Group Blog
 
All blogs
 

การ draft

การ Draft งาน  สำหรับคนทำงานกราฟิกแล้ว ถือเป็นเรื่องพื้นฐานกันเลยค่ะ

Draft คือการวาดภาพขึ้นมาใหม่ตามแบบเดิมที่เรามีอยู่  อย่างเช่นในกรณีนี้ค่ะ

เราไปเจอกรอบรูปอันนี้มา ชอบมาก อยากเอามาใช้ในงาน  แต่จะเอามาดื้อๆ ก็ติดลายน้ำ (งก ไม่อยากเสียตังค์ Smiley) ภาพก็ไม่คม จะเปลี่ยนสีก็ไม่ได้  ง่ายๆ ค่ะ วาดตามแบบขึ้นมาใหม่เลย (ก๊อปปี้เค้านั่นเอง )

Step1    Place image ใน illustrator แล้วสร้างเลเยอร์ซ้อนขึ้นมาอีกชั้นนึง แล้วล็อกเลเยอร์ล่างไว้ เวลาที่เราก๊อปปี้ ภาพจะได้ไม่เขยื้อนค่ะ

Step 2 ใช้เครื่องมือ ปากกา (Pen) ปรับสี fill เป็นไม่มี ส่วนสี stroke ให้เห็นชัดๆ แล้วลงมือจุดที่จุดเริ่มต้น    การใช้เครื่องมือ pen นี้ เราจะคลิกที่จุดสตาร์ทแล้วปล่อย  แล้วจิ้มที่จุดสุดท้ายแล้วปล่อย ก็จะเกิดเป็นเส้นขึ้น (ไม่ต้องคลิกค้างนะคะ)  แต่ถ้าเราคลิกแล้วดึง จะมีขาออกมาจากจุดที่เราคลิก เราสามารถขยับขาเพื่อปรับองศาความโค้งของเส้นได้ค่ะ

เส้นสีแดงในภาพ เจินจะเรียกว่า "ขา" นะคะ

ค่อยๆ กำหนดจุดไปเรื่อยๆ  ส่วนความโค้งของเส้นใช้ดึงขาแต่งเอาได้ค่ะ

เวลาที่ดราฟท์งานเค้าจะไม่กำหนดจุดเยอะๆ ถี่ๆ กันนะคะ เพราะจะมีโอกาสทำให้รูปที่เราวาดออกมาเป็นเหลี่ยมๆ ดูแล้วไม่สวย (เค้าจะดูความชำนาญในการดราฟท์จากจำนวนจุด และความเนียนของโค้งนี่แหละค่ะ)


ก็วาดตามแบบไปเรื่อยๆ จนกระทั่งครบวง

เสร็จแล้วก็ปรับขนาดของเส้น ใส่สี พิมพ์ตัวหนังสือ

ไม่ต้องวาดใหม่ทุกวงนะคะ ถ้าหน้าตาเหมือนเดิมแต่ขนาดเล็กลง

ง่ายก็ ก็ก๊อปปี้มาแล้วก็ลดไซส์ลงจ้า

ต้องฝึกบ่อยๆ จะได้ชำนาญ Smiley

ข้างซ้ายคือต้นฉบับ  ข้างขวาคือที่วาดตามแบบนะจ๊ะ


 

Create Date : 17 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 28 มิถุนายน 2555 14:27:19 น.
Counter : 683 Pageviews.  

พิมพ์เองกับส่งโรงพิมพ์ต่างกันยังไง

สำหรับคนที่ทำงานออกแบบเอง  พอทำเสร็จจะสั่งพิมพ์ ก็มักจะเกิดคำถามว่า จะพิมพ์เอง หรือจ้างเค้าพิมพ์ดี  ถ้าจ้างพิมพ์จะจ้างใคร ติดต่อยังไงดีน๊อ  บทนี้จะมาแจกแจงให้ดูกัน

choice 1  พิมพ์เอง

ส่วนใหญ่เครื่องพิมพ์ที่เรามีกันก็คือ inkjet หรือไม่ก็ laser สีหรือขาวดำ 

ในกรณีที่พิมพ์ด้วย inkjet กระดาษที่เอามาพิมพ์จะมีผลต่อความสวยงามของสิ่งพิมพ์มากๆ ค่ะ เพราะ inkjet เป็นหมึกน้ำ มันจะซึมไปในเนื้อกระดาษ ยิ่งถ้าพิมพ์สีพื้นเยอะ  กระดาษก็จะชุ่มหมึกจนย่นไม่สวยได้  และที่สำคัญ หมึกไม่กันน้ำนะคะ

