มือใหม่หัดถ่าย - ถอยกล้อง
Sony A5100


หลังจากมองดเขามีกล้องถ่ายภาพดีๆ ได้รูปสวยๆ  ก็อยากมีกับเขาบ้าง  แต่ด้วยอะไรหลายๆ อย่างทำให้เรายังคงได้แต่ไขว่คว้ากล้องดิจิตอลธรรมดา อย่าง sony cybershot dsc-wx100  แต่ก็เป็นเจ้าของมันได้ไม่ถึงปี  ก็ดันไปทำลืมวางหายไปแบบน่าเสียดาย  ยังใช้มันได้ไม่คุ้มค่าเงินสักเท่าไหร่

ครอบครัวเชร็คร๊อคก็ชอบเดินทางท่องเที่ยว  ก็ได้แต่ขอยืมกล้องญาติพี่น้อง  ได้แต่ใช้กล้องจากมือถือ  ก็คุยกับแฟนว่าสงสัยคงต้องซื้อกล้องใหม่สักตัวแล้วหล่ะ  แฟนก็อยากได้กล้องที่สามารถถ่ายได้ในน้ำ  ผมก็อยากได้กล้องที่ถ่ายแล้วได้รูปสวยๆ  ก็เริ่มหาข้อมูลกล้อง ข้อดี ข้อเสีย ต่างๆ ของแต่ละยี่ห้อ  แต่ละรุ่น  แต่ละแบบ

ความต้องการ :  ได้รูปภาพที่สวย  น้ำหนักไม่มาก สามารถปรับแต่งอะไรได้บ้างระหว่างถ่าย  แฟนผมชอบถ่ายเซลฟี่  แชร์ภาพได้เลยไม่ต้องรอโหลดลงคอมพ์  ใช้งานไม่ยากเกินไป  คุณภาพดี  อยู่ในงบประมาณที่พอจ่ายไหว 

ความเห็นส่วนตัว : 
      -  กล้องถ่ายในน้ำใช้ได้อย่างมากก็สองปี ซีลยางก็เสื่อมน้ำเข้าเครื่อง ไม่คุ้มที่จะเสี่ยง  เพราะส่วนใหญ่ก็ถ่ายบนบก  น้อยครั้งที่จะถ่ายในน้ำอย่างสงกรานต์  หรือ สวนน้ำ 

      -  เคยจับกล้อง DSLR แล้วรู้สึกว่าผมไม่ใช่คนที่แบกอะไรหนักๆ ขนาดนั้นได้ตลอดแน่นอน ไหนจะกล้อง ไหนจะเลนส์  ฯลฯ

      -  กล้อง Mirrorless น้ำหนักไม่มาก  คุณภาพของภาพไม่ต่างจาก DSLR สักเท่าไหร่  แถมเทคโนโลยีก็ค่อนข้างจะดีกว่า  ราคาจับต้องได้

สุดท้ายก็หวยก็มาออกที่  SONY ILCE-5100L

คุณสมบัติของ SONY A5100


  • ถ่ายภาพได้คมชัดและโฟกัสได้ทุกภาพด้วยระบบออโต้โฟกัสความเร็วสูงพร้อมจุดโฟกัสที่ครอบคลุมได้กว้างเป็นพิเศษพร้อมระบบโฟกัสแบบสัมผัสหน้าจอ
  • ถ่ายภาพได้สวยงามและเหมือนจริงด้วยเซนเซอร์แบบ Exmor™ APS-C CMOS รุ่นใหม่ความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซล พร้อมตัวประมวลผลภาพ BIONZ X™ ทำให้คุณไม่พลาดทุกรายละเอียดภายในภาพถ่าย
  • ถ่ายภาพได้สมบูรณ์แบบด้วยระบบทัชชัตเตอร์และลูกเล่นปรับผิวนวลและหน้าจอที่พับปรับได้ 180 องศาสำหรับการถ่ายภาพตัวเอง
  • ถ่ายภาพวิดีโอความคมชัดสูงแบบ Full HD พร้อมบิทเรทที่สูงในฟอร์แมตแบบ XAVC S ด้วยการโฟกัสที่แม่นยำและจับความเคลื่อนไหววัตถุได้อย่างนุ่มนวลด้วยระบบ Fast Hybrid AF
  • สัมผัสประสบการณ์ความสนุกสนานของกล้แงเปลี่ยนเลนส์ได้ขนาดเล็กที่มาพร้อมกับแผลชในตัว, ปุ่มปรับซูมและขนาดที่เล็กพกพาง่าย พร้อมกริปจับที่กระชับมือ ง่ายต่อการนำไปใช้ถ่ายภาพทุกที่ ทุกเวลา
  • สนุกสนานกับแชร์ภาพถ่ายไปยังสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆ เพียงสัมผัสด้วยการเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi® และ NFC™ พร้อมแอพพลิเคชั่น PlayMemories Camera Apps™ ที่ดาวน์โหลดและติดตั้งเพิ่มลงตัวกล้องได้ในภายหลัง

ได้กล้อง กับ เลนส์ SEL1650  มาและ  แถมเมมโมรี่ 8 GB  


สิ่งที่ต้องมีเพิ่มเติม
1.  ฟิล์มกันรอย
2.  เคสซิลิโคน
3.  กระเป๋ากล้อง
4.  ขาตั้งกล้อง
5.  portrait lenses สักตัว , zoom lenses สักตัว
6.  อุปกรณ์ทำความสะอาด
7.  แอพพลิเคชั่นช่วยแต่งภาพ
8.  คู่มือการถ่ายภาพ
9.  เรียนรู้การถ่ายภาพ
10.  เรียนรู้การตกแต่งภาพ

Create Date : 16 มิถุนายน 2558
Last Update : 16 มิถุนายน 2558 1:41:08 น.
Counter : 1326 Pageviews.

0 comment

นายรักแท้
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments