Food Lover
Group Blog
 
All blogs
 
( - _ - ) สุกี้ยากี้น้ำในวันเหงาๆเศร้าๆ....เพื่อนๆช่วยมาให้กำลังใจหน่อยนะคะ ( - _ - )


พรุ่งนี้จะเลือกตั้งแล้ว แต่มองไม่เห็นอนาคตเลยว่าความยุ่งเหยิงจะหมดไป สงสารเพื่อนร่วมอุดมการณ์หลายคนที่ยังต้องลำบากเป็นเป้าของการแก้แค้นเพราะก้าวออกมาเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม พรุ่งนี้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องอย่าลืมไปเลือกตั้งนะคะ เลือกข้อกาไม่ออกเสียงนะคะ ช่วยกันหน่อยนะคะ คงมีคนสงสัยว่าเจ้าของกระทู้ตั้งกระทู้ผิดห้องหรือเปล่า ไม่ผิดนะคะเพราะ เพื่อลดความหงอยๆ เศร้าๆ เฮ้อ..อ..อ!!!!ไปทำอาหารเปลี่ยนอารมณ์ดีกว่า สู้... สู้... สู้ตาย
วันนี้ทำสุกี้ทานกันดีกว่านะคะทานกับเพื่อนรักและเพื่อนร่วมอุดมการณ์ วันนี้ในตู้เย็นมีของครบทั้งผักเนื้อและซุป น้ำจิ้มก็มี 2 แบบนะแต่ทั้ง 2 แบบอยู่ในตู้เย็นเป็นอาทิตย์แล้ว น้ำจิ้มสุกี้สูตรเต้าหู้ยี้เป็นสูตรที่ทำเองทำไว้นานแล้วแต่ยังอร่อยเหมือนเดิมค่ะ และมีน้ำจิ้มเหลือจากเอ็มเคอีกหนึ่งถ้วย
ผักสดมี ผักกาดขาวผักมาตรฐานของสุกี้ ผักกวางตุ้งไต้หวันผักโปรดของเพื่อนรัก และต้นหอมใส่เพื่อเพิ่มความหวานในน้ำซุป


ยังไม่หมดค่ะ มีข้าวโพดสดเป็นฝักผลพลอยได้จากของเหลือจากการทำของหวาน เคยเห็นหม้อไฟที่ฮ่องกงใส่เลยหมายตาไว้ว่าจะทำแบบนั้นบ้าง วันนี้ก็สมหวังแล้วหายเศร้าไปนิ้ดนึง คราวนี้จะได้ตายตาหลับซะที เห็ดเข็มทองเวลาสั่งที่เอ็มเคแพงเหลือเกินไม่จุใจเลยวันนี้เลยกะเอาไห้เต็มที่เลย แครอทตัวเพิ่มสีสรรและความหวานในน้ำซุป เห็ดหอมก็เป็นอีกอันที่เพิ่มความหอมให้กับน้ำซุป เต้าหู้ไข่เป็นเต้าหู้โปรดของเพื่อนรัก วุ้นเส้นอีกหน่อย จริงๆแล้วจะชอบใส่ม่าม่ามากกว่าแต่มีหลายอย่างไปเลยตัดใจเพราะเวลาทานไม่หมดเวลาเก็บมันยุ่งค่ะจานโปรตีน 4 กษัตริย์เรียกให้หรูเข้าไว้ จะได้มีกำลังใจหายเศร้า มีกุ้งตัวใหญ่ๆ หมูนุ่มๆๆๆๆๆหมักใช้สูตรหมูลาดหน้าค่ะ ไส้กรอกไก่คอกเทลของซีพี(ขอแนะนำนะคะ อร่อยค่ะมีไว้ติดบ้านไม่เสียใจทานกับม่าม่ายามเย็นหรือทอดทานคู่กับไข่ยามเช้าก็เลิศค่ะ)แล้วก็ไข่ไก่เพิ่มความเข้มข้นของน้ำซุปน้ำจิ้ม 2 แบบที่อวดไว้ตอนต้นค่ะ


