Group Blog
 
All blogs
 
Paris Paris, wir fahren nach Paris. (Teil 1)

ไปเที่ยวกลับมาเป็นอาทิตย์แล้ว เพิ่งจะได้มีเวลาอัพบล็อกนี่แหละ ไม่รู้เอาเวลาไปทำอะไรนักหนา ตามไปเที่ยวกันเลยดีกว่า

21-05-07

วันนี้ตื่นกันตั้งแต่นาฬิกายังไม่ทันปลุก ไม่ใช่ว่าจะตื่นเต้นอะไรกันหรอกนะ รีบลงมาดูเก็บความเรียบร้อยในบ้านกันซะเล็กน้อย พ่อกับแม่มารับตอน 8.30 น. จากนั้นพวกเราก็ขับรถมุ่งหน้าไปขึ้นรถไฟกันที่ Strasbourg ทีแรกก็คิดว่าคงราบรื่นแน่ ๆ ที่ไหนได้ พอเข้าเขต Strasbourg ก็เริ่มเรื่องจนได้ ก็ถนนหนทางนะสิ ทำทางบ้างล่ะ ก่อสร้างบ้างล่ะ รถก็เลยดันติดกันซะ เวลาที่กะกันไว้ว่าคงพอเหมาะพอดี ดันไม่เป็นอย่างที่คิด รถไฟจะออกตอน 9.48 น. แต่ตอน 9.40 น. ยังนั่งกันอยู่บนรถเลย เรา 2 คนเห็นว่าไม่ทันการณ์แล้ว ถ้ามัวแต่รอพ่อขับหาทางเข้าคงไม่ได้เรื่องแน่ ๆ เพราะด้านหน้าสถานีรถไฟเขาทำการก่อสร้าง เลยตัดสินใจกระโดดลงจากรถ เดินกึ่งวิ่งเข้าสถานีรถไฟ ไม่ได้ร่ำลาอะไรกับพ่อแม่เลย (ว่าแต่ว่าจะร่ำลาทำไม แค่ไปเที่ยว 3-4 วันเอง) ว่าจะซื้ออะไรไปกินบนรถไฟ ยังไม่มีเวลาเลย ขึ้นรถไฟได้ทันหวุดหวิด จากนั้น 2 นาทีรถไฟก็ออก เฮ้อ เหนื่อยและลุ้นกันแต่เช้าเลย ประมาณ 4 ชม. ได้กว่าจะถึงปารีส งีบเอาแรงก่อนดีกว่า ดันปวดท้องอีก จะสนุกไหมนี่

และแล้วเราก็มาถึงปารีสกันตอนบ่าย 2 โมง ซิทำเก่ง พาเดินไปโรงแรม นึกว่ารู้จักทาง ที่ไหนได้พาเดินผิดทาง ต้องเดินย้อนกลับมาใหม่ เล่นเอาเมื่อย แถมโมโหเป็นของแถมให้ จะไม่ให้โมโหได้ไง ไม่ยอมถามทาง ภาษาฝรั่งเศสก็พูดได้ ถ้าพูดไม่ได้ก็ว่าไปอย่าง หิวก็หิว เมื่อยก็เมื่อย กว่าจะเจอโรงแรมปาเข้าไปบ่าย 3 เสียเวลาจริง ๆ แต่ก็ฮึดฮัดได้แค่นั้นแหละ มาเที่ยวกันนะ เช็คอินเสร็จ เราก็ออกเที่ยวกันต่อเลย ให้คุ้มกับเวลาที่เรามีน่ะ ดีที่ว่าโรงแรมอยู่ไม่ไกลกับเมโทรเท่าไหร่ เดินแค่ 10 นาทีก็ถึง ทำให้เราไปมาสะดวก

