แม่จะเข็มแข็งเพื่อหนู/ที่หนึ่งในหัวใจ
Group Blog
 
All blogs
 
มีทติ้งเล็กๆ...ที่ดีเกินคาด

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แม่กับหนูมีมีทติ้งเล็กๆกันที่บ้านน้าเจี๊ยบ เป็นมีทติ้งที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน พอดีน้าเจี๊ยบโทรมาสักประมาณ 10 โมงกว่าเห็นจะได้ ว่าได้ฤกษ์เปิดบ้านแสนสวยให้เราไปเยี่ยมชม หลังจากที่ต้องเคร่งเครียด ต่อสู้กับสารพันปัญหาในการสร้างและต่อเติมบ้านมาพักใหญ่ๆ แม่รีบบอกว่าว่างพอดี แม่ไม่อยากพลาดโอกาสไปเจอเพื่อนๆอีก หลังจากที่เมื่อ 2-3 วันก่อน เค้ามีมีทติ้งบำบัดกัน(ไว้มีโอกาสแม่จะมาบอกให้ฟังว่ามีทติ้งบำบัดมีไว้ทำอะไร) แม่อดไปทุกทีเลยเพราะช่วงจันทร์-ศุกร์ไม่ว่างตลอด ครั้งนี้ได้เจอกันถึงจะเป็นแค่ 2-3 คนแม่ก็ว่าช่วยบำบัดแม่ได้แล้วเหมือนกัน

บ้านน้าเจี๊ยบอยู่แถวรามอินทราถึงจะไกลจากบ้านเรามากแต่ดีที่มีทางด่วน (ซึ่งมันจะด่วนเฉพาะวันอาทิตย์) ทำให้เราไปถึงบ้านน้าเจี๊ยบโดยใช้เวลาไม่นานนัก ระหว่างที่เราเดินทางอยู่ แม่จะต้องย้ำกับหนูว่า วันนี้เราจะไปเที่ยวบ้านเพื่อน จะพาหนูไปเล่นกับพี่ หนูต้องทำตัวดีๆนะ เช่นอะไรบ้าง หนูตอบเสียงเจื้อยแจ้วว่า หนูจะเป็นเด็กดี ไม่ดื้อ ไม่ซน จะแบ่งของเล่นไม่แย่งกัน ทุกครั้งที่ถามก็มักจะตอบแบบนี้แต่ว่าพอไปถึงที่หมายแล้วน่ะสิ เปลี่ยนเป็นคนละคนเลย แม่คิดในใจว่าเด๋วไปถึงก็รู้ว่าจะเป็นเด็กดีจริงหรือป่าว ระหว่างนั้นหนูก็หลับพักเอาแรงไปเสียก่อน

เมื่อไปถึงบ้านน้าเจี๊ยบ ปรากฎว่าลุงต่อป้านุชและน้องเปรมมาถึงก่อนแล้ว พออุ้มหนูลงมาจากรถก็ตื่นพอดีแต่อาจจะยังงงๆ อยู่ เลยนั่งลงพับเพียบเรียบร้อยเล่นรถไฟเฉยเลย ส่วนแม่ก็รีบตั้งวงหม่ำข้าวกัน ครอบครัวน้าเจี๊ยบประกอบด้วยตัวน้าเจี๊ยบน้าโต้งและน้องปู้ ส่วนบ้านเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้นประมาณ 50 ตรว แต่หน้ากว้างสัก 8 เมตรได้กระมั้ง ตัวบ้านก็ลึกใช้ได้เชียวหล่ะ แถมด้านหลังลมเข้าเย็นสบายมากๆ แทบจะไม่ต้องใช้พัดลมหรือเปิดไฟเลย มีสนามหน้าบ้านแล้วก็หลังบ้านด้วย จะนั่งตรงไหนก็ได้บรรยากาศสบายๆเหมือนกัน เรียกว่าพอเหมาะสำหรับครอบครัวเดี่ยวที่อยู่กันแค่ 3-4 คน แม่ไปถึงบ้านน้าเจี๊ยบสักเที่ยงครึ่งและจากนั้นเป็นต้นมาก็ไม่อยู่ห่างจากโต๊ะกินข้าวและห้องครัวเลย 555 หลังจากแม่ๆกินกันอิ่มไปยกแรก ซึ่งประกอบไปด้วย แกงกะหรี่ไก่+มักกะโรนีไก่อบซอสฝีมือน้าเจี๊ยบ และเป็ดย่างที่แม่เอามาเพิ่ม ก็เริ่มปรึกษาหารือกันถึงพฤติกรรมของลูกๆแต่ละคน

