เริ่มต้นชีวิตใหม่
เราต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ทุก ๆ วัน ทิ้งความเศร้าไว้ที่เมื่อวาน วันนี้คือวันใหม่ที่เราจะต้องออกไปค้นหาสัจธรรมชีวิต อุปสรรคที่ขวางกั้นจะทำให้เรานั้นเข็มแข็ง แข็งแกร่ง ขอบคุณพระเจ้าสำหรับสิ่งดี ที่พระองค์ให้มาเพื่อไม่ให้เรวารู้สึกท้อแท้มากมาย ขอบคุณสำหรับความเข็มแข็งที่พระองค์ให้

การอยู่กับตัวเองก็ดีเหมือนกันทำให้เราเข้าใจ รู้ทันความคิดตัวเองโดยไม่มีอะไรหรือหรือสิ่งเร้าใดมาทำให้เราละจากเป้าหมาย สิ่งที่เรากำลังจะทำต่อไปเป็นสิ่งที่เราไม่เคยทำ แต่เมื่อเราทำมันและล้มเหลวมากพอ มันก็จะทำให้เราสมบูรณ์มากขึ้น เพราะ สมองมนุษย์สร้างมาเพื่อเอาตัวรอด เราต้องอยู่รอดให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใด ต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท ไม่ผัดวันประกันพรุ่ง

วันเวลาช่างผ่านไปรวดเร็ว ทำให้เราหายใจไม่ทั่วท้องเลย เพราะกลัวว่าสิ่งที่เราคิดสร้าง มันจะทำไม่ทันเวลา ก็ไม่เป็นไร เราทำวันนี้ให้ดีที่สุด ทำให้ดีที่สุด ทำให้สุดชีวิต ^^
Create Date : 20 สิงหาคม 2553
Last Update : 20 สิงหาคม 2553 10:10:10 น.
Counter : 397 Pageviews.

3 comment
“ หากเราเห็นความดีในคนอื่น แล้ว ความดีของเราจะปรากฏ”
“ หากเราเห็นความดีในคนอื่น แล้ว ความดีของเราจะปรากฏ”

เป็นคำพูดที่ครูของ MeOmee สอน เมื่อได้ฟังครั้งแรก อาจจะต้อง Think Deep (คิดลึก ๆ ) ซักหน่อย ว่าความดีที่อยู่ในตัวคนอื่น จะมีผลต่อความดีของเราอย่างไร

จาว่าไป พฤติกรรมของเราที่เกิดขึ้น ต่อและละบุคคลเราจะไม่เหมือนกัน ใครที่คิดว่าตนเองเป็นคนยุติธรรม แสดงว่า คนคนนั้น คิดว่าตนเอง ให้ความสำคัญหรือมีพฤติกรรมต่อคนอื่นเท่าเทียมกันหมด (จริงหรือป่าว) เป็นธรรมดาที่มนุษย์ของเรามีความลำเอียง จะหาความยุติธรรมในตัวมนุษย์นั้นยากเต็มที มีคำพูดหนึ่งซึ่งบอกเราว่า “ความยุติธรรม ไม่มีในโลก” MeOmee ก็เชื่ออย่างนั้นนะ

เมื่อก่อนตอนเป็นเด็ก ก็ชอบคิดว่า ทำไมคนนั้นทำอย่างนั้น ทำไมคนนั้นทำอย่างนี้ ไม่ยุติธรรมเลย ไม่ยุติธรรม พอโตขึ้นก็คิดได้ว่า เราจะไปหาความยุติธรรมของใครอยู่ทำไม ในเมื่อแม้ตัวเราเองก็ยังไม่ยุติธรรมกับใคร เป็นธรรมดาที่เราจะเข้าข้างญาติ พี่น้อง เพื่อนฝูง ของเรา มากกว่าคนที่เราไม่เคยรู้จักมักคุ้น เราย่อมเห็นแก่คนที่เรารู้จักคุ้นเคย ดีกว่า คนแปลกหน้า

