Group Blog
 
All blogs
 
Wandern in Lauf (เดินเที่ยวป่า)

24-09-06

Da nochmal herrliches Wetter war, beschlossen wir, eine kleine Wanderung zu machen, um einmal die Sehenswürdigkeiten um Lauf herum anzuschauen.

วันอาทิตย์นี้แดดออกดีมาก แต่อากาศไม่ร้อน มีลมเย็น ๆ พวกเราไม่รู้ว่าจะทำอะไรกันดี เลยตกลงกันว่า ไปเดินเที่ยวในป่า ดูว่าในหมู่บ้านเราน่ะ มีสถานที่อะไรน่าเที่ยวกันบ้าง เที่ยวนี้ไปกัน 2 คน เพราะทางขึ้นเขาไม่ค่อยสะดวกสบายเท่าไหร่ เมก็เลยไปกับพวกเราไม่ได้ เพราะรถเข็นเด็กไม่เหมาะกับการเดินทางครั้งนี้

ตื่นเช้ามาก็ต้องรีบเตรียมกับข้าวที่จะไปกินกันบนเขา งานนี้ไปทำไปกินแบบง่าย ๆ เพราะไปกันแค่ 2 คน แล้วอีกอย่าง ขี้เกียจแบก ขนสัมภาระด้วย แค่ลำพัง แบกร่างกายอันเริ่มจะอ้วนก็จะแย่อยู่แล้วล่ะ

วันนี้เขาที่เราจะไปขึ้นนั้น อยู่ในอนาเขตหมู่บ้านเรานั่นแหละ ขับรถขึ้นไปแค่ 5 นาที แล้วไปเดินทางเท้าต่อ ตอนอ่านในโปรแกรม เขาเขียนไว้ว่า ใช้เวลาในการเดินขึ้นไปถึงประมาณ 45 นาทีเท่านั้นเอง ระยะทางก็ประมาณแค่เกือบ ๆ 6 กิโลเอง เอาน่า ไม่เท่าไหร่ เดินกันไปคุยกันไป เดี๋ยวก็ถึงเองแหละ

Photobucket - Video and Image Hosting

Ich bin bereit. Lass uns gehen. พร้อมแล้ว ไปกันดีกว่า

Photobucket - Video and Image Hosting

ระหว่างทางเดิน ก็จะมีป้ายบอกทางตลอด จะได้ไม่เดินหลงทาง อากาศเริ่มเย็นขึ้นเรื่อย ๆ เพราะต้นไม้ใหญ่เยอะ แดดส่องเข้าไม่ค่อยถึง

Photobucket - Video and Image Hosting

เราจะได้ยินเสียงน้ำไหลเกือบตลอดทางเหมือนกัน เดินไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอต้นตอแห่งเสียง น้ำไม่ค่อยเยอะหรอก แต่ว่าใส แล้วก็เย็นดีจังเลย

Photobucket - Video and Image Hosting

ทำเป็นพวกลูกเสือตอนเดินทางไกลเลย พินิจพิจารณาดูดอกไม้ ดอกหญ้าไปเรื่อย แล้วก็ได้พบว่า เจ้าดอกอันนี้แหละ ที่เขาเอาไปทำชา เรียกว่าดอก Kamille

Photobucket - Video and Image Hosting

เดินไปได้แค่ครึ่งทางเอง ไม่ไหว เหนื่อยมาก ๆ มันเป็นทางเดินขึ้นเขาน่ะ เล่นเอาปวดขาเลย แล้วระหว่างทางก็ไม่เห็นผู้คนเดินสวนกันเลย หรือว่าพวกเราหลงกันล่ะนี่

