แม่จะเข็มแข็งเพื่อหนู/ที่หนึ่งในหัวใจ
Group Blog
 
All blogs
 
อีกอาทิตย์ที่ผ่านไป

ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ได้อัพเดทเรื่องของปันปันเลย เพราะมัวแต่ไปเขียนประสบการณ์อันน้อยนิดของตัวเองที่คิดว่าพอจะมีประโยชน์สำหรับท่านอื่น เอาเป็นว่าเหมารวมเลยแล้วอันน้า

ตั้งแต่อาทิตย์ก่อน ที่โรงเรียนปันปันมีจดหมายมาบอกว่าให้ส่งลูกก่อนเวลา 7.45 น. เพราะจะต้องมีการซ้อมเชียร์กีฬาสี เรื่องใหญ่เชียวนะนี่ บ้านนี้ไม่เคยเลยที่จะส่งหนูตรงเวลาเข้าเรียน แม่เองก็รู้สึกละอายใจเหมือนกันนิ แบบว่าไปสายอยู่คนเดียวทุกวัน แต่ทำไงได้แม่มีเรื่องต้องทำเยอะแยะ ทั้งๆ ที่พยายามตื่นให้เช้ากว่าเดิมแล้วก็ตาม เอาหน่ะจะพยายามให้มากขึ้นไปอีกแล้วกัน แต่ว่าอาทิตย์ที่แล้วหนูก็ไปก่อน 7.45 น. ตั้ง 2 วันเชียวนะ ครูยังชมเลย (ไม่รู้ว่าชมแม่หรือลูก อิอิ)

เรื่องพูดพอครูทักว่า หนูยังพูดบางคำไม่ค่อยชัด คราวนี้แม่เลยตั้งใจฟังที่หนูแทบทุกประโยค พอคำไหนที่พูดไม่ชัดก็จะย้ำคำนั้นกับหนูไปอีกรอบ โดยไม่ได้บอกว่าหนูพูดไม่ชัดหรือพูดผิด อันนี้ก็ไม่ค่อยมีปัญหา แม่ทำได้ไม่ยาก อันนี้เลยไปเสาะหาการเขียนและการออกเสียงต่างๆ มาเก็บไว้ก่อน เผื่อวันหนึ่งต้องใช้ ช่วงนี้คิดอะไรได้ต้องรีบทำก่อน ไม่งั้นลืมยังนั่งคิดกับตัวเองอยู่บ่อยๆ ว่า ไหนหมอบอกว่าตอนท้องลูกจะดูดพวกธาตุเหล็ก แคลเซียม อะไรพวกนี้ไปนี่น่า แล้วทำไมหนูมาดูดเรื่องความจำของแม่ไปด้วยก็ไม่รู้

ลิงค์ด้านล่างเกี่ยวกับการฝึกการเขียนค่ะ

//www.kidzone.ws/preK_wrksht/dynamic.htm

//www.enchantedlearning.com/categories/preschool.shtml

ลิงค์ที่เกี่ยวกับการอ่านออกเสียง A-Z ค่ะ

//www.starfall.com/n/level-k/index/load.htm?f


ลิงค์การออกเสียง ก-ฮ ค่ะ

//www.dekgeng.com/thai/reading.html


ลิงค์ที่เกี่ยวกับเพลงสำหรับเด็กๆ ค่ะ

//kr.play.kids.yahoo.com/song/English/say/index.html?cg_id=69&page=1&sp_id=2062467168


วันศุกร์พอมีเวลาเลยไปเดินดูงาน Thailand Baby Best Buy 2007 ไม่แน่ใจว่างานเล็กลงกว่าเมื่อปีที่แล้วหรือป่าว ไปถึงประมาณ 18.30 น คนไม่เยอะมาก เดินไม่เบียดกันเกินไป ระหว่างเดินๆ ดูของอยู่บังเอิญไปเจอ เพื่อนของปันปัน พ่อกับแม่ของเพื่อนคงจะรู้จักปันปัน แต่แม่สิหน้าเหวอไม่รู้เลย เพื่อนก็มาเรียก ปันปัน แต่ปันปันไม่สนใจ TT วิ่งปรู๊ดไปเล่นของเล่นอย่างอื่น แม่เลยรีบถามว่าน้องเค้าชื่ออะไร ไว้เผื่อว่าเจอที่ โรงเรียนจะได้ทักทายคุยกันบ้าง ตอนนี้ที่โรงเรียนหนูเริ่มมีเพื่อนแล้ว 1 คนรวมกับเจอที่งานอีกรวมเป็น 2 คน แม่ต้องพูดชื่อเพื่อนบ่อยๆ เพื่อให้ปันปันจำได้ พอไปโรงเรียนจะได้ไปเล่นกับเพื่อนบ้าง วันก่อนครูคงมีให้จับกลุ่ม ปันปันกลับมาบ้านบอกว่า หนูไม่มีกลุ่ม (พร้อมกับทำหน้าเศร้า) ทำเอาแม่สงสารแต่ไม่รู้จะทำไง ได้แต่บอกว่า เพราะปันปันไม่มีกลุ่มก็ไม่เป็นไร หนูอาจจะยังไม่สนิทกับเพื่อน ไว้พอหนูสนิทกับเพื่อนแล้ว เวลาแบ่งกลุ่มเพื่อนๆ ก็จะเรียกหนูเข้ากลุ่มเองล่ะครับ หนูพยักหน้าเหมือนเข้าใจ แต่แม่รู้ว่าหนูไม่เข้าใจ บางเรื่องมันก็คงต้องใช้เวลาให้หนูโตกว่านี้ หนูก็คงจะเรียนรู้ได้เอง

