หนูจันทร์เจ้า กับการแอดมิดครั้งแรกในชีวิต
พี่ตะวันและน้องจันทร์เจ้าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้ว (ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลของปี 2009 + 2010) เมื่อเดือนพฤษภาและมิถุนาที่ผ่านมาค่ะ

แต่แล้วเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา หนูจันทร์เจ้าก็ต้องแอดมิดเพราะเป็นไข้หวัดใหญ่ การฉีดวัคซีนไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันว่าลูกจะไม่ป่วยด้วยโรคนั้น อันนี้จิ๊บทราบแต่แรกค่ะ ..... แต่มันมีเรื่องที่ทำให้สะเทือนใจ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังนะคะ ขอเกริ่นอาการของน้องก่อนค่ะ

เริ่มจากป่าป๊าเป็นหวัดนานมาก 2 อาทิตย์ก็ยังไม่หาย จนลูกๆก็เริ่มป่วยตาม แรกๆเด็กๆมีอาการไอและมีน้ำมูกนิดหน่อย ก็เลยกินยาเองแต่อาทิตย์กว่าก็ยังไม่หาย (ระหว่างนี้ป่าป๊าไปนอนรพ. 1 คืนแล้ว เพราะเป็นไข้หวัดใหญ่) ก็เลยพาไปหาหมอเพื่อเปลี่ยนยา และวันนั้นน้องก็เริ่มมีไข้กันทั้งสองคน สรุปได้ยาแก้ไอตัวใหม่มา

ก่อนนอนพี่ตะวันไข้สูงกว่า ป่าป๊าก็เลยห่วงพี่ตะวันเป็นพิเศษ เกือบตีสามรู้สึกตัวก็ปลุกพี่ตะวันมากินยาลดไข้ แล้วไปเข้าห้องน้ำ ตอนนั้นเองที่จิ๊บรู้สึกว่าหนูจันทร์เจ้ามาสะกิด หันไปดูเห็นจจ.มองไปที่แสงไฟที่ลอดมาแล้วทำตัวสั่นๆ (ปกติน้องจะชอบทำท่าตัวสั่นเล่นๆอยู่แล้ว) จิ๊บก็เลยคิดว่าลูกกลัวแสงไฟ จึงกอดปลอบ อึดใจใหญ่จนป่าป๊ากลับเข้าห้องก็ยังไม่หยุดก็เลยเปิดไฟดู จจ.เริ่มน้ำลายฟูมปากแล้วค่ะ สรุปว่าจจ.กำลังชักค่ะ

อาการคือข้อมือสองข้างจะกระตุกออกจากตัวเป็นจังหวะพร้อมกัน รวมทั้งขาด้วย ตาเหลือบมองขึ้นไปทางซ้าย น้ำลายฟูมออกมาเป็นฟองใหญ่ๆ

เวลาลูกชักคุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตท่าทางการชักของลูกด้วยนะคะ คุณหมอจะซักอย่างละเอียดเลยค่ะ เพราะมีผลต่อการวินิจฉัยโรค เช่น
> กระตุกแบบไหน 2 ข้างพร้อมกันหรือไม่ มีข้างใดนำมาก่อนหรือไม่
> ตาเหลือบมองด้านใด
> ชักอยู่นานแค่ไหน (อันนี้มักจะตอบได้ไม่แม่นยำ เพราะอารมณ์ ณ ตอนนั้นมันกระเจิงค่ะ)
> กัดฟันขณะชักหรือไม่
> หลังจากชักน้องมีอาการอย่างไร
> ครอบครัวมีประวัติเคยชักมาก่อนหรือไม่
> ก่อนจะชักมีอาการซึมหรือไม่
> ก่อนหน้านั้นได้พาน้องไปตจว.หรือไม่
> ของจิ๊บบอกเพิ่มว่าป่าป๊าเพิ่งเป็นไข้หวัดใหญ่ไป นอกจากนี้จิ๊บนึกไม่ออกแล้วค่ะ

