เลิกแล้วค่ะ หนูเลิกกับ (แพม)เพิร์สแล้วค่ะ

20 มิ.ย. 2554 Smiley


น้องแซนด์ลูกรัก Smiley


ไม่ได้อัพบล็อคมานาน ทั้งที่หม่าม๊าตั้งใจไว้ว่า จะอัพบ่อยๆ แต่แหม ก็มันขี้เกียจเหลือเกินนี่นา Smiley


แต่ก็คิด (อีกแระ) ว่าจะพยายามอัพเรื่องสำคัญของหนูให้ได้บ่อยๆ ก็แล้วกันนะลูกนะ


สิ่งที่สำคัญสำหรับหนู เมื่อไม่นานมานี้ นั่นคือ แต่นแต๊น...หนูเลิกเพิร์สได้เกือบ 100% แล้วน๊า หลังจากที่หม่าม๊าเริ่มปฏิบัติการเลิกเพิร์สให้หนู ตั้งแต่ 2 ขวบ จนตอนนี้หนูอายุ 2 ขวบ 5 เดือน 14 วัน วิธีที่หม่าม๊าใช้กับหนู ก็คือแบบค่อยเป็น ค่อยไป ไม่ได้รีบร้อนหรือบังคับอะไรหนูมากนัก ส่วนวัตุประสงค์ของการเลิกเพิร์สคือ เตรียมตัวหนูให้พร้อมที่จะเข้าเรียนอนุบาล 1 ในปีการศึกษาหน้า (2555) Smiley


บางคนก็ว่าเร็ว บางคนก็ว่าช้า แต่ไม่มีใครจะรู้จักในตัวลูก ดีกว่าหม่าม๊า โดยหม่าม๊าจะดูจากความพร้อมของหนูเป็นสำคัญ หนูเริ่มบอกฉี่ บอกอึ ได้ตอนประมาณ 2 ขวบนิดๆ บางครั้งก็ทันบ้าง ไม่ทันบ้าง เลอะบ้างนิดๆ หน่อยๆ แต่หม่าม๊าก็ไม่เคยตำหนิหนูเลย ซึ่งหม่าม๊าถือว่าให้หนูได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง ว่าอะไรคือเลอะ อะไรคือเปียก


เริ่มแรกสิ่งที่จะต้องเตรียม นั่นคือ


- กระโถน และฝารองชักโครก ซึ่งกระโถนที่หนูใช้ ราคาแค่ 70 บาท โดยซื้อมาจากป้าจอย (ดอกหญ้าในป่าคอนกรีต) ไม่รู้ว่าป้าจอยจะจำได้มั้ยว่าขายให้เรา Smiley ส่วนฝารองชักโครก ป้าไนท์ แม่พี่ชินให้หนูมาฟรีๆ เลยค่ะ


- สิ่งต่อมาคือสื่อสารของเรา 2 คนแม่ลูก หม่าม๊าจะสอนหนูเสมอว่าเวลาปวดฉี่หรือปวดอึอึ๊ ให้บอกหม่าม๊า ช่วงแรกเป็นช่วงเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ของเราทั้ง 2 คน บางครั้งหนูก็บอกได้ บางครั้งก็ไม่ได้ แต่อย่างน้อยๆ หนูจะรู้ตัวเสมอว่าหนูกำลังทำอะไรอยู่


โดยส่วนใหญ่ เลาที่หม่าม๊ามาทำงาน แล้วอาม่าลั้งเลี้ยงหนูอยู่ที่บ้าน หม่าม๊าก็จะไม่ค่อยซีเรียสกับเรื่องนี้สักเท่าไหร่ เพราะอาม่าเดินไม่ค่อยคล่อง ซึ่งจะไม่ค่อยทันทำให้เวลาหนูฉี่หรืออึ แต่ถ้าเวลาหนูอยู่กับหม่าม๊า เราก็จะทันกันทุกครั้ง นี่คืออีก 1 เหตุผลที่หนูใช้เวลาในการเลิกเพิร์สนานกว่าเด็กคนอื่นๆ Smiley


Smiley แต่เมื่อ 2 คืนก่อน หม่าม๊าเห็นก้นหนูเป็นผื่นผ้าอ้อม ทั้งที่ก่อนหน้านี้ หนูไม่เคยเป็นเลย หม่าม๊าก็เลยคิดว่า มันน่าจะถึงเวลาแล้ว ที่หนูจะต้องเลิกเพิร์สแบบจริงจังสักที คืนนั้น (เสาร์ 18 มิ.ย. 54) หม่าม๊าจึงสินใจไม่ใส่เพิร์สให้หนู ในช่วงกลางคืน