Photobucket - Video and Image Hosting

ไปต่อได้แล้วเก๋ มัวแต่นั่งอู้อยู่นั่นแหละ เริ่มหิวแล้วนะ โอ้แม่เจ้า เดินมาเกือบครึ่งชั่วโมงแล้ว ได้นั่งพักยังไม่ถึง 3 นาที แค่หยิบน้ำกิน ก็ให้เดินต่อแล้ว โหดจัง นี่ฉันมาเดินเล่นนะ ไม่ได้มาเดินทางไกลแข่งชิงเหรียญทองน่ะ นึกโมโหอยู่ในใจ รู้งี้นอนดูหนังอยู่ที่บ้านดีกว่า ยังไม่ทันจะลมออกหูเลย ได้ยินเสียงแว่วมาว่า Geht weiter, immer laufen. เดี๋ยวให้เดินคนเดียวซะเลยนี่ จะนั่งรอมันอยู่ตรงนี้แหละ

Photobucket - Video and Image Hosting

แล้วในที่สุดก็หลงจนได้ ไม่ถึงกับหลงซะทีเดียวหรอก มันมีป้ายบอกให้ไปได้ทั้ง 2 ทางเลย ต่างกันแค่ครึ่งกิโลเอง ให้เลือกเอาว่าจะไปทางไหน ซิดันเลือกทางที่มันไกลกว่า แล้วให้เหตุผลว่า ทางที่มันสั้นกว่า อาจจะเป็นทางที่เดินลำบากกว่า อาจจะต้องไต่ หรือปีนขึ้นไป อย่าไปเลย เอาก็เอา ทางไหนก็ทางนั้นแหละ ไปให้ถึงสักที อยากจะรู้นักว่ามีอะไรข้างบน ถึงอยากขึ้นไปนัก

Photobucket - Video and Image Hosting

เจอแล้วจุดแรกที่เขาพามาดู เขาเรียกว่า "Lothar-denk-mal"

Nicht nur Rastplatz, sondern Ort der Erinnerung an den Orkan Lothar, der Weihnachten 1999 gewütet hat. Anschaulich werden auf Gedendtafeln die Entstehung des Orkans und dessen Auswirkungen beschrieben.

เป็นสถานที่ระลึกถึงเหตุการณ์ตอนที่โดนเฮอริเคน ซิเล่าให้ฟังว่า น่ากลัวมาก ต้นไม้ใหญ่ ๆ บนเขาหักล้มเต็มไปหมด คนที่นี่เขาเลยทำที่ระลึกถึงเหตุการณ์ในครั้งนั้น แต่เก๋ก็งงเหมือนกัน มาทำไว้ซะสูงบนเขาขนาดนี้ จะมีคนมากมายเดินขึ้นไปเหรอนี่

Photobucket - Video and Image Hosting

นี่ไง ซากยังคงมีอยู่ให้เห็นอยู่เลย นี่ขนาดผ่านมาหลายปีแล้วนะ แต่คนในหมู่บ้านนี้ยังคงจดจำได้อยู่เสมอ

Photobucket - Video and Image Hosting

ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน ว่าเราก็เดินขึ้นมาถึงเหมือนกัน จะได้มีเรื่องไปคุยกับพ่อแม่ซิเขาน่ะ

Photobucket - Video and Image Hosting

ว่าแล้วก็ดูแผนที่ต่อ ซิบอกว่าเรายังไม่พักกินข้าวที่นี่ เพราะยังไม่ใช่ที่ที่เขาอยากพามาดู เขาบอกว่าถ้ากินตอนนี้ เราไม่ยอมเดินขึ้นไปต่อแน่ เอาก็เอา เดินมาถึงนี่แล้วนี่ เดินมันไปให้สุด ๆ จะได้ไม่ต้องมาใหม่วันหลัง อีกแค่ครึ่งกิโลเอง ทนหิวไว้ก่อน

Photobucket - Video and Image Hosting

เจอป้ายบอกทางแล้ว ไม่หลงแล้ว เย้ เดินอีกไม่ไกลเท่าไหร่ จะได้หม่ำเสียที

Photobucket - Video and Image Hosting

ถึงแล้วล่ะ "Hardsteinkreuz"

In 704m Höhe steht das 1925 errichtete Granitsteinkreuz, das zum Gedenken der Kriegsopfer des ersten Weltkrieges errichtet wurde. Der Besucher wird mit einem fantastischem Ausblick in die Rheinebene belohnt.

