Group Blog
 
All Blogs
 
วางแผนการเงิน+สุขภาพดีอย่างฉลาดวางแผนการเงิน+สุขภาพดีอย่างฉลาด   ในทางการเงิน ช่วงอายุ 25 ปี ขึ้นไป เป็นช่วงเริ่มสร้างเนื้อสร้างตัว มีงานมั่นคง และเริ่มจะเก็บออม พอๆ กับอยู่ในช่วงชอบใช้จ่าย เพราะรู้สึกว่าชีวิตยังอีกไกล โดยเฉพาะหนุ่มสาวชาวไทยไม่ค่อยคุ้นเคยกับการวางแผนการเงิน แต่อย่าประมาทค่ะ เพราะเรื่องสุขภาพเอาแน่เอานอนไม่ได้ วันนี้ฟิตพรุ่งนี้อาจจะเดี้ยงก็เป็นได้

   การวางแผนทางการเงิน เริ่มจากการสำรวจสถานภาพทางการเงินของตนเอง คำนวณรายได้ รายจ่าย ทั้งหมดแล้วแบ่งรายจ่ายเป็นสัดส่วนดังนี้
 • เงินออม 20%  
 • ค่าใช้จ่ายปัจจัยสี่ 60%
 • ค่าใช้จ่ายเพื่อสุขภาพ พักผ่อน กีฬา 10%
 • กองทุนเพื่อสุขภาพ  10%

   ถ้าคุณมีเงินเดือน 15,000 บาท  เริ่มฝากเงิน 10 % คือ เดือนละ 1,500 บาท ตั้งแต่อายุ 25 ปี จนถึงเกษียณจะมีเงินออมเพื่อสุขภาพ 52,500 บาท และถ้าคุณรู้จักบริหาร เงินจำนวนนี้จะเพิ่มค่าทวีคูณ ลองดูวิธีต่อไปนี้ค่ะ
 • เงินฝาก หากต้องการออมเงินให้ได้ผล อาจเลือกใช้บัญชีฝากประจำ ซึ่งให้ดอกเบี้ยสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ประมาณ  +0.25 % ต่อปี และให้สิทธิประโยชน์สูงกว่า เช่น เงินฝากประเภทอัตราดอกเบี้ยสูงปลอดภาษี
 • สลากออมทรัพย์ เป็นการฝากเงินรูปแบบหนึ่ง มีข้อดีตรงได้ดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากและมีโอกาสถูกรางวัลด้วย ข้อควรจำคือ มีระยะเวลาในการฝาก ไม่สามารถเบิกถอนได้
 • สลากออมสิน ราคาหน่วยละ 50 บาท ระยะเวลา 3 ปี มีสิทธิถูกรางวัลทุกเดือนถึง 35 เดือน รางวัลที่ 1 มูลค่า 10 ล้านบาท ฝากครบกำหนดรับเงินต้นคืนพร้อมดอกเบี้ย หน่วยละ 2.25 บาท (คิดเป็น 4.5 %) สนใจติดต่อธนาคารออมสิน
 • สลากออมทรัพย์ทวีสิน ราคาหน่วยละ 500 บาท ระยะเวลาฝาก 4 ปี รางวัลที่ 1 มูลค่า 20 ล้านบาท ปัจจุบันเปิดขายชุดแผ่พระเมตตาสู่ปวงชน คืนเงินฝากเมื่อครบกำหนดในวันที่ 20 ธันวาคม 2553 จะได้รับดอกเบี้ยหน่วยละ 40 บาท (คิดเป็น 8 %) ซื้อได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรทุกสาขา
 • ประกันชีวิต ถือเป็นการออมเงินที่คุ้มค่าและมั่นคง ปัจจุบันแทบทุกธนาคารมีบริการประกันชีวิตด้วย
  ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ คุ้มครองชีวิต/ประกันอุบัติเหตุ คุ้มครองเมื่อคุณได้รับอุบัติเหตุ หรือเสียชีวิต ถ้าคุณสบายดีจะได้รับการคืนเงินเมื่อครบกำหนด การส่งเบี้ยประกันมีทั้งแบบระยะสั้น ได้รับเงินคืนเร็ว แต่ระยะคุ้มครองสั้นกว่า กับแบบส่งเบี้ยระยะยาว 15-30 ปี  มีระยะเวลาประกันสูงสุดถึงอายุ 90 ปี 
  ประกันสุขภาพ/ประกันเพื่อหลังเกษียณ เหมาะกับผู้ที่วางแผนสุขภาพระยะยาว แต่ต้องชำระเบี้ยประกันระยะยาว ส่วนใหญ่จนถึงอายุ 60 ปี ระยะเวลาคุ้มครองสูงสุดอาจถึง 99 ปี ก่อนทำประกันต้องศึกษาผลประโยชน์ที่จะได้รับ เช่น ค่าธรรมเนียมผ่าตัด ค่าห้อง ค่าชดเชย เงินคืน และเงินเมื่อครบกำหนด 
  ประกันชุดพิเศษ เช่น ประกันสุขภาพผู้หญิง ซึ่งจะครอบคลุมโรคของผู้หญิงโดยเฉพาะ

