Group Blog
 
All Blogs
 
Pandemic Flu มหันตภัยไข้หวัดใหญ่กลายพันธุ์

loadaraiMens Beach SandalsMens Blue ShoesMens Boat ShoeMens Boot ShoesMens Bostonian ShoesMens Casual ShoeMens Clog ShoesMen Dress ShoeMens Fila ShoesMens Flip FlopMens Geox ShoesMen Narrow ShoesMens Narrow Width ShoesMens New Balance 992Mens Orthopedic ShoesMens Outdoor ShoesMens SandelsMens Shoe SaleMens Silver ShoesMens Skateboard ShoesMen Soccer CleatsMen Soccer ShoesMen Suede ShoesMens Training ShoesMens Walking ShoeMens Yellow ShoesMephisto BattlerMephisto DiscountMephisto Dress ShoesMephisto GaetanMephisto Golf ShoesMephisto HeidiMephisto HurrikanMephisto Ladies ShoesMephisto MenMephisto MensMephisto MobilsMephisto SharkMephisto WarriorMephisto WomensMerrill FootwearMetatarsal Work BootsMontrail Hiking ShoesMunro Women ShoesNaot ShoeNarrow FeetNaturalizer Dress ShoesNaturalizer Mary JaneNevados Hiking ShoesNew Balance 1000


