แม่จะเข็มแข็งเพื่อหนู/ที่หนึ่งในหัวใจ
Group Blog
 
All blogs
 
เครียดจัง...ย้ายโรงเรียนให้ลูก (3)

โรงเรียนที่ว่านี้ แม่ไปหาเจอจากในอินเตอร์เน็ต(ส่วนใหญ่ในชีวิตแม่ก็พึ่งพาอินเตอร์เน็ตเป็นหลักเนี้ยหล่ะ) เป็นสถานรับเลี้ยงเด็กเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ รับตั้งแต่อายุ 3 ขวบขึ้นไป จากที่อ่านคร่าวๆบอกแต่ว่าฝึกสมาธิแล้วก็มีกิจกรรมสำหรับเด็กด้วย แม่เลยโทรไปคุยกับคุณครูก่อน คุณคุณบอกว่าที่นี่เป็นเหมือนคอร์สเรียนเพื่อฝึกสมาธิ ให้รู้จักความรับผิดชอบ รู้จักการเข้าสังคม เด็กที่มาเรียนจะมีตั้งแต่ 3 ขวบจนถึง 10 กว่าขวบก็มี สำหรับเด็กเล็กเค้ารับแค่ 6 คน เท่านั้น เพื่อที่จะได้ดูแลได้ทั่วถึง สำหรับเด็กเล็กเรียนตั้งแต่ 8.30 ถึง 13.00 หากสนใจก็ให้พาน้องมาลองเรียนดูก่อนได้ แม่ก็รีบพาหนูไปลองเรียนในวันเสาร์ พอไปถึงสถานที่เรียนเป็นเหมือนบ้านเดี่ยวเป็นบ้านไม้ ที่พื้นที่ประมาณ 200 ตารางวาได้มั้งจ๊ะ มีสนามหญ้าและของเล่นให้เด็กได้ยึดเส้นยึดสาย แล้วเค้าก็ดัดแปลงโรงจอดรถมาเป็นที่ทำกิจกรรมสำหรับตอนพักให้เด็ก ด้านหลังจะเป็นโรงครัว มีโต๊ะสำหรับให้เด็กๆนั่งทานอาหาร มีก๊อกน้ำเรียงกัน และห้องน้ำอยู่ด้านในสุด แถมยังมีตู้เย็นที่ใส่ขนมไว้ให้เด็กๆเก็บไว้ทานด้วย หนูเมื่อไปถึงก็ไม่สนใจใครๆเหมือนเดิม วิ่งลิ่วไปนั่งเล่นกับพี่โตๆ ตอนที่แม่ไปส่ง คุณครูเจี๊ยบยังไม่มา อยู่แต่คุณครูปอ แม่เลยต้องทิ้งหนูไว้ก่อนแล้วตอนเที่ยงถึงจะมารับแล้วคุยกับคุณครูอีกที แม่อยากจะเล่าให้หนูฟังก่อนว่า ตอนแรกๆที่แม่พาหนูไปยังสถานที่ใหม่ๆที่หนูยังไม่เคยไป แม่จะรู้สึกกังวลว่าหนูจะเป็นยังไงบ้าง หนูจะกลัว จะร้องไห้ จะเกเร หรือป่าว แต่ทุกครั้งหนูไม่เคยเลยที่จะวิ่งมาแอบอยู่หลังแม่หรือใครๆ ไม่เคยที่จะร้องไห้โยเยว่าไม่อยากไป ซึ่งก็ทำให้แม่คลายกังวลและแอบดีใจเล็กๆว่า ลูกแม่เก่งมากที่มีความกล้าและมั่นใจในตัวเอง ซึ่งตอนนั้นแม่ไม่รู้เลยว่ามันก็มีผลเสียเหมือนกัน จนแม่ได้คุยกับคุณครูเจี๊ยบทำให้แม่รู้เรื่องต่างๆเกี่ยวกับหนูเยอะขึ้นมาก ทั้งๆที่ครูเจี๊ยบอยู่กับหนูแค่ครึ่งวัน ครูเจี๊ยบว่าครั้งนี้ครั้งแรก หนูจะสำรวจดูว่าสถานที่ใหม่จะมีอะไรใหม่ๆบ้าง เรื่องฝึกสมาธิทำได้ไม่ดีนัก เรียกว่าต้องปรับปรุงเลยหล่ะ เพราะหนูไม่เคยโดนฝึกให้อยู่นิ่ง ในพื้นที่ที่จำกัดเลยทำให้หนูอึดอัด นั่งได้แค่พักเดียวก็เริ่มเดินไปโน่นมานี่ แต่ก็ไม่ได้ไปกวนพี่ๆที่เค้านั่งสมาธิกันอยู่ ครูเจี๊ยบว่าครั้งนี้จะยังไม่เข้มกับหนูมากนักไว้คราวหน้ามา ครูเจี๊ยบจะเริ่มปรับพฤติกรรมบางอย่างของหนูให้พัฒนาไปให้แนวทางที่ดีขึ้น บ่ายวันเสาร์นั้นเราแม่ลูกต่างกลับบ้านอย่างมีความสุข หนูขึ้นรถหลับปุ๋ย