Photobucket - Video and Image Hosting

"Hardsteinkreuz" เขาทำขึ้นเพื่อระลึกถึงตอนสงครามโลกครั้งที่ 1 สร้างขึ้นเมื่อปี 1925 แต่ทำไมมาอยู่ที่หมู่บ้านนี้ แล้วประวัติเป็นมาอย่างไร ถามซิ ซิบอกว่ารอให้ไปถามพ่อดู เพราะเขาก็ไม่ค่อยรู้เท่าไหร่ เฮ้อ ไม่ถามหรอก ท่าทางจะอธิบายกันยาว ยิ่งเก่ง ๆ ภาษาอยู่

ตอนยืนถ่ายรูป มีคนมาร่อนร่มด้วย (เรียกว่าอะไรไม่รู้)มีตั้ง 2-3 คน เลยได้ติดมาในรูป

Photobucket - Video and Image Hosting

รูปนี้ตอนนั่งเก๊กถ่ายรูป หน้าตาหวาดระแวงมาก กว่าจะหงายหลังตกลงไป ด้านหลังและด้านข้างของกางเขน ไม่มีอะไรกั้นเลย มองลงไปสูงมาก ทำไมเขาไม่คิดจะทำอะไรกั้นสักหน่อย เผื่อคนตกลงไปน่ะ

Photobucket - Video and Image Hosting

และแล้วก็ถึงเวลากิน ใครนะช่างคิดได้ ว่ามาตั้งโต๊ะกันในป่าแบบนี้ ไปดูดีกว่าว่าทำอะไรมากิน

Photobucket - Video and Image Hosting

ข้าวเหนียวไก่ย่างครับท่าน อ้าว ก็บอกว่าปิกนิค มันก็ต้องแบบนี้ไม่ใช่เหรอ ง่ายดี หุงข้าวเหนียวไม่เคยได้เรื่องสักที แฉะทุกที

Photobucket - Video and Image Hosting

หลังจากอิ่มกันแล้ว นั่งพักผ่อนจนหายเมื่อยกันแล้ว คุยกันก็แล้ว ก็เริ่มง่วง แต่จะให้มานอนในป่าแบบนี้คงไม่ไหวหรอก รีบกลับกันดีกว่า ซิรีบชิงพูด "ตามมาเก๋"๋ ไม่หลงแล้วคราวนี้ เดินลงเขาเร็วกว่าตอนเดินขึ้นอีก ระหว่างทางเดินกลับนี้ ช่วงนี้เราจะเจอคนเดินสวนกันขึ้นมามากอยู่เหมือนกัน เขาเดินกันเป็นครอบครัวเลย บางทีก็พ่วงน้องหมามาวิ่งด้วย กลุ่มที่เห็นเยอะมาก ๆ ก็จะเป็นพวกผู้สูงอายุ เชื่อเขาเลย แก่แล้วยังเดินขึ้นเขากันอยู่เลย เก่งจัง

Photobucket - Video and Image Hosting

และแล้วเราก็เดินลงมาจนถึงข้างล่างจนได้ มาทางลัด ประหยัดระยะทางไปได้กว่าครึ่งกิโล แต่ก็กินเวลาไปเยอะกว่า เพราะตลอดทางด้านล่างไปยังที่ที่เราจอดรถทิ้งไว้ มันต้องเดินผ่านอ่างเก็บน้ำ แล้วก็จะมีบ้านอยู่หลายหลัง อันนี้ไปเจอแปลงผักสลัด ปลูกไว้เยอะมาก สงสัยว่าคงเอาไว้ขายด้วยแน่ ๆ

Photobucket - Video and Image Hosting

อันนี้เขาจัดสวนหน้าบ้าน ตกแต่งด้วยคนแคระ ซิเห็นแล้วหัวเราะ "เก๋มาดูเร็ว เขาเอาเก๋มาแต่งสวนด้วย" กวนประสาทดีเนอะ

Photobucket - Video and Image Hosting

บ้านนี้เขาเลี้ยงไก่กับเป็ดไว้ด้วยกันเลย ดีนะ ไม่ตีกัน

Photobucket - Video and Image Hosting

รูปสุดท้ายนี้เป็นด้านข้างของอ่างเก็บน้ำ ชาวบ้านเอาหมูมาเลี้ยงด้วยล่ะ น้องหมูนอนอาบแดด

