Free Counters

เพื่อนสี่ขา

จำได้ว่าเมื่อก่อนบ้านของเราเลี้ยงสัตว์หลายชนิดมาก มีตั้งแต่นกเขาใหญ่ - เล็ก เต่า ปลาหลากหลายพันธุ์ แมว หมา ไก่ ซึ่งก็ได้ล้มหายตายจากไปตามกาลเวลา จนปัจจุบันเหลือเพียงปลาหางนกยูงฝูงใหญ่กับสุนัข 2 ตัวเท่านั้น

สมัยเรียนมัธยมเราเคยแอบเลี้ยงแมว เป็นแมวจรสีขาว หางกุด ตาสองสี ข้างหนึ่งเป็นสีฟ้า ส่วนอีกข้างเป็นสีเขียว นิสัยน่ารักมาก หลงมาจากไหนก็ไม่รู้ เพราะเมื่อก่อนแถวบ้านมีแมวจรหลายตัวมาก มานอนอาบแดดบนหลังคาบ้าง มาหาหญ้าในสวนกินบ้าง แต่ปัจจุบันไม่รู้หายไปไหนหมด

เราตั้งชื่อแมวตัวนี้ว่า เจ้าเหมียว ไม่รู้ว่าเพราะมันเป็นแมวที่เสน่ห์แรงหรืออย่างไร เพราะเห็นคุณเธอท้องบ่อยมาก จนพ่อว่ามันเป็นโรงงานผลิตลูก ลูกครอกนี้ไม่ทันโตดี เธอก็อุ้มท้องใหม่มาอีกแล้ว หาบ้านให้ลูกแมวแทบไม่ทัน ยังดีที่มีคนใจดีรับเลี้ยงลูกแมวและยังเอื้อเฟื้อมาถึงเจ้าเหมียวด้วย ทำให้มันได้มีบ้านอยู่เป็นหลักแหล่งในที่สุด

จากนั้นก็มาถึงคิวของน้องหมา ที่ทยอยกันมาให้เลี้ยง เริ่มตั้งแต่เจ้าลิ้นจี่ ลูกสุนัขเพศเมียที่พ่อเก็บมาจากตลาด ขนนุ่มฟู สีเทาเข้ม แต่ซนเป็นลิง ชอบกัดและทำลายข้าวของในบ้านเป็นที่ 1

มีอยู่คราวหนึ่ง พวกเรานั่งดูข่าวอยู่หลังบ้าน ทันใดนั้นเอง เจ้าลิ้นจี่ที่นอนหาอะไรเล่นอยู่ใต้ชั้นวางทีวีก็ร้องขึ้นเสียงหลงขึ้นมาแล้วดิ้นพราดๆ ออกมา พ่อเลยรีบเข้าไปปสำรวจดูว่าเกิดอะไรขึ้น ปรากฎว่ามันไปนอนแทะสายพัดลมเลยโดนไฟดูด

แต่โชคดีที่ไม่เป็นอะไรมาก แต่ในที่สุดลิ้นจี่ก็อยู่กับเราไม่นานก็ต้องระเห็จออกจากบ้าน เนื่องจากความซนของมันนั่นเอง พ่อจึงยกให้เพื่อนของพ่อไป เราเองก็ได้แต่อึ้ง แต่ก็ทำอะไรมากไม่ได้เพราะตอนนั้นเราเองก็ยังเรียนอยู่ ได้แต่นอนคิดถึงมันอยู่ทุกคืน

จนกระทั่งเบนจี้ หมาเทอร์เรียร์ เพศเมีย สีขาวก้าวเข้ามาในชีวิต เบนจี้เป็นลูกหมาที่น่าสงสาร เพราะโดนเจ้าของที่ขี้เมาทำร้ายอยู่เสมอจนพ่อต้องไปขอเอามาเลี้ยงเสียเอง เบนจี้นิสัยเรียบร้อยใช้ได้ เมื่อเทียบกับเจ้าลิ้นจี่

แต่เวลาใส่สายจูงเพื่อพาออกไปเดินเล่นมันจะไม่ยอมเดินเลย คงเพราะไม่เคยใส่สายจูงมาก่อนหรืออย่างไรไม่ทราบ ดีว่าบ้านเราตอนนั้นไม่ค่อยมีรถมากและมีสนามหญ้าข้างบ้านให้มันได้วิ่งเล่นอิสระ แต่ก็อีกนั่นแหละ เบนจี้ไปอาจอยู่กับเราได้นาน เพราะตอนเราไปเรียนหนังสือ เพื่อนพ่ออีกคนที่มาเยี่ยมที่บ้านเกิดติดใจ จึงขอไปเลี้ยง ทำให้เราต้องเสียน้ำตาอีกครั้งนึง

