ชา กาแฟก็ไม่ได้ดื่ม แต่ทำไมยังนอนไม่หลับ


ชา กาแฟก็ไม่ได้ดื่ม แต่ทำไมยังนอนไม่หลับ

หลายท่านคงเคยประสบกับปัญหานอนไม่หลับทั้งๆที่ไม่ได้ดื่มชาหรือกาแฟ แต่เอ๊ะ ทำไมก็ยังนอนไม่หลับอยู่ดี ทราบหรือไม่คะว่าอาหารหรือเครื่องดื่ม ที่เรารับประทานกัน บางชนิดมีส่วนผสมของคาเฟอีนเกือบเทียบเท่ากับชา/กาแฟ วันนี้ซาร่า จะมาแนะนำ “อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ถ้าอยากนอนหลับสบาย”

Smileyเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น ไวน์ เบียร์หรือเหล้า จิบเบาๆก่อนนอน จะช่วยให้ คุณนอนหลับเร็วขึ้น แต่หากดื่มในปริมาณมากไปคุณจะรู้สึกเหมือนนอนพักผ่อนไม่ ตื่นบ่อย รู้สึกเหนื่อยทั้งๆที่นอนไปนานหากมีความจำเป็นต้องดื่มในช่วงเย็น ซาร่าแนะนำให้ดื่มแต่พอดี และน้ำเปล่าเยอะๆเพื่อเจือจางฤทธิ์ของแอลกอฮอล์

Smileyเครื่องดื่มชูกำลัง ซึ่งมีส่วนผสมของคาเฟอีนและวิตามินบี ที่ส่งผลกระตุ้นประสาทและร่างกายให้ตื่นตัว บางคนดื่มตอนเช้าเพื่อให้ร่างกายสดชื่นพร้อมทำงาน แต่ออกฤทธิ์ยาวสดชื่นถึงกลางคืน

· Smileyโกโก้ หรือช็อคโกแลต บางคน เปลี่ยนจากดื่ม ชากาแฟ ในตอนบ่าย ไปดื่มโกโก้หรือช็อคโกแลตแทน แต่สุดท้ายก็ยังนอนไม่หลับอยู่ดีซาร่าจะบอกให้ค่ะ ว่าจริงๆแล้ว เมล็ดโกโก้ ก็มีส่วนผสมของคาเฟอีนเช่นกันค่ะ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสารธีโอโบรมีนซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นประสา และทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น

· Smileyเครื่องดื่มโคล่า เคยสังเกตหรือไม่คะทุกครั้งที่เราดื่มน้ำอัดลมประเภทนี้ จะรู้สึกเย็นสดชื่น สมองตื่นตัวนั่นก็เพราะว่าน้ำอัดลมประเภทโคล่านี้ มีส่วนผสมของคาเฟอีนค่ะ

· Smileyเบอร์เกอร์และเฟรนช์ฟราย อาหารไขมันสูงแบบนี้ นอกจากจะทำให้อ้วนแล้วยังส่งผลให้ร่างกายอาจนอนไม่หลับตอนกลางคืนด้วยเหมือนกันค่ะเพราะระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนักขึ้น และอาจเกิดกรดในกระเพาะอาหาร

· Smileyอาหารโปรตีนสูง เช่น เนื้อไก่ ซึ่งมีโปรตีนซึ่งร่างกายจะต้องทำงานหนักขึ้นถึง 50%  เพื่อย่อยโปรตีน

· Smileyอาหารเผ็ดหรือรสจัด อาหารรสแซ่บๆตอนเย็นๆ อาจทำให้เกิดอาการแน่นท้องก่อนนอนโดยเฉพาะเวลานอนราบ อาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้ค่ะ

Smileyยาแก้ปวด บางคนไม่สบาย ทานยาแก้ปวดและอยากนอนพักผ่อน แต่กลายเป็นว่า นอนไม่หลับ นั่นเป็นเพราะยาแก้ปวดบางชนิดเช่นแอสไพริน มีส่วนผสมของคาเฟอีน ยังไงก็ตรวจสอบฉลากยาก่อนนะคะว่ามีส่วนประกอบของคาเฟอีนหรือไม่

หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะคะครั้งหน้าซาร่าจะมาแนะนำเมนูก่อนนอนสำหรับคนนอนไม่หลับมาฝาก รับรองอิ่มท้องหลับสบาย ไม่อ้วนด้วยค่ะ

อาหารควรงด สำหรับคนนอนไม่หลับ

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2559 15:05:48 น.
Counter : 389 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:11:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3521529
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]