หนูจจ.ชักอยู่ประมาณ 1-2 นาทีเห็นจะได้ค่ะ ระหว่างนั้นจิ๊บก็กอดลูกไว้ ป่าป๊าก็เตรียมตัวเพื่อไปรพ. พอจจ.เริ่มหายเกร็งก็ร้องไห้ออกมา จิ๊บจึงปลอบและป้อนยาลดไข้ เช็ดตัว พอป่าป๊าพร้อมก็ไปรพ.เลย ถึงจะหายชักแต่จจ.ก็ยังเกร็งๆอยู่เป็นระยะ น่าสงสารมากค่ะ

โชคดีที่จิ๊บเคยได้ยินเรื่องเล่าจากเพื่อนถึงอาการชักของลูกเค้ามาก่อน จึงไม่ตกใจมาก เพราะอาการเหมือนกันเป๊ะเลย ไม่งั้นคงสติแตกแน่ๆ


โชคดีที่จจ.เป็นเด็กร่าเริงเป็นนิสัย คุณหมอเลยตัดเรื่องโรคไข้สมองอักเสบออกไป ไม่งั้นต้องโดนเจาะน้ำไขสันหลังไปตรวจ เรื่องใหญ่เลยนะนั่น

สรุปว่าจจ.เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลของปีนี้ค่ะ Type A เหมือนที่ป่าป๊าเป็นเลย น่าตีป่าป๊ามากๆที่เอามาติดลูก

คุณหมอบอกว่า ไวรัสชนิดที่จจ.เป็นนี้ จะทำให้มีไข้สูงใน 3 วันแรก ซึ่งมักจะทำให้เด็กชักได้ ฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านระวังด้วยนะคะ เพราะชักแล้วไม่เป็นผลดีกับเด็กๆเลยค่ะ

คืนนั้นจจ.ไข้ 39 ก็ชักแล้ว พี่ตะวันเคยไข้สูงกว่านี้ยังไม่เป็นอะไรเลย จากนี้ไปหนูจจ.ต้องกินยากันชักพร้อมกับยาลดไข้ทุกครั้งที่มีไข้ค่ะ คนเป็นแม่รู้สึกแย่มากๆเลยค่ะ


เรื่องสะเทือนใจผ่านไปแล้วมาดูอะไรที่สดชื่นขึ้นมาบ้างดีกว่านะคะ

หนูจันทร์เจ้าเจ้าของสโลแกน "แก่นเซี้ยวเปรี้ยวซ่า ร่าเริงอย่างแรง" ไม่ทำให้แม่ผิดหวังจริงๆค่ะ ขนาดป่วยก็ยังร่าเริงได้ ไม่งั้นแม่คงเศร้าหนักแน่ๆ

พี่ตะวันมาเยี่ยม ยิ้มหวานตา(บวม)ปิดโชว์หน่อยจจ.แอดมิดไป 3 วัน 2 คืน แต่ความร่าเริงไม่มีตกสักวัน คุณหมอคุณพยาบาลชมกันทุกคน

กินยาง่าย กินข้าวเก่ง ขอตรวจอะไรก็ไม่ร้อง หนูร้องอย่างเดียวคือ ล้างจมูก อิอิ แค่นี้ก็เก่งมากแล้วลูก

ทะเล้นทั้งพี่ทั้งน้อง จจ.มีชูนิ้วสู้ๆด้วย ^^ยิ่งถอดสายน้ำเกลือออก เหมือนวิญญาณลิงน้อยเข้าสิงอีกครั้ง ปีนขึ้นปีนลงเตียงไม่หยุด มีขอออกไปเดินเที่ยวหน้าห้องด้วย ^^

ดูหน้าและลีลาคนไข้คนนี้สิคะ ไม่เหมือนคนป่วยเล้ยปีนี้เชื้อโรคดุมากค่ะ วอร์ดเด็กเต็มทุกห้องเลย ลูกของเพื่อนๆจิ๊บก็เป็นกันครบทั้ง ไข้หวัด 2009 , RSV , ไข้หวัดใหญ่ Type A , Type B คุณพ่อคุณแม่ทุกคนดูแลลูกน้อยให้ดีๆนะคะ ไม่จำเป็นก็อย่าพาไปในที่ชุมชนที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเลยค่ะ

ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยค่ะ
Create Date : 13 กันยายน 2553
Last Update : 13 กันยายน 2553 16:08:11 น.
Counter : 784 Pageviews.