ในกรณีที่พิมพ์ด้วย laser  หมึก laser จะเป็น toner เวลาพิมพ์ ผง toner จะพ่นไปติดบนกระดาษ แล้วถูกละลายด้วยความร้อน เวลางานที่พิมพ์ด้วย laser สี เราก็เลยจะเห็นเหมือนมันหนาๆ เงาๆ หน่อยค่ะ แต่เรื่องการผสมสีความสวยงามของสีงานพิมพ์จะเรียบสู้ inkjet ไม่ได้  แต่มันกันน้ำแน่นอนจ้า

choice 2

จ้างพิมพ์   แบ่งเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ ดังนี้

1.  แบบ print on demand หรือ digital print  คือ การพิมพ์ระบบที่ไม่ต้องทำแม่พิมพ์ ก็คล้าย ๆ inkjet ที่เราพิมพ์เองนี่แหละค่ะ  ต่างกันที่ว่า ด้วยเครื่องพิมพ์ระบบนี้  เราจะได้งานพิมพ์ สีสัน ความสวยงามเหมือนอย่างงานในโรงพิมพ์เลย  หมึกกันน้ำด้วยนะ  และที่สำคัญคือ  จะสั่งกี่ชิ้นกี่แผ่นก็ได้ ราคาจะสัมพันธ์กับกระดาษที่เลือก ซึ่งส่วนใหญ่ทางโรงพิมพ์เค้าจะแนะนำมาให้ค่ะ เป็นระบบที่เหมาะกับยุคสมัยนี้มากๆ เลย

2.  แบบที่ต้องทำแม่พิมพ์ เช่น  offset / screen / letterpress ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วถ้าพิมพ์น้อยๆ เค้าก็จะคิดค่าทำบล๊อกกับเรานั่นแล ราคามีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพันบาท  ข้อดีก็คือ เราจะได้งานพิมพ์ที่สวยงามคมชัด และถ้าเรามียอดพิมพ์เยอะๆ จนคุ้มค่าบล๊อก ต้นทุนต่อแผ่นเราจะถูกมากเลยค่ะ  สมัยก่อนถ้าพิมพ์การ์ดก็จะประมาณ 1,000 ใบขึ้นไป สมัยนี้ไม่แน่ใจค่ะ การแข่งขันรุนแรงอาจจะ 500 ใบก็รับแล้ว ต้องลองสอบถามที่โรงพิมพ์เองค่ะ

การคิดราคาที่ต้องทำแม่พิมพ์นี้จะถูกหรือแพงจะอยู่ที่จำนวนสีที่พิมพ์ค่ะ ถ้ามีแค่ 1-2 สี ก็ราคาถูกหน่อย  แต่ถ้ามีรูปภาพก็จะเป็น 4 สีก็แพงหน่อยค่ะ (แม่สีในทางการพิมพ์มี 4 สีค่ะ)

ข้อดีอีกอย่างของการพิมพ์ระบบนี้คือ เราสามารถเพิ่มลูกเล่นในการพิมพ์ได้เยอะค่ะ เช่น ปั๊มฟอยล์เงินฟอยล์ทอง (อย่างการ์ดสำเร็จรูปทั่วไปที่เค้าพิมพ์มาเสร็จแล้ว เหลือแค่ใส่ชื่อบ่าว-สาว กับข้อความ  พอเราเลือกแบบ เค้าก็ไปสั่งทำบล็อกโลหะมาปั๊มบนกระดาษฟอยล์ (ถ้านึกไม่ออก ก็คล้ายๆ เครื่องพิมพ์ดีดสมัยก่อนอ่ะ) ข้อความก็จะปรากฏบนการ์ดเป็นสีเงินสีทองที่เห็นการบ่อยๆ นั่นแหละจ้า)  จะปั๊มนูนก็ได้ หรือจะเคลือบให้เป็นนูนๆ ก็ได้เหมือนกัน 

