริ่มเกาะมือแม่แน่น ไม่ยอมปล่อยมือ ระหว่างนางพยาบาลกอดรัดตัวเขาด้วยผ้ารัด เพื่อป้องกันการดิ้น “สายน้ำ”เริ่มออกอาการกลัว งอแงไม่ยอมให้เจาะเข็มให้น้ำเกลือ แม่ของเขาต้องเข้าไปกอดปลอบโยน

ทันทีที่เข็มแทงทะลุเนื้ออันบอบบาง เจ้าหนูเผลอตัวกัดแม่จนเขียวช้ำ แม่ของเขาน้ำตาคลอ แต่ไม่ใช่ด้วยความเจ็บปวดจากรอยเขี้ยวของลูกชาย มันเป็นความรู้สึกเจ็บแทนลูกที่ถูกเข็มทิ่มแทง

เมื่อถึงเวลาผ่าตัด เจ้าหนูถูกเข็นพาเข้าห้องผ่าตัด ดมยาสลบ แม้ว่าผมและภรรยาจะไม่ได้อยู่เป็นเพื่อนของเจ้าตัวเล็กในห้องผ่าตัด แต่เราก็คอยส่งกำลังใจให้การผ่าตัดผ่านพ้นไปด้วยดี

แม้จะเป็นการผ่าตัดที่ไม่นานนัก แต่ระหว่างพักฟื้นรอให้ลูกได้สติฟื้นจากยาสลบ ผมได้แต่เดินวนไปมารอบๆห้องพักฟื้น

พลันเมื่อเห็นลูกชายตัวน้อยถูกเข็นเข้ามาในห้องพักฟื้น ผมรีบตรงดิ่งเข้าไปกอดจูบลูกด้วยความรัก ความคิดถึง ไม่น่าเชื่อว่าแค่ 2 ชั่วโมงเศษที่เขาพาลูกไปผ่าตัดจะทำให้ผมรู้สึกคิดถึงลูกได้ปานนี้

ผมได้แต่กระซิบบอกลูกว่า “เจ็บมากไหมลูก ถ้าเจ็บมากก็บีบมือป๊าแรงๆนะ ส่งความเจ็บปวดมาให้ป๊าแทน ขอให้ป๊าเจ็บแทนลูกนะ”

เจ้าหนูเงยหน้ามองผม ยิ้มอย่างระโหย พลางบีบมือผมเบาๆ

.......................................................................................................................................................................
บทความนี้ผมเขียนลง ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Mother & Care ฉบับที่ 69 เดือน กันยายน 2553Create Date : 03 กันยายน 2553
Last Update : 3 กันยายน 2553 17:58:14 น. 8 comments
Counter : 1721 Pageviews.

 
คุณพ่อน่ารักมากเลยค่ะ ขอให้ "สายน้ำ" หายไวๆ และกลับมาทะโมนเหมือนเดิมนะคะ


โดย: เรือไฟ วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:20:29:58 น.  

 
ใช่ค่ะ .. เห็นลูกเจ็บแล้วสงสารจับใจ ขอเจ็บแทนลูกดีกว่าโดย: เขาพิงกัน วันที่: 3 กันยายน 2553 เวลา:20:33:25 น.  

 
สวัสดียามเช้าค่ะคุณพ่อ ...

ตามเข้ามาอ่านเรื่องราวของครอบครอบบ้านนี้แล้วอบอุ่นใจไปด้วยค่ะ ...

น้องสายน้ำกับสายเมฆถึงแม้จะซนไปบ้างตามประสาเด็กผู้ชาย แต่ก้อมีคุณพ่อ คุณแม่คอยดูแลเคียงข้างเสมอมา

น้องสายน้ำพึ่งเข้ารับการผ่าตัดเสร็จเหรอคะ ... ขอให้น้องหายไวๆนะคะ

ตาตั้มลูกชายที่บ้านก้อเป็นค่ะ ที่ต่อมอะดีนอยด์โต แต่ยังเป็นไม่มากคุณหมอให้พ่นยาที่จมูกอยู่ ... ก้อแอบกังวลเรื่องการผ่าตัดไว้เหมือนกันค่ะ

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ ... ขอแวะมาทักทายเป็นเพื่อนนะคะ


โดย: SonSmile วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:6:40:07 น.  