0 comment
วิธีเลิกขวดอย่างง่ายดายด้วยแพะเบบี๋
พี่ตะวัน 3.7 ขวบ ก่อนนี้ยังดื่มนมจากขวดตอนเช้าและก่อนนอนค่ะ แต่ถ้าเป็นวันหยุดก็เกือบทุกมื้อ ทั้งที่ตอนอยู่ร.ร.ก็สามารถดื่มจากกล่องและแก้วได้ (^^")

จนเมื่อหลังวันแม่ จิ๊บและเพื่อนรุ่นพี่ซึ่งมีลูกวัยเดียวกัน ชวนกันไปเที่ยวเขาดิน จังหวะดีที่ทางเขาดินจัดกิจกรรมป้อนนมให้แพะ พี่ตะวันเข้าไปเป็นคนแรกพอดีเลย

แพะน้อยผู้หิวโซดูดนมจากขวดที่พี่ตะวันถืออย่างเมามัน ดูดแรงจริงๆนะคะ ตะวันถือขวดแทบไม่อยู่แน่ะค่ะ ป้อนไปก็พูดกับแพะซ้ำๆ "กินเยอะๆนะลูก" 5555

พอให้เสร็จ เด็กๆดูมีความสุขมากค่ะ เพื่อนรุ่นพี่ของจิ๊บก็หัวไวบอกลูกของเค้าว่า เรายกขวดให้แพะเบบี๋กันนะ ตอนแรกลูกสาวเค้ายังไม่ยอมตกลงค่ะ

จิ๊บเลยกระซิบพี่ตะวันบ้างเผื่อได้ผล พี่ตะวันตอบอย่างไม่ต้องคิด "ครับ" เฮ้ย! แม่ดีใจสุดฤทธิ์ พลอยส่งผลให้ลูกของรุ่นพี่เอนเอียงตามไปด้วย

กลับมาบ้านก็งานเข้าหนูจันทร์เจ้า 1.7 ขวบล่ะค่ะ ต้องเลิกขวดตามพี่ตะวันไปด้วย แต่ทุกอย่างก็ราบรื่นมาก ทุกคนให้ความร่วมมือดีเป็นอย่างยิ่ง แต่แล้วหนูจันทร์เจ้าก็ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ต้องแอดมิด หลังจากเลิกขวดได้ 2 วัน จึงต้องเอาขวดออกมาใช้อีกครั้ง พี่ตะวันโวยวายใหญ่เลย จะเอาขวดไปให้แพะไม่ยอมให้น้องใช้ 5555

พอเห็นน้องใช้หลายวันเข้า ตัวเองก็เกิดอาการลงแดงตาม เหอๆ เริ่มมีร้องงอแงเล็กๆขอกินขวด ก็เลยต้องใจแข็งค่ะ บอกไปว่า นัดกับเพื่อนไว้แล้วไม่ใช่เหรอว่าจะเอาขวดไปให้แพะเบบี๋ น้องแพะน่าสงสาร ไม่มีขวดนม ตะวันกินนมกล่องนะๆๆๆ แม่ก็เอานมทุกยี่ห้อที่มีอยู่ในบ้านมาให้เลือกถึงจะยอม เฮ้อ รอดตัวไป เกือบไปแล้ว

เพื่อนๆคนไหนอยากให้ลูกเลิกขวดลองดูวิธีนี้นะคะ สำหรับเด็กโตหน่อยพูดรู้เรื่องแล้วน่าจะได้ผลดีค่ะ

สำหรับสวนสัตว์เขาดิน เห็นจนท.ว่าจะเปิดให้นมแพะเฉพาะช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ วันละ 2 รอบค่ะ หากใครมีที่อื่นแนะนำเชิญเลยนะคะ จิ๊บก็อยากพาลูกๆไปด้วยค่ะพี่ตะวันป้อนแตงกวาให้พี่ช้าง (เก่งมากเลย ตอนแรกยังคิดว่าเค้าจะไม่กล้านะเนี่ย)

