*** Welcome to My Space ***
Group Blog
 
All Blogs
 

อยากระบาย My Work 2 กับความภูมิใจที่ได้มา

จากบล๊อคที่แล้วระบายความอัดอั้นจากความไม่แน่นอนในหน้าที่การงาน 3 ปี ย้าย 3 รอบ แต่ระหว่างนั้น ก็ยังมีเรื่องให้ภาคภูมิใจ

เมื่อต้นปีช่วงวันวาเลนไทน์ ฝ่ายบุคคลจัดกิจกรรม ให้ประกวดคำขวัญที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กรของบริษัท ให้ส่งเป็นคู่ ใกล้จะหมดเขตอยู่แล้ว มาคิดๆ แล้วส่งเลย ด้วยความที่อยากได้พวงกุญแจที่ระลึก ที่เค้าจะแจกให้ทุกคู่ที่ส่งคำขวัญเข้าประกวด ก็บอกพี่ข้างๆ ว่าขอใช้ชื่อพ่วง ส่งไปประกวดนะ เอาพวงกุญแจกัน

ตอนส่งก็พูดเล่นๆ นี่ถ้าได้รางวัล (โทรศัพท์ 2 เครื่อง) มาจะืำทำไงดีเนี่ย พี่ที่เราเอาชื่อเค้าพ่วงไปด้วย ก็แสดงสปิริต ถ้าได้มาชั้นก็ไม่มีหน้าจะเอาหรอก ไม่ได้คิดนี่ เราก็หัวเราะ เพราะไม่คิดว่ามันจะได้

ผ่านไปนาน จนถึงใกล้ประกาศรางวัล ก็ได้รับโทรศัพท์ว่าพรุ่งนี้ให้ขึ้นไปที่ฝ่ายบุึึคคลตอนบ่ายนะ ไอ้เราก็อยากรู้สิ เรียกไปทำไม ไล่ออก หรือคุยลดเงินเดือนว๊า กระสับกระส่ายมากเพราะความอยากรู้ ซักพักเลขาเจ้าของบริษัทโทรลงมาหา ว่าไปทำอะไรไว้ เค้าส่งมาให้นายเซ็นใบประกาศฯ เท่านั้นแหละ รู้เลย ยิ่งฝ่ายบุคคลประกาศผล all user ทุกคนในบริษัทได้อ่านหมด ดีใจมากๆ ที่ได้รางวัล หน้าที่บานๆ อยู่แล้วยิ่งบานเข้าไปใหญ่ ใครจะไปคิดพนักงานตำแหน่งเล็กๆ ที่แฝงตัวทำงานในองค์กรใหญ่จะได้ไปรับรางวัลกับเจ้าของบริษัท คนที่เราทึ่งในความสามารถเค้ามากๆ ผลพลอยได้คือ โทรศัพท์ (ตกรุ่น) 2 เครื่อง ที่ได้บาเทอร์มา

วันรับรางวัลไม่เป็นอันทำไรเลย เดี๋ยวนะจะถ่ายรูปคู่ซะหน่อย แต่ก็ดันมีเรื่องไม่คาดฝัน พี่ที่เราเอาชื่อเค้าพ่วงส่งมาด้วย ดันเดินตามเราไปติดๆ ไม่รู้ว่าเค้าให้รับรางวัลทีละคน เราเลยไม่มีรูปคู่กะเจ้านายใหญ่เลย เพิ่งรู้เลย ว่าเซ็งเป็ดมันเป็นยังไง โอกาสแบบนี้ไม่มีง่ายๆ แต่เราไม่โทษเพื่อนเราหรอก เป็นเพราะฝ่ายบุคคลไม่บอกคิวให้เรียบร้อย ทั้งๆ ที่นั่งรอรับรางวัลอยู่ตั้งนาน ได้แต่ปลอบใจตัวเอง เอาวะ เดี๋ยวมีประกวดอะไรอีก ชั้นต้องชนะให้ได้ จะได้แก้ตัว รับรางวัลจากมือของนายอีกครั้ง

และแล้วก็มีกิจกรรมให้เราำได้ใช้สมองที่(เราคิดว่า)แสนจะครีเอทของเรา เป็นกิจกรรมของฝ่ายบุคคลอีกครั้ง หมดเขตส่งผลงานเมื่อสิ้นเดือนพ.ค. เี่ราส่งไปวันสุดท้ายเลย เนื่องจากยากพอสมควร คิดได้แต่ยังไม่ดีที่สุด พอวันสุดท้าย เอาวะ ส่งก็ส่ง นั่งพิมพ์เมล์จากบ้านเลย ส่งเสร็จก็โล่ง รอลุ้น ถ้าไม่ส่งก็ไม่มีลุ้น