Photobucket - Video and Image Hosting

เฮ้อ!หมดแรง ออกเดินทางกันตั้งแต่ 11.10 น. แวะกินข้าวข้างบนไม่ถึงครึ่งชั่วโมง เดินกลับถึงรถตอน 4 โมงครึ่ง เหนื่อยมาก ๆ แต่ก็ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้คุยกันเยอะมาก แถมกลับบ้านมา ซิเห็นท่าทางแล้ว ว่าคงจะหมดเรี่ยวหมดแรงจริง ๆ เลยเข้ามาช่วยทำกับข้าว เย้! ว่าแต่ว่า วันหยุดหน้า ท่าจะพาเดินเที่ยว ขอระยะทางที่สั้นกว่านี้หน่อยนะจ๊ะ


Create Date : 01 ตุลาคม 2549
Last Update : 2 ตุลาคม 2549 16:49:24 น. 7 comments
Counter : 606 Pageviews.

 
das war eine sehr schöne Wanderung
und sehr schöne Foto's von Kae zusammengestellt


โดย: Oun IP: 217.89.49.106 วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:23:04:27 น.  

 
เก่งจังเลยเก๋
พี่นะ แค่เดินขึ้นเขาไป 5 นาทีนี่พ่อบ้านพี่จะต้องเจอกับสายตาเพชฆาตของพี่กับคำบ่นไปตลอดเส้นทาง
ไม่รู้เป็นไรเหมือนกัน แต่พี่ไม่ชอบเดินขึ้นไปบนเขาเลย แต่ถ้าให้เดินในเมืองนะ แบบที่มีตึกรามบ้านช่อง คือมีอาคารต่างๆอ่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นร้านค้า แบบนั้นพี่เดินได้สบายไม่มีบ่นเลยละ


โดย: Picike วันที่: 3 ตุลาคม 2549 เวลา:5:53:23 น.  

 
เก๋ก็ไม่ชอบเดินนะพี่นัท ตั้งแต่มาอยู่ที่นี่ เดินเก่งมาก ๆ เพราะรถราไม่ค่อยจะสะดวก วันอาทิตย์ที่นี่ก็ไม่มีอะไรทำ ก็เดินเที่ยวป่า เที่ยวเขามันไปเรื่อยแหละ จริง ๆ ไม่ชอบหรอกพี่นัท แต่เดี๋ยวนี้ชินแล้วล่ะ ยังไงก็ได้ ขอให้มีแฟนเดินด้วยนะ ที่ไหนก็ได้ทั้งนั้นแหละ


โดย: เก๋ IP: 84.162.254.152 วันที่: 6 ตุลาคม 2549 เวลา:16:42:43 น.  

 
มาเดินตามเที่ยวด้วยคนค่ะ แฮะๆๆคืออยากได้ที่เดินเล่นเผื่อแวะคดข้าวห่อไปทานข้าวเที่ยงได้ด้วย


โดย: YRFP IP: 212.198.181.66 วันที่: 23 ตุลาคม 2549 เวลา:19:52:56 น.  

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ เผื่อคุณเก๋มีที่เที่ยวแถวบ้านให้ตามรอยบ้าง
กลับเมืองไทยไปยังค่ะเนี่ย


โดย: YRFP (YRFP ) วันที่: 15 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:34:31 น.  

 
ดูเป็นชีวิตที่มีความสุขดีนะคะ


โดย: CAMELIA วันที่: 16 ธันวาคม 2549 เวลา:22:35:55 น.  

 
อยากมีชีวิตแบบนี้บ้างจังเลยย ดูมีความสุขมากกเลย


โดย: อ้อม IP: 14.207.87.214 วันที่: 31 มีนาคม 2554 เวลา:21:42:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
หมาน้อยไกลบ้าน
Location :
- Germany

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

MusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.com
Friends' blogs
[Add หมาน้อยไกลบ้าน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.