ให้อาหารสัตว์เป็นกิจกรรมที่เด็กๆชอบมากค่ะ แต่ผปค.ก็ต้องระมัดระวังความปลอดภัยด้วยนะคะ อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอค่ะ โดยเฉพาะกับสัตว์ที่เราไม่คุ้นเคย

ตอนนี้จิ๊บเก็บขวดนมและหม้อนึ่งแล้วค่ะ เด็กๆเห็นเดี๋ยวจะระลึกความหลัง ^^ เลิกขวดง่ายกว่าที่คิดแฮะ ขอให้ทุกคนโชคดีเช่นกันค่ะ (^v^)
Create Date : 13 กันยายน 2553
Last Update : 13 กันยายน 2553 15:51:18 น.
Counter : 439 Pageviews.

0 comment
วันแม่ปีแรก กับกิจกรรมที่ร.ร.ของพี่ตะวัน
อัพบล็อคล่าช้าไปเป็นเดือน เพราะเด็กๆป่วยสลับกัน เป็นๆหายๆ นี่พี่ตะวันก็เป็นหวัดอีกรอบแล้วด้วย


วันแม่ปีแรกกับกิจกรรมที่ร.ร.ของพี่ตะวัน ตอนแรกก็หวั่นๆว่าจะซึ้งจนน้ำตาไหลหรือไม่ (อายเค้าอ่ะ)

พอเจอของจริง กำลังซึ้งๆกับการแสดงบนเวทีของเด็กๆ น่ารักน่าเอ็นดูมาก แต่พอพี่ตะวันเดินต่อแถวกับเพื่อนๆถือพวงมาลัยน้อยมา เห็นหน้าแม่เท่านั้นแหล่ะ เขินจัด ทำหน้าตาประหลาด เดินบิดไปบิดมา ความซึ้งเลยหายไปเกือบหมด 5555

พวงมาลัยน้อยพวงแรกในชีวิตการเป็นแม่ค่ะ ซึ้งๆส่วนนี่การ์ดวันแม่ เขียนว่า "รักคุณแม่ครับ ตะวัน 1/2"
ถึงแม้จะเป็นฝีมือของคุณครูเกือบหมด แต่ก็ยังซึ้งค่ะการ์ดของตะวันอยู่นี่ครับท่าประคองพวงมาลัยน้อยที่คุณครูสอนมา ช่างน่าเอ็นดูจริงๆรักลูกนะครับ จุ๊บๆCreate Date : 13 กันยายน 2553
Last Update : 13 กันยายน 2553 15:43:37 น.
Counter : 476 Pageviews.

2 comment
หนูจันทร์เจ้า สาวน้อยหน้าทะเล้น
หนูจันทร์เจ้า 1 ขวบ 6.5 เดือนแล้วค่ะ

แต่โตแค่ไหน ความทะเล้นก็ยังไม่เคยเปลี่ยน

ไม่ว่าหม่าม้าจะเหนื่อย จะเครียดแค่ไหน หันไปเห็นหนูทีไร ก็ยิ้มได้ทุกที

ขอบใจสำหรับรอยยิ้มทะเล้นๆนะจ๊ะ สาวน้อย

หนูโพสต์ท่าเก่งมาตั้งแต่เด็กแล้ว พัฒนาการในการออกท่าทางนำเพื่อนลิ่ว

แต่เรื่องพูด หนูก็แพ้เพื่อนไม่เห็นฝุ่นเหมือนกัน

สบโอกาสเหมาะ หม่าม้าเลยถ่ายรูปหนูโพสต์ท่าเป็นชุด เก็บไว้ชื่นชมซะเลยชอบรูปเซ็ตแรกที่สุด หน้าตากวนดี