กระทั่งมาถึงมิกกี้ สุนัขเพศเมีย พันธุ์มอลทีส ผสมเทอร์เรียร์ก้าวเข้ามาในชีวิต มิกกี้ใช้ชีวิตเกือบปีก่อนหน้าที่จะมาพบกับเราอยู่บนโต๊ะหินอ่อน กินเศษผักเป็นอาหารประทังชีวิต ตัวเบาหวิวกว่าหมอนยัดนุ่นเสียอีก พ่อเป็นคนไปพบอีกตามเคยและพากลับมาบ้าน

พ่อบอกว่าเห็นมิกกี้ที่ร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง เจ้าของร้านเอ่ยปากยกให้เพราะไม่มีเวลาเลี้ยง พ่อจึงชวนมิกกี้ว่า มาอยู่ด้วยกันไหม ซึ่งมันก็ตอบรับด้วยการยืนเกาะแขนพ่อ แล้วเลียเป็นการฝากเนื้อฝากตัว จากนั้นมา มิกกี้ก็ได้อยู่กับครอบครัวเรามาโดยตลอด เป็นที่รักของทุกคนในครอบครัวจนสิ้นอายุขัยของมัน

ตลอดช่วงเวลาที่มิกกี้อยู่กับเรา มันทำให้เราทั้งครอบครัวหัวเราะด้วยความสุข และร้องไห้ด้วยความเศร้าเมื่อถึงเวลาที่ต้องพรากจากกัน
แต่หนูจะอยู่ในความทรงจำของพวกเราทุกคนตลอดไปนะลูก ...


เลดี้ เป็นลูกรักอีกหนึ่งที่เพิ่งจากเราไป เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว (2549) จากการผ่าตัดมดลูกอักเสบ เลดี้เป็นลูกโกลเด้น ผสมหมาบ้าน สีน้ำตาลแดง เรามีวาสนาอยู่ด้วยกันเพียง 2 ปีเศษเท่านั้น ก็ต้องพรากจากกัน

จนปัจจุบันเราเองยังทำใจไม่ได้กับการจากไปของเลดี้ ยังร้องไห้ทุกครั้งที่นึกถึง เพราะเลดี้เป็นสุนัขตัวแรกที่เราเลี้ยงดูด้วยตัวเอง ตั้งแต่อายุเพียงสองเดือนกว่า ความผูกพันจึงมีมากมาย เสมือนแม่กับลูก

เลดี้จ๋า ขอให้หนูนอนหลับอย่างสงบนะลูกนะ ความเจ็บปวดที่เคยรุมเร้าหนูขอให้สิ้นสุดแค่เพียงชาตินี้ เกิดชาติหน้าฉันใด ขอให้หนูได้เกิดในภพภูมิที่ดียิ่งๆ ขึ้นไปนะลูกเรื่องราวความประทับใจมากมายที่เราได้รับจากเพื่อนๆ สี่ขาเหล่านี้
มีมากมาย เล่ากันไม่จบภายในวันเดียวแน่นอนค่ะ ใครที่มีเพื่อนสี่ขา
คงจะรู้สึกคล้ายๆ กันถึงความรัก ความผูกพันที่เรามีให้แก่กัน

ความพลัดพรากจากสิ่งที่รักนั้นเป็นทุกข์ ดังนั้นจงทำวันนี้ให้ดีที่สุด
เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง เพราะเราได้ทำดีที่สุดแล้ว
 

Create Date : 13 มีนาคม 2550    
Last Update : 3 ธันวาคม 2550 6:03:27 น.
Counter : 190 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ลีโอลัคนา
Location :
นราธิวาส Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มาทำความรู้จักกันเล็กๆ น้อยๆ นะคะ เจี๊ยบเองเล่นพันทิปมานานแล้วตั้งแต่
สมัยเพิ่งเปิดบอร์ดใหม่ๆ ก็ว่าได้

ตอนนั้นใช้ล็อกอินว่าเจี๊ยบกับอูฐสนธยา
ที่มี 2 ชื่อ ก็เพราะพันทิปมีการปรับปรุง
ระบบเรื่อยๆ จึงต้องสมัครใหม่หลายรอบ

ได้ประจำอยู่ห้องสมุดและถนนนักเขียน และร่วมสนุกเขียนเรื่องสั้นมาหลายเรื่อง เสียดายที่ผลงาน+กระทู้ที่เซฟเก็บไว้
ได้สูญหายไปหมดเสียแล้ว T__T

ต่อมาเมื่อเรียนจบก็ห่างหายไปเสียนาน จนได้หวนกลับมาอีกครั้งเมื่อไม่นานมานี้
ปัจจุบันจะขลุกอยู่ห้องหมาในจตุจักรค่ะ

Google

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add ลีโอลัคนา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.