และพฤติกรรมของเราที่ให้กับแต่ละบุคคลก็แตกต่างกัน ด้วยการที่เรารู้จักในตัวบุคคลนั้น ทำไม เราถึงดีให้กับคนคนนี้ ทำไมเราถึงร้ายกับคนคนนั้น สิ่งที่ทำให้เป็นเช่นนี้ เพราะ อัคคติที่เรามีต่อบุคคลนั้น ๆ ด้วยข้อมูลที่เราได้รับ ไม่ว่าจะด้วยประสบด้วยตนเอง หรือ คำบอกเล่าจากบุคคลอื่น ๆ หรือ ด้วยประสบการณ์ที่เราเคยผ่านมา ว่าคนลักษณะแบบนี้ มีนิสัยแบบนี้ ซึ่งก็อาจจะทำให้เราเกลียดหรือชอบ ได้ ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

แต่ถ้าเรายอมให้อัคติ ที่ว่านี้ใช้ตัดสินคนอื่น ก็คงไม่ใช่เรื่องดี ที่เราจะตัดสินคนอื่น ๆ เพราะ การที่เราจะดำรงชีวิตอย่างมีความสุข ในชีวิตได้ ก็ด้วยความรัก ความสบายใจ ถ้าเราเป็นคนที่โกรธ เกลียดใครไปทั่ว เราจะมีความสุขได้อย่างไร และอัคคติ นั่นเองที่เป็นตัวกำหนดการแสดงออกของเรากับแต่ละบุคคลว่าจะเป็นอย่างไร

เราทุกคนก็คงอยาก เป็นคนที่สามารถให้ความรักไห้แก่ทุก ๆ คน เป็นคนที่ยุติธรรม สามารถแสดงความรักให้กับคนอื่น ๆ และอยากให้คนอื่นจดจำเราในสิ่งที่ดี ๆ แต่การที่จะเป็นผู้ที่สามารถแสดงความรักต่อคนอื่น ๆ ได้ ต้องเริ่มจากเราก่อน ที่อคติ มิใช่ด้วยการเสเสร้าง แกล้งทำ เพราะการแกล้งทำ กับการทำด้วยความจริงใจ มันสัมผัสกันได้ ด้วยดวงตาและสีหน้า และเราทุกคนก็อยากแสดงความชื่นชมยินดี โดยมิต้องเสแสร้ง

หากเราค้นหาความดีที่อยู่ในตัวคนอื่นได้ เราก็สามารถที่จะแสดงความรู้สึกดี ๆ โดยที่ไม่ต้องขัดกับความรู้สึก คนเราทุกคน มีทั้งความดีและความไม่ดีอยู่ในตัวของตนเองทุกคน อยู่ที่ว่าเราจะสามารถมองเห็นในแง่ไหนมากกว่ากัน บางคนอาจเป็นคนเกเร แต่อาจจะเป็นคนกตัญญู บางคนอาจเป็นคนรักเพื่อนพ้อง แต่ ชอบรังแกคนอื่น

แต่ที่เหมือนกันทุกคนคือ ต้องการการยอมรับจากคนในสังคม แต่ถ้าหากเราตัดสินคนคนหนึ่งไปแล้ว เขาเหล่านั้นเกินเยียวยา และแสดงความไม่ยอมรับ และตัดสินความผิด คนเราทุกคนไม่ต้องการเป็นคนผิด และจะรู้สึกต่อต้าน และมองเห็นผู้ที่ตัดสินเค้าเป็นฝ่ายตรงกันข้ามทันที ผลที่ตามมาคือ เราคือคนที่ผิด คนไม่ดีในสายตาของคนที่เราตัดสินเค้าเช่นกัน ซึ่งทั้งสิ่งทั้งปวงมิได้ให้ประโยชน์ และไม่สามารถทำให้อะไรดีขึ้น คนคนนั้นก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตนเอง และอาจจะทำอะไรเลวร้าย ในสายตาของเราได้อีกต่อไป

แต่หากเรามองเห็นความดีในตัวของเค้า เราก็สามารถที่จะแสดงความรักและความหวังดี ให้กับคนนั้นได้ และสามารถชี้ให้เขาเห็นถึงสิ่งที่เค้าได้ทำพลาดไป หากมีโอกาส ด้วยความไว้วางใจที่เค้ามีต่อเรา และเมื่อนั้นบุคคลนั้นก็จะเห็นความดีในตัวของเรา และจดจำในสิ่งดีในตัวของเรา

จึงเป็นที่มาของคำว่า “ หากเราเห็นความดีในคนอื่น แล้ว ความดีของเราจะปรากฏ”

Create Date : 17 ตุลาคม 2550
Last Update : 17 ตุลาคม 2550 13:55:13 น.
Counter : 175 Pageviews.

