Group Blog
 
All blogs
 
ประสบการณ์หางานทำในญี่ปุ่น


สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ ชาวบล็อคแก๊ง ไม่ได้มาอัพเดทที่นี่นานมากกกกก มาอีกที ตอนนี้กลายเป็นแม่ลูกสองแล้วนะค่ะ ฮ่า ๆๆ พอท้องคนโตโนอาห์ได้ หกเดือน ก็ท้องคนที่สองต่อเลย หัวปีท้ายปี ตอนนี้ คนโตโนอาห์ สามขวบแล้ว ส่วนคนเล็ก มายา กำลังจะครบสองขวบเดือนหน้าค่ะ

ชีวิตแม่ลูกสอง หัวปีท้ายปี ขอบอกว่าเหนื่อยสุด ๆ แต่ก็สุขสุด ๆ เหมือนกัน เด็กสองคนมีบุคลิกต่างกัน แต่ก็รักกันบ้างตีกันบ้าง แต่การที่เขามีพี่น้อง ก็จะเห็นถึงความผูกพันธ์และแบ่งปันของเขา

วันนี้ที่จะมาอัพเพราะอยากจะมีแชร์ประสบการณ์การหางานทำในญี่ปุ่นของก้อยให้ฟัง เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อหลายๆ คนที่อยากหางานทำ

พอลูกคนโตของก้อยครบสามขวบ ก็ถึงเกณฑ์เข้าอนุบาลของที่ญี่ปุ่น ก้อยก็เลยตัดสินเข้าเอาคนเล็กเข้าด้วย ก้อยจะได้เริ่มหางาน ทำตามความฝันที่อยากทำ
เล่าถึงความฝัน ก้อยมารู้ตัวตอนมาที่ญี่ปุ่น เริ่มจากการได้ไปสอนภาษาไทยให้คนญี่ปุ่น ก็รู้สึกสนุก ชอบงานด้านการสอน และที่สำคัญก้อยเป็นคนชอบเด็กมาแต่ไหนแต่ไร ยิ่งได้มามีลูกเองก็มีความสุขที่สุด

ระหว่างที่ก้อยเลี้ยงลูกไป ก้อยเองก็เคยจัดเพล์กรุ๊ปภาษาอังกฤษ จัดเองทำเอง รวบรวมกลุ่มแม่ ๆ แถวบ้านมาเข้าด้วย เก็บเงินแค่นิดหน่อย เอาลูกตัวเองทำกิจกรรมไปด้วย แต่ก็ลำบากเหมือนกันเพราะลูกเราก็ซนเอาเรื่อง

พอเด็ก ๆ เริ่มไปเรียนก้อยก็มีเวลาก็เริ่มหางาน
1. ส่วนใหญ๋ก็จะเสริชจากเน็ต อย่างเว็บหางาน Ineed.com เป็นประโยชน์มาก ๆ เราก็ใส่คีย์วอร์ดงานที่เราต้องการ ก็จะขึ้นลิสต์งานออกมา

2. ก้อยก็ไปใช้บริการของ Hello work (แต่ไม่ได้งานจากที่นี่) เขาก็มีให้ส่งเรซูเม่ (ภาษาญี่ปุ่น) ไป แต่ก็โดนจดหมายปฏิเสธมาตลอด

งานที่ก้อยหา ก้อยหางานด้านสอนภาษาอังกฤษให้เด็ก งานดูแลเด็ก  แต่มันก็ค่อนข้างยาก เพราะเขาต้องการ ไม่เนทีฟ ก็คนญี่ปุ่น(ที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี) ต่างด้าวอย่างเรา ไม่ค่อยอยู่ในสายตา

มีหลายครั้งที่ท้อ ก็บอกสามีว่า เดี๋ยวฉันจะหาอะไรง่าย ๆ ทำไปก่อนก็ได้ ไปไบโตะอะไรก็ได้ แต่สามี(ผู้น่ารัก) ก็จะได้กำลังใจ และบอกว่า ไม่ต้องรีบก็ได้นิ ค่อย ๆ หาไป หาสมัครสิ่งที่ตัวเองต้องการทำที่สุดก่อน

