เมื่อฉ้นกลายเป็นคุณแม่ลูกสอง


หายหน้าหายตาไปพักใหญ่ กลับมาคราวนี้ มีสมาชิกมาเพิ่มอีก 1 เป็นสาวน้อยมีนามว่า "โมจิ" ชื่อน่ากินเพราะแก้มเค้าเหมือนขนมโมจิเลย เป็นก้อน ๆ เอารูปมาให้ดู ในรูปนี้ นี่ยุบแล้ว ตอนเกิดใหม่ ๆ นี่ใหญ่มาก น่าตกใจ Smileyแต่การที่มีลูกเพิ่้มมาอีกคนนึงทำให้ได้รู้ว่า การเลี้ยงลูกสองคนนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมันต้องคิดถึงว่า คนโตเค้าจะรู้สึกยังงัย อยู่ดี ๆ มีอีกคนมาอยู่ด้วย แรก ๆ ยอมรับเลยว่าเครียดมาก เหนื่อยด้วย แต่ผ่านมาได้สัก 9 เดือนก็จะรู้สึกอีกอย่างว่า ดีจัง คงเพราะเวลามันจะช่วยปรับให้คนสามคนเข้ากันได้ดีขึ้น คนเป็นพี่ก็ชินกับน้องแล้ว และน้องก็เริ่มโตพอที่จะเล่นกับพี่ได้ ทุกวันนี้พี่น้องก็รักกันดี พี่ไม่แกล้งน้อง แต่รู้สึกว่าน้องชอบแกล้งพี่ Smiley เรานั่งมองเวลาเค้าอยู่กันเอง 2 คน แล้วรู้สึกว่าดีแล้วที่อิคคิวมีน้อง มันทำให้อิคคิวรู้จักแบ่งปัน รู้จักปรับตัว ทั้ง ๆ ที่ตอนแรก ๆ ทีคลอดน้องออกมา สงสารอิคคิวมาก เค้าดูจ๋อย ๆ ไปเลย เพราะตอนนั้นโมจิยังเล็ก แม่ก็ต้องอุ้มเรื่อย ๆ แล้วก็ไม่อุ้มเค้าอีก เพราะเราผ่าคลอด จะไปอุ้มอิคคิวก็ยังไม่ได้ ตอนนั้นอิคคิว 2.7 ขวบ ก็ถือว่ายังเล็ก ยังไม่เข้าใจอะไรเท่าไหร่ แต่ตอนนี้โตขึ้นไปโรงเรียนด้วย ก็เข้าใจอะไรดีขึ้น แต่ถ้าปิดเทอมก็เริ่มมีอาการเหมือนกัน ทำตามน้อง เค้าคงเห็นว่าคนสนใจน้องมากกว่าเค้า แต่เราก็จะพยายามไม่ให้เค้าอยู่คนเดียว จะกอด จะเรียก ชวนทำนู่น ทำนี่ตลอด ช่วยเลี้ยงน้องซึ่งถือว่าอิคคิวเก่งมากเลย เพราะแค่ 3 ขวบครึ่ง เค้ามีความรับผิดชอบ รู้จักระวัง ว่าถ้าเล่นแบบนี้เดี๋ยวไปโดนน้องเจ็บ จะเปิดจะปิดประตู ก็จะระวังน้อง

พอมีลูก 2 คน แล้วเรายิ่งรักลูกเข้าไปใหญ่ เพราะมันได้เห็นมุมใหม่  ๆ ที่ตอนเป็นคุณแม่ลูกหนึ่ง มันไม่เห็น ดูเหมือนตอนเริ่มจะไม่สวย เพราะยังไม่พร้อมจะมีอีกคน แต่มาแล้วก็ต้องเลี้ยงกันไป แต่อยู่ ๆ ไปยิ่งรู้สึกว่าดีนะเนี่ยะ ที่ท้องเลย ไม่อย่างนั้นก็ไม่มีความสุขอย่างทุกวันนี้หรอก และก็จะไม่ได้เห็นว่าเด็ก 2 คนเล่นกัน มันสนุกขนาดไหน พี่ก็จะเหงา เพราะไม่มีน้องคอยป่วน สรุป ต่างคนต่างเติมเต็มซึ่งกันและกันนั่นเอง Smiley
Create Date : 11 มกราคม 2556
Last Update : 11 มกราคม 2556 0:19:20 น.
Counter : 550 Pageviews.

