All Blog
1

ฟังวิทยุออนไลน์ ที่ izeemusic มีหลายคนบอกว่าปี 2012โลกจะแตก,,,


หากย้อนเวลากลับไปอีกสักหน่อย...ไม่สิ ในความจริงแล้วเราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปไหนได้


เราจึงมีหน้าที่ "ทำวันนี้และวันข้างหน้าให้ดีมากกว่า..."ตอนนี้ฉันอยู่ในจังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดไม่เล็กไม่ใหญ่ในประเทศไทย พูดไปแล้วนครสวรรค์ก็มีอะไรหลายอย่างที่คล้ายกับจังหวัดลำปาง(บ้านเกิดของฉัน)ซะมากมาย อย่างเช่นว่าเป็นเมืองทางผ่านของจังหวัดต่างๆ และเป็นเมืองที่ไม่วุ่นวายมากนัก


ฉันทำงานอยู่ที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) สำนักงานอนุรักษ์มรดกโลก(ห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่นเรศวร) ในส่วนสัตว์ป่า (ดูแลเรื่องนกและไข้หวัดนก) ซึ่งมันตรงกันข้ามกับวิชาชีพของฉันอย่างสิ้นเชิง


วิศวกรเป็นการใช้ความสามารถในการคำนวณหรือออกแบบสิ่งต่างๆโดยคำนึงถึงหลักทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถพิสูจน์ได้ในเชิงตัวเลข


ในขณะที่ส่วนของสัตว์ป่าเราจะไม่สามารถคิดคำนวณความคิดของสิ่งมีชีวิตมาเป็นตัวเลขได้เลยเราต้องเข้าใจในส่วนลึกของจิตใจสัตว์เหล่านั้นด้วย มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนเกินกว่าที่ฉันจะเข้าใจได้จริงๆ


มีคนเคยบอกฉันว่าวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมกับป่าไม้ และส่วนสัตว์ป่า มันน่าจะไปด้วยกันได้ ฉันก็คิดเช่นนั้นในทีแรก.......แต่มันก็เปลี่ยนไปเมื่อฉันได้เข้ามาสัมผัสด้วยตนเอง


 ,,,,,วิศวกรสิ่งแวดล้อม เราทำสิ่งที่เสียให้ดี แต่เค้าทำสิ่งที่ดีให้ไม่เสีย ต่างหาก,,,,,


แต่ไม่ว่าอย่างไรมันก็เป็นหน้าที่ที่ต่างกันไปของแต่ละคน ฉันมีโอกาสตามหน่วยงานของบึงบอระเพ็ดไปในโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ฉันปฏิเสธไม่ได้ว่าเหนื่อยมาก คน9คนในรถตู้คันเล็กๆกับเด็กนักเรียนชั้นป.1-ป.6ประมาณ 400 กว่าคน เราออกเดินทางกันตั้งแต่เจ็ดโมงเช้า เด็กๆที่นั่นซนกันมากตามประสาเด็ก ฉันยังนึกถึงตัวเองในวัยเด็ก ล้อชื่อพ่อ-แม่ เล่นโดดยาง แอบเล่นทรโข่งคุณครู และอีกมากมาย เมื่อถึงเวลาทำกิจกรรมทุกคนดูสนใจและตั้งใจกันมาก(อาจเป็นเพราะไม่ต้องเรียนหนังสือก็ได้ 555) เราทำกิจกรรมกันจนถึงบ่าย3 ด้วยจุดประสงค์คือให้พวกเขาได้รู้จักนกในธรรมชาติและรู้ที่จะรักษานกเหล่านี้ให้พวกเขาดู ต่อไป ฉันนั่งรถกลับด้วยความเหนื่อยล้า ในหัวคิดมีเรื่องมากมายหลายอย่างที่ผ่านเข้ามาในวันเดียว ฉันอยู่ที่นี่ด้วยความสุขมากมาย(ในตอนนี้)แต่ปัจจัยที่ฉันกลับปฏิเสธไม่ได้เลยนั่นก็คือ...เงิน...


เงินเดือนที่เทียบไม่ได้กับระดับวิศวกรอย่างฉัน ความก้าวหน้าที่แสนจะริบหรี่ในสายงานนี้ ฉันนั่งชั่งน้ำหนักกับสองสิ่งนี้เป็นเวลานาน และคงจะให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์...........พิสูจน์ว่าจริงๆแล้วฉันให้น้ำหนักกับอะไรมากกว่ากัน


ระหว่างตวามก้าวหน้าในวิชาชีพที่ฉันอดทนเรียนมา หรือความจริงในการดำรงชีวิตที่แสนจะธรรมดา มีความสุขไปวันๆ


หากโลกจะแตกในปี 2012 ฉันจะตัดสินใจโดยไม่ลังเลแม้แต่น้อยว่าฉันควรจะมีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่ แต่ก็เกิดคำถามขึ้นในใจฉันหนึ่งข้อนั่นก็คือ


                แล้วถ้าปี 2012 โลกไม่แตกล่ะ.....................ชีวิตของฉันจะเดินไปทางไหน????????


 


Free TextEditorCreate Date : 24 มีนาคม 2553
Last Update : 24 มีนาคม 2553 13:56:14 น.
Counter : 98 Pageviews.

2 comments
  
มีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่เถอะค่ะ เอาความรู้มาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ให้สิ่งแวดล้อม ปี ๒๐๑๒ ก็ต้องคอยดูกันค่ะ
โดย: Chulapinan วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:14:28:29 น.
  
หวัดดีตอนบ่ายค่า อิอิ^^
โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 24 มีนาคม 2553 เวลา:16:04:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

LP-BKK-HYD
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]