ใช้ชีวิตที่หรูหรา แบบราคา "คนติดดิน"
Group Blog
 
All blogs
 

เครื่องช่วยไวน์หายใจ SOMMELIER WINE DECANTER ซอมเมอลิเย ไวน์ ดีแคนเตอร์

SOMMELIER WINE DECANTER คือ เครื่องช่วยไวน์หายใจ ( BREATHES WINE ) หรือ เครื่องผสมอากาศ (AIR MIXED WINE) หรือ เครื่องรีเฟรชไวน์ ( REFRESH WINE ) ให้กลับมามีรสชาติสมราคาไวน์ราคาแพงอีกครั้ง โดยการใช้ศาสตร์และศิลป์ขั้นสูงผสมกับหลักวิศวกรรม โดยผู้คิดค้นชื่อเวนทูรีซึ่งเป็นวิศวกรชาวอิตาลี ใช้วิธีคำนวณอัตราการไหลของของเหลวผ่านจุด 2 จุดที่มีแรงดันต่างกัน ทำให้ของเหลวที่ไหลผ่าน เกิดจากสำรอก และผสมอากาศที่อยู่ภายนอกเข้ากับของเหลวที่อยู่ด้านใน ทำให้เป็นการเพิ่มอากาศให้กับไวน์ และทำให้รสชาติสมราคาไวน์ราคาแพงอีกครั้งโดยไม่ต้องเสียเวลารอ

ความรู้เพิ่มเติมจาก //www.depupanne.com/knowledge5.htm

ดีแคนติ้ง

“ทำไมต้องดีแคนติ้ง…?”
คำถามนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อ เข้าไป ในร้านอาหารหรือภัตตาคาร ที่มีการจำหน่ายไวน์ เมื่อสั่งไวน์แล้วพนักงานอาจจะมีการรินไวน์ จากขวดใส่โถแก้วขนาดใหญ่ บางคนอาจจะ เคยเห็นทางภาพยนต์ ขณะที่หลายคนเคยเห็นตามนิตยสารไวน์และอาหาร

“ดีแคนติ้ง” (Decanting) หมายถึงการ ถ่ายไวน์จากขวดเดิม เพื่อพักไว้ในโถขนาดใหญ่ซึ่งเรียกว่า “ดีแคนเตอร์” (Decanter) ซึ่งทำกับไวน์แดงเท่านั้น สมัยโบราณกระทำกับไวน์ที่มีอายุมาก ๆ หรือเก่าเก็บ เนื่องจากไวน์ดังกล่าวมีตะกอน (Sendiment หรือ Deposit หรือ Lees) เป็นจำนวนมาก พนักงานที่ทำหน้าที่ดีแคนติ้งจะต้องมีความ รู้เป็นอย่างดี ไม่เช่นนั้นตะกอนที่นอนอยู่ก้นขวดจะปะปนกับ น้ำไวน์จนไวน์กลายเป็น “น้ำโคลน” ไม่สามารถดื่มได้เลย

การ “ดีแคนติ้ง” จึงนับเป็นศาสตร์และศิลป์อย่างหนึ่ง โดยเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องกับอาชีพบริการด้านไวน์ในภัตตาคาร หรือซอมเมอลิเย (Sommelier) เป็นข้อสอบข้อหนึ่งของการแข่งขันระดับโลก
การดีแคนติ้งมีความหมาย 2 ประการใหญ่ ๆ คือ
1.สำหรับไวน์ใหม่ ซึ่งบางคนเข้าใจว่าไม่จำเป็นต้องดีแคนติ้ง แต่จริง ๆ แล้วสามารถทำได้ เพื่อต้องการให้ไวน์ได้หายใจเต็มที่และรวดเร็ว เนื่องจากขณะรินไวน์ใส่โถแก้ว ไวน์จะสัมผัสกับอากาศได้เต็มปอด ดีกว่าปล่อยให้ไวน์หายใจอยู่ในขวดที่เปิดจุก เพราะอากาศอาจเข้าไปสัมผัสไม่เพียงพอ
2.สำหรับไวน์เก่า ดังที่กล่าวในตอนต้นคือ ไวน์เก่าจะมีตะกอน ซอมเมอลิเยจะตั้งเทียนไขจุดไฟให้เกิดแสงสว่างก่อน รอให้ฟอสฟอรัสจางหายไปในอากาศก่อนจึงตัดฟอยล์ปากขวดไวน์ ใช้เครื่องมือเปิดจุดขวดไวน์ในท่านอน เช็ดขอบปากขวดให้สะอาด จากนั้นค่อย ๆ รินถ่ายใส่โถแก้ว โดยรินใกล้ ๆ กับเทียนไข เพื่อคอยดูตะกอน ซึ่งตรงนี้ได้ประโยชน์ 2 ต่อในเวลาเดียวกันคือ ไวน์ได้สัมผัสกับอากาศเต็มที่ และช่วยขจัดตะกอนเหล้าองุ่น ไม่ให้ไหลลงไปในโถแก้ว
ในการประกวดซอมเมอลิเยระดับโลกนั้น กระบวนการนี้ต้องทำให้เสร็จสิ้นภายใน 5 นาที ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้คะแนนเลย
สำหรับท่านที่ดื่มไวน์อยู่กับบ้าน อาจจะหาโถแก้วมาลองดีแคนติ้งแล้วชิมรสชาติดู จะรู้ว่าขวดที่ดีแคนติ้งกับไม่ดีแคนติ้งนั้นรสชาติต่างกันจริง ๆ
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 27 กรกฎาคม 2554 22:45:34 น.
Counter : 363 Pageviews.  

