แม่จะเข็มแข็งเพื่อหนู/ที่หนึ่งในหัวใจ
Group Blog
 
All blogs
 
> < ตามล่าหาจักรยาน...ที่สวนรถไฟ > <

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ระหว่างที่แม่ชั่งใจอยู่ว่าจะพาหนูไปเที่ยวสวนรถไฟหรือไปท้องฟ้าจำลองดี เลยคิดว่าถามหนูเอาดีกว่าอยากจะไปที่ไหน
“ปันปันครับ วันนี้เราจะไปขี่จักรยาน หรือไปดูดาวกันดี” แม่ถาม
“อืม.... ไปขี่จักรยานดีกว่าครับ” หนูตอบ
“ได้ แต่ต้องสัญญาว่า....” แม่พูดยังไม่ทันจบ หนูก็พูดแทรกขึ้นว่า
“หนูจะไม่ดื้อ ไม่ซน จะเป็นเด็กดีครับ”
“มีอีกอย่างคือ หนูจะต้องไม่พูดเสียงดังหรือยุกยิกเวลาอยู่บนรถไฟด้วยนะครับ” แม่รีบบอก
“ทำไมอ่ะครับ” หนูถาม
“เพราะจะทำให้คนอื่นเค้ารำคาญ และคนอื่นๆเค้าก็ไม่พูดคุยกับเวลาอยู่บนรถไฟด้วยครับ” แม่ตอบ
“อ๋อเหรอครับ ได้ครับแม่” หนูรับคำ
“ดีมาก งั้นเด๋วเราให้พ่อไปส่งที่สถานีรถไฟกันดีกว่า” แม่ยิ้ม แต่คิดในใจว่าจะทำได้ไหม 555

ระหว่างทางที่พ่อพาไปส่งที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน แม่ก็ต้องอธิบายให้หนูฟังว่า รถไฟฟ้าใต้ดินกับบนดินต่างกันอย่างไร ดูเหมือนว่าหนูก็พอจะเข้าใจ เมื่อเราอยู่บนรถไฟฟ้ากันเรียบร้อยแล้ว หนูก็เริ่มถามโน่นนี่เสียงดัง แถมผุดลุกผุดนั่งอีก อาจจะเป็นเพราะว่าบนรถไฟฟ้าใต้ดินไม่มีวิวอะไรให้หนูได้ดู ไม่มีทีวี ไม่มีโฆษณาอะไรเลย คงทำให้หนูเบื่อเลยออกอาการไม่ค่อยมีสมาธิไวขึ้น แต่ก่อนที่หนูจะเริ่มเดินไปมาในรถไฟฟ้า ก็ถึงสถานี่สวนจตุจักรพอดี เฮ้อ ค่อยโล่งหน่อยไม่ต้องวิ่งไล่จับหนู พอขึ้นจากรถไฟฟ้าใต้ดินก็เจอสวนสาธารณะ แม่ยังคิด เอ ทำไมมันถึงได้ง่ายดายขนาดนี้ รู้งี้พามาตั้งนานแล้วดีกว่า เดินเข้าไปในสวน เจอสนามเด็กเล่น หนูก็วิ่งรี่ไปเล่นไม่รีรอ เล่นสักพัก ก็พากันเดินตามหาที่ให้เช่าขี่จักรยาน เดินอยู่ไม่นานเจอที่ให้เช่าถีบเรือ หนูก็บอกว่าจะถีบเรือ แม่เลยต้องปรามว่าเกิดถีบเรือ เด๋วคนอื่นเขามาเช่าจักรยานไปหมด เราก็จะอดขี่น้า หนูเลยยอม แม่เข้าไปถามที่ให้เช่าถีบเรือว่า ที่เช่าจักรยานอยู่ตรงไหน เขาบอกว่า สวนนี้ไม่มีหรอก อยู่อีกสวนนึง ตรงข้ามสวนนี้หล่ะ แต่ต้องเดินไปจนสุดถนนแล้วก็จะเจอ เฮ้อ กรรม แม่คิดแล้วว่าทำไมมันเจอง่ายอย่างนี้ ไม่รู้จะทำไง เลยต้องบอกหนูว่า ที่ขี่จักรยานอยู่ตรงโน้น เราต้องเดินไปอีกหน่อย หนูก็ไม่ว่าอะไรอาจจะเพราะตื่นเต้นที่ได้ออกมาเที่ยวสวนสาธารณะครั้งแรก (ก็ส่วนใหญ่แม่พาไปเดินแต่ห้างนี่) หนูเลยไม่งอแงยอมเดินกันไปด้วยดี