1 อาทิตย์ผ่านไปสงสัยมีคนร่วมกิจกรรมน้อยไป เลยยืดเวลาไปอีก 1 เดือนซะงั้น เีราก็ไม่ได้สนใจจะส่งไปเพิ่ม ยิ่งโดนย้ายหน้าที่ครั้งที่ 2 เลยไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไร ถึงเวลาเค้าก็ส่งเมล์ให้ไปรับของที่ระลึกที่ร่วมสนุก คือนาฬิกา 1 เรือนก็ไปรับแล้วก็จบไป

จนมาวันนี้ได้รับโทรศัพท์จากฝ่ายบุคคลให้เราเตรียมตัวขึ้นไปถ่าย VTR เพื่อแนะนำตัว เพราะผลงานของเราได้เข้ารอบสุดท้าย ยังไม่รู้เลยว่าเข้ารอบกี่คน แต่ใจมันมาแล้ว ไปค้นเมล์ใน sent item ว่าเราเขียนไรส่งไปบ้าง นานจนลืมไปละ ต้องเตรียมเขียน scrip present ตัวเอง 30 วินาทีในวันพฤหัสนี้

หรือเราจะได้ I Phone เครื่องนั้นมาครอบครอง คงจะทราบผลในเร็ววันนี้ ผลเป็นยังไง จะมาโพนทะนาให้ทราบเด้อค่ะเด้อ

ขอบคุณและสวัสดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
 

Create Date : 28 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 28 กรกฎาคม 2552 23:45:05 น.
Counter : 187 Pageviews.  

อยากระบาย My Work

กับงานปัจจุบัน ทำมาจะเข้า 3 ปี แต่พลิกผันตลอด ต้องเปลี่ยนหน้าที่ทุกปี

เข้าปีแรก ตามเจ้านายจากฝ่ายการตลาด ห้างสรรพสินค้าแห่งนึง มาทำ Event ของศูนย์การค้าในโรงภาพยนตร์ แต่ด้วยความไม่ชัดเจนในหน้าที่ ฝ่ายที่เพิ่งเกิดใหม่ จากเดิมที่คุยไว้ว่าเราจะต้องเข้ามาทำอะไรเลยต้องเปลี่ยน เปลี่ยนไปทำในสิ่งที่มันไม่เหมาะกับผู้หญิงจะทำ ทั้งดูแลการ set up event จัดอุปกรณ์ ดูแลหน้างาน โดยไม่มีใครช่วย เจ้าหน้าที่ในสาขาก็น้อย จึงต้องให้ผู้ชายมาทำงานจะดีกว่า แถมมีปัญหากับหัวหน้างาน ไม่มีการคุยกัน โดนดองให้มานั่งเฉยๆ ที่สนง.ใหญ่ เกือบ 6 เดือน โดยที่ไม่มอบหมายหน้าที่ให้ทำ ให้ทำก็น้อยมาก เกือบถอดใจลาออกหลายรอบแล้ว แต่ความจำเป็นทางเศรษฐกิจ เลยต้องอดทน ทน ทน และทน

สุดท้าย เราคงอดทนมากกว่าเจ้านาย ไม่ไปไหนซักที ได้โอกาสหัวหน้างานส่วนลานจอดจะลาออก เต็มใจโยนเราออกไปตรงส่วนงานนั้น ซึ่งถ้าไป เราคงทนไม่ไหวแน่ๆ พี่ๆ หลายคนช่วยเหลือ ช่วยคุยกับผอ.ให้ จนได้มาลงตำแหน่งเจ้าหน้าที่คนนึง ที่ต้องดูแลงานโดยรวมๆ ในศูนย์การค้า (ตำแหน่งนี้ว่างมานานหลายเดือนแล้ว) สาขาสนง.ใหญ่ ทั้งๆ ที่เงินเดือนเราไม่สามารถลงตำแหน่งตรงนั้นได้ เพราะมากกว่า standard เกือบเท่าตัว ด้วยความกรุณาของผอ. ช่วยคุยกับผอ.ฝ่ายบุคคลให้เราเลยได้ทำตรงนั้น โดยไม่มีปัญหาใดๆ