3 comment
คุณค่าทุกคนมีอยู่ในตัวเอง จงทำตัวเป็นหนังสือกล้าตายที่ให้ใครก็ได้เปิดอ่าน
เพื่อน ๆ เคยรู้สึกเหมือน `MeOmee มั้ยคะว่า เวลา หนังสือที่เราไปเปิดอ่านตามร้านหนังสือ โดยที่เรายังไม่ได้ซื้อเนี่ย มันช่างได้อรรถรสในการอ่านเป็นยิ่งนัก ถ้าเทียบกับหนังสือที่เราซื้อมาแล้วมันช่างน่าเบื่อ อ่านอีกก็ง่วงแล้วง่วงอีก ก็ต้องทิ้งเจ้าหนังสือน้อยให้ปล่าวเปลี่ยวเดียวดายอยู่อย่างงั้น กว่าจะอยากหยิบหนังสือเล่นนั้นขึ้นมาอ่านอีกที ก็ลืมไปแล้วว่า เคยชื่นชอบถึงขนาดซื้อมันมาเมื่อไหร่กัน มีนักปรัชญาน้อย ส่วนตัว ที่ทำงานในแสงสี แต่มิได้หลงในแสงสีเสียงตามความเคยชิน ได้กล่าวไว้ว่า “สิ่งที่เราได้ครอบครองแล้ว เรามักจะไม่เห็นค่าของมัน” ซึ่ง MeOmee เห็นด้วยนะคะ ทำให้มองกลับมาหาตัวเอง ซึ่งก็เป็นไปได้บ่อยเหมือนกันที่รู้สึกอย่างนี้ ดังนั้นถ้าเราอยากมีค่าในสายตา และมิได้ลืมเลือนไปจากใครได้โดยง่าย ก็อย่าทำตัวเป็นของตาย ต้องทำให้ตัวเองเป็นสิ่งของที่หายากเข้าไว้ ใช้ได้เฉพาะอย่างดียิ่งในคู่รัก แต่ก็อย่าทำตัวสูงค่าเกินเอื้อม เหมือนหนังสือบางเล่มที่ห่อแพคไว้อย่างดีทำให้เปิดอ่านไม่ได้ มันอาจจะดูมีค่ามาก แต่จะมีประโยชน์อะไรหากไม่เปิดให้ผู้อื่นได้เรียนรู้ ก็อาจจะต้องอยู่บนหิ้งตลอดไปเนื่องด้วยไม่มีใครกล้าที่จะเปิดอ่าน

เมื่อวานได้อ่านหนังสือเล่มนึง ในร้านหนังสือ อัมรินทร์ ที่ห้างอิมโพเลียม (ให้เครดิตซักหน่อย เพราะ ให้อ่านหนังสือฟรี) จำไม่ได้แล้วว่าหนังสือชื่ออะไร เพราะอ่านด้วยความรีบเร่ง และสนุกมาก ๆ สอนเรื่อง Road Map `เป็นหนังสือสีสวยสดเชียว รู้สึกว่าชอบมาก ๆ เนื่องจากหนังสือเล่มนั้นสอนวิธีการจำแบบง่าย ๆ โดยอิงหลักธรรมชาติ เนื่องด้วยตัวเองเป็นคนความจำสั้น ไม่ค่อยจะจำอะไรเท่าไหร่ ขนาดวันเกิดเพื่อน ๆ ก็จำไม่ได้ ถ้าใครอยากได้ของขวัญหล่ะก็ต้องโทรมาทวง มิฉะนั้นอย่าหวัง ว่าอิฉัน จะ โทรหาหรือมีของขวัญไปให้ได้โดยเด็ดขาย (อิอิ) เป็นข้ออ้างได้เสมอ เวลาที่ไม่มีกะตังไปหาซื้อ (อ้าววเผยความลับจนได้)

