All Blog
2


เกิดการถกเถียงกันเล็กๆระหว่างต้นสายอย่างฉัน และปลายสายเป็นเพื่อนสนิทของฉันคนหนึ่ง ด้วยลักษณะนิสัยของเราทั้งสองคนก็ไม่น่าที่จะเป็นเพื่อนกันได้อยู่แล้วในตอนแรก ฉันซึ่งมีนิสัยใจเย็นอย่างมหาศาล มองโลกในมุมที่ค่อนข้างบวก ยอมๆไปซะทุกอย่าง ดูเหมือนว่าจะเป็นคนดีแต่มันก็ไม่ใช่....เพื่อนของฉันคนนี้เป็นคนใจร้อนอย่างที่สุด ไม่ยอมคน ผิด...แต่มันก็เถียง พูดจาร้ายกาจ และหน้าตาที่บอกบุญไม่รับของมัน จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เราสองคนจะทะเลาะกันเป็นประจำและจิกกัดกันในหลายๆเรื่อง ฉันมักตัดสินใจผิดในเรื่องการมองคน คนที่ฉันคิดว่าดีมันทำให้ฉันเซงทุกครั้งเมื่อเวลาผ่านไป หลังจากที่ฉันรู้จักเพื่อนคนนี้ คนที่มักมีข้อโต้แย้งให้กับฉันในทุกกรณี มันมักจะเดาออกเสมอว่าคนไหนไม่หวังดีกับฉัน แรกๆฉันก็ไม่เชื่อ แต่เมื่อบ่อยครั้ง ฉันจึงคิดจะเชื่อมัน หรือเพราะมันเป็นคนมองโลกในแง่ร้ายอยู่แล้ว?


วันนี้ก็เช่นกัน เพื่อนของฉันโทรมาเพื่อเล่าเรื่องเพื่อนร่วมงานที่มีความมั่นใจสูง(มันบอกว่าสูงเกินไป) และยังบอกว่าเค้าก็คงจะไม่ชอบมันแน่ๆ ฉันนั่งฟังอย่างตั้งใจ...เพื่อนฉันยังบอกอีกว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นก็คิดเช่นเดียวกับมัน พอมันเล่ามาถึงตอนนี้ฉันกลับมีคำถามขึ้นมา และเอ่ยปากถามออกไป ฉันบอกมันแต่เพียงว่าเท่าที่ฉันฟังมาในฐานะคนนอกฉันเห็นด้วยกับมันแทบทุกอย่างเพียงแต่ฉันไม่อยากให้มันตัดสินผู้อื่น จากการพูดจากันไม่กี่คำ และพบหน้ากันแค่ครั้งเดียว เพราะเหมือนกับว่ามันไม่ได้ให้โอกาสเขาแสดงมุมอื่นให้เห็นบ้าง ฉันไม่อยากให้มันกล่าวหาและโจมตีเขาจนเกินไป เพราะถ้าคิดในมุมกลับกันถ้าหาก"เพื่อนร่วมงานคนอื่น"ที่มันหมายถึงในทีแรกไม่เห็นด้วยกับมันในบางเรื่อง คนที่ถูกกล่าวหาและโจมตีก็คือมันมิใช่หรือ


ปลายสายของฉันส่งน้ำเสียงหงุดหงิดจนฉันรู้สึกได้ ฉันเพียรพูดให้มันรู้สึกดีขึ้น แต่ก็เป็นไปได้ยากนัก แล้วเราก็วางสายกันด้วยอารมณ์ที่ขุ่นมัวกันเล็กน้อย


เมื่อวางสายฉันมานั่งทบทวนถึงเรื่องราวที่ได้ผ่านไป ฉันไม่คิดกล่าวหา ว่าระหว่างฉันกับเพื่อนฉันใครถูกหรือใครผิดแต่อย่างใด สิ่งที่ฉันได้คิดก็คือการที่เรารู้จักคนมากขึ้นมันจะทำให้เรารู้จักคิดมากขึ้นตาม และรู้จักการเปรียบเทียบกับคนอื่นมากขึ้นด้วย เช่น เราอาจจะคิดว่าทำไมเค้าไม่เหมือนคนนั้น ทำไมเค้าถึงไม่ทำแบบนี้ บางที่...ฉันอาจจะมองไม่เห็นมุมที่เขามองก็ได้ ตามหลักวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้ว่า โลกมีลักษณะเป็นทรงกลม นั่นหมายถึงแค่เพียง 1 องศา เราก็จะยืนคนละตำแหน่งกันแล้ว ฉันไม่เคยและไม่คิดจะเข้าใจเพื่อนของฉันคนนี้และคนอีกหลายคนที่ผ่านเข้ามา บางคนมักจะชอบคำพูดที่ว่า "เอ่อ......(กุ)เข้าใจ" มันก็คือคำปลอบประโลมเราคำหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกดี รู้สึกว่ายังมีอีกคนที่เข้าใจและคิดเหมือนกับเรา แต่แน่ใจหรือว่าเขาเข้าใจเราจริงๆ เอาง่ายๆแค่ตอนนี้ เอาเป็นว่าบางครั้ง ฉันก็ยังไม่เข้าใจตัวเอง...เหมือนกัน


Free TextEditorCreate Date : 24 มีนาคม 2553
Last Update : 24 มีนาคม 2553 18:35:13 น.
Counter : 131 Pageviews.

4 comments
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: TREE AND LOVE วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:18:59:16 น.
  
เอ่าาา ยังไงกันเนี่ยยย เอ่ออ...ช้านเข้าใจๆ ฮ่าๆ
โดย: riLbib IP: 110.49.136.221 วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:20:23:36 น.
  
โดย: จีนี่ในกระจกแก้ว วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:21:36:07 น.
  
โดย: jodtabean (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:2:46:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

LP-BKK-HYD
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]