เดินประมาณเกือบกิโลเห็นจะได้ก็ถึงเสียที โชคดีที่เจอร้านขายน้ำ หนูรีบขอซื้อน้ำกิน เราเลยได้นั่งพักไปด้วย แม่ถามร้านขายน้ำว่าที่เช่าจักรยานอยู่ตรงไหน แม่ค้าบอก อ๋อ เดินสักประมาณเกือบหนึ่งกิโลเห็นจะได้ 555 อารมณ์ตอนนี้ประมาณอยู่ในงานคอนเสิร์ตป๋าเบิร์ด อยากจะกรี๊ดอย่างเดียวเลย ใจก็สงสารลูก ใจก็สงสารตัวเอง เดินกันอีกกิโล ตอนนี้หนูคงเหนื่อยมากหล่ะ เริ่มถามว่าจะถึงยัง แต่ยังดีช่วงที่เดินมีคนขี่จักรยานมาให้เห็นเป็นระยะๆ ทำให้หนูพอมีกำลังใจเดินขึ้นมาบ้าง เดินกันไปจนถึงทางเลียบถนน เจอคุณยาม เลยรีบถามว่าที่เช่ารถจักรยานอยู่ไหน แกชี้ว่าอยู่ด้านนอก เดินไปสัก 50 เมตรก็ถึง

พอเดินไปถึงมีหลายร้านให้เลือกเชียวหล่ะ แม่ก็ไม่รู้หรอกว่าร้านไหนดี แม่เลือกเอาร้านที่เห็นมีคนขี่เยอะ ชื่อร้านลุง พอเข้าไปหนูรีบไปลองขี่คันโน่นคันนี้ แต่ขี่ไม่ได้สักกะคัน เพราะตัวเตี้ย ขายังไม่ถึง อิอิ แม่เห็นแล้วก็นึกขำทั้งลูก ขำทั้งตัวเองด้วยว่า หากขี่กันคนละคัน แล้วอยู่ๆหนูเกิดเบื่อขึ้นมา แม่มิแย่หรือ ไหนจะจักรยานตัวเอง จักรยานหนู แล้วก็ต้องดูหนูด้วย คิดแล้วว่าคงจะไม่ไหว เลยเปลี่ยนแนว บอกเค้าว่าเอาแบบมีที่นั่งให้หนูซ้อนท้ายได้ ถามหนูว่าโอเคไหม หนูซ้อนแล้วแม่ขี่ให้ หนูไม่ตอบ แต่ปีนขึ้นไปนั่งยิ้มแฉ่งเรียบร้อยแล้ว หลังแม่จ่ายเงินค่าเช่า 20 บาทสำหรับขี่ทั้งวันแล้ว เราสองแม่ลูกก็ลุยดูบรรยากาศในสวนรถไฟกัน ครึ่งแรกไปเจอสนามเด็กเล่น ต่อด้วยสนามการเรียนรู้กฎจราจร ไปดูสระว่ายน้ำ (แต่ดันปิด) สวนผีเสื้อ ขี่จนเหนื่อยก็ยังมะเจอที่ถีบเรือสักที นั่งพักก่อนหล่ะกัน เช่าเสื่อปูนั่งเล่นนอนเล่น 20 บาทเหมือนกัน บางครอบครัวเอาอาหารมาทาน มานั่งทำกิจกรรมร่วมกัน เห็นแล้วน่ารักไปอีกแบบ ถึงตอนนี้หนูคงเริ่มหิวล่ะ แม่คิดว่าเอาจักรยานไปคืนแล้วพาหนูไปกินข้าวดีกว่า พอคืนจักรยานเรียบร้อย พาหนูหม่ำๆข้าวไข่เจียวเสร็จ คิดว่าจะไปต่อที่พิพิธภัณฑ์เด็กดีไหม แต่ดูเวลาแล้วบ่ายสองโมงกว่า ติดสินใจพาหนูกลับบ้าน ไว้คราวหน้าค่อยมาใหม่ มาแต่เช้าๆ เพราะพิพิธภัณฑ์เด็กมีของน่าสนใจเยอะแถมต้องอธิบายอีกมากมาย ไว้มาทั้งวันดีกว่า พอนั่งรถไฟฟ้ากลับหนูยังทวงว่า คราวหน้าต้องมาใหม่นะครับ เพราะแม่ยังหาที่ถีบเรือไม่เจอเลย เรายังไม่ได้ถีบเรือเลย แม่ยกนิ้วก้อยแม่เกี่ยวกับนิ้วก้อยหนูไว้ พร้อมกับพูดว่า
“ครับปันปัน แม่ให้สัญญา”Create Date : 27 ธันวาคม 2549
Last Update : 27 ธันวาคม 2549 23:02:35 น. 1 comments
Counter : 1713 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะ แวะมาทักทายค่ะ มีความสุขมากๆ นะค่ะ


โดย: N_BEE810 วันที่: 27 ธันวาคม 2549 เวลา:23:25:02 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แม่เจ้าปัน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ขอรหัสผ่านหลังไมค์นะค่ะ
Free Counters
Friends' blogs
[Add แม่เจ้าปัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.