สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่บล็อคทุกเรื่องครับ

ชาต้าหงเผา - 大红袍

ด้วย ความอนุเคราะห์จากคุณพ่อของภรรยาผม (พ่อตานั้นเอง ฮ่าๆ) ผมจึงได้ลิ้มลองชาต้าหงเป่าจากอู่อี๋ซาน (武夷山) เป็นครั้งแรก ซึ่งชานี้มีความพิเศษในเรื่อง "ราคา" ที่จะซื้อทีต้องคิดหลายรอบแล้วนั้น (ชาต้าหงเผา ที่เป็น "ตำนาน" มีการตั้งราคาเปิดประมูลกันถึง สี่พันหยวนต่อหนึ่งขีด หรือประมาณ 20,000 บาท ต่อหนึ่งขีด!) ยังเชื่อว่าเป็นหนึ่งในชาอูหลงที่มีรสชาดดีมากอีกด้วย

กลับมาว่ากัน ที่ "ตำนาน" ที่มีผลกับ "ราคา" ของชาต้าหงเผา จากอู่อี๋ซานครับ ซึ่งว่ากันว่า ในสมัยราชวงศ์หมิงนั้น พระมารดาของจักรพรรดิหมิง ได้เกิดอาการประชวร แต่หลังที่ได้ดื่มชาจากต้นชาอู่หลงจากเขาอู๋อี๋แล้ว อาการประชวรนั้นก็หายไป ฮ่องเต้หมิงเลยประทานผ้าคาดสีแดงไปโอบต้นชาอูหลงทั้งสี่ต้นบนเขาอู่อี๋ซาน นั้น ประมาณว่าเป็นรางวัลให้ และสามในสี่ต้นนั้นงอกขึ้นจากหินบนเขาอู่อี๋นั้นเอง และเชื่อกันว่า เจ้าสี่ต้นนี้มีอายุตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่งโน้นแหนะ และขอโทษ... เจ้าสามต้นนี้ยังคงมีชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบันนี้นะครับ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมราคาของชาจากสามต้นนี้ จึงได้แพงอุจจาระแตกอุจจาระแตน แบบนี้

ปัจจุบันรัฐบาลจีนได้ อุ๊บอิ๊บ เป็นผู้ดูแลชาต้าหงเผาต้นตำนานนี้ และผลผลิตที่ได้จากสี่ต้นเดิมนี้ต่อปี ไม่ถึงหนึ่งกิโลครับ และผลผลิตที่ได้จากออริจินอลนี้ เขาจะใช้เป็นมาตรฐานในการปรับปรุงสายพันธ์ของชาต้าหงเป่าที่แยกมาจากต้นเดิม และจะพยายามทำให้มีรสชาดเหมือนหรือใกล้เคียงต้นเดิมมากที่สุด แต่ก็ไม่ใช่งานง่ายเพราะ รสชาจะต่างกันเนื่องจาก แหล่งปลูก คุณภาพดิน อากาศ และอีกหลายอย่าง

เอาเป็นว่า ถ้าชาต้าหงเผา ต้องมาจากอู่อี๋ซาน "เท่านั้น" จึงจะให้รสชาดที่ใกล้เคียงของเดิม ออริจิ มากที่สุด

อ้าว..โม้เพลินลืมกิน ... เรามาแกะกล่องกันก่อนครับ

กล่องมาเน้นสีแดง ตามชื่อชาและมีคำอธิบายชัดเจน ว่าชาอันนี้มาจากอู่อี๋ซานนะจ๊ะ มิได้น้อมมาจากไหนใน กล่องใหญ่จะมีกล่องเล็กๆอีกครับ และในกล่องเล็กจะมีซองฟอยด์อีกสองสอง ซองละสิบกรัม ซึ่งพอดีกับชาขนาดสี่ถึงห้าจอก นอกจากซองฟอยด์แล้ว ผู้ผลิตยังแนบภาพในรับรองว่าของชาของเฮียแกเนี๊ยะ เป็นญาติกับพวกต้นออริจินอล จริงๆนะ และก็ได้รับถ้วยเรื่องคุณภาพชาด้วย ... ก็โม้ไปตามหลักการขายอ้าว.. มาลองชงดื่มกัน สีชาจะเข้มประมาณทิกวนอิม ออกแดงๆนิดๆเนื่องจากออกไซด์ของธาตุเหล็กในการหมัก(คั่ว)ชา กลิ่นจะออกซอฟๆ กว่าทิกวนอิม รสชาดดีครับ นุ่มดี แต่ไม่กิ๊กผมมาก คงเป็นเพราะผมชอบชาพวกเกาซานซึ่งหอมกลิ่นเขียวๆ มีออกไซด์น้อยกว่าครับ อันนี้เป็นความชอบส่วนบุคคล แต่ผมว่าถัาใครที่ชอบพวกทิกวนอิมอยู่แล้ว ต้าหงเผานี้จะอร่อยถูกใจท่านสุดๆแน่

พวกชาอ๊อกไซด์มากๆแบบนี้ อย่าไปดื่มก่อนอาหารเชียวนะครับ โดยเฉพาะตอนท้องว่าง เพราะในกระเพาะจะเกิดแก๊สแล้ว อึดอัดมาก (เคยเป็น ทรมานมาก) แนะนำดื่มหลังอาหารจะสุดยอดเลย

ข่าวยังไม่กรอง แจ้งว่าในไทยก็สามารถปลูกต้าหงเผาได้ เดี๋ยวขอเช็คข่าวก่อน แล้วจะมาเฟิมร์ให้ครับCreate Date : 09 สิงหาคม 2552
Last Update : 9 สิงหาคม 2552 23:33:53 น. 1 comments
Counter : 906 Pageviews.  

 
รายละเอียดเพิ่มเติม //cyberjoob.multiply.com/reviews/item/15


โดย: JooB SurfDude วันที่: 9 สิงหาคม 2552 เวลา:23:34:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

JooB SurfDude
Location :
ภูเก็ต Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ว่างๆชอบเขียนบล็อคครับ
ฝึกทักษะการถ่ายทอด และฝึกสมาธิดีนะครับ
[Add JooB SurfDude's blog to your web]