อ้อ  ถ้าจะติดต่อโรงพิมพ์ที่ต้องทำบล๊อกนี้  ต้องเลือกให้ถูกกลุ่มด้วยนะคะ เพราะบางโรงจะรับพิมพ์เฉพาะหนังสือเท่านั้น หรือ ทำเฉพาะบรรจุภัณฑ์ เราไปถามให้เค้าพิมพ์การ์ดให้ก็แห้วนะจ๊ะ  ต้องดูที่เค้ารับพิมพ์การ์ดเป็นหลัก  เค้าจะให้คำแนะนำเราได้ดีกว่าค่ะ

การเตรียมงานสำหรับโรงพิมพ์จะมีรายละเอียดอีกหลายอย่างที่ควรรู้ เอาไว้ค่อยมาบอกอีกที เดี๋ยวจะเยอะไปนะคะ

สงสัยอ่านไม่เข้าใจตรงไหนสอบถามกันมาได้นะคะ ^^

i_am_hobbit@hotmail.com

หาไอเดียการ์ดสวยๆ ได้ที่นี่นะคะ  กำลังตั้งใจว่าจะสอนทำการ์ด DIY เลยรวบรวมแบบการ์ดที่ชอบไว้ที่นี่ก่อน @^_^@

//www.facebook.com/mypaperstudio
 

Create Date : 09 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 17 พฤษภาคม 2555 21:15:07 น.
Counter : 1195 Pageviews.  

illustrator กับ photoshop ใช้งานต่างกันยังไง

โปรแกรมที่ใช้ในการออกแบบที่นิยมที่สุดในยุคนี้ คงหนีไม่พ้น illustrator กับ photoshop

ซึ่งทั้งสองโปรแกรมนี้จะใช้ต่างกันคือ  photoshop จะใช้สำหรับจัดการรูปภาพต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นภาพที่ถ่ายมา หรือ ภาพที่เซฟมาจากในเนท  ส่วนมากเราก็จะใช้ลบสิว ทำตาโต หน้าเรียว  เลยดูเหมือนว่าจะเป็นที่นิยมกันมากกว่า

ส่วน illustrator จะใช้สำหรับวาดรูปเป็นลายเส้น ตัวอักษร เป็นต้น โดยส่วนมากจะใช้ในการประกอบเอาภาพที่เราแต่งจาก photoshop แล้ว มาวางประกอบกับตัวหนังสือใน illus

ตัวอย่างเช่นรูปนี้

แล้วเราต้องการใส่ตัวหนังสือคำว่า bear in love เข้าไป

ใน photoshop ก็สามารถพิมพ์ตัวหนังสือได้เหมือนกัน  ดังนี้   ถ้าเราไม่ได้นำภาพไปขยาย หรือตั้งค่าในการเซฟรูปมาขนาดพอดีก็ไม่มีปัญหา สามารถใช้งานได้

 แต่ถ้าเราขยายภาพใหญ่ขึ้น  มันจะเกิดอาการภาพแตกหรือเบลอ  เห็นเป็น pixel ไม่สวย ตัวหนังสือก็จะไม่คมชัด (จะมีผลมากๆ  ถ้าตัวหนังสือเราตัวเล็ก)

 แต่ถ้าเราใส่ตัวหนังสือใน illustrator  (ใช้คำสั่ง File / Place แล้วเลือกรูปภาพที่เราต้องการมาวางก่อน แล้วค่อยพิมพ์ตัวหนังสือ) ได้ผลลัพธ์เหมือนกับ photoshop เปี๊ยบเลย

แต่ว่าพอลองซูมเข้าไปดูใกล้ๆ จะเห็นว่าตัวหนังสือที่เราพิมพ์ด้วย illus จะคมชัดกว่ากันเยอะเลย

นอกจากนี้ยังมีเทคนิคในการเตรียมไฟล์อีกเยอะ  เอาไว้จะพยายามลงเรื่อยๆ นะคะ
 

Create Date : 09 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 9 พฤษภาคม 2555 22:03:44 น.
Counter : 5569 Pageviews.  

การพิมพ์ระบบต่าง ๆ (ต่อ)

ต่อค่ะ
 

Create Date : 25 ธันวาคม 2551    
Last Update : 25 ธันวาคม 2551 15:56:08 น.
Counter : 277 Pageviews.  

การพิมพ์ระบบต่าง ๆ

การพิมพ์ระบบต่าง ๆ
 

Create Date : 25 ธันวาคม 2551    
Last Update : 25 ธันวาคม 2551 15:49:23 น.
Counter : 399 Pageviews.  

1  2  

lowbattgirl
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add lowbattgirl's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.