ทำเลสิคที่ไหนได้บ้าง ราคาเท่าไร แต่ละวิธีต่างกันอย่างไร


ในยุคที่มือถือและคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทกับชีวิตเราในแต่ละวันมากเหลือเกินจนหลายคนประสบปัญหาสายตาสั้น ซาร่าก็เคยเป็นหนึ่งในนั้นค่ะ ใส่แว่นตั้งแต่เด็กโตขึ้นมาหน่อยก็ใส่คอนแทคเลนส์ ใส่มาหลายปีจนเริ่มทำงาน เมื่อต้องทำงานเลิกดึกๆ การใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้เกิดอาการตาแห้ง และตาอักเสบบ่อยซาร่าเองก็ทำงานจนไม่ได้ใส่ใจที่จะหยอดน้ำตาเทียมระหว่างวันทำให้ถอดคอนแทคเลนส์ลำบาก เนื่องจากคอนแทคเลนส์ดูดติดกับลูกตา เมื่อถอดออกมาลูกตาเหมือนถูกดึงออกมาด้วย ตาจึงอักเสบ บางวันถอดออกมา แต่คอนแทคเลนส์ขาด เศษคอนแทคเลนส์ติดในลูกตาบ้างเล็บยาวข่วนกระจกตาเป็นแผลบ้าง

จนวันนึงคิดได้ว่าถึงเวลาที่ควรเลิกใส่คอนแทคเลนส์ หากปล่อยเป็นแบบนี้ ดวงตาอาจจะอยู่กับเราไม่นาน ซาร่าจึงเริ่มหาข้อมูลการทำเลสิคจากสถานที่ต่างๆจนตัดสินใจทำเลสิค จนถึงวันนี้ผ่านมา 5 ปีซาร่ารู้สึกว่าการทำเลสิค ช่างเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า หลังจากไม่ต้องใส่แว่นตาหรือถอดคอนแทคเลนส์เข้าออก ให้ระคายเคืองตา เหมือนโลกสดใสขึ้น ทำอะไรสะดวกขึ้น

หลังจากนั้นซาร่าได้แนะนำ เพื่อนๆหรือคนรอบตัวหลายๆคน ให้ไปทำเลสิค เพราะเพื่อนๆ ซาร่าเองก็มีปัญหากับการใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานโดยได้ลองเทียบแพคเกจราคาของหลายๆที่ พบว่าปัจจุบันมีหลายสถาบันที่ให้บริการด้านเลสิคมากขึ้น ต่างจากเมื่อ 5 ปีก่อนที่มีให้เลือกไม่มากซาร่าได้รวบรวมข้อมูลด้านราคาของแต่ละสถาบันที่มีข้อมูลปรากฎตามเวบไซต์และจากการโทรสอบถามเพิ่มเติมซึ่งอาจหาข้อมูลมาได้ไม่ครบ หรือถูกต้อง 100%  ผู้ที่สนใจควรสอบถามรายละเอียดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจนะคะ

แพคเกจเลสิค
สำหรับวิธีการรักษาข้อมูลในตารางจะครอบคลุมการรักษา 4 วิธี ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ในปัจจุบัน โดยแต่ละคนจะเหมาะสมกับวิธีไหนต้องผ่านการตรวจประเมินสภาพตาเบื้องต้นก่อนค่ะ

1. PRK (PhotorefractiveKeratectomy) รักษาโดยการลอกผิวกระจกตาที่อยู่ด้านนอกสุดออกก่อน ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายผิวถลอก แล้วใช้  Excimer Laser ปรับแต่งความโค้งของผิวกระจกตาโดยตรง วิธีนี้เป็นวิธีที่มีมาก่อนเลสิคและยังใช้จนถึงปัจจุบัน

2.   2. Lasik ใช้เครื่องแยกชั้นกระจกตา Microkeratome แยกชั้นกระจกตาให้มีความหนาประมาณ1 ใน 3 ของกระจกตาทั้งหมด แล้วใช้ ExcimerLaser ขัดเนื้อกระจกตาชั้นกลาง เพื่อเปลี่ยนความโค้งของกระจกตาโดยรวมแล้วจึงปิดผิวกระจกตาเข้าที่เดิม

3.   3. FemtoLasik หรือบางที่เรียกว่าiLasik แตกต่างจากการรักษาเลสิคแบบเดิม คือ ในขั้นตอนการแยกชั้นกระจกตา จะใช้แสงเลเซอร์แทนการใช้ใบมีดด้วยเครื่อง Femtosecond Laser ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาเพื่อให้แยกชั้นกระจกตาได้อย่างสมบูรณ์แบบผลการรักษามีความแม่นยำและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

4.  4. ReLex เป็นการรักษาโดยการปรับเปลี่ยนความโค้งของกระจกตาเช่นเดียวกับการการผ่าตัด LASIK สบายตาในขณะผ่าตัดด้วยเลเซอร์ แผลมีขนาดเล็กประมาณ2-5 mm. มีการรบกวนกระจกตาน้อย กระจกตาหลังการผ่าตัดมีความแข็งแรง

ขอบคุณข้อมูลจาก TRSC


Create Date : 22 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 23 พฤศจิกายน 2559 13:13:41 น.
Counter : 871 Pageviews.

2 comments
  
ขอทราบหน่อยคะลูกชายอายุ14สายตาสั้น700ทำเลสิกได้ไหมคะขอบคุณมากคะ
โดย: สุกัลยา IP: 49.49.251.218 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2559 เวลา:6:36:10 น.
  
แนะนำให้อายุ 18 ปีขึ้นไป และมีสายตาคงที่อย่างน้อย 1 ปีค่ะ
โดย: Madame Sara (สมาชิกหมายเลข 3521529 ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2559 เวลา:10:16:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3521529
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]