น้องปู้ซึ่งโตสุดสักประมาณ 3 ขวบ 9 เดือน ตอนนี้รู้เรื่องมากขึ้นเป็นพี่ๆที่น่ารักของน้องๆอีก 2 คนเชียวหล่ะ ไม่ค่อยหวงของหล่ะแบ่งๆกันเล่น รองลงมาก็เป็นน้องเปรมสุดหล่อ 3 ขวบ 6 เดือน โตขึ้นมากเหมือนกันพูดเก่ง แต่จะออกอาการขี้งอนบ้างเป็นช่วงๆ สุดท้ายก็เป็นตัวหนู 3 ขวบ 5 เดือน ที่วันนี้ค่อนข้างเรียบร้อยดี ไม่วิ่งวุ่นเหมือนอย่างที่แล้วมา ใครๆมักจะแทบไม่เคยได้ยินเสียงของหนูเลย เพราะจะอาศัยวิ่งเอาอย่างเดียว แต่มาวันนี้หนูเดินมาเรียกแม่ให้ไปดูโน่นดูนี่บ่อยครั้ง ปัญหาของเด็กวัยนี้ส่วนใหญ่จะมาจากพฤติกรรมในการไปโรงเรียน เกี่ยวกับเพื่อนและครู ทำเอาต้องหน้าดำคร่ำเครียดช่วยกันคิดหาทางแก้ปัญหากันยกใหญ่ สรุปว่าต้องอดทนและรอดูอีกสักพักว่าปํญหาที่มีจะขยายวงกว้างกว่านี้หรือจะค่อยๆหายไปเอง แต่อย่างไรคงต้องติดตามพฤติกรรมโดยใกล้ชิดตลอด

หลังจากปรึกษาเรื่องลูกไปแล้วก็เริ่มหิวกันใหม่ ได้น้าโต้งเจ้าบ้านผู้ใจดีไปซื้อส้มตำมาทานกันอีกรอบ ส่วนแม่ๆก็เข้าไปในครัวทำคุ้กกี้ช็อคโกแล็ตชิพให้เด็กๆทาน โดยน้าเจี๊ยบได้เตรียมได้เรียบร้อยแล้ว รอแต่ตักใส่ถาดยกเข้าเตาอบแค่นั้นเอง นอกจากนี้ยังมีพายบลูเบอร์รี่ที่น้าเจี๊ยบทำเก็บไว้ในตู้เย็นก็โดนยกออกมารับประทานกันเรียบ แม่ไม่ค่อยมีความรู้เรื่องการทำขนมเค้กหรือเบเกอร์รี่เลย มาได้น้าเจี๊ยบช่วยอธิบายวิธีการทำ และบอกให้รู้จักเครื่องมือต่างๆ จนแม่อดทึ่งในความพยายามของน้าเจี๊ยบไม่ได้ เพราะน้าเจี๊ยบไม่ได้ไปเรียนที่ไหนเลย อาศัยดูและอ่านเอาจากอินเตอร์เน็ตแล้วมาลองทำดู ผิดบ้าง ถูกบ้าง อร่อยบ้าง ไม่อร่อยบ้าง และพลอยทำให้แม่ชื่นชมน้าโต้งกับน้องปู้ด้วยที่เป็นกำลังใจสำคัญให้น้าเจี๊ยบไม่ท้อ เพราะทำมาแล้วต้องมีคนชิม ทุกครั้งน้าโต้งและน้องปู้ไม่เคยปฎิเสธหรือเบื่อหน่าย ทำให้น้าเจี๊ยบมีกำลังใจฝึกฝนฝีมือต่อไป แม่คิดเสมอว่าครอบครัวคือกำลังใจสำคัญที่สุดที่จะทำให้ คนในครอบครัวประสบความสำเร็จได้

