แม่จะเข็มแข็งเพื่อหนู/ที่หนึ่งในหัวใจ
Group Blog
 
All blogs
 
เครียดจัง...ย้ายโรงเรียนให้ลูก (2)

หลังจากวันนั้นแม่ก็กังวลใจมาก พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องเด็กสมาธิสั้นมาอ่าน สังเกตพฤติกรรมของหนูมากขึ้น พ่อหนูก็มีโทรติดต่อไปสถาบันพัฒนาการ 2-3 แห่งเพื่อจะพาหนูไปทดสอบพฤติกรรม แต่ละที่จะต้องนัดหมายและรอคิวนานประมาณ 2 อาทิตย์ขึ้นไป ทำให้แม่รู้ว่ามีเด็กที่เป็นสมาธิสั้นเยอะเชียวหล่ะ อาการโดยทั่วๆไปของเด็กสมาธิสั้น เช่น อยู่ไม่สูข นั่งไม่ติด ชอบวิ่ง พูดมาก เล่นเสียงดัง ตื่นตัวตื่นเต้นง่าย พูดโพล่งหรือสอดแทรกโดยยังฟังไม่จบ รอคอยไม่เป็น แม่อ่านโดยรวมๆแล้ว หนูก็เข้าข่ายอยู่หลายข้อ สุดท้ายแม่ไปหาเจอสถาบันทดสอบอยู่หนึ่งที่แถวๆฝั่งธน หลังจากนัดแนะกันเรียบร้อยแล้ว ก็ไปแจ้งคุณครูที่โรงเรียนหนู เพื่อให้คุณครูตอบแบบสอบถามพฤติกรรมของหนูเวลาอยู่ที่โรงเรียน แล้วก็นำเอาไปให้ที่สถาบันในวันนัด

พอถึงวันนัด แม่ยังไม่ได้เอาเอกสารให้เค้าดูในตอนแรก แต่ให้เค้าพาหนูไปทดสอบพฤติกรรมเลย โดยจะมีผู้ทดสอบ(ครูนา) หนู และแม่เข้าไปในห้อง แม่จะนั่งอยู่ด้านหลังไม่ได้หนูเห็น เพื่อหนูจะได้ไม่วอกแวก ในห้องจะมีของเล่นและสื่อการเรียนเต็มไปหมด ครูนาจะหยิบของมาทดสอบหนูที่ละอย่าง เช่น ต่อบล็อค ร้อยเชือก จับคู่สี บัตรคำ การฟังตามคำสั่ง เสร็จแล้วครูนาก็พาหนูกับแม่ออกมาหาพ่อที่ด้านนอก ครูนาคุยกันกับพ่อและแม่ว่า หนูไม่น่าจะเป็นเพราะสามารถทำตามที่สั่งได้ทุกอย่าง แต่อาจจะเป็นด้วยวัยที่ยังเด็กเลยทำให้อยากจะเล่นมากกว่า และยังบอกว่าหากยังกังวลใจก็ให้สังเกตพฤติกรรมหนูไปเรื่อย จนกว่าจะถึงวัยเข้า ป1 ตอนนั้นหนูจะต้องรู้จักเหตุและผล รู้จักความรับผิดชอบมากขึ้น (แต่แม่คิดว่าถ้ารอถึงตอนนั้น กลัวว่าหนูจะเป็นเยอะแล้วหน่ะซิ) และอาการจะแสดงให้เห็นชัดเจน สรุปครูนาไม่ได้ดูใบที่ทางโรงเรียนหนูแจ้งมาเลย ถ้าดูไม่รู้ครูนาจะเปลี่ยนใจหรือป่าว เพราะที่โรงเรียนหนูกากบาทในช่องที่แสดงอย่างชัดเจนว่าหนูต้องเป็นสมาธิสั้นแน่ๆ ฮา ฮา มาถึงตอนนี้แม่ก็ไม่ได้รู้สึกโกรธทางโรงเรียนหนูอีก ไม่ใช่เพราะว่าหนูไม่ได้เป็นสมาธิสั้นนะ แต่เป็นเพราะว่าพอมานั่งคิดพิจารณาดูแล้ว ทางโรงเรียนได้เจอเด็กมามากกว่าแม่ และคงไม่ใช่หนูคนเดียวที่แสดงอาการเหมือนเด็กสมาธิสั้น แต่คงจะมีเด็กคนอื่นๆที่มีอาการเป็นหนูและเมื่อคุณครูแจ้งเตือนด้วยความหวังดีไป ผู้ปกครองทุกคนก็คงจะเหมือนแม่ที่รีบพาลูกไปตรวจ แล้วปรากฎว่าส่วนใหญ่จะเป็นสมาธิสั้นจริงๆอย่างที่คุณครูว่า ซึ่งนั่นก็เท่ากับว่าคุณครูได้ช่วยทั้งพ่อแม่และลูกให้ทราบก่อนที่จะสายเกินไป

เช้าวันจันทร์แม่ก็รีบไปแจ้งคุณครูที่โรงเรียนหนูว่า ได้พาหนูไปทดสอบมาแล้ว ปรากฎว่าหนูไม่ได้เป็น แต่แม่ก็บอกไปว่าจะพยายามหาคอร์สที่ช่วยฝึกหนูให้ซนน้อยกว่านี้ และจะมาพูดคุยกับคุณครูประจำชั้นหนูทุกวันศุกร์ เพื่อสอบถามพฤติกรรมในแต่ละสัปดาห์ หรือไม่ก็จะมาสังเกตการณ์เวลาที่หนูเรียนอยู่ ซึ่งคุณครูก็ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ (แม่ต้องขอ ขอบคุณโรงเรียนแห่งแรกของหนูโรงเรียนนี้ด้วย)

จากนั้นวันเวลาผ่านมาได้ 3 เดือน ในที่สุดแม่ก็หาโรงเรียนในฝันของแม่เจอ (และแม่ก็เพิ่งมารู้ทีหลังว่าน่าจะเป็นโรงเรียนในฝันของหนูด้วยมั้ง) ...Create Date : 07 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2549 7:04:18 น. 3 comments
Counter : 387 Pageviews.

 
คุณลูกยังเด็กสมาธิสั้นก็น่าจะแก้ได้ แต่ว่าเราแก่แล้นสมาธิสั้นก็คงมะหาย... แงๆ...

ขอให้คุณลูกได้โรงเรียนดีๆนะคะ


โดย: Mocha Macchiato วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:12:44 น.  

 
เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอให้ผ่นพ้นไปด้วยดี
ตอนนี้ลูกชายก็ขวบครึ่งแล้วค่ะ จะได้สังเกตุบ้าง


โดย: viji (viji ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:08:11 น.  

 
อู้ว์ อ่านแล้วลุ้น...จะรออ่านเรื่องโรงเรียนใหม่ด้วยคะ


โดย: มรรคณิชา วันที่: 7 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:07:08 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แม่เจ้าปัน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ขอรหัสผ่านหลังไมค์นะค่ะ
Free Counters
Friends' blogs
[Add แม่เจ้าปัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.