 
@คุณเรือไฟ: ขอบคุณมากครับ

@คุณเขาพิงกัน: ความรู้สึกเดียวกันเลยครับ

@คุณSonSmile: ขอบคุณมาก และยินดีที่รู้จักครับ ขอให้น้องตั๊มหายเร็วๆเช่นกันนะครับ


โดย: สายน้ำกับสายเมฆ วันที่: 5 กันยายน 2553 เวลา:0:31:46 น.  

 
เข้าใจคุณพ่อค่ะ ตอนนี้ลูกชายอายุ ขวบกับแปดเดือนเป็นต่อมทองซิลกับอดินอยโต หมอเพิ่งแจ้งมาเมื่อสองวันนี้ว่าลูกต้องผ่าตัดเพราะมีภาวะหยุดหายใจ ขณะหลับ ลูกเริ่มมีอาการมาประมาณ๗ ถึงแปดเดือนแล้วค่ะ ไปหาหมอมาหลายที่ก็ให้ยาแก้แพ้ทาน ยาพ่นจมูก โดยภาพรวมอาการดีขึ้นเล็กน้อย แต่สองวันมานี้อาการไม่ค่อยดีเลย กระสับกระส่ายทุกๆชั่วโมง สะดุ้ง ตอนนี้กำลังหา second opinion เดิมหาอยู่ที่วชิระ แต่คุยกับหมอที่จุฬาไว้ว่าจะพาลูกไปตรวจอีกที เพื่อความชัวร์ ตอนนี้สายน้ำอาการดีขึ้นหรือยังค่ะ ขอให้หายเร็วๆนะคะ ไม่ทราบว่าน้องผ่าที่โรงพยาบาลไหนค่ะ คุณพ่อมีคำแนะนำอะไรหรือปล่า (ตอนที่คุณหมอบอกว่าต้องผ่าตัด ก็ใจไม่ดีแล้ว ช่วงนี้คิดมากทุกวันเลย สงสารเจ้าตัวเล็ก ไม่อยากให้ต้องเจ็บตัว แค่คิดน้ำตาก็จะไหล)... ขอให้น้องหายเร็วๆนะคะ ขอคำแนะนำทางเมลนะคะ พอดีมาเจอกระทู้โดยบังเอิญ (อยากให้ลูกไม่ต้องทรมาน)


โดย: แม่พีเจmiang_r_punya@yahoo.com IP: 61.7.178.53 วันที่: 9 กันยายน 2553 เวลา:15:38:09 น.  

 
สายน้ำหายดีแล้วครับ ตอนนี้นอนหลับได้สนิท ไม่นอนกรนแล้วครับ

สายน้ำผ่าตัดที่รพ.วิชัยยุทธ์ครับ พักอาทิตย์เดียวก็โอเคแล้วครับ

ขอให้น้องพีเจหายเร็วๆเช่นกันนะครัีบ

เป็นกำลังใจให้ครับ


โดย: สายน้ำกับสายเมฆ วันที่: 10 กันยายน 2553 เวลา:19:26:49 น.  

 
ลูกสาว 4 ขวบ มีภาวะนอนกรน เนื่องจากต่อมทอลซิลและต่อมอะดีนอยด์โตค่ะ รบกวนถามว่าผ่ากับคุณหมอท่านไหนคะที่วิชัยยุทธ แพงมากไหมคะ แล้วหลังผ่า ภูมิต้านทานโรคของน้องลดลงไหมคะ

รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
นตพร
nataporn.cha@biotec.or.th


โดย: นตพร IP: 58.64.104.159 วันที่: 1 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:31:56 น.  

 
เรียนคุณนตพร

ผมจำไม่ได้แล้วครับว่าหมอท่านไหน ราคาประมาณ 3หมื่นเศษ ทั้งนี้ขึ้นอยู่ว่าพักอยู่ในโรงพยาบาลอีกวัน ลองเช้คโดยตรงจากโรงพยาบาลก็ได้นะครับ หลังผ่าตัดภูมิต้านทานลดลงเหมือนกันครับ เป็นหวัดง่ายขึ้นก็พยายามดูแลรักษาสุขภาพของเขาให้มากที่สุด


โดย: สายน้ำกับสายเมฆ วันที่: 6 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:24:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สายน้ำกับสายเมฆ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Locations of visitors to this page

Tracked by Histats.com
Friends' blogs
[Add สายน้ำกับสายเมฆ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.