เราซื้อตั๋วเมโทรแบบนักท่องเที่ยวสำหรับ 3 วัน จะขึ้น-ลงที่ไหน กี่ครั้งก็ได้ไม่จำกัด ราคา 18.5 ยูโร ต่อคน ตอนนี้ก็บ่าย 4 โมงพอดี เราเริ่มกันที่นั่งเมโทรไปประตูชัย (ARC de Triomphe) ก่อน ได้แผนที่เส้นทางเมโทรมาก็สำรวจกันเลย ว่าจะขึ้น-ลงกันที่ป้ายไหน เปลี่ยนสายที่ไหน ก็สนุกกันดี นี่แค่เมโทรน่ะนี่ (ก็ไอ้รถไฟใต้ดินที่บ้านเราน่ะ ยังไม่เคยใช้บริการเลย เพราะตอนมาอยู่ที่นี่เขายังสร้างไม่เสร็จ) เราสำรวจความยิ่งใหญ่ อลังการณ์ของประตูชัยกันแล้ว เราจะขึ้นไปด้านบนของประตูเพื่อชมความงามของเมืองกัน แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เพราะยังสว่างอยู่ อยากเห็นตอนที่เมืองทั้งเมืองมีแสงสี เลยว่าไปเที่ยวที่อื่นก่อน แล้วค่อยกลับมาใหม่ตอนเย็น ๆ

ว่าแล้วเราเดินต่อไปเรื่อย ๆ ตามถนน ชอง เอลิเซส์ เดินไปเดินมาเหมือนเดินอยู่แถวสยามเลย ร้านค้ายี่ห้อดัง ๆ เต็มไปหมด ไอ้เราก็ได้แค่มองจากด้านนอกล่ะ ไม่มีปัญญาเข้าไปดูข้างไหน ได้แต่แวะไปกิน Mac. เท่านั้นเอง คนมาเดินที่นี่กันเยอะมาก ๆ เราเดินกันไปเรื่อย ๆ ไปจนถึงสะพาน Alexandre III

จากจุดนี้เรามองย้อนกลับไปจะเห็นหอไอเฟลด้วย ถ่ายรูปกันไม่ยั้ง แล้วเดินไปต่อที่ ลานคงคอร์ด (Place de la Concorde) และก็ได้เห็นเสาโอเบลิสก์โบราณ จากตรงนี้เรามองย้อนกลับไป จะเห็นประตูชัยอยู่ลิบ ๆ กลางถนน ซึ่งเต็มไปด้วยรถติด ก็ได้ความสวยไปอีกแบบ เดินต่อทะลุผ่านสวนจะไปที่ปิรามิด ก็ต้องหยุดพักกัน เพราะบรรยากาศดีมาก ๆ นั่งพักขากันสักหน่อย มองไปมองมานึกถึงสวนลุมบ้านเรา คนมานั่งพักผ่อนที่นี่เยอะเหมือนกัน พอลุกขึ้นจะเดินต่อ รู้สึกได้ถึงความเมื่อยของเท้าทันที นี่แค่วันแรกและก็ครึ่งวันเอง ความเมื่อยมาเยือนแล้ว นี่แหละ ผลจากการนั่งหน้าจอคอมฯ ไม่เคยลุกเดิน ออกกำลังกายอะไรเลย สมน้ำหน้าตัวเอง ไปถึงปิรามิดก็ถ่ายรูปกันเล็กน้อย ไม่ได้เข้าไปดูด้านใน

จากนั้นเราก็นั่งเมโทรย้อนกลับมาที่ประตูชัย เดินบันไดขึ้นไปจนถึงชั้นบนสุด เล่นเอาขาลากเลย แต่พอเห็นวิวจากด้านบนก็ลืมความเหนื่อยไปเลย พระอาทิตย์กำลังจะตก สวยจริง ๆ อากาศด้านบนก็เย็น พูดไปพูดมา โรแมนติกเหมือนกันนะตรงนี้นะ กะว่าจะอยู่รอจนได้เห็นไปตอนกลางคืน แต่ไม่ไหว 3 ทุ่มกว่าแล้ว ฟ้ายังสว่างอยู่เลย ตัดสินใจกลับดีกว่า เหนื่อย กลัวเดี๋ยวพรุ่งนี้จะลุกไม่ขึ้น เดินไม่ไหว ฝากมื้อเย็นไว้กับพี่ Mac. อีกแล้ว กลับถึงโรงแรม อาบน้ำอาบท่าก็ปาเข้าไปตี 1 แล้ว