มาว่ากันต่อด้วยเรื่องหนังสือดีกว่า... ก็หนังสือเล่มนี้เค้าสอนให้เราคิด จำให้แตกต่างจากที่เคยคิดว่า เรื่องหนึ่งเคยคิด 1 2 3 4 ให้เราเปลี่ยนแนวคิดแหม่ โดยเราอาจจะคิดเรื่อง ใดเรื่องหนึ่ง แล้ว เอาไปไว้ตรงกลางหน้ากระดาษ เช่น หากเราคิดถึงเรื่องจัดงานพรอม เราก็เอางาน พรอมไว้ตรงกลางหน้ากระดาษ แล้วแยกแตกแขนงกิ่งไปว่า งานพรอมต้องมีอะไรบ้าง
เช่นทำให้เราลำดับความคิดเราได้ดียิ่งขึ้นสามารถมองเห็นถึงที่มาและที่ไปของความคิด เน้นให้เป็นเส้นโค้งงอเป็นลักษณะกิ่งก้านสาขาของต้นไม้เพื่อช่วยในด้านความจำ ซึ่งวิธีนี้สามารถทำให้เรามองเห็นภาพรวมในมุมกว้างขึ้นCreate Date : 14 พฤษภาคม 2550
Last Update : 14 พฤษภาคม 2550 13:52:06 น.
Counter : 147 Pageviews.

17 comment
แนะนำวีดีโอโอ สุดยอดของความน่ารัก :)Create Date : 08 พฤษภาคม 2550
Last Update : 8 พฤษภาคม 2550 5:33:53 น.
Counter : 145 Pageviews.

3 comment
อย่าฟังคำคน อย่าสนใจใคร อย่าเปลี่ยนแนว คนแน่แน่วเท่านั้นผู้ชนะ
วันนี้ฟังเพลง ผู้ชนะ ของเสก โลโซ ชอบจัง ทำให้มีกำลังมาก ๆ เลย โดยเฉพาะคำว่า

“อย่าฟังคำคน อย่าสนใจใคร อย่าเปลี่ยนแนว
คนแน่แน่วเท่านั้นผู้ชนะ”

โดนมาก ๆ เลย เพราะสิ่งที่ทำอยู่ คนที่รู้จักทั่วไป ไม่ได้เห็นคุณค่าหรือ เห็นความสำคัญกับสิ่งที่ทำ ต่างตั้งคำถามและทำนายชะตากรรมเอาไว้แล้ว 555555555+ ขอหัวเราะ อารมณ์ดีกับความเครียดซักหน่อย แต่ก็มีคนที่คอยให้กำลังใจอยู่เหมือนกัน กับสิ่งที่ทำ ให้ต่อสู้และมีกำลังใจ ก็ขอบคุณใครคนนั้นไว้ ณ ที่นี้ด้วยแล้วกันนะคะ.... ที่เข้าใจ และขอบคุณเพลงของพี่เสก โลโซ ด้วย ที่ร้องเพลงได้โดนใจได้ขนาดนี้ อิอิ

“ หากชีวิต ตือ การดิ้นรน คนหนึ่งคน ต้องเดินก้าวไป ให้เรารู้เส้นทางแห่งใจ แล้วก็ไปให้ถึงที่นั่น
เพราะชีวิตคือการต่อสู้ ให้เรียนรู้ด้วยใจตั้งมั่น เส้นทางไกลอย่างไรช่างมัน คนช่างฝันเท่านั้นทำได้
ฉันคือหนึ่งคน ที่ทนฝันฝ่าพลังฝันผ่า พลังศรัทธาคือสิ่งดี
ได้มาเท่ากัน เหมือนกันทุกที่ เพียงใจที่มีให้มั่นคงเข้าไว้
ขอเพียงฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึงที่จุดหมาย
โปรดจงมั่นใจที่ทำลงไปนั่นถูกแล้ว
อย่าฟังคำคน อย่าสนใจใคร อย่าเปลี่ยนแนว
คนแน่แน่วเท่านั้นผู้ชนะ”Create Date : 01 พฤษภาคม 2550
Last Update : 1 พฤษภาคม 2550 9:01:01 น.
Counter : 785 Pageviews.

5 comment
1  2  3  

easyfreedom1978
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีค่ะยินดีต้อนรับผู้เยี่ยมเยียนทุกท่านนะคะ
ขอให้มีความสุขกับการชมบ้านหลังน้อยนะคะ
บล็อกนี้มีทั้งศิลปะ ปรัชญา และ เรื่องสั้น นิยาย
เพื่อให้เพลิดเพลิน ขอบคุณค่ะ

สนใจจัดพิมพ์เรื่องสั้น หรือ งานศิลปะ สามารถ
Line:meomee


รวมศิลปะของ MeoMee


นิยาย MeOmee แต่งเอง

ทำบล็อกยังไงให้ทำเงิน

มหัสจรรย์วันธรรมดาของเด็กหญิงเลี้ยงวัว