Group Blog
 
All blogs
 
การกระตุ้นการตกไข่

คือ การใช้ยาไปกระตุ้นไข่ในรังไข่ให้เจริญเติบโตและสุก และตกออกมา ยากระตุ้นการตกไข่จะช่วยควบคุมระยะเวลาการตกไข่ให้เป็นปกติด้วย จึงง่ายต่อการกำหนดช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมีเพศสัมพันธ์ หรือฉีดเชื้อผสมเทียม

การให้ยากระตุ้นการตกไข่ ก็ มีผลข้างเคียงอยู่เหมือนกันโดยรวม คือ อาจ ทำให้ไข่ตกมากกว่า 1 ฟอง มีโอกาสตั้งครรภ์แฝดและอาจเป็นแฝดจำนวนมากเกินไป อาจทำให้เกิด cyst ที่รังไข่ในบางครั้ง (เป็นส่วนน้อย) ทำให้เกิด “ภาวะรังไข่ถูกกระตุ้นมากเกินไป” (Ovarian Hyperstimulation Syndrome - OHSS)
อาการประเภทนี้ประกอบด้วยปวดท้องน้อย ปวดท้องลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน มีน้ำในช่องท้อง น้ำหนักขึ้นและหายใจลำบาก

ยาที่ใช้บ่อย ๆ ได้แก่ Clomiphene citrate, Gonadotropins, Metformin และ Parlodel
Clomiphene citrate (ชื่อทางการค้า Clomid, Serophene) เป็นยาเม็ดรับประทาน ปกติจะรับประทานวันละ 1-2 เม็ด นาน 5 วัน ผลข้างเคียงคือ ปวดศีรษะ ร้อนวูบวาบ หน้า คอ และลำตัว
Gonadotropins (Pergonal หรือ Gonal-F) เป็นยาฉีดเข้าใต้ผิวหนัง ฉีดทุกวันนาน 7-10 วันต่อรอบ ขนาดของยาต้องควบคุมโดยแพทย์ ไม่เท่ากันสำหรับทุกคน อาการข้างเคียงคือ ท้องอืด น้ำในท้อง อึดอัด อารมณ์แปรปรวน อ่อนเพลีย ส่วนใหญ่อาการข้างเคียงที่รุนแรงจะแก้ไขได้ด้วยการเจาะน้ำในถุง ไข่ออก
Metformin (Glucophage) Metformin เป็นยาช่วยให้เซลล์ของร่างกายใช้ insulin ดีขึ้น ทำให้ความเข้มข้นของ insulin ในร่างกายลดลง ส่วนใหญ่เราใช้ในคนที่เป็นโรคไม่ตกไข่แบบ PCOS ช่วยทำให้ฮอร์โมนเกี่ยวกับการตกไข่ในโรค Polycystic ovary (PCOS) ดีขึ้นภายใน 2-3 เดือน
การใช้ Metformin จะช่วยทำให้อาการข้างเคียงของโรคลดลงด้วย(ได้แก่อาการผมร่วง ขนที่หน้าและลำตัว ความดันโลหิตสูง ประจำเดือนไม่ปกติ อ้วน) และความสามารถตั้งครรภ์ดีขึ้น
Parlodel ใช้ลดระดับฮอร์โมนโปรแลคติน สำหรับคนที่มีภาวะฮอร์โมนโปรแลคตินสูงผิดปกติ และลดขนาดของเนื้องอกต่อมใต้สมอง(ที่เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคนี้) ได้ด้วย มีอาการข้างเคียง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เวียนศีรษะ ราคาไม่แพง

มีวิธีการกระตุ้นการตกไข่ในระดับที่แตกต่างกันไป ส่วนใหญ่ จะเริ่มต้นด้วยการรับประทานยา Clomiphene citrate (Clomid หรือ Serophen) รับประทานคราวละ 1-2 เม็ดนาน 5 วัน นับเริ่มจากช่วงแรก ๆ ของการมีประจำเดือน ทำให้มีไข่ตกได้มากขึ้นถึง 80% และตั้งครรภ์ได้ 50% ใน 6 เดือน อาจใช้ร่วมกับการฉีดเชื้อเข้าในโพรงมดลูก เพื่อให้อัตราการตั้งครรภ์ดีขึ้น

ในการกระต้นการตกไข่ ในระดับที่แรงมากขึ้นเรียก “Super ovulation” คือ กระตุ้นให้ถุงไข่ในรังไข่เจริญขึ้นคราวละหลาย ๆ ฟองโดยยาฉีด วิธีนี้ต้องได้รับการควบคุมใกล้ชิดขณะใช้ยา ด้วยการตรวจเล ือดดูระดับฮอร์โมน และการทำอัลตราซาวนด์ดูจำนวนไข่ที่ถูกก ระตุ้น เพื่อไม่ให้ไข่ถูกกระตุ้นมากเกินไป ซึ่งจะทำใ ห้เกิดภาวะไข่ถูกกระตุ้นมากเกินไป (Ovarian Hyperstimulation Syndrome - OHSS) และช่วยให้การให้ยาได้อย่างเหมาะสม

การกระตุ้นแบบนี้จะได้ไข่เจริญขึ้น มากกว่า 1 ฟอง ไข่ตกมากกว่า 1ฟอง จุดประสงค์เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ ทั้งวิธีธรรมชาติ ฉีดเชื้อผสมเทียมในโพรงมดลูก หรือวิธีทำเด็กหลอดแก้ว แต่ก็มีโอกาสได้ลูกแฝดมากขึ้นเหมือนกัน

ถ้ากระตุ้นเพื่อการมีบุตรแบบธรรมชาติและ ฉีดเชื้อผสมเทียม เขาจะไม่ให้ถุงไข่โตเกิน 3-4 ฟอง และถ้าเป็นผสมเทียมในหลอดแก้ว เราอยากได้ 10-15 ฟอง(วิธีเด็กหลอดแก้วเรากำหนดจำนวนตัวอ่อนเพื่อใส่กลับโพรงมดลูกได้)
ที่มา :www.babyfancy.com


Create Date : 23 กรกฎาคม 2552
Last Update : 23 กรกฎาคม 2552 15:54:29 น. 1 comments
Counter : 1957 Pageviews.

 


โดย: Kingkimson วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:18:16:54 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

++Love Shuffle++
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Daisypath Anniversary tickers
Friends' blogs
[Add ++Love Shuffle++'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.