จริง ๆ จากที่ร่อนใบสมัครไปหลาย ๆ ที่ เคยมีได้ไปสัมภาษณ์สองที่ ที่แรก เขาต้องการครูสอนภาษาอังกฤษให้เด็ก เป็นไบโตะ แค่ช่วงเช้า ไปสัมภาษณ์มากับนายฝรั่ง ก็สรุปเขาตกลง ให้เสียบแทนครูคนเก่าที่ออกกลับไปประเทศ ซึ่งเขาบอกว่าจะออกต้นเดือนเมษา แต่พอถึงเวลา ที่โน่นก็เงียบหายไป โดยเมลล์ไป ถามเขาบอกว่า สรุปคนเก่า เขาตัดสินใจจะอยู่สอนต่อ ให้รอไปก่อนถ้า คนนี้ออกเมื่อไหร่จะติดต่ออีกที

ก็เลยเดินหน้าหาสมัครใหม่ เจอทางเน็ตสมัครไป เขาติดต่อมา นัดไปสัมภาษณ์ แต่เป็นเหมือนบริษัทรีครูท เป็นตำแหน่งผู้ช่วยครูของรร อินเตอร์ ก็คุยรายละเอียด แล้วทางบริษัทจะแนะนำเราให้กับทางบริษัทลูกค้าอีกที สองสามวันผ่านไป ทางบริษัทรีครูทติดต่อมา บอกว่า อยากให้เราไปสัมภาษณ์กับชาโจ้อีกรอบเพราะเขาสนใจประวัติเรา ก็เลยเข้าไปบริษัทอีกรอบ สรุปบริษัทเขาชวนทำที่บริษัทเขา (พอดีเขามีประสบการณ์ทำงานบริษัทรีครูทก่อนแต่งงานมาญป) จริง ๆบริษัทเขาเน้นรีครูทคนไปทำงานใน รร อนุบาล  เราก็สนใจนะ ก็ตกลงกัน ทางเขาบอกว่า ช่วงแรก ๆ ให้ทำเป็นไบโตะดู เรียนรู้ระบบ เพราะเราเองก็มีลูกเล็ก เผื่อจะหยุดก็หยุดได้ เราก็โอ้ ดีจังเลย  เราเขาบอกว่าจะติดต่อวันให้เริ่มงานอีกทีหลังวันหยุดยาวของที่ญป (พอดีไปสัมภาษณ์ก่อนช่วงจะเป็นวันหยุดยาว)

แต่แล้ววันที่เขานัดว่าจะโทรมาบอกวันเริ่มงาน ก็ไม่มีวี่แวว (เราก็เอะใจ แต่เป็นพวกใจร้อน เพราะต้องแพลนตารางเวลาต่าง ๆ) เลยโทรไปบริษัทเอง แล้วมันเด้งเขามือถือ ชาโจ้ ชาโจ้บอกว่า ขอโทษนะ ตอนนี้ขับรถอยู่ โทรมาอีกครั้งได้ไหม  สรุปเราก็ไม่ได้โทรกลับไป และจนถึงป่านนี้ทางบริษัทก็ได้ติดต่อกลับมาหาเราเช่นกัน ฮ่า ๆ  (เพิ่งเคยเจอแบบนี้เหมือนกัน แต่ก็เข้าใจเขาในระดับหนึ่ง เพราะเขาเป็นบริษัทเปิดใหม่ คงคิดหนักจะรับต่างด้าวอย่างเรา ภาษาญี่ปุ่นก็ยังไม่ถึงขั้นเทพ ศัพท์ลึก ๆ ยาก ๆ เราก็ยังไม่ได้

ก็ไม่ได้เป็นไร ลองหน้าใหม่อีก เสริชเน็ตเหมือนเดิม เจองานที่น่าสนใจ เป็นรร อินเตอร์จะเปิดใหม่ กำลังรีครูทคน ก็เลยลองกรอกใบสมัครออนไลน์ไปในตอนกลางคืน (หลังเอาลูกนอน) เช้าวันรุ่งขึ้น ก็มีโทรศัพท์เข้ามา นัดไปสัมภาษณ์ ก็ไปสัมภาษณ์ตามนัด แต่เราไปเร็วเกิน เขานัดบ่ายสองครึ่ง ไปถึงตั้งแต่ยังไม่บ่ายสอง ฮ่า ๆ เขามีคิวสัมภาษณ์แน่นเอียดเลย เราก็เลยไปนั่งรอ จนถึงเวลานัด