เตาไฟฟ้าคู่ใจ 7 ปีแล้วค่ะ ยังสวยเอี่ยมอยู่เลยก็ใช้ปีละครั้งนะค่ะ ปีนี้พิเศษ 2 ครั้งแล้วเริ่มพิธีรับประทานด้วยต้มซุปให้เดือด เริ่มใส่ผักที่สุกยากก่อนจนไปถึงผักที่สุกง่ายๆแบบเห็ดเข็มทอง สวยน่าทานมั๊ยคะ สีเทคนิคคัลเลอร์มาก ส้ม เขียว เหลือง ดำ ขาว ภูมิใจจริงๆพอเดือดนิดๆก็จะใส่ 4 กษัตริย์ พอเดือดอีกทีก็เริ่มทานได้ น้ำซุป หวานหอมข้าวโพดสด ผักสด โปรตีนอร่อยมากๆ น้ำจิ้มถูกใจค่ะ งานนี้ได้รับคำชมเชย หน้าบานหายเศร้าไปหน่อย
สูตรสุกี้ค่ะ ที่บ้านชอบรสประมาณนี้ เพื่อนๆ ก็ลองดูนะคะ ไม่ถูกใจก็ชิมๆปรับรสให้ถูกใจนะคะ ทำเสร็จแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้หลายอาทิตย์ค่ะ ทำสุกี้แห้งก็อร่อยค่ะ

น้ำจิ้มสุกี้สูตรเต้าหู้ยี้
ส่วนผสม
เต้าหู้ยี้ชนิดแดง 4 ก้อน
กระเทียมดอง 4 หัวเล็ก
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกขี้หนู 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วเหลืองบุพพอแตก 1-2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ขอบคุณค่ะที่เข้ามาเยี่ยมชม ถ้าเห็นว่ามีประโยชน์บ้าง Vote No Vote นะคะCreate Date : 01 เมษายน 2549
Last Update : 2 เมษายน 2549 7:21:52 น. 5 comments
Counter : 838 Pageviews.

 
คุณนายขา ขอมาตีสนิทนะคะ ทำกับข้าวกับปลาน่าทานมากเลย ส่วนเรื่องการเมืองน่ะ เฮ้อ ทำไงได้เนาะ คนมันหัวใสอ่ะ ไอ้ที่เราเห็นก็อาจมีอะไรมากกว่านั้นก็ได้ อิชั้นก็ได้แต่ถอนใจอ่ะเจ้าค่ะ เรามันคนตัวเล็กๆน่ะเนาะ ( แต่อิชั้นไซส์ฝรั่งเจ้าค่ะ ) ไม่มีใครนึกถึงในหลวงเลยเนาะ เฮ้อ.....ไม่เอาอ่ะ คุณนาย คิดไปก็ช่วยไม่ได้ เอาเป็นว่าทำในสิ่งที่คิดว่าดีดีกว่าเนาะ ... ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ


โดย: ai เจ้าค่ะ (MAGICofMAYA ) วันที่: 1 เมษายน 2549 เวลา:23:43:02 น.  

 
คุณ ai ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ แอบแวะเข้าไปดูที่ Blog คุณ ai แล้วดูหรูหรามาก งานคงจะเลิศ ของตัวนานาเองมือใหม่หัดขับยังต้องปรับปรุงอีกเยอะค่ะ ขอบคุณมากๆๆนะคะที่เข้ามาให้กำลังใจทั้งเรื่องอาหารและเรื่องการบ้านการเมือง


โดย: คุณนายนานา วันที่: 2 เมษายน 2549 เวลา:7:17:21 น.  

 
น่าอร่อยมากเลยค่ะ แบบนี้ทานเพื่อ ลด นน ดีจริงๆ นะค่ะเพราะว่า ผักทั้งนั้นเลย


โดย: JewNid วันที่: 2 เมษายน 2549 เวลา:14:25:33 น.  

 
คุณJewNid : นานาทำสุกี้ทานเองก็เหตุผลจะได้ทานผักเยอะๆแบบคุณJewNidว่าแหละค่ะ แต่โปรตินก็เผลอใจไปไม่น้อย น้ำหนักคงไม่ลงหรอกค่ะ


โดย: คุณนายนานา วันที่: 3 เมษายน 2549 เวลา:4:38:57 น.  

 
แหมเมื่อกี้เข้าชมสุกี้แห้งไม่ยักมีสูตรน้ำจิ้ม แต่พอเข้าชมที่สุกี้น้ำมีบอกสูตรน้ำจิ้มด้วย ขอบคุณค่ะ


โดย: ayya IP: 125.25.157.48 วันที่: 28 สิงหาคม 2549 เวลา:15:37:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คุณนายนานา
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ชอบทำอาหาร
ชอบทานอาหาร
ชอบทุกอย่างที่เกี่ยวกับอาหาร...ยกเว้นล้างจานค่ะ
Friends' blogs
[Add คุณนายนานา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.