...ส บ า ย ๆ ส ไ ต ล์ มื อ ไ ม่ PRO แ ถ ม ยั ง... LOWFESSIONAL ...
 
PC Inspector File Recovery ชุบชีวิตฮาร์ดดิสก์และชีวิตผม

วันนี้เกิดเรื่องแต่เช้า...

การทำงานกับคอมพิวเตอร์ สิ่งสำคัญยิ่งยวดก็คือข้อมูลครับ และสถานที่ที่เก็บข้อมูลทั้งสิ้นทั้งมวล ก็คือ"ฮาร์ดดิสก์"ครับ

เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา น้องที่ทำงานคนนึงบอก"ป๋าๆไปดูเครื่องหนูหน่อย เข้าวินโดวส์ไม่ได้" เรื่องแบบนี้เจอทุกวันครับ ลงไปก๊อกๆแก๊กๆเดี๋ยวเดียวก็ใช้ได้

และแล้วความซวยก็มาเยือน(พยายามที่จะหาคำสุภาพกว่านี้แล้ว แต่ไม่ได้อารมณ์ครับ ) มันติดแหง็กอยู่อย่างนั้นจริงๆด้วย!

เอ้า...ไม่เป็นไร จะใช้ไฟล์อะไรด่วนๆก่อนมั้ย น้องท่านนั้นบอกว่ามีไฟล์นึง ขอเอาไปปริ๊นท์ก่อนได้ใหม ผมเลยจัดการเอาแผ่น Bootable CD ที่เป็นแผ่นสารพัด Utilityคู่กายมาบู๊ตเครื่อง และก็สามารถมองเห็นไฟล์ในฮาร์ดดิสก์ได้ ก็ก็อปไฟล์ให้น้องเค้าไปปริ๊นท์ที่เครื่องอื่นได้เรียบร้อย

ผมเองก็นั่งเหงื่อตกอยู่หน้าเครื่อง อืมมม...ยังไงดีทีนี้? สแกนก็ไม่ผ่าน ติดตั้งวินโดวส์ใหม่ก็ไม่สำเร็จ เอา PartitionMagic มาแบ่งพาร์ทิชั่นใหม่ ก็ Error กลางทาง ทำอยู่จนพักเที่ยง พักเที่ยงต่อบ่าย เอ้า...มองไม่เห็นทั้งฮาร์ดดิสก์เลยทีนี้


ถอดกลับมาบ้านครับ พร้อมกับให้กำลังใจพนักงาน(และผม)ว่า เดี๋ยวจะเอาไปกู้ข้อมูลที่บ้านนะ เครื่องไม้เครื่องมือเยอะหน่อย

หลังจากปิดร้านตอน 3 ทุ่ม ผมก็เริ่มงานนี้ทันที บู๊ตด้วยแผ่น Bootable CD แล้วเลือกโปรแกรม datarecovery professional สั่งงานตามขั้นตอนแล้วรอดูผล...

เที่ยงคืนแล้ว งานคืบหน้าไป 13% อ่ะ...สำเร็จๆ(คิดในใจ) จัดแจงขึ้นบ้านนอนครับ เช้าๆน่าจะเรียบร้อย เลยเปิดทิ้งไว้อย่างนั้นเลย

7 โมงเช้าลงมาเตรียมเปิดร้าน โปรแกรมกูไฟล์รันได้เพียง 34% เท่านั้นเองครับ ฮาร์ดดิสก์วิ่งเบาๆแก็กๆแบบไม่เต็มใจนัก เฮ้อ...ไม่ได้การครับ ต้องจัดแจงเปิดร้านบริการเด็กๆกันแล้ว โครงการนี้ต้องเบรคก่อนครับ

พอเปิดร้านเสร็จก็ต้องนั่งจับเจ่าเฝ้าเครื่องแม่ ขายคูปองเกมส์ ขายขนมขบเคี้ยวไปตามเรื่อง แล้วก้ไม่ลืมที่จะเข้า Google ครับ เสิร์จด้วยคำว่า HARDDISK, DATARECOVERY, HARDDISK TOOL, HARD UTILITY ฯลฯ สาระพัดฮาร์ดดิสก์ที่จะนึกออกครับ

อืมมม...ข้อมูลเยอะเหมือนกันครับ ทั้งบอร์ดภาษาไทย ทั้งบทความภาษาไทย/เทศ ผมก็นั่งอ่านนั่งเปรียบเทียบ เลยได้เจ้านี่มาครับ PC Inspector File Recovery จาก //www.pcinspector.de/file_recovery/uk/welcome.htm เข้าไปดาวน์โหลดกันมาซะโดยไวครับ ฟรีโดยไม่มีเงื่อนไขซะด้วย (ยังแปลกใจว่า โปรแกรมยอดเยี่ยม สามารถช่วยงานได้ขนาดนี้ แจกฟรีได้ยังไง?)

