สาวๆคะ มาทำความรู้จักกับวัคซีนมะเร็งปากมดลูกกันค่ะ


วันก่อน เพจหมอแล็บแพนด้า ได้แชร์เรื่องมะเร็งปากมดลูกไปแล้ว ซาร่าจะไม่ขอลงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกค่ะ เนื่องจากทางเพจหมอแล็บแพนด้า ให้ข้อมูลที่เข้าใจง่ายชัดเจนแล้ว 

วันนี้ซาร่าขอเชิญชวน สาวๆที่ยังเวอร์จิ้น อายุตั้งแต่ 9-26 ปี ให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกกันเถอะค่ะ 

ทำไมสาวๆที่ยังเวอร์จิ้น และอายุยังไม่เกิน 26 ปีถึงควรฉีด?

เนื่องจากวัคซีนมะเร็งปากมดลูก จะสามารถป้องกันเชื้อได้ผลเต็มที่ ก็ต่อเมื่อยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่เคยได้รับเชื้อ และช่วงอายุ 9-26 ปีเป็นช่วงอายุที่ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้สูงกว่าผู้ใหญ่ค่ะ ช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงอายุ 11-15 ปี เพราะพบว่าเป็นอายุที่เหมาะสมและได้ประโยชน์สูงสุด เนื่องจากเป็นอายุก่อนเริ่มมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ยังไม่ติดเชื้อ HPV และพบว่ามีระดับภูมิคุ้มกันสูงกว่า 2 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับการฉีดในช่วงอายุ 16-26 ปี

ถ้าอายุยังไม่ถึง 26 ปี แต่ไม่เวอร์จิ้นแล้วล่ะคะ

สำหรับสาวๆที่ไม่เวอร์จิ้นแล้ว ซาร่าแนะนำให้ไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกก่อนค่ะ ว่าได้รับเชื้อมาแล้วหรือไม่ ถ้ายังไม่ได้รับเชื้อ ก็ยังสามารถฉีดได้อยู่ค่ะ แต่ถ้าได้รับเชื้อไวรัส HPV มาแล้ว ควรเข้ารับการรักษาก่อนค่ะ สำหรับคนที่เคยติดเชื้อHPV สายพันธุ์เดียวกับวัคซีน ประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลงหรือได้ประโยชน์ไม่สูงเท่าที่ควร 

แล้วถ้าอายุเกิน 26 แล้ว แต่ยังเวอร์จิ้นอยู่เลย ยังฉีดได้อยู่หรือไม่คะ

สำหรับสาวๆที่ยังยังเวอร์จิ้นอยู่ อายุเกินแล้ว ก็สามารถฉีดได้อยู่ค่ะ แต่ยังไม่มีข้อมูลด้านประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อสำหรับคนที่มีอายุมากกว่า  26 ปีค่ะ

สำหรับสาวๆที่ไม่เวอร์จิ้น อายุเท่าไรก็ตาม

ถึงจะฉีดวัคซีนแล้ว แต่ยังคงแนะนำให้ ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำนะคะ เพราะการติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากผู้ชายที่มีเชื้อ HPV อยู่ ซึ่งในผู้ชายจะไม่มีอาการผิดปกติค่ะ และวัคซีนเอง ไม่สามารถป้องกันเชื้อได้ทุกสายพันธุ์ ที่เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก มีกี่ชนิด ต่างกันอย่างไร?

วัคซีนมะเร็งปากมดลูกตอนนี้ มีอยู่ 2 ชนิดค่ะ
1. Cervarix ป้องกัน 2 สายพันธุ์ คือสายพันธุ์ 16 , 18 ซึ่ง 2 สายพันธุ์นี้ เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกถึง 70% ค่ะ
2. Gardasil ป้องกัน 4 สายพันธุ์ คือนอกจากสายพันธุ์ 16และ18 ที่เป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกแล้ว ยังสามารถป้องกันสายพันธุ์ 6 และ 11 ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหูดหงอนไก่ได้อีกด้วย แต่ไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV หูดหงอนไก่ได้ทุกราย

การฉีด HPV Vaccine ต้องฉีดกี่ครั้ง

การฉีด HPV vaccine ให้ฉีด 0.5 มล. เข้าต้นแขนหรือกล้ามเนื้อสะโพก  จำนวน 3 ครั้ง (3 เข็ม) ภายในระยะเวลา 6 เดือน ดังนี้
• ครั้งที่ 1 : ฉีดในวันที่กำหนดเลือก
• ครั้งที่ 2 : ฉีดในเดือนที่ 1-2 หลังจากการฉีดครั้งแรก
• ครั้งที่ 3 : ฉีดในเดือนที่ 6 หลังจากการฉีดครั้งแรก
โดยวัคซีนจะสามารถป้องกันเชื้อได้หลังจากฉีดครั้งที่ 3 ครบ 1 เดือนไปแล้ว

สำหรับน้องๆ อายุ 9-14 ปี สามารถให้วัคซีนเพียง 2 เข็มได้ โดยในต่างประเทศมีการศึกษาและพบว่าการให้วัคซีน HPV แบบ 2 เข็ม น่าจะเพียงพอต่อผู้ที่อายุยังน้อย โดยครั้งที่ 1  ฉีดในวันที่กำหนดเลือก หลังจากนั้นอีก 6 เดือนค่อยไปฉีดเข็มที่ 2

ผลข้างเคียงของการฉีด HPV Vaccine

อาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้แก่

Smileyอาการข้างเคียงบริเวณที่ฉีดวัคซีน เช่น ปวด บวม แดง และคัน ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรง เป็นอยู่ชั่วคราวและหายไปเอง
Smileyอาการทั่วไป เช่น ไข้ พบประมาณร้อยละ 10 ส่วนใหญ่ไม่รุนแรงและหายไปได้เอง อาการอื่น ๆ ที่อาจพบได้ เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย และผื่นคันตามตัว อาการเหล่านี้ไม่รุนแรงและหายไปได้เอง

ข้อควรรู้
1. วัคซีน HPV มีความสามารถในการป้องกันการติดเชื้อ HPV เฉพาะสายพันธุ์ที่ทำวัคซีนเท่านั้น ส่วนสายพันธุ์อื่นๆ อาจป้องกันได้บ้าง
2. ผลในการป้องกันการติดเชื้อจะได้ผลเต็มที่ต่อเมื่อยังไม่เคยได้รับเชื้อ HPV มาก่อน
3. ถึงแม้จะได้รับวัคซีนป้องกันแล้ว แต่การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็น เนื่องจากวัคซีนไม่สามารถป้องการการติดเชื้อได้อย่างสมบูรณ์

ขอบคุณข้อมูลจาก Kapook.com

ซาร่าลองรวบรวมราคาแพคเกจวัคซีนมะเร็งปากมดลูกตามโรงพยาบาลต่างๆใน กทม. สำหรับ 3 เข็ม มาให้ดูค่ะ 
บางโรงพยาบาล ได้รวมค่าพบแพทย์ครั้งแรก และค่าบริการโรงพยาบาลเอาไว้ในแพคเกจแล้ว แต่บางโรงพยาบาลมีค่าแพทย์กับค่าบริการต่างหากค่ะ
บางโรงพยาบาล ไม่มีเป็นราคาแพคเกจ แต่เป็นราคาต่อเข็มแทน รบกวนดูหมายเหตุด้านล่างนะคะ

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าว โรงพยาบาลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ยังไงโทรสอบถามกับทางโรงพยาบาลอีกทีนะคะ
วัคซีนมะเร็งปากมดลูก
Create Date : 18 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2559 15:04:16 น.
Counter : 420 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:17:54:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3521529
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]