มาดูรูปกันดีกว่า
Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ประตูชัย (ARC de Triomphe) ตั้งอยู่ตรงบริเวณจตุรัสแห่งดวงดาว (Place de l'Etoile) เป็นประตูชัยที่สร้างโดยสถาปนิกชื่อ ช็อง ชาลแกร็ง (Jean Chalgrin) ในสมัย พระเจ้านโปเลียนที่1 และเสร็จในสมัยพระเจ้าหลุยส์-ฟิลลิปส์ (ค.ศ 1810-1836) สูง 50 เมตร หนา 50 เมตร และกว้าง 45 เมตร ภายใต้ Arc นี้เป็นหลุมฝังศพทหารนิรนาม

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ผนังส่วนโค้งด้านในของประตูชัย มีการแกะสลักที่สวยงาม

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ภาพตอนกลางคืน

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

สะพาน Alexandre III สร้างในปี 1897 เพื่อเชื่อมสัมพันธ์ภาพระหว่างฝรั่งเศสกับรัสเซีย

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ถ่ายไว้เป็นหลักฐานว่ามาถึงแล้วนะ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ไม่รู้ว่าด้านบนนั้นเป็นทองจริงหรือเปล่าเนอะ

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ถนนหนทางร่มรื่นดีจัง ชอบต้นไม้ที่นี่จัง เขาตัดได้เป็นแนวตรงดี

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

ลานคงคอร์ด (Place de la Concorde) สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 เป็นสถานที่ประหารบุคคลจำนวนมาก ตอนสมัยปฏิวัติฝรั่งเศส รวมทั้งพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารี อังตัวเน็ต ด้วย

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

เสาโอเบสิสก์โบราณ อายุ 3,000 ปี จากวิหารลัคซอร์ ในอียิปต์ สูง 23 เมตร หนัก 230 ตัน ในข้อมูลบอกว่าอียิปต์มอบให้ฝรั่งเศส แต่บางคนบอกว่าฝรั่งเศสขโมยมา ไม่รู้อันไหนจริง เอาตามข้อมูลที่ได้มาแล้วกัน

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุด เก่าแก่ที่สุด และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ปัจจุบันเป็นสถานที่ที่จัดแสดงและเก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่ทรงคุณค่าระดับโลกเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ภาพเขียนโมนาลิซา, ผลงานของเลโอนาร์โด ดาวินชี หรือภาพ Venus de Milo ของอเล็กซานดรอสแห่ง Antioch

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

มาดูบรรยากาศตอนกลางคืนบ้าง

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

มุมกว้างของเมืองปารีส จากด้านบนของประตูชัย

Photo Sharing and Video Hosting at Photobucket

พระอาทิตย์กำลังจะตก สวยดีเนอะ

ภารกิจของวันแรกก็เสร็จสิ้นลง


Create Date : 03 มิถุนายน 2550
Last Update : 3 มิถุนายน 2550 23:44:31 น. 3 comments
Counter : 615 Pageviews.

 


โดย: ann IP: 58.9.100.15 วันที่: 6 มิถุนายน 2550 เวลา:11:47:12 น.  

 
อิจฉาอ่ะ อิจฉา เก๋อนไลน์หน่อยสิ เดี๋ยวนี้ปอซื้อโน๊ตบุ๊คไว้ให้เราเล่นเน็ตแล้ว เล่นได้ทั้งวัน คิดถึงนะเฟ้ย


โดย: ann IP: 58.9.100.15 วันที่: 6 มิถุนายน 2550 เวลา:11:48:36 น.  

 
คิดถึงเหมือนกันแอน ที่ว่าออนทั้งวันน่ะ มันตอนกี่โมง แล้วไม่ต้องดูแลร้านหรือไง หรือว่าแต่นั่งเล่นเน็ท สักอาทิตย์หน้าน่ะ จะมานั่งเฝ้าหน้าจอ ตอนนี้ยังนั่งนาน ๆ ไม่ไหว เพิ่งออกจากโรงพยาบาล


โดย: เก๋ IP: 87.178.224.43 วันที่: 8 มิถุนายน 2550 เวลา:19:42:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หมาน้อยไกลบ้าน
Location :
- Germany

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com
Friends' blogs
[Add หมาน้อยไกลบ้าน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.