แนะนำ 5 อันดับ โคมไฟ หลากหลาย ดีไซน์ ยอดนิยมปี 2010-2011

แนะนำ โคมไฟ หลากหลาย ดีไซน์ ยอดนิยม

1. FLOS 2097 ROMEO MOON by Gino Sarfattiยอดฮิตมาก สำหรับ โคมไฟตัวนี้ FLOS 2097 ROMEO MOON ลงนิตยสารต่างๆ ทุกเล่มที่เป็นนิตยสารแต่งบ้าน และเห็นทั่วไปตามร้านอาหาร ร้านค้า และบ้านที่แต่งแบบโมเดิร์น

2. ARTEMIDE MELAMPO TAVOLO by Adrien Gardereโคมไฟตั้งโต๊ะที่เห็นตามรีสอร์ท หรือ โรงแรมหรู เนื่องจากมีฟังก์ชันการใช้งานที่สามารถปรับองศาของตัวโคมได้

3. MOOOI KAIPO by Edward Van Vlietอีกหนึ่งโคมไฟตั้งโต๊ะที่เห็นตามรีสอร์ท หรือ โรงแรมหรู เนื่องจากดูสวย เรียบ แต่แฝงความหรูหรา

4. KARE HANGING LAMP SPUTNIK DELUXE by Lucideโคมไฟที่กำลังเป็นที่นิยม มาแรงในขณะนี้ ด้วยรูปทรงสวยงาม หรูหรา เฉพาะของ KARE

5. Tom Dixon beat by Tom Dixonโคมไฟเรียบหรู อีกหนึ่งตัวที่ลงครบทุกนิตยสารแต่งบ้าน


 

Create Date : 11 มิถุนายน 2554    
Last Update : 11 มิถุนายน 2554 16:51:14 น.
Counter : 606 Pageviews.  

"เก้าอี้บาเซโลน่า" เก้าอี้หรู ไม่ตกเทรนด์

หลายคนคงเคยเห็นเจ้าเก้าอี้ตัวนี้ทั้งตามสำนักงาน บ้าน หรือนิตยสารต่างๆ ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เคยเห็นเจ้าเก้าอี้ตัวนี้ และเคยสัมผัสมันมาก่อน แต่ไม่เคยรู้ว่ามันชื่อ "เก้าอี้บาเซโลน่า" จนกระทั้งเริ่มมีเพื่อนๆที่เป็นสถาปนิก และเพื่อนที่แต่งบ้านด้วยกันพูดว่า "ถ้าคิดจะแต่งบ้านสไตร์โมเดิร์น ถ้าไม่มีเก้าอี้ตัวนี้ถือว่าโมเดิร์นไม่จริง" พอมีโอกาสไปบ้านเพื่อนเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2554 เพื่อนผมเลยพาไปดูที่ห้องนั่งเล่น ผมถึงได้ถึงบางอ้อว่าที่แท้มันคือเก้าอี้ตัวนี้นี่เอง มันคือเก้าอี้ที่ผมเคยเห็นที่ INDEX และ SB นั้นเอง แต่ที่ทำผมตกใจยิ่งกว่าคือเพื่อนผมมันซื้อเก้าอี้ตัวนี้ร้านเดียวกับที่ผมซื้อพัดลมไม่มีใบพัดนั้นเอง (//www.multiplyshop.com) ถามไปถามมาเพื่อนผมก็ถึงอธิบายถึงสาเหตุที่เป็นร้านเดียวกันก็ว่า เริ่มจากการที่เขาหาซื้อเก้าอี้ตัวนี้ จนกระทั้งเจอร้านนี้จึงสั่งซื้อไป ทั้งเก้าอี้บาเซโลน่าและโคมไฟ เนื่องจากเป็นของนำเข้า และราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ แล้วพอร้านนี้นำพัดลมไม่มีใบพัดมาขายก็เลยซื้อ และก็แนะนำเพื่อนอีกคนที่ผมไปเจอพัดลมไม่มีใบพัดนี้ซื้อ จนสุดท้ายผมก็ซื้อเจ้าพัดลมไม่มีใบพัดนี้นี่แหละครับ ผมฟังเสร็จผมเลยกดไปที่ 0895212131 โทรไปหาพี่โอคเจ้าของร้าน (//www.multiplyshop.com) และใช้ความสนิทกับเจ้าของร้าน (เนื่องจากตอนนั้นผมซื้อพัดลมไม่มีใบพัดนี้หลายตัวอยู่) ต่อรองราคาได้ถูกกว่าหน้าเว็บอีกนิดหน่อย ผมสั่งสีดำไปหนึ่งตัวครับ ต้องรอของประมาณ 3 อาทิตย์ ไว้ได้ของแล้วจะ up รูปให้เพื่อนๆดูนะครับ

 

Create Date : 11 มิถุนายน 2554    
Last Update : 11 มิถุนายน 2554 16:49:04 น.
Counter : 472 Pageviews.  