หลังจากได้ที่ลงแล้ว ทางผอ.ฝ่ายบุคคลเรียกไปคุย เราถึงเพิ่งรู้ว่า นายเก่าเราเอาเรื่องของเราไปปรึกษาฝ่ายบุคคลนานแล้ว ว่าเราทำงานด้อยมาตรฐานลง ไม่รับผิดชอบเหมือนเก่า จะทำยังไงกับเราดี ผอ.บุคคลให้คุยกะเราก่อน ผ่านไป 3 เดือนกลับไปคุยกับผอ.ฝ่ายบุคคลอีก ว่าเราไม่ยอมปรับตัวเลย ไม่ไหวแล้ว สาบานเถอะ พ่อไม่เคยได้เปิดอกคุยกันเล้ย ทั้งโกรธ ทั้งเสียใจ ทำไมคนที่เราเคารพ ทำกะเราได้ขนาดนี้ เราเลยฟิวส์ขาด บอกผอ.ฝ่ายบุคคล ว่าที่สถานการณ์ที่เราเจอแท้จริงแล้ว มันเป็๋นยังไง เราทำงานยังไง ฝ่ายอื่นๆ ในหน่วยงานที่ไปจัดกิจกรรมในสาขาสุดไฮโซที่เราไปดูแล ไม่เคยมีปัญหาเลย เรามีชื่อบุคคลอ้างอิงที่เชื่อถือได้ เราท้าให้ไปถามได้เลย เช็คได้เลยว่าหลังๆ มาที่นายเราสั่งให้เราถอนตัวจากสาขามานั่งดองอยู่เกือบ 6 เดือนโดนไม่จ่ายงานมาให้เลย แล้วไปบอกกับคนอื่นว่าเราทำงานด้อยลงไม่ได้มาตรฐานเหมือนเก่า เราผิดด้วยหรือ

ตอนนั้นพูดไปเยอะมาก ผอ.ฝ่ายบุคคลก็ดีมากๆ เค้าบอกว่า เค้าไม่รู้หรอกว่าใครโกหก แต่แกก็รับข้อมูลไว้ แล้วสอนเรา ว่าถ้าเราเป็นคนไม่มีปัญหา อยู่ที่ไหนก็ไม่มีปัญหา เราต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้ว่าเราไม่เป็นอย่างที่เค้าว่า ก็จริงนะ ได้ ชั้นจะพิสูจน์ให้ดู

หลังจากลงมาทำตำแหน่งใหม่เมื่อปีที่แล้ว มันไม่ใช่ตัวเราเลยจริง จริ๊ง ตั้งแต่จบมาก็ทำการตลาดมาตลอด จำใจพักงานไปเลี้ยงลูกช่วงนึง (จำใจยังไงว่างๆ จะมาเล่าให้ฟัง) งานส่วนใหญ่ที่ต้องทำเป็นเอกสาร งานดูแลร้านค้าเช่า และการบริการทุกๆ อย่างทั้งศูนย์การค้า ทั้งร้านค้าและลูกค้าทั่วไป ซึ่งไม่เคยทำเลย เข้ามาทำแบบไม่มีคนสอน (คนที่ทำตำแหน่งนี้ขาดมาหลายเดือน) เรื่อง report เราด้อยมาก ไม่รู้ว่าจะเอาข้อมูลจากไหน มาทำ ทำยังไงถึงจะถูก เฮ้อ...ระดับความคิดของคนทำงานรอบข้าง(ใจ)แคบทำงานแบบระดับ worker ไม่ใช่ระดับจัดการ เกิดอาการต้องอดทน(อีกแล้ว) ไม่รู้เป็นโชคของเราหรือยังไงไม่รู้ ช่วงที่เราทำนั้น ผู้บริหารใหญ่ ไม่ได้ลงมาดูตัวเลขมากมายนัก เราเลยไม่โดนผลกระทบเรื่องการทำ report รอดตัวไป

นับว่าเรายังโชคดีที่มีคนรับฟัง และมองเห็นปัญหาที่เราเจอ และเค้าก็คอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาที่ดี มี 2 คนที่เรารักและสนิท คุยได้ทุกเรื่อง คนนึงเป็นเลขานายเก่า ฝ่ายเดิมที่เราทำ event ด้วย คนนี้เคยเป็นเลขา ผอ.ศูนย์ฯ คนเก่า ทำงานบ.นี้มา 8 ปีั ลาออกไป 2 เดือนแล้วกลับมาใหม่ (น่าเสียดายอายุงาน ต้องมาเริ่มต้นใหม่) พี่บ. (เรียกชื่อย่อ ) คนนี้ใจดีมากๆ เรารักมาก เตือนสติให้เราอดทนในช่วงที่ถูกดอง ถ้าไม่มีพี่คนนี้ เราคงไม่มีวันนี้