ก่อนอื่น ต้องหาเครื่องคอมว่างๆในร้านสักเครื่องก่อนครับ จัดการเอาฮาร์ดดิสก์ตัวปัญหาไปต่อร่วมเข้าไป เปิดเครื่องปรับตั้ง BIOS ให้แน่ใจว่าสามารถ"ดีเท็ค"ได้เจอเป็นที่เรียบร้อยเสียก่อน อันนี้สำคัญครับ ถ้าดีเท็คไม่เจอก็จนปัญญาแล้วละครับ

หลังจากบู๊ตเครื่องเข้าวินโดวส์(นานกว่าปกติมากๆ) พอดับเบิ้ลคลิกเข้า My Computer ปรากฏว่าไม่มีฮาร์ดดิสก์ตัวนั้นให้เห็นครับ คงมีแต่ฮาร์ดดิสก์ของเดิมเท่านั้น ซึ่งไม่เป็นไรครับ เพราะผมได้ข้อมูลจากเน็ตมาก่อนแล้วว่า ให้ BIOS ดีเท็คเจอก็ถือว่ามีโอกาสแล้ว

หลังจากที่ติดตั้งโปรแกรม PC Inspector File Recovery ตามวิธีการปกติเป็นที่เรียบร้อย (อย่าลืมเลือกภาษาเป็น English ด้วย) ก็จัดการเปิดโปรแกรมขึ้นมาเลยดูตัวเลือกให้อยู่ที่ English แล้วก็คลิกเครื่องหมาย"ถูก"ไปยังขั้นตอนต่อไปถัดมาเป็นคำแนะนำหลักๆครับ ซึ่งการแก้ปัญหากรณีของผม จะอยู่ในกลุ่มสุดท้าย คือการมองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์นั่นเองครับ ก็คลิกกากะบาทไปยังหน้าต่อไปจากรูปข้างบน เมื่อแรกเข้ามาจะเป็นหน้าว่างๆ เมื่อไปคลิกที่รูป"แว่นขยาย"ทางด้านซ้ายมือ โปรแกรมจะทำการ Scan ฮาร์ดดิสก์ที่ต่ออยู่ในเครื่อง ซึ่งถ้าแน่ใจว่าไบออสมองเห็น ตรงนี้ก็จะสแกนเจอครับ สังเกตดูว่า ถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์ปกติ จะแสดง C: หรือ D: ออกมาให้เห็น แต่ตัวที่มีปัญหาจะแสดงเป็น fixed disk# ดังที่เห็น และอาจจะมีกรอบให้เลือกคลิก "ยกเลิก/ลองใหม่/ไม่สนใจ" ซึ่งก็แล้วแต่ความต้องการ ส่วนของผมจะเลือก ignore ตลอดไปเรื่อยๆครับเมื่อโปรแกรมสแกนฮาร์ดดิสก์จนครบแล้ว โปรแกรมจะแสดงรายการ Logical drive ขึ้นมา แต่ผมต้องไปคลิกที่แท็ป Phisical drive ซึ่งก็จะพบรายการของฮาร์ดดิสก์ที่ผิดปกติดอยู่ 3 รายการดังรูปข้างบนนั่นเองครับ

ผมจะเริ่มค้นหาไฟล์และโฟลเดอร์ต่างๆที่(ที่ผมภาวนาเอาไว้ว่า)น่าจะยังใช้งานได้ โดยคลิกเลือกไปที่ drive#1 แล้วมาคลิกที่ปุ่ม Find logical drives เพื่อค้นหาสิ่งต่างๆอีกครั้งหน้า่จอข้างบนจะแสดงรายละเอียด(ที่ผมเดาๆเอา)ของพื้นที่ที่จะเริ่มค้นหา ก็ต้องไปคลิกที่เครื่องหมาย"ถูก"ทางด้านซ้ายมือเพื่อเริ่มงานกัน(ซะที)ผลการสแกนออกมาแล้ว แต่...คุ้นๆ...อ้อ...มันเป็นไฟล์ที่เสียหายอยู่ในฮาร์ดดิสก์ของผมเองนี่นา ไม่ใช่ตัวที่เอามาจากที่ทำงาน (จำได้เพราะว่าผมตั้งชื่อ AEG ซึ่งเป็นชื่อลูกชาย) กรรม... เอาใหม่ครับ โดยการคลิกที่ปุ่ม Rescan drives โปรแกรมจะถามว่า ต้องการลบรายการออกก่อนมั้ย? ก็ตอบตกลง หลังจากนั้นก็ไปเลือกที่ drive#2 แทนครับ