ต้นทุนการดูแลสุขภาพย่อมต่ำกว่าค่ารักษา

   การตรวจสุขภาพ ถือเป็นต้นทุนสุขภาพอย่างหนึ่ง หัวใจหลักของการตรวจสุขภาพ คือการป้องกันก่อนเกิดโรค สำรวจพฤติกรรมความเสี่ยงของแต่ละบุคคล ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขรณรงค์ให้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป ตรวจสุขภาพปีละ 1 ครั้ง
 • การเลือกโปรแกรมตรวจสุขภาพที่เหมาะสมมีข้อควรคำนึงดังต่อไปนี้
  -  คำนึงถึงพฤติกรรมและความเสี่ยงของตน ประวัติโรคในครอบครัว การใช้ชีวิต อายุที่เสี่ยงโรค
  -  ไม่จำเป็นต้องตรวจโรคในราคาสูงเกินไป หรือด้วยเครื่องมือที่เกินความจำเป็นเลือกตรวจเฉพาะโรคที่มีความเสี่ยงได้
  -  ผลการตรวจสุขภาพอาจคลาดเคลื่อนได้ หากไม่ทำตามข้อกำหนดของการตรวจ และผลการตรวจสุขภาพอาจเป็นผลลวง เมื่อพบว่ามีความผิดปกติ ต้องตรวจซ้ำ โดยผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์เท่านั้น

 • ราคาของโปรแกรมตรวจสุขภาพ 
  -  โรงพยาบาลเอกชน แพคเกจธรรมดาประมาณ 700 -4,500 บาท ระดับกลางอยู่ที่ 2,800 – 14,000 บาท และระดับสูง 7,000- 30,000 บาท ซึ่งราคาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับประเภทการตรวจและเครื่องมือที่ใช้ เราไม่จำเป็นต้องเลือกตรวจในราคาที่สูงเกินความจำเป็น แต่ควรยึดปัจจัยเสี่ยงของตนเองเป็นหลัก โดยดูจากแพคเกจต่างๆ เปรียบเทียบกัน
  -  โรงพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลรัฐส่วนใหญ่ไม่จัดทำแพคเกจตรวจสุขภาพเหมือนโรงพยาบาลเอกชน ส่วนใหญ่เน้นการตรวจโรคมากกว่า ซึ่งในกรณีนี้ เราสามารถเลือกตรวจโรคได้ตามความเสี่ยงของตน เช่น ผู้หญิงขอตรวจภายในเช็คมะเร็งปากมดลูก ซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่า อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลรัฐบางแห่งก็มีโปรแกรมการตรวจสุขภาพ เช่น โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ค่าใช้จ่ายในการตรวจ 1,000 บาท , โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ค่าใช้จ่ายในการตรวจ 350-500 บาท ถ้ามีบัตรประกันสังคมกับโรงพยาบาลและตรวจตามความต้องการ เป็นต้น

 
 อ่านเพิ่มเติมในคอลัมน์ Health นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 7 ฉบับที่ : 80 เดือน
: กันยายน 2550


From: //healthandcuisine.com/health.aspx?cId=7&aId=957


Create Date : 14 มกราคม 2553
Last Update : 14 มกราคม 2553 3:39:09 น. 0 comments
Counter : 269 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
Loveaddicted8
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Loveaddicted8's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.