หม่าม๊าก็พาหนูกินนม กินยา แปรงฟัน และฉี่เหมือนทุกๆ คืน ต่างกันที่คืนนี้จะไม่มีเพิร์สเท่านั้น และหม่าม๊าก็ตื่นมาตอนตีสองครึ่ง เพื่อปลุกหนูไปฉี่ในห้องน้ำ ซึ่งหนูก็ไม่ค่อยจะให้ความร่วมมือเท่าไหร่ เพราะน่าจะง่วงนอน Smiley แต่สุดท้ายหนูก็ฉี่และกลับมาเข้านอนได้ (นับเป็นก้าวแรกที่ประสบความสำเร็จมากๆ ค่ะ) Smiley


Smiley คืนที่สอง นั่นคือเมื่อคืนนี้เองจ้ะ (19 มิ.ย. 2554) หม่าม๊าก็ทำภารกิจก่อนเข้านอนเหมือนเดิมทุกอย่าง และก็ปลุกหนูขึ้นมาฉี่ตอนตีหนึ่ง บอกตามตรงว่าคืนที่ 2 ยากกว่าคืนแรกมากๆ หนูร้องไห้ด้วย Smiley แต่เมื่อตั้งใจแล้ว มีหรือจะยอมแพ้ สุดท้ายหนูก็ฉี่แล้วไปเข้านอนได้จ้ะ เยี่ยมมากๆ Smiley


Smiley จากที่ผ่านๆ มาจนถึงเมื่อคืนนี้ หม่าม๊ามองว่าเราประสบความสำเร็จมากในระดับหนึ่งนะคะลูก หม่าม๊าพอใจและดีใจมากค่ะ ที่น้องแซนด์ทำได้ นั่นหมายถึง หนูเข้าใจสิ่งที่หม่าม๊าคอยพูด และสื่อสารกับหนู มันอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อย กับการแค่เลิกเพิร์ส แต่หม่าม๊ากลับมองว่าการเริ่มต้นที่ดี ที่จะทำให้หนูประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ เพียงแค่เข้าใจและนำไปใช้ได้จริงๆ Smiley


Smiley ไม่ว่าสิ่งที่ลูกทำจะเล็กน้อย หรือยิ่งหญ่มากเพียงไหน น้องแซนด์ก็จะมีหม่าม๊าคอยเคียงข้างและให้กำลังใจตลอดๆๆๆๆ นะจ๊ะ Smiley


Free TextEditorCreate Date : 20 มิถุนายน 2554
Last Update : 20 มิถุนายน 2554 16:03:57 น.
Counter : 447 Pageviews.

8 comments
  


สวัสดีค่ะ แวะมาเยี่ยมค่ะ

//thailandtravel.bloggang.com/

สถานที่ท่องเที่ยว จองโรงแรม
โดย: nonguide วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:16:23:46 น.
  
ยินดีด้วยจ้า น้องปัญญก็เลิกได้แล้วเหมือนกันค่ะ แต่ว่าป้าก๋ำไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรเลย เพราะว่าอยู่ๆ หนูก็ไม่ฉี่ตอนกลางคืนเลย ป้าก๋ำสบาย ไม่ต้องเหนื่อยปลุกหนูด้วย แต่ว่าหนูยังไม่เลิกหม่ำๆ นมแม่เลยค่ะ น้านุชมีเคล็ดลับในการเลิกนมแม่ไหมคะ ป้าก๋ำอยากได้
โดย: ป้าก๋ำ IP: 119.46.92.195 วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:17:39:37 น.
  
ดีใจด้วยแม่นุช เลิกได้แล้ว

ลูกแอนก็เลิกก่อนไปรร.จ้า สู้ๆ เด็กเก่งอยู่แล้ว
โดย: ANN: pure_diamond IP: 49.0.104.5 วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:18:36:45 น.
  
อ้อออออออ ลืมบอก เค้าก็ขี้เกียจอัพเดทบลอคเหมือนกัน แบบว่า...ขีเกียจพิมพ์ แต่พักนี้ก็เขียนบ้างค่ะ วันละบรรทัด ฮ่าๆ
โดย: ANN: pure_diamond IP: 49.0.104.5 วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:18:37:42 น.
  
ว้าว เก่งจัง มัดหมี่ยังเลิกไม่ได้เลยค่ะ

แวะ blog มัดหมี่บ้างนะคะ
โดย: iamnerisa วันที่: 20 มิถุนายน 2554 เวลา:19:32:09 น.
  
เลิกเพิร์สได้แล้วเก่งจังเลยค่า ^_^
โดย: i_nookae วันที่: 22 มิถุนายน 2554 เวลา:2:50:05 น.
  
ขอบคุณป้าก๋ำ ป้าแอน และป้าเจี๊ยบนะคะที่เข้ามาช่วยให้กำลังใจน้องแซนด์

ดีใจมากเลยค่ะ แม้มันเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย แต่นุชก็ภูมิใจมากเลย (เห่อไปมั้ยเนี่ย...เรา)
โดย: Nuchy_Sand_A วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:16:36:20 น.
  
น้องเก่งจังเลยคะ
โดย: JanE & IK วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:10:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Nuchy_Sand_A
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Lilypie - Personal pictureLilypie Fourth Birthday tickers Lilypie Maternity tickers