ฮ่าๆ... อยากจะบอกว่า drive#2 ก็ไม่ใช่ครับ มันเป็นของเครื่องผมเองอีกน่ะแหละ อันที่จริงมันเป็นตัว #3 แน่ๆครับ (ก็แหงละ)

คราวนี้สแกนนานมากๆครับ แล้วก็ต้อง Ignore กันเมื่อยมือเลยเชียว สุดท้ายก็ได้หน้าจอดังรูปข้างล่างมา ใช่แล้วครับ ผมจำชื่อไดร้ฟ์ได้ชื่อ C BAK นั่นละครับ ชื่อไดร้ฟ์ที่ผมเข้าไม่ได้ แต่ตอนนี้ผมใจชื้นขึ้นบ้างแล้ว เพราะหลักฐานแสดงอยู่ทนโท่ (คำพูดยอดฮิตของวงดนตรีโปงลางสะออน)ผมจึงเลือกที่บรรทัด C BAK แล้วมาคลิกที่ปุ่ม Preview ก็จะเห็นรายชื่อไฟล์และโฟลเดอร์ต่างๆ ผมลองไล่ๆดูแล้ว ใช่แท้แน่นอนครับ จึงคลิกเครื่องถูกเพื่อกลับมายังหน้าเดิม จากนั้นก็เลือกที่บรรทัด C BAK แล้วมาคลิกที่เครื่องหมาย"ถูก"ที่ด้านขวามือตอนแรกหน้าจอด้านขวาจะยังว่างๆอยู่ ต้องคลิกที่ Root ทางด้านซ้ายมือ โปรแกรมจึงจะแสดงไฟล์และโฟลเดอร์ต่างๆออกมา ซึ่งถ้าตรงใหนอ่านข้อมูลไม่ได้ ก็จะมีปุ่มให้กดยืนยันกันอีกทีครับ

ผมคงไม่เลือกกู้ข้อมูลคืนทั้งไดร้ฟ์ คือเอาแค่ตรงที่ใช้งานจริงๆเท่านั้นครับ ก็โดยการเลือกไฟล์หรือโฟลเดอร์จากกด้านขวามือ แล้วมาคลิกรูป"แผ่นดิสก์"จากด้านซ้ายมือ โปรแกรมก็จะแสดงไดร้ฟ์ภายในให้เลือก เมื่อเลือกแล้วก็กดเครื่องหมายถูก ก็จะเป็นการ Save ไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ได้รับการกู้ขึ้นมา ไปยังที่ที่ระบุทันที

ในขณะที่กำลัง Save นั้น อาจจะมีบางไฟล์หรือบางโฟลเดอร์ที่เสียหายอย่างหนัก ก็จะมีกรอบให้ยืนยันหรือยกเลิกได้ ไม่ใช่ว่าจะตอบ OK แล้วเดินไปทำธุระนะครับ เพราะโปรแกรมไม่ได้ถามแล้วยึดถือปฏิบัติตลอดไป จะถามสำหรับไฟล์หรือโฟลเดอร์หนึ่งในขณะที่เจอเท่านั้น ถ้าเจออีกก็จะถามอีกเรื่อยๆ นอกจากนี้ ปุ่ม Ignore จะเป็นปุ่มที่ 3 เวลากรอบยืนยันขึ้นมาปุ๊บ เผลอไปกด enter ปั๊บ จะกลายเป็น Abort คือยกเลิกทันที หากไม่ระวังก็จะเสียเวลาเริ่มใหม่อีกเช่นกัน (เจอมาแล้วกับตัวเอง)