0 comment
ลูกชายกล้าปล่อยมือเดินตอน 13 เดือนเป๊ะ
แม่ล่ะดีใจที่ในที่สุดลูกแม่ก็กล้าปล่อยมือเดินซะที เห็นเกาะเดินมาตั้งแต่ 9 เดือน จูงมือเดียวได้ตั้งแต่ 11 เดือน แต่ลูกแม่ก็ไม่เดินเองซ้ากกะที แม่ก็ไม่ได้อยากจะเร่งอะไรหรอกนะ แต่เบื่อคนอื่นชอบพูดมาก โอ๊ย อะไรขวบแล้วยังเดินเองไม่ได้อีกเหรอ บ้างก็ลูกเดินได้รึยัง ของชั้นนะ 10 เดือนเดินแล้ว เหนื่อยมากมาย บลา ๆ ๆ แม่ก็บอกเค้ากันนะว่าแม่อยากให้เดินหลังขวบไปแล้วเพราะความเชื่อจีนโบราณบอกว่า เดินหลังขวบจะได้เป็นเจ้าคนนายคน 5555 จริง ๆ ก็พูดไปงั้นแหละ ก็ลูกชั้นยังไม่เดินนี่ ก็เลยหาคำตอบเท่ห์ ๆ ไปงั้น 555 แต่ที่แม่ภูมิใจมากคือลุกแม่กินข้าวเหนี่ยวหมูปิ้ง กินข้าวเม็ด ๆ กินกับข้าวแบบปกติได้ เพราะจะได้ไปไหนไม่ลำบากงัยลูก กินอะไรก็ได้ แต่น้ำหนักก็ไม่ใช่ว่าจะดีนะ ก็เกาะเกณฑ์กลาง ๆ ใครเจอก็ทักว่าตัวเล็ก จะว่าไปแล้วโชคดีนะเนี่ยะ ที่แม่เป็นประเภทไม่แคร์สื่อ ลูกชั้นก็ตัวปกติ พัฒนาการก็ไม่ได้ช้า แต่สมัยนี้ ลูกเค้าตัวหญ่าย ๆ แล้วก็พัฒนาการเร็วกัน เก่ง ๆ กันทั้งนั้น แต่แม่ก็สารภาพนะ ถ้านานกว่านี้ยังไม่เดินเอง แม่ก็เริ่มจิตตกแล้วแหละ อิอิ แต่สุดท้ายลูกแม่จะเดินเมื่อไหร่ จะตัวเล็ก จะเป็นยังงัย แม่ก็รักของแม่นะ :)

ปล. แม่เอารูปที่เราไปเที่ยวสามชุกมาให้ดูด้วยนะ ในรูปนี้อิคคิวขวบกะครึ่งเดือนจ้ะCreate Date : 30 สิงหาคม 2553
Last Update : 30 สิงหาคม 2553 22:22:46 น.
Counter : 237 Pageviews.