วันอาทิตย์ พาหนูไปศูนย์พัฒนาเด็กตามปกติ แต่ปรากฏว่าครูผู้ชายมะมา คราวนี้เลยเหลือแต่ครูผู้หญิง 2 คน กับเด็ก 8 คน เด็กตั้งแต่ 3 ขวบถึง 5 ขวบ ปันปันเข้าไปเล่นได้สักพัก ปันปันเริ่มออกลายขอมาห้องน้ำบ่อยมาก พาเข้าห้องน้ำเสร็จก็เดินแวะชมนกชมไม้เล่น แม่ต้องจับเข้าไปในห้อง แม่กับผู้ปกครองคนอื่นๆ รออยู่ด้านนอก ส่วนใหญ่จะรู้จักกันดีเพราะมาหลายครั้งแล้ว แม่ยังไม่ได้คุยกับใครมัวแต่อ่านหนังสืออยู่ จะได้ยินก็แต่เสียงของเด็กกับครูที่อยู่ในห้อง มีน้องอยู่คนหนึ่งร้องไห้งอแงไม่หยุด มาเงียบเมื่ออีก 10 นาทีก่อนเลิกเรียน แม่น้องบอกว่าน้องจะเป็นอย่างนี้ทุกครั้งที่มาเรียนบางครั้งร้องมากจนกลับบ้านไม่สบายก็มี แม่ฟังแล้วก็สงสารน้อง แต่ไม่ได้ออกความคิดเห็นอะไรไป เนื่องด้วยแม่ไม่รู้ว่าสภาวะที่น้องเป็นอยู่เป็นอย่างไร แล้วทำไมน้องถึงร้อง แต่ที่แม่รู้คือ แม่จะต้องหาวิธีให้น้องหยุดร้องก่อน เพราะตลอดเวลาที่น้องร้อง น้องไม่ได้สนใจกิจกรรมใดๆ เลย ถ้าแบบนั้นน้องจะมาเรียนเพื่ออะไร ให้น้องร้อง 80 นาที เพื่อให้มาเรียนได้ 10 นาที ความรู้สึกแม่คิดว่าไม่คุ้ม แต่อย่างไรเสีย แม่คิดว่า คนเป็นพ่อแม่ย่อมรู้ดีว่าอะไรที่เหมาะและไม่เหมาะกับลูก บางครั้งเราต้องเข้มแข็งและเชื่อมั่นในความคิดของตัวเอง เพราะมีหลายครั้งที่แม่เองก็หวั่นไหวไปตามความคิดรอบข้างที่เข้ามา โดยไม่ตรึกตรองให้ดีก่อน ทำให้หนูพลาดโอกาสดีๆ ไปก็มี นับจากนี้ไป ในแต่ละก้าวย่างของหนู จะเป็นทุกก้าวที่สำคัญ และแม่จะก้าวไปด้วยกันกับหนูเสมอปอลอ

ขอบคุณทุกคนที่มาช่วยคอมเม้นท์นะค่ะ ทำให้รู้สึกมีกำลังใจมากๆ เลยค่ะ

คุณโสดในซอย
คุณหัวใจสีชมพู
คุณ saengjan
คุณ Jueb
คุณ Love forget me not
คุณประมุขขวัญ
คุณปลายปัญญา
คุณ Star Alone
คุณ หลายยายจุล
คุณ Icebridy
Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2550
Last Update : 18 กันยายน 2550 20:21:40 น. 1 comments
Counter : 229 Pageviews.

 เป็นห่วงน้องปันปันค่ะ ตามเข้ามาอ่านตลอดเลยค่ะ คุณแม่ใจเย็นๆน่ะค่ะเราเชื่อว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่ค่ะ
โดย: icebridy วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:21:13:48 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

แม่เจ้าปัน
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ขอรหัสผ่านหลังไมค์นะค่ะ
Free Counters
Friends' blogs
[Add แม่เจ้าปัน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.