ส่วนเซ็ตนี้ ชอบรูปโย่ๆ (จริงๆอันนี้สั่งให้ทำท่า สู้ๆค่ะ ไหงออกมาแบบนี้อ่ะ)หนูอารมณ์ดี โพสต์ท่าได้ตามสั่งค่ะ จะมีแมวมองผ่านมามั้ยน้าทิ้งท้ายด้วยท่า "แจ๋ว" จากรายการ 30 ยังแจ๋วค่ะ (ยังหาทางส่งไปที่รายการไม่ได้เลยอ่ะ)โปรเจ็คต่อไปจิ๊บจะถ่ายรูปหนูจันทร์เจ้าเล่นโยคะค่ะ รอชมนะคะCreate Date : 04 สิงหาคม 2553
Last Update : 4 สิงหาคม 2553 18:40:51 น.
Counter : 488 Pageviews.

4 comment
ตารางเด็กดี ปรับพฤติกรรมหนูน้อยจอมป่วน
ตารางเด็กดีนี้ จิ๊บคิดจะทำนานแล้วค่ะ แต่พี่ตะวันลูกชายคนโตยังพูดรู้เรื่อง ไม่งอแงมาก จึงยังไม่ได้ลอง

จนมาตอนนี้พี่ตะวันเกือบ 3.6 ขวบ เริ่มอ้อน งอแง เรียกร้องความสนใจมากในทุกๆเรื่อง จนทุกคนรับไม่ได้

จากที่ชอบไปร.ร.ก็เริ่มอิดออด ทำท่าไม่อยากตื่น หาเรื่องถ่วงเวลาไปเรื่อย จนป่าป๊าเริ่มโมโห เพราะพลอยทำให้ป่าป๊าไปทำงานสายไปด้วย

สอบถามพี่ตะวันก็บอกว่าเพราะง่วงนอน แต่ก็เข้านอน 20.00-20.30 น.ตามปกติ ไม่น่าจะใช่เหตุผลที่แท้จริง ถามคุณครูก็ว่าอยู่ร.ร.ก็ปกติดี

เมื่อยังหาสาเหตุไม่ได้ จิ๊บจึงตัดสินใจใช้ตารางเด็กดีลองแก้ปัญหาไปก่อน ปัญหาเกิดขึ้นกับกิจวัตรประจำวัน เพราะฉะนั้นเราก็เอากิจวัตรเหล่านั้นมาใส่ในตารางให้หมด

อุปกรณ์ที่ใช้
1. กระดาษ A4
2. ไส้แฟ้มใสขนาด A4
3. ปากกาหรือเมจิก
4. ไม้บรรทัด (ถ้าทำด้วยคอมฯก็ไม่ต้องใช้ค่ะ)
5. สติกเกอร์

ตีตารางแบ่งเป็น 7 วัน หัวข้อกิจวัตรก็ตามแต่ความเหมาะสมของแต่ละบ้าน

ของพี่ตะวันแบ่งเป็น
1. ตื่นนอน อาบน้ำแต่งตัว ไปร.ร. (อันนี้รวมอยู่เป็นช่องเดียวกัน)
======== (คั่นเวลาที่ไปร.ร.)
2. กลับจากร.ร.ก็กินของว่าง
3. อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า
4. ทำการบ้าน
ระหว่างนี้ เล่น ดูการ์ตูน เดินเล่นในซอย (ช่วงนี้ไม่มีปัญหาเลยไม่ใส่ในตาราง)
5. กินข้าวเย็น
6. อาบน้ำ แปรงฟัน
7. เข้านอนตามเวลา โดยไม่งอแง
8. คะแนนพิเศษ (จะได้ต่อเมื่อทำดีทุกข้อในวันนั้น)

หัวข้อกิจวัตรจิ๊บใช้วิธีวาดเป็นรูปสัญลักษณ์ พี่ตะวันจะได้มองแล้วเข้าใจง่าย

พอเป็นเด็กดีทำกิจวัตรนั้นๆเสร็จเรียบร้อย โดยไม่ทำให้ผู้ใหญ่โมโห ก็จะได้สิทธิ์ติดสติกเกอร์ลงไป 1 ดวงที่กิจวัตรนั้น ถ้าเป็นเด็กดีทั้งวัน ก็จะได้คะแนนพิเศษ สะสมให้ได้ 4 ดวงขึ้นไปต่อสัปดาห์ ก็จะมีสิทธิ์เลือกว่าอยากจะไปเที่ยวที่ไหน หรืออยากทำอะไรได้ 1 อย่าง (แต่ทั้งนี้พ่อแม่ต้องเห็นดีด้วยนะ ถึงจะได้)

เวลาติดสติกเกอร์ก็ติดที่ด้านนอกของไส้แฟ้มใส พอหมดสัปดาห์ก็แกะสติกเกอร์เก็บ เอาไว้ใช้ต่อ ส่วนสติกเกอร์ที่ยังไม่ได้ใช้ก็ซ่อนไว้ในไส้แฟ้มที่ด้านหลังของตารางนั่นเอง สะดวกเวลาหยิบใช้ค่ะ

ปล. อย่าลืม ต้องติดตารางให้สูงกว่าระดับที่หนูน้อยจะเอื้อมถึงนะคะ ไม่งั้นเผลอแป๊บเดียวคงมีสติกเกอร์ติดเต็มตาราง อิอิ

สำหรับพี่ตะวัน ถือว่าได้ผลดีทีเดียวค่ะ ช่วยให้กิจวัตรประจำวันผ่านพ้นไปด้วยความราบรื่น ไม่มีใครโมโห ไม่มีใครต้องเสียน้ำตา หวังว่าจะได้ผลไปนานๆนะคะ (^v^)

ได้ผลดีเลยเอามาบอกต่อค่ะ เผื่อว่าเพื่อนๆจะได้เด็กดีมาเพิ่มอีกคนพี่ตะวันเวลาเป็นเด็กดีก็น่ารัก ขี้อ้อนมากๆ แต่เวลางอแงก็ร้ายสุดๆ

หวังว่าต่อไปนี้หม่าม้าจะได้เห็นแต่ปางเทพของหนูนะลูก

(หนูจันทร์เจ้าเห็นเฮียได้ติดสติกเกอร์ หนูก็อยากจะติดด้วย อิอิ แต่หนูน่ะเป็นเด็กดีอยู่แล้ว หม่าม้าให้เล่นอย่างอื่นแล้วกันเนอะ)

รักๆนะจ๊ะเด็กๆ จุ๊บๆมีหลายท่านสงสัยเรื่องสติกเกอร์ รูปอมยิ้มนี่จิ๊บเอามาจากโปรแกรม Photoscape ค่ะ ทำเป็นตัวอย่างให้ดู ของจริงเราเลือกสติกเกอร์รูปอะไรก็ได้ค่ะ อาจเลือกรูปที่น้องชอบ เช่น รถ ไดโนเสาร์ ดอกไม้ ผีเสื้อ ตามชอบค่ะ หรือจะประยุกต์เป็นกระดานแม่เหล็ก แล้ววาดหน้ายิ้มหน้าบึ้งลงบนหมุดแม่เหล็กก็ได้นะคะ

ส่วนสติกเกอร์ที่จิ๊บใช้ จิ๊บซื้อจากสำเพ็งค่ะ โซนหลังคาเขียว แบบแผ่นเล็กเท่าฝ่ามือ โหลละ 100.- แบบแผ่นใหญ่กว้าง 1 คืบ ยาว 1 ฟุต แผ่นละ 20.- หรือโหลละ 200.- แล้วแต่ร้านค่ะ ซื้อแบบแผ่นเล็กโหลนึงก็ใช้ได้นานมากแล้วค่ะ มีแบบให้เลือกเยอะมาก แม่เห็นยังอยากเล่นเองเลย อิอิ
Create Date : 02 กรกฎาคม 2553
Last Update : 2 กรกฎาคม 2553 14:18:55 น.
Counter : 4183 Pageviews.

4 comment
1  2  

Valentine's Monthmamatawan
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]บล็อคของคุณแม่บ้าถัก..ถัก..ถัก เพื่อลูกค่ะ (^v^)