อีกคน เป็นเลขา ผอ.คนปัจจุบัน ชื่อพี่น. ใครๆ ก็ว่าแกร้ายมาก แกก็ร้ายจริงๆ แหละ แต่ในความร้ายของแก แกก็มีความดีไม่น้่อย เพราะเค้าเข้าใจในสิ่งที่เราเจอ และช่วยเหลือเรา แต่ถ้าเราพลาดก็โดนยับเลยทีเดียว โดนบ่อยด้วย

เราอยู่ตรงนั้นด้วยความกดดัน เพราะเรารู้จากพี่น. ว่าอย่าให้ใครรู้เงินเดือน เพราะระดัยหัวหน้างานในส่วนงานนี้ที่ level สูงกว่าเรา เงินเดือนน้่อยกว่าเราหลายพันอยู่ เรา start มาในตำแหน่งนึง แต่โดนย้ายมาทำอีกตำแหน่งนึง มันความผิดของเราหรือไง ไม่ใช่หรอก แต่คนใจแคบเค้าจะไม่คิดแบบนั้นสิ

แล้วเช็คช่วยชาติ ก็มาทำให้ความลับเราแตก อาจจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คนนะ แต่สำหรับเรา ทำให้เราอยู่ตรงนี้ด้วยความลำบากใจเข้าไปอีก ตอนรวบรวมเอกสารของพนักงานในสาขาเราส่งไปฝ่ายบุคคลเอง ไม่มีใครรู้ว่าเราไม่ได้ยื่น แต่อีตอนรายชื่อมันออกมานี่สิ แต่ละส่วนงานได้รายชื่อ ได้ลำดับที่มา ไม่มีชื่อเราอยู่ึคนเดียว ในที่นั้นเลยรู้เป็นนัยๆ ว่าเราได้เงินเดือนเกินกว่าจะได้เช็คช่วยชาติ แต่เกินเท่าไหร่นั้นยังเป็นปริศนาต่อไป เราต้องเจอกับปฎิกิริยาของคนรอบข้างที่เปลี่ยนไป เหมือนกับว่าเค้าเป็นเพื่อน เหมือนจะเป็น บางทีพลาด หรือผิดก็โยนให้เราเลย ไม่มีช่วยเหลือ เพื่อนไม่แท้นี่หว่า

จริงๆ รายละเอียดยิบย่อยในชีวิตการงานเราเยอะมาก ทำงานแบบต้องอดทน ไม่เรื่องคน ก็เรื่องงานตลอด เฮ้อ นี่แหละหนอมนุษย์เงินเดือน ไม่ได้ทำงานตามสายที่เรียนมา แล้วบังต้องทนทำงาน ทนใช้ชีวิตแบบไม่มีความสุข

มาเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมานี้ ถึงทีเปลี่ยนอีกแล้วครับทั่น แต่การเปลี่ยนคราวนี้ดีกับเรามากๆ (จะเจออะไรอีกป่าวว๊า) ทั้งการเดินทาง ใกล้ขึ้น รถติดน้อยลง ประหยัดน้ำมัน ประหยัดค่าทางด่วนด่านประชาชื่นทุกเช้า (วันละ 15 บาท เชียวนะเออ) วันไหนไม่อยากขับรถก็นั่งรถตู้จากหมู่บ้านมาถึงที่ทำงานเลย 20 บาทเอ๊ง ชอบๆ มาอยู่ในตำแหน่งเดิมแหละ แต่เป็นสาขาใหญ่ที่จะเปิดใหม่สิ้นปีนี้ เราเลยต้องมาเตรียมรับร้านค้าเข้าตกแต่ง เป็นงานที่ไม่เคยทำอีกแล้วครับทั่น ร้านค้าทั้งโครงการ 60 กว่าร้าน ร้านเล็กๆ อีกเพียบ (นี่ยังดีที่ฝ่ายขายยังปิดลูกค้าไม่ครบ) มากคนก็มากความค่ะ ทั้งฝ่ายก่อสร้าง ฝ่ายขาย ลูกค้าภายนอก เราคงต้องปรับตัว ศึกษางานอีกเยอะมากๆ แถมไม่รู้จะศึกษากะใครด้วย งานระบบอีก ตายๆๆ คงต้อง learning by doing เอาแล้วกัน พยายามบอกตัวเอง สู้ๆ เข้าำไว้ ดีแค่ไหนที่ยังมีงานทำ ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ด้วย อีกอย่างเรามีเป้าหมายดีๆ กับชีวิตในปีหน้าด้วย เราต้องทำให้ได้

ไว้จะมา update ใหม่ในวาระต่อไป ขอบคุณและสวัสดี
 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2552 21:42:29 น.
Counter : 172 Pageviews.  


แม่น้องต้นน้ำ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่น้องต้นน้ำ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.