ระหว่างที่กำลังทำคุ๊กกี้ช็อคโกแล็ตนั้น น้าเจี๊ยบก็ทำเค้กหน้าสัปปะรดเพิ่มได้ด้วย คุ๊กกี้ใช้เวลาอบแค่ 10 นาทีเอง พอเสร็จแล้วกลิ่นหอมยวนใจมากๆ หนูวิ่งมาด้อมๆมองๆคนแรกแล้วก็หยิบกินเลย เสร็จแล้วก็วิ่งมาหยิบใหม่ กลายเป็นว่ากินเยอะที่สุดในบรรดาเด็กๆทั้ง 3 คน แถมได้เอากลับไปกินที่บ้านอีกคนละถุง ทำเอาน้าเจี๊ยบปลื้มใจที่ของขายดี ถ้าลาออกจากงานแล้วมาเปิดร้านขายดีอย่างนี้ก็คงจะดีเชียว 555

ระหว่างรออบเค้กหน้าสัปปะรดอยู่ แม่ๆก็กินกันอีกรอบ ส่วนเด็กๆจากที่วิ่งเล่นในบ้าน ตอนนี้เริ่มวิ่งขึ้นข้างบน วิ่งไปรอบๆบ้านแล้ว วิ่งตามๆกันเป็นขบวน น่ารักดี(ตอนที่ไม่ทะเลาะกัน) สุดท้ายน้องปู้ชวนน้องไปเล่นน้ำ แค่แม่ถามว่าเล่นกันที่ไหนเหรอ หันกลับมาอีกทีหนูถอดเสื้อผ้าเสร็จเรียบร้อยเลย ไม่ให้เล่นคงไม่ได้ ก็เลยได้เห็นอ่างอาบน้ำวนอันเบ่อเร่อเหิมของน้าเจี๊ยบ ประมาณเด็ก 3 คนเล่นกันได้ เด็กๆสนุกกันใหญ่ ส่วนแม่ๆก็เริ่มเดินเก็บข้าวของ สัมภาระกันบ้างล่ะ ส่วนน้าเจี๊ยบก็ล้างจานเป็นรอบที่ 3 เตรียมมาไว้กินเค้กสัปปะรดปิดท้าย แล้วเราก็จบรายการกันอย่างสนุกสนาน อิ่มอก อิ่มใจ และอิ่มท้อง หลังจากร่ำลากันเรียบร้อย ขึ้นรถปั๊บขับไปได้ไม่เท่าไหร่ หนูก็หลับเสียแล้ว สรุปว่ามีทติ้งครั้งนี้หนูสอบผ่าน เพราะสามารถทำตามที่บอกได้ทุกข้อ แม่เลยสัญญาว่าครั้งหน้าจะพาหนูไปสวนรถไฟ ไปเรียนรู้กฎจราจรกัน…..Create Date : 18 ธันวาคม 2549
Last Update : 18 ธันวาคม 2549 20:16:53 น. 2 comments
Counter : 272 Pageviews.

 
เว้นวรรคนิดนึงน๊า จะได้อ่านง่ายๆนะคะดี.แวะมาส่งความสุขล่ะน๊า


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 18 ธันวาคม 2549 เวลา:19:04:22 น.  

 
กำลังเว้นวรรคอยู่พอดีเลยค่ะ แหะ แหะ นานๆถึงจะพิมพ์ยาวๆเสียที ขอบคุณคุณมัชชารนะค่ะที่แวะมาทักทายกัน


โดย: แม่เจ้าปัน (แม่เจ้าปัน ) วันที่: 18 ธันวาคม 2549 เวลา:20:20:09 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แม่เจ้าปัน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ขอรหัสผ่านหลังไมค์นะค่ะ
Free Counters
Friends' blogs
[Add แม่เจ้าปัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.