ไปถึง คนสัมภาษณ์ (มารู้ทีหลังเป็นชาโจ้เอง) ก็ให้เราทำข้อสอบ โอ้แม่เจ้า ข้อสอบเชิงจิตวิทยา บุคลิกภาพ ภาษาญี่ปุ่นล้วน ๆ 200 ข้อ เราก็ตาย ๆ ก็งม ๆ ไป ชาโจ้บอกว่า คนญป ให้เวลาสิบนาที เราเป็นต่างชาติ เลยให้สักยี่สิบนาทีแล้วกัน เราก็มั่วๆ ไป มึนไปเลย

ไม่พอมีอีก ข้อสอบทดสอบสมอง ให้ดูรูปภาพ สิบรูป แล้ววาดรูปตามที่ดู โดยให้ดูรูป ภายใน 16 วินาที แล้วจำให้ได้ และวาดรูปออกมา
อันต่อไป มีข้อความ (ภาษาญี่ปุ่น) สิบข้อความ อ่านแล้วจำ และเขียนออกมาให้เหมือนที่อ่าน ให้อ่านและจำ  ภายใน 20 วินาที เห็นเราเป็นต่างชาติ โอนผ่อนให้ 1 นาที

จ๊าก จะบอกว่า ทำไม่ได้สักอันหรอกค่ะ เพลียไปเลย

ทำข้อสอบเสร็จถึงได้สัมภาษณ์ แต่เรามีความรู้สึกถูกชะตากับชาโจ้คนนี้ ท่านเป็นคนพูดตรง ๆ แต่ใจดี รู้สึกได้ เราก็นำเสนอความเป็นตัวเรา ความสนใจในการทำงานด้านการสอนและดูแลเด็ก  การพูดคุยเป็นไปด้วยดี ไม่รู้สึกเกร็งหรืออะไร (และรู้สึกแอบมีความหวังเล็ก ๆ ) เพราะท่านถึงขนาดบอกว่า ปีหนึ่งจะมีไปเที่ยวออนเซนของบริษัทนะ มีคนดูลูกให้ได้ไหม และท่านบอกว่า ถ้าเราได้ทำ ก็น่าจะให้อยู่ในตำแหน่งของ ไบลิ้งกัวนะ เพราะจะมีเนทีฟอีกสองคนอยู่

แต่สัมภาษณ์วันนั้นเสร็จก็ยังไม่ได้รู้ผล เพราะเหลือเทสต์อีกอย่างแค่ การเช็คระดับภาษา โดยจะได้บริษัทที่โตเกียว โทรมาพูดคุยเรา

แล้วทางบริษัทที่โตเกียวก็โทรเข้ามา ก็พูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษโน่นนี่ และมีคุยภาษาญี่ปุ่นด้วย แล้วเขาก็บอกว่า จะทราบผลภายใน 1 หรือ 2 อาทิตย์นะค่ะ

ก็กลัวคิดว่าไม่แน่อาจจะไม่ได้นะ เพราะทำข้อสอบไม่น่าจะได้ เขาอาจจะเอาคนญี่ปุ่นซะมากกว่า คืนนั้นก็ไม่หาสมัครใหม่ กันเหนียวไว้เพิ่ม ทางโน่นก็นัดสัมภาษณ์อย่างรวดเร็ว

แต่สรุปวันรุ่งขึ้น ชาโจ้ ของบริษัทโทรมา บอกว่า รับเขาทำงานนะ มาพยายามด้วยกันนะ
โอ้ ดีใจมากมาย ท่านบอกว่า ที่ตัดสินใจเลือกเราเพราะ ชอบที่เราเป็นคนสดใสร่าเริง แต่และเป็นคนมีความพยายาม จากนี้ไปคงจะมีอะไรที่ต้องสอน และเรียนรู้กันอีกเยอะ แต่ยังไงก็พยายามด้วยกันนะ

สรุปต้นเดือนหน้านี้เราก็คงจะได้ไปเริ่มงาน แต่เป็นงานประจำ ก็คงจะเหนื่อยอยู่เพราะลูก ๆ ก้อยก็ยังเล็ก แต่เมื่อมีโอกาสดี ๆ แบบนี้เข้ามาก็คงจะต้องทำให้ดีที่สุด (และหวังว่าจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เจอมาสองรอบ แบบว่าหวั่น ๆ )

แต่พอมานั่งคิด ๆ ก้อยว่า ก้อยดวงสมพงษ์กับเจ้านายผู้หญิงนะ ตั้งแต่ก้อยเรียนจบมาทำงาน ก็มีนายผู้หญิงมาส่วนใหญ และ นายผู้หญิงทุกคนที่ก้อยเคยทำงานด้วย ปัจจุบันก้อยก็ยังติดต่อกันอยู่เสมอ

