เคล็ดศาสตร์ฮวงจุ้ยกับที่อยู่อาศัย
 
หลักการจัด "ฮวงซุ้ย" ที่ดี

รูปร่างลักษณะของฮวงซุ้ยนั้นบางที่ทำได้ดีถูกต้องตามตำราโบราณ บางที่ก็ทำขึ้นมาจากลักษณะที่ได้เห็นมาจากที่อื่นแล้วทำต่อๆ กันไปตามลักษณะของแต่ละท้องถิ่นจากการเดินทางไปดูสุสานหลายๆ สถานที่ ผู้เขียนได้พบเห็นฮวงซุ้ยสุสานที่ทำผิดๆ จากหลักของวิชาการฮวงจุ้ย  จะขอนำเสนอภาพของสุสานที่เป็นความเข้าใจผิดในเรื่องของฮวงจุ้ยของชาวบ้านทั่วๆไป
รูปที่ 1 สุสานที่ฝังศพของบรรพบุรุษที่ชาวบ้านเข้าใจว่า ด้านหน้าหมายถึง “เหม่งตึ๊ง” จะต้องมีน้ำจึงจะเป็นลักษณะชัยภูมิที่ดีเพราะน้ำหมายถึงโชคลาภความมั่งมีศรีสุขส่งผลดีให้ลูกหลานเจริญรุ่งเรืองและร่ำรวย แต่ความเป็นจริงที่ปรากฏในภาพที่นำเสนอนี้ ชาวบ้านได้ขุดหลุมแล้ววางอ่างบัวลงไปบริเวณด้านหน้าของฮวงซุ้ยเพื่อหล่อเลี้ยงน้ำ แต่วันดีคืนดีลูกหลานไม่มาดูแลเลยกลายเป็นบ่อน้ำคลำหรือที่พักเศษขยะเศษใบไม้แห้ง อย่างนี้แทนที่จะเป็นลักษณะสุสานที่ดีกลับกลายเป็นผลเสียมากกว่าผลดีรูปที่ 2 และรูปที่ 3 เมื่อบรรพบุรุษเสียชีวิตแล้วได้นำร่างฝังลงสู่พื้นดินถือว่าทุกอย่างได้กลับคืนสู่ธรรมชาติ ธาตุทั้งห้าในร่างกายได้ดับสลายเหลือไว้เพียงตำนานให้ลูกหลานได้เล่าขาน.....  
แต่เป็นความเข้าใจผิดของชาวบ้านทั่วไปที่อุตส่าห์ได้สร้างที่ฝังศพไว้อย่างดีให้บรรพบุรุษ ลูกหลานเลยสร้างหลังคากันแดดกันฝนให้เหมือนลักษณะของบ้านคนเป็นๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่รูปที่ 4 และรูปที่ 5 สุสานหรือฮวงซุ้ยที่ไม่ได้รับการดูแลจากลูกหลานเป็นลักษณะที่ดูแล้วไม่มีความสง่าราศีของสถานที่ และบางสถานที่มีตอไม้ผุๆ โผล่ขึ้นมากลางฮวงซุ้ยก็มี บางสถานที่ปล่อยรกร้างเป็นพงหญ้าหรือจอมปลวกขึ้นก็มี สิ่งเหล่านี้ย่อมส่งผลร้ายสู่ลูกหลานนำความเดือดร้อนมาให้โดยไม่รู้ตัว


เรื่องฮวงซุ้นที่ฝังศพของบรรพบุรุษเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากเราท่านปฏิบัติดีปฏิบัติได้ถูกต้องย่อมนำความเจริญรุ่งเรือง ความสงบสุขมาสู่ครอบครัวและวงศ์ตระกูล
การดูแลรักษาสุสานของบรรพบุรุษให้สะอาด แลดูมีสง่าราศี และมีการเคารพกราบไหว้บรรพบุรุษเมื่อถึงเทศกาลสำคัญๆ ของบรรพบุรุษผู้ล่วงลับเป็นการแสดงออกของลูกหลานในเรื่องของความกตัญญูกตะเวทีตาต่อบรรพบุรุษและวงศ์ตระกูล


หวังว่าผู้อ่านคงจะได้นำข้อคิดเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการเลือก และดูแลสุสานให้เหมาะสม หากไม่แน่ใจควรปรึกษาซินแสที่มีความรู้ด้าน “ฮวงจุ้ย” ที่แท้จริง ทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ลูกหลานผู้ยังมีชีวิตอยู่นั่นเอง


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก //horamahawed.com


Free TextEditor


Create Date : 04 ตุลาคม 2553
Last Update : 4 ตุลาคม 2553 13:27:34 น. 1 comments
Counter : 3136 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอบคุณค่ะ
 
 

โดย: หญิงแก่น วันที่: 4 ตุลาคม 2553 เวลา:16:22:05 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

:: เมเม๊ ลิทึม
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ลูกเต๋าพยากรณ์
ลูกเต๋าพยากรณ์ ทดสอบเลย!!


เสี่ยงเซียมซี
รวมเซียมซีหลายสำนัก
เริ่มการทำนายคลิกเลย !!


[Add :: เมเม๊ ลิทึม's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com