จากนั้นก็ไร้ท์ข้อมูลที่กู้คืนมาได้ ใส่ซีดีไว้ แล้วจะเอาฮาร์ดดิสก์ไปทำ Low level format อีกทีครับ (ไม่รู้จะกู้ชาติ เอ๊ย...กู้ชีวิตกลับมาได้อีกครั้งหรือเปล่า?) งานนี้ถ้ากู้ข้อมูลขึ้นมาไม่ได้ ผมก็ยังไม่รู้ว่าจะไปแก้ตัวกับผู้จัดการอย่างไงเลย เพราะเครื่องนี้มันไม่มีอาการพลอมแพลมให้เห็นเลย จึงยังไม่ได้คิดสำรองข้อมูลใดๆไว้

เหนื่อยเลยครับ เมื่อคืนก็เครียด กว่าจะกู้ขึ้นมาได้ก็ลุ้นแล้วลุ้นอีก หาน้ำขิงกินสักถ้วยก่อน สวัสดีครับผม.Create Date : 29 กรกฎาคม 2549
Last Update : 31 กรกฎาคม 2549 21:04:03 น. 12 comments
Counter : 3635 Pageviews.  
 
 
 
 
เก่งจริง ๆ ครับ ทั้งเก่ง ทั้งเฮง
 
 

โดย: อิอิ IP: 125.24.65.149 วันที่: 14 สิงหาคม 2549 เวลา:9:56:07 น.  

 
 
 
ขอบคุณมากครับ
 
 

โดย: ได้ลิ้งค์มาจากpantip IP: 61.47.119.72 วันที่: 20 สิงหาคม 2549 เวลา:11:00:30 น.  

 
 
 
อยากทำเป็นเป็นมั่งจัง ของผมเก็บข้อมูลมา 3 ปีเผลอทำหายในพริบตา ร้องไห้ไม่ออกเลย ฟอร์แมตหลายครั้งแล้วจะกู้คืนได้ไหมครับ???
 
 

โดย: นะนอ IP: 203.172.199.254 วันที่: 25 สิงหาคม 2549 เวลา:12:03:04 น.  

 
 
 
vdo กู้ได้มั้ยคับ
 
 

โดย: dan IP: 58.147.83.8 วันที่: 16 มีนาคม 2550 เวลา:14:59:11 น.  

 
 
 
มันเป็น poor แบบนี้ นี่ดูไม่ได้ หรือเสียแล้วใช่มั๊ยครับพี่
 
 

โดย: นะ IP: 203.150.135.63 วันที่: 27 มิถุนายน 2550 เวลา:8:56:01 น.  

 
 
 
_/|\\_
 
 

โดย: Note IP: 124.120.174.219 วันที่: 29 ธันวาคม 2550 เวลา:13:01:19 น.  

 
 
 
ถึงคุณ นะ IP สภาพของไฟล์ดูที่สี หากสีเขียวก็100%สีเหลืองก็ลดลงมาหน่อยครับ
 
 

โดย: gih IP: 124.157.231.68 วันที่: 17 กรกฎาคม 2551 เวลา:15:27:09 น.  

 
 
 
แล้วถ้าเป็นวิสต้ามันจะใช้ได้ไหมค่ะ เพราะถึงตอนที่ให้เลือก select sector rang มันต้องเลือกยังไงอ่ะค่ะ เลือกเท่าไหร่ก็ไม่เจอซักกะไดร์ฟเลย
 
 

โดย: pp IP: 124.120.174.244 วันที่: 1 กันยายน 2551 เวลา:17:15:41 น.  

 
 
 
ขอบคุณมากๆ เรยคร่า
ของเค้าดีจิงๆ

แทบตาย จาร้องไห้อยุ่แล้ว TT
ใช้มาหลายโปรแกรมแล้ว
 
 

โดย: noofarm IP: 125.24.75.172 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:51:11 น.  

 
 
 
ขอบคุณมากๆค่ะ
อยากรู้ว่า ถ้าลงวินโดว์ใหม่แล้วจากู้ขอมูลเก่าได้เปล่าค่ะ
เสียดายข้อมูลค่ะ
 
 

โดย: monster IP: 61.7.166.199 วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:0:46:45 น.  

 
 
 
สุดยอดเลยครับ..เก่งจริงๆครับ
 
 

โดย: คนสู้ไฟ IP: 203.144.144.164 วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:11:04:29 น.  

 
 
 
กรณีที่เป็นการ ghost ไฟล์ทับไป driveไป จะกู้ได้มั้ยครับ
 
 

โดย: เอ๊ดดี้ IP: 115.67.39.120 วันที่: 3 พฤษภาคม 2557 เวลา:13:11:48 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
mitrapap
 
Location :
สระบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
Free Domain Names @ .co.nr!
[Add mitrapap's blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com