3 comment
9 เดือนแล้ว ไวเหมือนโกหก
เวลาผ่านมา 9 เดือนแล้วเหรอนี่ ทั้งอายุลูก และอายุการว่างงานของแม่ อิอิ ตอนนี้อิคคิวกำลังซนได้ที่เลย นมไม่อยากกิน ข้าวก็ไม่อยากกิน แต่ขนมกับผลไม้กิน เฮ้อ! ให้มาได้ยังงี้สิ ไอ้ลูกรัก ฟันก็มี 6 ซี่แล้ว กัดเจ็บได้ใจแม่กะพ่อมาก ๆ โดนกันทุกวัน
แม่เห็นว่าลูกน่าจะเริ่มเกาะยืนได้แล้ว ก็อุตส่าห์ไปหาซื้อคอก pvc มาให้ แต่ไม่รู้คิดถูกคิดผิดที่ซื้อมา เพราะอิคคิวไม่ได้เกาะยืนอย่างเดียว โหนตัวบ้าง เอามือเหนี่ยวคอกแรง ๆ จนมันหลุดตลอด สรุปเอามากะเป็นเครื่องทุ่นแรงของแม่ กลายเป็นเหนื่อยหนักกว่าเดิม ต้องคอยระวังตลอด แต่ก็ดี พัฒนาการไวดี มันมีที่ให้ซน เกาะยืนปล่อยมือนี่เริ่มตั้งแต่ปลาย ๆ 8 เดือน เกาะเดินก็ 8 เดือน ดี ๆ รีบ ๆ เดินซะลูก แม่จะได้เหนื่อยให้มากกว่านี้อีกCreate Date : 30 เมษายน 2553
Last Update : 30 เมษายน 2553 10:40:50 น.
Counter : 148 Pageviews.

5 comment
ฟันกำลังจะโผล่อีก 2 ซี่
ตอนนี้ลูกแม่ก็จะ 7 เดือนแล้ว เรื่องซนไม่ต้องพูดถึง เก่งสุด ๆ คลานไปทั่ว ที่ไหนที่ไม่ให้ไปก็ชอบเป็นพิเศษ เกาะยืนล้มก็บ่อย แม่เห็นน้ำลายไหลยืดทั้งวันเลยดู เห็นฟันบนจะขึ้นอีก 2 ซี่ แต่ขึ้นแบบตลก ๆ จะกลายเป็นเด็กฟันหลอเพราะมันเหลือตรงกลางฟันหน้าไว้ไม่ขึ้น 555 ตลกหน้าลูกล่วงหน้าCreate Date : 22 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2553 14:03:39 น.
Counter : 319 Pageviews.

1 comment
ตารางกินนมของเด็ก 6 เดือน
วันนี้แม่จะมาเล่าตารางการกินของอิคคิวให้ฟังนะลูก

เช้าอิคคิวจะตื่นมากินนมตอนประมาณตี 5 แล้วก็นอนต่อตื่นอีกทีประมาณ 6.30 - 7.30 น.แล้วแต่ว่าแม่จะโชคดีแค่ไหนที่ลูกนอนตื่นสาย แล้วอิคคิวก็กินยาที่หมอให้มา ประมาณ 8 โมงเช้าก็กินน้ำส้ม 5 ออนซ์ 8.30 ก็กินข้าวเช้า พอ 11 โมงกว่า ๆ ก็นมรอบเที่ยง บ่ายหน่อย ๆ ก็กินผลไม้กับแม่ บ่าย 3 ก็นมอีกรอบ สุดท้าย 6 โมงกว่า ๆ รอบสุดท้าย แล้วก็หลับไป ตื่นทีเดียวเลยก็คือกินนมตอนเช้าตรู่ ไม่ตื่นดึก ๆ แล้ว ดีจัง

เป็นงัยชีวิตเริ่มจะเป็นหนุ่มแล้วนะเนี่ยะ กินเป็นมื้อ ๆ ละ เดี๋ยวอีก 2 เดือนก็กิน 2 มื้อแล้วนะ

เลี้ยงง่าย ๆ โตไว ๆ สุขภาพแข็งแรงนะจ้ะลูกCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 15:06:53 น.
Counter : 941 Pageviews.

3 comment
1  2  

MITATA
Location :
สิงห์บุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นคุณแม่ลูกสอง ที่ชอบเข้าครัว :)