“1669” เบอร์นี้เมมเถอะค่ะ ซาร่าขอร้อง


หลังจากได้รับฟังเรื่องราวจากคนใกล้ตัวที่เกิดอาการเส้นเลือดในสมองตีบเฉียบพลัน (Stroke) จนได้ใช้บริการของ 1669  ทำให้ซาร่าได้รู้จักบริการ 1669 เป็นครั้งแรก ซาร่าเชื่อว่า บางคนน่าจะเคยได้ยินบริการของ 1669 ในขณะที่อีกหลายคน อาจจะยังไม่รู้จักบริการนี้ ซาร่าเห็นว่าบริการนี้น่าจะเป็นประโยชน์และจำเป็นสำหรับเราทุกคน โดยหลังจากที่มีการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมซาร่าจะขอแนะนำให้ทุกคนรู้จัก บริการ 1669 ให้มากขึ้นค่ะ

“1669” คืออะไร ?

1669 ใม่ใช่เบอร์ชองบริการ Food Delivery  ที่ไหนค่ะ แต่เป็นสายด่วน  1669 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน(สพฉ.) ที่ให้บริการนำส่งผู้ป่วยฉุกเฉินไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง

สพฉ.ให้บริการในกรณีไหนบ้าง?

เมื่อเกิดการเจ็บป่วยฉุกเฉินเช่น ภาวะโรคประจำตัวหัวใจกำเริบ แน่นหน้าอก ชัก หรือมีอาการของโรคหลอดเลือดตีบเฉียบพลันที่อาจนำมาซึ่งการเสียชีวิต รวมทั้ง สิ่งของติดคอ ไม้ทิ่มแขน ขา หรืออวัยวะต่างๆ ต่อมา คือ ประสบอุบัติเหตุและสุดท้าย กรณีเกิดภัยพิบัติต่าง ๆ

6 อาการฉุกเฉินวิฤติ

สพฉ.ให้บริการแก่ใครบ้าง?

สพฉ. ให้บริการแก่ประชาชนทั่วประเทศตลอด24 ชม. โดยจะมีศูนย์สื่อสารสั่งการตั้งอยู่ในแต่ละจังหวัด ๆ ละ 1 แห่ง ทั้ง 76จังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในโรงพยาบาล โดยจะทำงานประสานกับหน่วยงานอื่น ๆร่วมด้วย อาทิ มูลนิธิ และองค์กรการกุศลต่าง ๆ แต่หากโทรในพื้นที่กทม. จะติดไปยังศูนย์เอราวัณ 1646 อัตโนมัติ

ขั้นตอนการใช้บริการสายด่วน  “1669”

  • · ตั้งสติก่อนโทร จากนั้นกด 1669 (จากประสบการณ์ คนใกล้ตัวซาร่าบอกว่า มีคนรับเร็วมาก แทบจะไม่ต้องรอสาย)
  • · แจ้งสถานที่เกิดเหตุให้ถูกต้องอธิบายอาการคนเจ็บอย่างละเอียด รวมทั้งแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อกลับ และที่สำคัญปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด
  • · จากนั้น เจ้าหน้าที่จะประเมินอาการหากเป็นอาการขั้นพื้นฐาน จะส่งทีมกู้ชีพจากมูลนิธิต่างๆเข้าไปรับ แต่หากอาการรุนแรงก็จะประสานงานกับโรงพยาบาล ส่งทีมของโรงพยาบาลไปรับผู้ป่วยทันที
  • · ระหว่างออกเดินทาง เจ้าหน้าที่จะมีการโทรสอบถามเส้นทางเป็นระยะโดยสพฉ.จะต้องเข้าพื้นที่เพื่อรับผู้ป่วย ภายใน 10-20 นาที แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร
  • · เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง จะดูอาการคนเจ็บและปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนขั้นรถ เพื่อส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดต่อไป

เสียค่าใช้จ่ายเท่าไรในการเรียกใช้บริการ ?

ไม่มีค่าบริการ ตั้งแต่ขั้นตอนการกดหมายเลข 1669 จนถึงส่งโรงพยาบาล แต่ค่ารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาล ยังต้องจ่ายตามปกตินะคะ

ถึงสพฉ.จะไม่คิดค่าบริการ แต่ก็ขอให้ใช้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินเท่านั้น ลูกปวดหัวเป็นไข้ไม่มีรถมารับไปโรงพยาบาล หรือพรุ่งนี้หมอนัดคลอด ขอเชิญใช้บริการ แท็กซี่นครชัย Grab หรือ Uber ค่ะ 1669 ไม่ใช่บริการเรียกแท็กซี่นะคะ


ล่าสุดสพฉ.ได้ออกแอพพลิเคชั่น เพื่อใช้กดเรียกรถ เมื่อมีการเจ็บป่วยฉุกเฉินเพื่อให้บอกพิกัดจุดเกิดเหตุ ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น ใครมีพ่อแม่สูงอายุอยู่บ้านตามลำพัง หากพ่อแม่มีSmartphone ซาร่าแนะนำให้ดาวน์โหลดไว้ค่ะและสอนวิธีใช้งานเบื้องต้น ซึ่งวิธีการใช้งานออกแบบมาให้ใช้งานง่ายแม้แต่ผู้สูงอายุก็สามารถใช้งานได้ด้วยตัวเอง

EMS1669


ใครจะไปคิดว่าวันข้างหน้าเราอาจต้องใช้บริการฉุกเฉินนี้ เมื่อถึงเวลานั้น หากโทรช้าเพียงแค่ 1 นาที อาจนำมาซึ่งการสุญเสีย

เมมเบอร์นี้ไว้ตั้งแต่ตอนนี้เถอะค่ะ


ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เดลินิวส์ และ แมเนเจอร์ออนไลน์

Create Date : 14 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2559 15:27:10 น.
Counter : 578 Pageviews.

1 comments
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาทักทาย สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: nokyungnakaa วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:18:12:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 3521529
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]