Group Blog
 
All blogs
 
Miniature โลกของงานศิลป์ขนาด 3 นิ้ว

Miniature หรือ ของสะสมย่อส่วนนั้น กำลังเป็นที่นิยมสะสมกันอย่างแพร่หลายของนักสะสมชาวญี่ปุ่น โดยมีต้นกำเนิดเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว จากบริษัทผู้ผลิตงานปั้นกลุ่มหนึ่งที่เล็งเห็นถึงค่านิยมและความเปลี่ยนแปลงในสังคมว่า ของสะสมที่บรรดาเด็กวัยนรุ่นสะสมกันอยู่ไม่ว่าจะเป็น Figure Model หรือ Garage kit นั้นนอกจากจะมีราคาแพงแล้ว ยังมีขนาดใหญ่โต ยากแก่การเก็บรักษา ทำให้ตลาดของของเล่นของสะสมในกลุ่มนี้ ไม่เติบโตเท่าที่ควร ประกอบกับในการทำชิ้นงานแต่ละชิ้นต้องใช้เวลานานในการ ออกแบบ ปั้น ตกแต่ง และลงสี ขณะที่ผู้ซื้อเองก็มีปัญหาในการสะสม เพราะสินค้ามีราคาแพง และสินค้าบางส่วนเช่นการาจคิท ยังต้องอาศัยฝีมือของผู้ซื้อในการตกแต่งรายละเอียดและลงสีอีกด้วย
ในยุคนั้นมีผู้ประกอบการร้านของเล่นกลุ่มหนึ่ง นำโดย Osamu Miyawaki ได้ริเริ่มแนวคิดในการทำของเล่นที่มีขนาดเล็กลง มีราคาจำหน่ายไมสูง และลงสีสำเร็จ ซึ่งเป็นการกรุยทางสู่ตลาดของสะสมยุคใหม่ ซึ่งปรากฎว่า บรรดานักสะสมญี่ปุ่นให้การตอบรับดีมาก สินค้าของ Osamu ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า
ทุกอย่างดูจะราบรื่นกระทั่งมีเสียงก่นด่า ากบรรดาผู้ปกครองที่ทนเห็นเด็กๆ ใช้เงินซื้อของ Osamu จนไม่กินข้าวกินปลาไม่ไหว จึงก่นด่ากันทั้งเมือง เดือดร้อนไปถึง Osamu ผู้แม่ต้องอบรมลูกชายขนาดใหญ่ ให้เลิกทำกิจการนี้ซะ เพราะสร้างความเดือดร้อนให้สังคม
ตอนนั้น Osamu ไม่เป็นอันทำอะไรไป 2-3 ปี จะเริ่มทำงานแม่ก็ด่า เด็กๆ ก็มามุงซื้อสินค้าเต็มร้าน
กระทั่งวันหนึ่ง Osamu ก็ปิ้งไอเดียในการทำธุรกิจใหม่ โดยปรับปรุงคุณภาพของสินค้าที่ขายให้มีคุณภาพระดับสูง มีความละเอียด สวยงาม สมจริง และยังใส่ใจกับคุณภาพในการลงสีให้ได้คุณภาพของงานที่ดี พร้อมกับการปรับปรุงคุณภาพ Osamu ก็ได้ปรับราคาของสินค้าขึ้น โดยหวังจะเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายในการสะสมจากกลุ่มเด็กเป็นกลุ่มวัยรุ่น และผู้ใหญ่
นั่นจึงเป็นความสำเร็จ และเป็นที่มาของตลาดของสะสมแนวใหม่ที่เรียกว่า Miniature
Miniature นั้นมีด้วยกันมากมายหลายชนิด จะเรียกว่ามีจนนับไม่ถ้วนก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าของอะไรก็ถูกผลิตออกมาในลักษณะย่อส่วนได้ทั้งนั้น แม้กระทั่ง หอเอนปิซ่า ปิรามิดแห่งกิเซ กำแพงเมืองจีน หรือกระทั่งเกาะญี่ปุ่นทั้งเกาะ ก็ยังถูกทำออกมาเป็นเจ้า Miniature ขนาด 3 นิ้วนี้ หรือกระทั่งของที่ไม่มีจริงในโลกจินตาการของศิลปินก็ยังก้าวล้ำไปถึง และได้หยิบฃจินตนาการเหล่านั้นถ่ายทอดออกมาเป็น miniature อีกด้วย
สำหรับในเมืองไทยนั้น Miniature ได้เข้ามานานมากกว่า 5 ปีแล้ว โดยมีตลาดใหญ่อยู่ที่ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง และอาคารภิรมย์พลาซ่า วังบูรพา ใครที่อยากมีจิตนาการย่อส่วนไว้เก็บเป็นคอลเล็คชั่นของตัวเอง ก็ไปเลือกดูเลือกชมได้

เอส
LovetoysCreate Date : 25 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2551 16:57:48 น. 0 comments
Counter : 129 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Lovetoys
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Lovetoys's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.