Steve Job : CEO แห่งทศวรรษ
Fortune ยกให้เขาเป็น CEO แห่งทศวรรษ หลังจากที่เขาชุบชีวิต Apple พลิกโฉม 4 อุตสาหกรรม ฝ่าพ้นวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดและวิกฤติสุขภาพของตัวเขาเอง

นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมาสหรัฐฯ เผชิญภาวะ เศรษฐกิจถดถอยมาแล้ว 2 ครั้ง เกิดเรื่องอื้อฉาวสะท้าน สะเทือนวงการธุรกิจอีกหลายครั้ง (การล่มสลายของ Enron, แชร์ลูกโซ่ของ Bernard Madoff อดีตนักการเงินที่เคยมีชื่อเสียง) และยังเกิดวิกฤติการเงินครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 80 ปี ตลาดหุ้นตกร่วงระเนระนาด แต่ก็ยังมีคนอย่าง Steve Jobs ผู้นำธุรกิจที่ไม่มีใครเหมือน เขา ฝ่าพ้นวิกฤติตลอด 10 ปีที่ผ่านมาด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใคร เขาชุบชีวิต Apple ซึ่งหลายคนอาจลืมไปแล้วว่า Apple เคยประสบวิกฤติหนักขนาดไหนในช่วงต้นทศวรรษนี้ และพร้อมกันนั้น Jobs ยังพลิกโฉมอุตสาหกรรมเพลง ภาพยนตร์และโทรคมนาคมอย่างถึงแก่น นี่ยังไม่นับอิทธิพลของเขาที่มีต่อวัฒนธรรมของโลก

หากมองผิวเผิน สินค้าที่ Jobs ทำออกมา ก็เป็นแต่เพียงสินค้าเพื่อความบันเทิงเครื่องเล่นเพลงเครื่องเล็กจิ๋วหลิว โทรศัพท์มือถือแบบจอสัมผัส เครื่องคอมพิวเตอร์ laptop สีลูกกวาด แต่แท้จริงแล้ว ผลิตภัณฑ์ของเขาได้เปลี่ยนแปลงวิธีการซื้อเพลงของคนทั้งโลก วิธีการเข้าถึงข้อมูล วิธีการออกแบบผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่เครื่องใช้ภายในบ้านไปจนถึงรถยนต์ ทุกๆ วันจะต้องมีนักศึกษา ผู้ประกอบการ นักออกแบบอุตสาหกรรม ไปจนกระทั่งถึง CEO ที่มองดูปัญหาที่พวกเขากำลังเผชิญ แล้วคิดว่าถ้าเป็น Steve Jobs จะแก้ปัญหานี้อย่างไร

แน่นอน Jobs มีข้อบกพร่องไม่น้อย เขาดื้อรั้น ยโส อารมณ์ร้าย ปากร้าย อีโก้จัด แต่เขาก็ฉลาดอย่างเหลือร้าย เป็นแรงบันดาล ใจให้คนอื่นได้ เป็นนักสมบูรณ์แบบนิยม ผู้หยิบจับอะไรก็กลายเป็นทอง แม้แต่ Sergey Brin และ Larry Page 2 CEO หนุ่มผู้ก่อตั้งเว็บดังอย่าง Google ยังยกให้ Jobs เป็นฮีโร่ แม้ว่าทั้งสองอาจ จะประสบความสำเร็จยิ่งไปกว่า Jobs ก็ได้ในอนาคต แต่เมื่อดูจากอิทธิพลที่ Jobs มีต่อทั้งธุรกิจและวัฒนธรรม การประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งทางการเงินและการบริหาร Apple ก็ไม่มีข้อกังขา ใดๆ ว่า ทศวรรษที่ผ่านมา ต้องถือว่าเป็น "ทศวรรษของ Steve Jobs" อย่างแท้จริง

แปล/เรียบเรียง เสาวนีย์ พิสิฐานุสรณ์
เรื่อง ฟอร์จูน 23 พฤศจิกายนCreate Date : 05 มกราคม 2554
Last Update : 5 มกราคม 2554 12:25:38 น.
Counter : 259 Pageviews.

1 comments
  
"Jobs มีข้อบกพร่องไม่น้อย เขาดื้อรั้น ยโส อารมณ์ร้าย ปากร้าย อีโก้จัด แต่เขาก็ฉลาดอย่างเหลือร้าย" เห็นด้วยมากๆค่ะ
โดย: ToTbeau วันที่: 5 มกราคม 2554 เวลา:16:48:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

นายรักแท้
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments