MAMA beauty
Group Blog
 
All Blogs
 

ฉลากเครื่องสำอาง ความจริงเป็นอย่างนี้นี่เอง (ปล่อยให้หน้าพังมาตั้งนานอะ)

ทริกในการอ่านฉลากเครื่องสำอางนั้น จริงๆ แล้วไม่ยากเลย แค่พก 4 ข้อเหล่านี้ไปด้วยเวลาซื้อเครื่องสำอาง จะได้มั่นใจมากขึ้น ว่าเราช้อปแบบฉลสดๆ และไม่คว้าของทำร้ายผิวกลับมาด้วย นั่นคือ...

ทริกข้อที่ 1 : อายุนั้นสำคัญไฉน
ตามกฎหมายแล้ว ฉลากเครื่องสำอางทุกชนิดต้องแสดงส่วนผสมทั้งหมดลงไป พร้อมวันหมดอายุ เครื่องสำอางและเมกอัพทั้งหลายจะมีอายุประมาณ 3 - 5 ปี แต่จะแตกต่างกันออกไปบ้างเช่น เครื่องสำอางสูตรธรรมชาติจะมีอายุสั้นกว่า คือประมาณ 1 – 3 ปี เพราะสารสกัดเหล่านี้จะมีวันหมดอายุก่อนสารสกัดจำพวกสารสังเคราะห์ นอกจากนี้หากไม่ผสมสารกันบูดที่เรียกว่า Paraben (เป็นสารกันเสียมาจากการสังเคราะห์ ลองหาคำนี้ข้างฉลากกันได้) ก็จะยิ่งมีอายุสั้นลง แต่นั่นก็แปลว่ามีความปลอดภัยกับผิวของเรามากขึ้น

ทริกข้อที่ 2: สารกันบูดเคมี (หน้าจะบูดด้วยไหมนะ)
เครื่องสำอางทุกชนิดย่อมใส่สารกันบูด (Preservative) เพื่อยืดอายุผลิตภัณฑ์ แต่สารกันบูดก็มีหลายชนิดในท้องตลาด ทั้งแบบสารสังเคราะห์และที่สกัดจากมาจากพืช (Natural Preservative) เอาเป็นว่าหากเราสามารถเลือกชนิดที่มาจากธรรมชาติได้ ก็ย่อมปลอดภัยกับผิวมากขึ้น แต่หากเลี่ยงไม่ได้ ก็ขอให้ดูอัตราส่วนของสารกันบูดที่ไม่มากจนเกินไป นั่นคือ...

คลิกอ่านที่เหลือที่นี่กันเรย
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2552    
Last Update : 22 ธันวาคม 2552 11:43:57 น.
Counter : 100 Pageviews.  

ครีม Hypoallergenic ทำไมผิวยังแพ้ได้อีก อ่านเรื่องจริงที่นี่เลย

เศร้าๆๆ ทำไมน้า ผิวถึงได้แพ้ง่ายขนาดนี้ แถมเวลาใช้ครีมที่เขียนว่า 'สำหรับผิวแพ้ง่าย' 'ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนัง' หรือ คำศักดิ์สิทธิ์อย่าง 'Hypoallergenic' เรายังแพ้ได้อีก

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจก่อนว่าคำว่า Hypoallergenic นี้ไม่ได้แปลว่าปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ และไม่ทำให้เกิดการแพ้ แต่แปลว่ามีโอกาสแพ้น้อย (รวมทั้งเครื่องสำอางสำหรับเด็กอ่อนด้วย) เพราะตัดสารบางอย่างที่เสี่ยงต่อการระคายเคืองออกไปเช่น น้ำหอม เป็นต้น และยังไม่มีบริษัทไหนในโลกที่สามารถผลิตเครื่องสำอางที่ไม่แพ้เลยได้ หรือที่เรียกกันว่า Nonhypoallergenic

นั่นก็เพราะว่าเครื่องสำอางส่วนใหญ่ผลิตมาจากสารเคมี จึงตอบได้ยากว่าเราจะแพ้หรือไม่แพ้ เพราะเราอาจแพ้สารเคมีเพียงหนึ่งในยี่สิบตัวที่ผสมกันอยู่ก็ได้ ด้วยเหตุที่ว่าเรามีสภาพผิวไม่เหมือนกันเสียเลย การเลือกซื้อเครื่องสำอางในยุคนี้ จึงตอบไม่ได้เสียแล้ว ว่าคำว่า hypoallergenic ที่ชวนมั่นใจนี้ จะทำให้ผิวเราปลอดภัยจริงๆ

จะว่าไปแล้ว นอกจากปัญหาเรื่องผิวแพ้ สาวๆ สภาพผิวปกติทั่วไป ก็ยังหันมาใส่ใจกับเครื่องสำอางที่อ่อนโยนกับผิวกันมากขึ้น เช่นเครื่องสำอางที่เขียนว่า ‘Dermatologist Tested’ หรือผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนัง บ้างก็มีคำว่า ‘Noncomedogenic’ หรือมีสารสกัดที่ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน เลี่ยงการเกิดสิว บ้างก็เป็นคำทั่วไปที่ชวนรู้สึกมั่นใจอย่าง ‘Laboratory Tested’ หรือ ‘For Sensitive Skin’ เป็นต้น โดยที่เราไม่อาจทราบได้ว่าทดสอบอย่างไร ทดสอบโดยใคร และทำไมเราถึงมั่นใจได้

ข้อแนะนำเบื้องต้นสำหรับการเลี่ยงเครื่องสำอางชวนแพ้ นั่นคือ...

อ่านรายละเอียดอีกมากมาย น่าตกใจ คลิกที่นี่เลย
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2552    
Last Update : 16 ธันวาคม 2552 9:21:22 น.
Counter : 117 Pageviews.  

โคลนมาสก์หน้า ดียังไงน่ะเหรอ กูรูเขาบอกว่า...

ก็ผิวคนเราในแต่ละวันต้องเผชิญกับมลภาวะมากมาย ทั้งฝุ่นควัน ฝุ่นละออง และคราบไขมันที่ขับออกมาตามธรรมชาติของผิว แม้จะเป็นเรื่องปกติ แต่หากเราทำความสะอาดไม่ดีพอ คราบเหล่านี้จะสะสมและก่อให้เกิดแบคทีเรีย เป็นสาเหตุของสิว หรือการระคายเคืองในรูปแบบต่างๆ ได้

โคลนมาสก์หน้าเป็นเครื่องสำอางธรรมชาติที่เป็นที่นิยมชนิดหนึ่ง ในการนำมาดีท็อกซ์คราบสกปรกบนใบหน้า เพราะมีคุณสมบัติในการดูดซับ และถูกชำระล้างผ่านการล้างออกไปในที่สุด

โคลนที่นำมาใช้บ่อยๆ ในวงการเครื่องสำอาง นั่นคือโคลนคาโอลิน (Kaolin) หรือโคลนขาวจากญี่ปุ่น (คล้ายดินสอพองในบ้านเรา) ที่เหมาะกับทุกสภาพผิว รวมทั้งผิวแพ้ง่าย นอกจากนี้ยังมีโคลนไชน่า ที่จัดว่าเป็นโคลนที่มีความอ่อนโยนมากที่สุดในบรรดาโคลนพอกหน้าทั้งหลาย ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเช่นกัน

คุณสมบัติที่น่าสนใจของโคลนก็คือ...

อ่านข้อมูลแบบเต็มๆ กันต่อ เชิญคลิกที่นี่เลย
 

Create Date : 09 ธันวาคม 2552    
Last Update : 9 ธันวาคม 2552 16:17:07 น.
Counter : 91 Pageviews.  

ครีมบำรุงผิวเสริมคอลลาเจนไม่มีจริง???

สงสัยกันบ้างไหม ว่าคอลลาเจนกับอิลาสตินที่เป็นโปรตีนผิวในชั้นหนังแท้ (ที่ลึกพอดู) และเป็นปัจจัยที่จะบอกว่าผิวเรายังตึงอยู่หริอเปล่านั้น เวลาเราทาครีมบำรุงที่บอกว่าเสริมสร้างคอลลาเจน ครีมจะลงลึกไปได้ขนาดนั้นหรือ

เจอคำตอบชวนอึ้งจากคุณหมอแนวทางธรรมชาติบำบัด หรือคุณหมอกอบกาญจน์ จากศูนย์บัลวีเข้าให้ เลยซึ้งไปหลายนาทีว่า ต่อให้ครีมแพงขนาดไหน งานนี้เราเข้าใจผิดไปนาน ว่าผิวจะตึงได้จริงจากครีมที่เราอุตส่าลงทุนมาตลอด เพราะคุณหมอบอกมาว่า...

"คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในชั้นหนังแท้ หรือชั้นเดอมิส ซึ่งครีมบำรุงทั่วไปนั้นจะไม่สามารถลงไปถึงชั้นนี้ได้ เพราะโมเลกุลของคอลลาเจนเป็นโมเลกุลขนาดใหญ่ สิ่งที่ทำได้จากการทาครีม ก็คือการให้ความชุ่มชื่นผิว เหมือนเอาครีมไปเคลือบผิวไว้เฉยๆ ทีนี้ความรู้สึกหลังทามันจะเหมือนหน้าเด้งๆ แต่งหน้าแล้วเหมือนริ้วรอยจางลง เราจึงอาจรู้สึกว่าผิวตึงขึ้น

ถ้าห้ามผู้หญิงปรนนิบัติผิวก็คงยาก (จริงไหมคะ) แต่เราอาจอย่าไปคาดหวังมากว่าทาครีมแล้วหน้าจะเด้ง เพราะในครีมนั้นไม่สามารถซึมลึกลงไปถึงชั้นคอลลาเจนได้ขนาดนั้น แต่ทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้นได้ ปกป้องความแห้งได้ด้วยการเคลือบผิวชั้นนอกเอาไว้ หมอขอแนะนำให้เราดูแลภายในดีกว่า สุขภาพที่ดีย่อมทำให้ผิวเราสดใส ใบหน้าไม่โทรม และพึ่งพาครีมบำรุงตามสมควรก็เพียงพอค่ะ”

เอาล่ะ นอกจากปริศนาที่ไจออกในเรื่องนี้แล้ว สาวๆ สามารถอ่านเรื่องจริงชวนบางอ้อได้อีกมากมาย กับการถามตอบเรื่องความงามที่ //www.sabai-arom.com จะได้สวยแบบฉลาดๆ สมยุคผู้หญิงยุคใหม่กัน

ขอขอบคุณ : คำถามความงามในแนวทางธรรมชาติ
//www.sabai-arom.com/green_beauty_guide.html
 

Create Date : 03 ธันวาคม 2552    
Last Update : 3 ธันวาคม 2552 17:25:09 น.
Counter : 109 Pageviews.  

8 สูตรพิทักษ์ผิวในหน้าหนาว อยากให้ผิวชุ่มชื่นตลอด 24 ชม. คลิกเลย

หนาวแล้วดีใจจัง แต่แอบได้ยินว่าผิวเรากลับไม่ดีใจด้วยนี่สิ เพราะทั้งแห้ง ทั้งลอกขุย แต่เชื่อได้ว่างานนี้สาวๆ ไม่ถอยแน่ เพราะมีทิปส์สารพันให้พกตลอดหนาว ผิวเลยชุ่มชื่นได้อีก

นั่นก็คือ...

พิทักษ์ผิวสูตร 1 – ใช้เครื่องสำอางที่เข้มข้นขึ้น
เครื่องสำอางที่เคยใช้อาจไม่เพียงพอกับหน้าหนาว เพราะเรื่องจริงคือ ผิวเปลี่ยนแปลงได้ทุกวันตามสภาพอากาศและระบบภายในร่างกาย ตามปกติแล้ว ผู้หญิงอย่างเราๆ ควรมีเครื่องสำอางให้อุ่นใจติดตัวไว้สัก 2 – 3 สูตร ทั้งแบบเจล (water based) ไปจนถึงแบบครีม (oil based) และหนาวนี้ ชนิดที่จะเก็บน้ำในชั้นผิวได้อยู่หมัดคงหนีไม่พ้นแบบครีม ที่แอบบอกว่า ไม่จำเป็นต้องราคาแพงก็ได้ ขอเพียงมีความชุ่มชื่นพอกับที่ผิวต้องการ

พิทักษ์ผิวสูตร 2 – ออยเบส ก็ต้องเลือก
มอบเจอร์ไรเซอร์ที่มีน้ำมันเป็นเบสทั้งหลายนั้น ก็ยังมีความหลากหลายต่างกันออกไปอีก เพราะเครื่องสำอางสามารถใช้ได้จากหลายประเภทตามต้นทุนและตามสูตรของตัวเอง อาทิ น้ำมันจากอะโวคาโด น้ำมันจากพริมโรส น้ำมันจากจมูกข้าว น้ำมันจากผลเชีย (Shea) หรือมินเนอรัล ออยล์ เป็นต้น ข้อแนะนำคือ หากต้องการให้ผิวห่างไกลจากสารเคมีและใกล้ชิดธรรมชาติ ก็ควรเลี่ยงน้ำมันที่มีชื่อตามฉลากว่า Mineral Oil หรือ Petrolatum เข้าไว้ เพราะสกัดมากจากปิโตรเคมี (ที่เอาไปทำน้ำมันรถนั่นล่ะ) เพื่อให้ผิวลดความเสี่ยงต่อการระคายเคือง

พิทักษ์ผิวสูตร 3 - แม้จะหนาว แต่แดดก็แรง
แสงแดดนั้นมีอยู่ในทุกฤดูกาล แม่อากาศจะหนาวราวกับไม่มีแสงแดด (เพราะเราไม่รู้สึกร้อน) แต่รังสียูวียังคงทำงานตามปกติ ขอแนะนำให้พิทักษ์ผิวด้วยครีมกันแดดตามปกติ แต่ใช้ค่า SPF ที่ไม่สูงจนเกินไปนัก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการอุดตัน และการเคลือบผิวจนหายใจไม่ออก

พิทักษ์ผิวสูตร 4 - บำรุงผิวมือเป็นพิเศษ
ผิวมือมีความบางกว่าผิวกายอยู่มาก และมีน้ำมันน้อยตามธรรมชาติ ...

อ่านแบบเต็มๆ แน่นๆ คลิกเลยที่นี่
 

Create Date : 23 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2552 16:31:30 น.
Counter : 132 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  

mama beauty
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add mama beauty's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.