การแปลงแผ่นภาพยนตร์ DVD เป็นไฟล์แบบ XVID (AVI) แล้วเลือกภาษาและ Subtitle ได้2. แล้วเลือกไปที่ไดรฟ์ DVD ซึ่งใส่แผ่นหนังอยู่ เข้าไปในโฟลเดอร์
VIDEO_TS จะมีหน้าตาคล้ายแบบนี้3. ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไฟล์ VIDEO_TS.IFO จะกลับมาหน้าจอของ UltraISO อีกครั้ง จะพบว่าที่หน้าต่าง File Name จะมีข้อมูลต่างๆขึ้นมา4. จากนั้นเลือก File -> Save แล้วตั้งชื่อไฟล์ตามที่ต้องการ (ตั้งชื่อเดียวกับหนังก็ได้) แล้วรอมันทำไฟล์ ISO จนครบ 100 % ก็เสร็จแล้ว


การแปลงหนังเป็นไฟล์แบบ XVID ด้วยโปรแกรม Fairuse Wizard (ในที่นี้ใช้เวอร์ชั่น 2.6)

1. เปิดโปรแกรม Fairuse Wizard ขึ้นมา แล้วเลือก Create A New Project (เป็นค่า default) อยู่แล้ว ตรงช่อง Name ตั้งชื่อที่ต้องการ
ส่วนช่อง Folder ให้เลือกไดร์ฟที่เราต้องการเก็บไฟล์ XVID ที่สร้างเสร็จแล้ว จากนั้นคลิ๊กปุ่ม Next ด้านล่าง2. จะมีไดอะล็อกบ็อกซ์อันใหม่ขึ้นมา มันจะให้เลือกว่าจะทำจากไดร์ฟ DVD หรือทำจาก ISO ให้เราเลือกแบบที่ 2 ก็คือให้คลิ๊กปุ่ม Browse แล้วเลือกไฟล์ ISO ที่เราสร้างแล้วขึ้นมา จากนั้นคลิ๊กปุ่ม OK3. จากนั้นจะมีหน้าต่างใหม่ขึ้นมา ตรงนี้จะบอกว่าในแผ่น DVD ประกอบด้วยอะไรบ้าง ในที่นี้จะมีแต่ส่วนของ Movie อย่างเดียว ตรง Duration จะบอกว่าส่วนนี้มีกี่นาที ถ้าเป็นแผ่นอื่นก็อาจจะมีพวก Special Feature หรือเบื้องหลังด้วย ก็เลือกได้ว่าจะทำส่วนไหน แล้วคลิ๊กปุ่ม Next มันจะสร้าง Program Chain Index ขึ้นมา ให้รอจนครบ 100 เปอร์เซนต์4. แล้วจะมาถึงส่วนต่อไป ตรง Cropping Region ให้เลือก Auto Set โปรแกรมจะตัดส่วนของวีดีโอให้แบบอัตโนมัติ ตรงส่วน Subpicture Options เป็นการเลือก Subtitle ที่ต้องการ แต่เลือกได้แค่ 1 ภาษา ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ Include Subpictures ถ้าต้องการทำ Sub แยกกับตัววีดีโอ ให้เลือกที่ Extract Subtitles เราสามารถปิดไม่ให้ Sub โผล่ออกมาได้
จากนั้นคลิ๊กปุ่ม Next5. ในส่วนนี้ให้กดปุ่ม Auto Detect เลย มันจะเลือกให้เหมาะสมเอง แล้วกดปุ่ม Next6. แล้วก็มาถึงส่วนสุดท้ายแล้ว ให้เลือกที่ Xvid (ค่า default) ตรง Size ก็เลือกตามที่เราต้องการ ส่วนใหญ่ผมจะเลือกที่ 1400 หรือ 1450 ซึ่งจะใส่ได้ 3 เรื่องต่อ 1 แผ่น DVD ตรง Encoding Audio ก็ใส่เสียงเพิ่มเข้าไปได้ แต่จะได้ทั้งหมดแค่ 2 ภาษาเอง ผมก็เลือกเป็น Eng กับ Thai ตรง Audio 1 เราสามารถเลือกได้ว่าจะให้เป็นแบบ AC3 หรือ MP3 AC3 จะมีคุณภาพเสียงที่ดีกว่า แต่จะไปลด resolution ของภาพลง ถ้าเราฟังในคอมใช้แค่ MP3 ก็พอ ส่วนตรง Resolution มันจะเลือกให้เหมาะสมตามที่เราเลือกขนาดว่าต้องการเท่าไหร่ แต่ที่จริงค่า Compression ไม่ควรเกิน 100:1 จะให้ภาพที่ดูดีที่สุด ถ้าหนังยาวสัก 1 ชั่วโมงครึ่ง จะได้ค่า resolution ประมาณ 600 กว่าขึ้นไป แต่ถ้าหนังยาวเกือบๆ 2 ชั่วโมงก็จะลดเหลือสัก 500 กว่าๆ แต่ภาพจะดู drop ลงเล็กน้อย แต่ถ้าเราทำจาก DVD9 ภาพจะออกมาคมมากๆ ถึงจะมีค่า resolution น้อยก็เถอะ

ส่วนตรงหน้าต่าง File ในส่วนของ Output File Segments จะเป็นการแบ่งขนาดของไฟล์ XVID ที่ต้องการสร้าง เช่นถ้าเลือกไว้เป็น 1400 MB แล้วเลือก ตรงส่วนนี้เป็น 2 จะทำให้ได้ไฟล์ XVID 2 ไฟล์ซึ่งมีขนาดไฟล์ละ 700 MB ซึ่งพอจะทำให้ไรท์ใส่ได้ 2 แผ่น CD พอดี จากนั้นกดปุ่ม Next จะเข้าสู้กระบวนการ Encoding แล้วก็รอให้มันเสร็จ

Create Date : 24 เมษายน 2551
Last Update : 25 เมษายน 2551 9:08:10 น. 0 comments
Counter : 1350 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ชีวิตนี้มันไร้ค่ายิ่งนัก
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ชีวิตนี้มันไร้ค่ายิ่งนัก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.