Pandemic Flu มหันตภัยไข้หวัดใหญ่กลายพันธุ์   24 เมษายน ที่ผ่านมา โลกรู้จักไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ประจำปี 2009 เป็นครั้งแรก ในรหัสเอ เอช1เอ็น1 (A H1N1) จุดเริ่มต้นอยู่ที่ประเทศเม็กซิโก ก่อนจะลามเข้าสู่ตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา ใช้เวลาไม่นานก็แพร่ไปทั่วทุกมุมโลก นับถึงวันนี้มีประเทศที่ระบุว่าพบผู้ติดเชื้ออย่างป็นทางการแล้วราวๆ 60 ประเทศ มีจำนวนผู้ป่วยราว 17,500 คน และเสียชีวิตไปแล้วกว่า 100 ราย โดย 3 อันดับประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก และแคนาดา ส่วนในทวีปเอเชีย ประเทศญี่ปุ่นครองแชมป์อันดับหนึ่ง (ตัวเลขจากจดหมายข่าวองค์การอนามัยโลก ฉบับที่ 42/ 1 มิ.ย. 2552)   เอ เอช1เอ็น1 เป็นไข้หวัดใหญ่ชนิดแพร่จากคนสู่คน เกิดจากการแลกเปลี่ยนสารพันธุกรรมของไวรัสไข้หวัดใหญ่ทั้งจากคน สัตว์ปีกและหมู ได้แก่ ไข้หวัดหมูสายพันธุ์อเมริกาเหนือ ไข้หวัดหมูสายพันธุ์เอเชียและยุโรป ไข้หวัดใหญ่ในคน และไข้หวัดนกชนิดไม่ใช่เอช5 รหัสพันธุกรรมไวรัสทั้งสี่จะประกอบร่างสร้างตัวขึ้นมาได้อย่างไรไม่มีใครทราบ แต่มันก็ถูกเรียกว่าไข้หวัดหมูอยู่พักใหญ่ ก่อนจะกลายมาเป็นไข้หวัดเม็กซิโก และสุดท้ายลงตัวกับชื่อเป็นทางการว่า “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ชนิดเอ เอช1เอ็น1”   จริงๆแล้ว ไข้หวัดใหญ่ชนิดนี้แทบไม่แตกต่างกับไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลเลย ทั้งในแง่อาการและอันตราย แถมยังรักษาหายขาดได้ด้วยยาต้านไวรัสตัวเดียวกัน คือ โอเซลทามิเวียร์(oseltamivir)และซานามิเวียร์(zanamivir) เพียงแค่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน เพราะเป็นเชื้อตัวใหม่เท่านั้น ยิ่งถ้าจะเปรียบเทียบกับไข้หวัดนกแล้ว เชื้อไข้หวัดนกนั้นมีอันตรายร้ายแรงกว่าไข้หวัดใหญ่ชนิดใหม่นี้หลายขุม จึงไม่ควรตระหนกตกใจมากจนเกินไป   ยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์ เป็นยาชนิดกิน ส่วนซานามิเวียร์ เป็นยาชนิดพ่น ยาทั้ง 2 ชนิดนี้รักษาอาการติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่อย่างได้ผล ส่วนยาต้านไวรัสที่เคยนิยมใช้ในอดีตอย่างอแมนทาดีน (amantadine) และไรแมนทาดีน(rimantadine) มีรายงานว่าใช้ไม่ได้ผลแล้วเพราะเชื้อโรคดื้อยา อย่างไรก็ตาม โอเซลทามิเวียร์ จะให้ผลรักษาได้ดีที่สุดถ้าผู้ป่วยได้รับยาเร็วภายใน 2 วันนับตั้งแต่เริ่มมีไข้ ในประเทศไทย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้สำรองยานี้ไว้หลายล้านแคปซูล ซึ่งเพียงพอหากเกิดการระบาดใหญ่ในบ้านเรา   โอเซลทามิเวียร์ เป็นยาควบคุมพิเศษที่ใช้ได้ตามคำสั่งของแพทย์เพื่อรักษาโรคเป็นหลัก หากท่านใดมีความจำเป็นต้องเดินทางไปยังพื้นที่ระบาด ไม่ควรกินยาเพื่อป้องกันเพราะอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ ปวดศรีษะ บางรายอาจพบอาการทางจิตเห็นภาพหลอนได้ กรณีเป็นหญิงตั้งครรภ์ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้   อย่างไรก็ดี วัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลนั้นไม่มีหลักฐานว่าช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่นี้ได้ ส่วนวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะนั้นยังไม่มี แต่องค์การอนามัยโลกได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและบริษัทผู้ผลิต เร่งการผลิตวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ดังกล่าว ซึ่งต้องใช้เวลาหลายเดือนในการผลิตคาดว่าปลายปีนี้น่าจะมีข่าวดีค่ะ   จากการที่พบผู้ติดเชื้อไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่นี้ในประเทศไทย แม้ทุกรายจะหายดี แต่ก็นิ่งนอนใจไม่ได้ เพราะเชื้ออาจจะระบาดขึ้นได้อีก ดังนั้นนอกจากการดูแลร่างกายให้แข็งแรงมีภูมิต้านทานอยู่เสมอแล้ว การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อและไม่ให้แพร่เชื้อก็สำคัญ ลองทำตามคำแนะนำของสำนักติดต่อโรคอุบัติใหม่ดังนี้ค่ะ
  • ลดการติดเชื้อ : ไม่คลุกคลีกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ หากต้องดูแลผู้ป่วยควรสวมหน้ากากอนามัย เสร็จแล้วล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ ไม่ใช้แก้ว ช้อน หลอดดูด ผ้าเช็ดมือ ผ้าเช็ดหน้าร่วมกับผู้ป่วย ดูแลสุขภาพโดยการกินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายเสมอ

  • หยุดส่งต่อเชื้อ : หากป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ควรลางาน หยุดเรียนหรืองดการอยู่ในที่สาธารณะ 3-7 วัน เพื่อลดการแพร่เชื้อ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับของใช้ร่วมกับผู้อื่น

   มนุษย์เราหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วที่เรียกว่าไวรัสไม่ได้ แต่ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่นี้เราก็อยู่ร่วมกับ “ไวรัสไข้หวัดใหญ่” ทุกสายพันธุ์ได้อย่างปลอดภัยในระดับหนึ่งแล้วค่ะ
 อ่านเพิ่มเติมในคอลัมน์ Health นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 9 ฉบับที่ : 102 เดือน
: กรกฎาคม 2552


From: //healthandcuisine.com/health.aspx?cId=7&aId=1415


Create Date : 13 มกราคม 2553
Last Update : 13 มกราคม 2553 9:20:23 น. 0 comments
Counter : 446 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Loveaddicted8
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Loveaddicted8's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.