ส่วนแม่ก็มีความหวังอยู่ร่ำไรๆเลยหล่ะ ว่าหนูคงจะมีสมาธิที่ดีขึ้นและซนน้อยลง ตลอดอาทิตย์นั้นหนูจะพูดถึงแต่เรื่องโรงเรียนใหม่ที่หนูเพิ่งไปมาและบอกว่าอยากจะไปอีก เมื่อไหร่หนูจะได้ไปอีก จนกระทั่งเมื่อวันเสาร์มาถึงแม่ให้พ่อไปส่งหนูแล้วแม่จะไปรับเองในตอนบ่าย เมื่อแม่ไปถึง แม่ได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ดังมากแต่แม่ไม่ได้สนใจ แม่กวาดสายตามองหาหนูในกลุ่มเด็กๆไม่เห็นมี เดินขึ้นไปบนบ้านก็ยังไม่เห็น เลยเดินอ้อมไปทางด้านโรงครัว และเริ่มเดินตามเสียงร้องไห้จนไปถึงห้องน้ำ เลยเห็นหนูยืนร้องไห้แบบเอาเป็นเอาตาย พร้อมเสียงอันดังมากๆของคุณครูเจี๊ยบว่า
“ปัน ถ้าหนูไม่ล้างมือ หนูก็จะยังออกไปเล่นกับเพื่อนๆไม่ได้”
“ไม่เอา ไม่ล้าง ฮือ ฮือ ไม่อ้าว”
“ปัน ทุกคนเวลาทานข้าวเสร็จแล้วจะต้องล้างจาน ล้างมือ ทานน้ำแล้วถึงจะไปเล่นได้ หนูเข้าใจไหมครับ”
“ไม่เอาไม่ล้าง..........”
“ถ้าหนูไม่ล้างก็ยืนอยู่แบบนี้หล่ะ ครูเจี๊ยบก็จะยืนรอหนูจนกว่าจะยอมล้างมือ ถึงจะให้ไปเล่นได้”
ระหว่างที่แม่ยืนแอบดูอยู่ก็เอาใจช่วยลุ้นว่าหนูจะยอมเดินไปล้างมือแล้วหรือยัง จนสักพักหนูเริ่มอ่อนข้อ คงเพราะเห็นครูเจี๊ยบยืนคุมเชิงแบบเอาจริง เลยบอกครูว่า
“หนูจะล้างมือแล้วคับ”
“แล้วเมื่อกี้ ปัน ทำถูกไหมที่ร้องไห้และไม่เชื่อครูเจี๊ยบ”
“ทำไม่ถูกต้องคับ หนูขอโทษ”
“ดีมากครับ ไปล้างมือและทานน้ำ เสร็จแล้วไปเล่นได้ครับ”
หลังจากที่ทำตามที่ครูเจี๊ยบสั่งจนเสร็จ หนูก็รีบวิ่งรี่ไปเล่นของเล่น โดยที่หนูยังไม่เห็นแม่หรอกเพราะแม่ยังแอบดูอยู่ห่างๆ เมื่อครูเจี๊ยบเห็นแม่ก็รีบเข้ามาพูดคุย แล้วอธิบายให้ฟังว่าเรื่องราวเป็นไงมาไง หนูถึงร้องไห้และทำไมครูเจี๊ยบถึงต้องทำโทษแบบนั้น พร้อมทั้งบอกพฤติกรรมของหนูจากที่ครูเจี๊ยบได้สัมผัสมา ซึ่งมีผลให้แม่ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองและคนรอบข้างครั้งใหญ่ทีเดียว...Create Date : 09 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2549 22:11:08 น. 2 comments
Counter : 274 Pageviews.

 
อย่าเครียดเลยค่ะถ้าเข้าป.1 หรือม.1 จะยิ่งกว่านี้อีกนะคะ


โดย: เสลาสีม่วง (เสลาสีม่วง ) วันที่: 9 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:01:04 น.  

 
เป็นกำลังใจให้นะคะ


โดย: spaceship วันที่: 9 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:51:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แม่เจ้าปัน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ขอรหัสผ่านหลังไมค์นะค่ะ
Free Counters
Friends' blogs
[Add แม่เจ้าปัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.