ยังไงก้อยก็ขอให้ทุกคนที่หางานทำ ไม่ว่าที่ญี่ปุ่น หรือที่ไหน ๆ สิ่งที่สำคัญก็คือ อย่าละความพยายาม มันคงจะมีสักที่ ที่เขาเล็งเห็นความสามารถของเรา และยอมรับเรา

การได้เข้าทำงานในแต่ละที่ มันเป็นแค่จุดเริ่มต้น เมื่อได้เข้าไปในองค์กรนั้น ๆ แล้วก็พยายามทำให้ดีที่สุด เป็นกำลังใจให้ก้อยด้วยนะค่ะ
Create Date : 22 พฤษภาคม 2556
Last Update : 22 พฤษภาคม 2556 10:13:15 น. 6 comments
Counter : 4940 Pageviews.

 
ตามมาชื่นชมคุณแม่ก้อยคนเก่ง


โดย: taiyokun วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:29:45 น.  

 
ชื่นชมแม่ไทโย (แม่บุษ) เหมือนกันค่ะ เลี้ยงลูกชายหล่อ ๆ สองคน


โดย: ก้อย (YukiThai ) วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:10:32:51 น.  

 
ไม่มีอะไรได้มาด้วยความไม่พยายามนะคะพี่ก้อย
พี่ก้อยสมควรเป็นตัวอย่างคุณแม่จริง ๆ
ขอให้พี่ก้อยประสบความสำเร็จในด้านการทำงาน ไม่น้อยหน้าไปกว่าด้านชีวิตครอบครัวนะคะ
เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^^


โดย: fahtsuki IP: 115.177.11.108 วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:12:54:04 น.  

 
ขอบคุนรีวิวคร้าบ


โดย: เขยนิฮน IP: 125.24.166.54 วันที่: 22 พฤษภาคม 2556 เวลา:16:02:03 น.  

 
แม่ก้อยคนสวย ทั้งเก่งทั้งสวยเลยจ้า มาร์ชไม่ได้สักกะอย่าง ผ่านไปหลายปีภาษาก็ไม่พัฒนาเลย คริๆ

ดูเหมือนเร็วจังเลย น้องโนอาร์กะหนูมายา โตจนเข้าอนุบาลแล้ว

ทั้งงานประจำทั้งเด็กๆ ก้อยเก่งมากๆ เลยค่ะ สู้ๆ นะจ๊ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะโดย: moccachan วันที่: 23 พฤษภาคม 2556 เวลา:9:37:28 น.  

 
ทั้งเก่งทั้งสวยยยย
อยาก ไปยี่ปุ่น บ้างจัง แฮ่ะๆ


โดย: aoffy IP: 49.48.25.86 วันที่: 7 กันยายน 2557 เวลา:15:42:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

KoiJapan
Location :
Nagoya Japan

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
เมื่อเราต้องพลัดถิ่นฐานไกลบ้านมา สิ่งที่ขาดหายในสถานที่ใหม่ ๆ ก็คือ มิตรภาพ และ เพื่อน ซึ่งเราจะต้องเริ่มต้นหาใหม่ อาจจะทำให้เราเหงาได้บ้าง หากไม่มีเพื่อน

เราไม่รู้หรอกว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ฉันคิดเสมอ ว่า ปัจจุบันคือ ตัวกำหนดอนาคต ดังนั้น ฉันก็จะทำปัจจุบันให้ดีที่สุด

เป็นครั้งแรก ที่ฉันได้เขียนไดอารี่ เรื่องราวชีวิตที่เกิดกับขึ้น เมื่อฉันต้องมาอยู่ต่างเมือง ต่างภาษา เมื่อเวลาผ่านไป หากเราได้ย้อนกลับมาดูอีกครั้ง ความทรงจำทั้งดีและไม่ดี อาจจะทำให้เรายิ้มได้

และที่สำคัญ เมื่อฉันได้ทำไดอารี่ ที่นี่ สิ่งที่ฉันได้มาอีกอย่าง ก็คือ มิตรภาพ จากเพื่อน ๆ ที่เข้ามาเยี่ยมชม โลกเล็ก ๆ อีกใบของฉัน

ขอบคุณสำหรับมิตรภาพ กำลังใจ และความห่วงใย
ขอบคุณที่จะรับฉันไว้เป็นเพื่อนอีกคน
Friends' blogs
[Add KoiJapan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.