ชุดครัวบุญถาวรแบบตู้สูง แบบสมัยใหม่

หลังจากที่เข้า web //www.boonthavorn.com/ เพื่อดูแบบชุดครัวสวยๆ ตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม 2553 ก็ตัดสินใจไปดูของจริง และตกลงซื้อตู้ครัวแบบสูงของบุญถาวร ผมเลือกไปสาขารัชดาครับ เพราะซื้อกระเบื้องที่นั้นประจำ พอไปถึงขึ้นบันไดเลื่อนไปยังแผนกครัวชั้น 2 จะมีทีมนักออกแบบให้คำปรึกษาอยู่ ผมให้คุณต้อม นักออกแบบของบุญถาวรเป็นผู้ทำ ภาพ 3D ให้ดูครับ โดยค่าทำ 3D อยู่ที่ 1,000 บาทครับจากนั้นก็จ่ายเงินครับ เบ็ดเสร็จก็เกือบ 60,000 บาทครับ (ราคาโปรโมชั่น) ราคาหน้าบานhi-gloss สีขาว พร้อมอุปกรณ์ครับ ไม่รวมค่าก่อปูน เพราะผมมีลูกน้องซึ่งเป็นช่างปูนอยู่แล้วครับ

หลังจากนั้นในเดือนพฤศจิกายน 2554 ลูกน้องผมก็ก่อปูน ปูกระเบื้อง และทำช่อง ตามที่ทางคุณต้อม แนะนำเสร็จ ผมก็เรียกช่างบุญถาวรมาตรวจสเป็กครับ ซึ่งก็ไม่มีปัญหาครับ เลยนัดวันติดตั้งหน้าบานครับซึ่งเป็นปลายเดือนมกราคม 2554 ครับ เนื่องจากตัวหน้าบานและอุปกรณ์ต้องใช้เวลาทำนานครับ

พอถึงวันติดตั้งเดือนมกราคม 2554 ช่างที่มาติดตั้งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครับ เนื่องจากทำชิ้นส่วนครบหมดแล้วครับ ก็เป็นอันเสร็จตามรูปครับ

 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 3 พฤษภาคม 2554 17:37:38 น.
Counter : 919 Pageviews.  

แค่ "พัดลมไม่มีใบพัด" ดีไซน์ใหม่ ก็ทำให้ห้องดูดีได้

หลังจากที่แต่งบ้านเป็น แบบโมเดิร์น ทำให้การเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆเข้าบ้านต้องคัดสรรเป็นพิเศษ พัดลมก็เป็นของอีกหนึ่งชิ้นที่สำคัญ ถ้าเลือกเป็นแบบมีใบพัดรุ่นเก่าก็ดูจะเชยไปสักหน่อย ครั้นจะติดแต่แอร์ก็มีหวังค่าไฟเปลื้องแน่ๆ หลังจากที่ไปเห็นพัดลมแบบไม่มีใบพัดที่บ้านเพื่อนก็เกิดความประทับใจและรู้ได้โดยทันทีว่า นี่แหละคือ พัดลมที่เหมาะกับบ้านแบบโมเดิร์น ดังนั้นจึงขอข้อมูลจากเพื่อน และลองติดต่อไปที่ร้าน //www.multiplyshop.com เบอร์ 0895212131 สั่งไป 3 ตัวเลยได้ราคาพิเศษมา (ลองโทรไปแล้วบอกว่าเพื่อน "โก้" เขาจะลดราคาพิเศษให้) หลังจากได้มาก็มีคนประทับใจ ช่วยเอาไปใช้ 1 ตัว โดยไม่จ่ายเงิน ทำให้เหลือใช้ที่บ้านจำนวน 2 ตัว ไว้ในห้องดูหนังของบ้าน 1 ตัว และห้องนอนใหญ่ของผมอีก 1 ตัว ส่วนใหญ่จะเปิดตอนที่ปิดแอร์กับตอนที่เปิดแอร์ใหม่ๆ เพื่อช่วยลดค่าไฟ ตอนนี้ใครมาที่บ้านผมก็มักจะอวดเจ้าตัวนี้ก่อน เพราะผมว่ามันเป็นของใช้ที่เหมาะกับปี 2011 จริงๆ
 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2554 10:18:16 น.
Counter : 319 Pageviews.  


Valentine's Month


 
magabangna
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add magabangna's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.