In the last analysis, our only freedom is the freedom to discipline ourselves. - Bernard Baruch
Group Blog
 
All Blogs
 

ข้อควรระวังซื้อบ้านลอยฟ้าขาลง

สองไตรมาสแรกของปี 2553 รู้กันทั่วว่าบ้านเมืองเราเกิดวิกฤตหลายด้าน ทั้งการเมือง ท่องเที่ยว และภาวะเศรษฐกิจ แต่ในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กลับมีสถิติข้อมูลผุดคอนโดมิเนียมสวนทางกับเหตุการณ์ข้างต้นอย่างน่าแปลกใจ

ครึ่งปีแรกทำการก่อสร้างไปแล้วกว่า 2.5 หมื่นยูนิต และอีก 5-6 เดือนหลังเตรียมเปิดตัวอีก 4 หมื่นหน่วย และเมื่อผสมผสานกับที่เหลือค้างจากปลายปีก่อนกว่า 2 หมื่นหน่วย สิริรวมมียอดซัพพลายอยู่เกือบ 1 แสนยูนิต

ยังมีบ้านเดี่ยวและที่อยู่อาศัยประเภทอื่นๆ ที่ดีเวลลอปผุดเพิ่มอีก 2-3 หมื่นหน่วย รวมทั้งคอนโดมิเนียมเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติทั้งที่อยู่ในระหว่างพัฒนา และส่วนที่เหลือค้างบานตะไทอีกหลายหมื่นยูนิตอีกล่ะ รวมๆ แล้วจะมีบ้านรอการขายทุกประเภทปี 2553 เกินความต้องการกว่า 4-5 หมื่นหน่วย เป็นอย่างน้อย

ด้วยเหตุฉะนี้ผู้มากประสบการณ์หลายคนต่างออกมา “เตือน” ทั้งผู้ซื้อและนักลงทุนให้สำรวจตรวจสอบอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ

ส่วนใหญ่มักจะเน้นให้ตรวจเช็กข้อมูลด้านใบอนุญาตปลูกสร้างและประวัติผู้ประกอบการ ซึ่งนับวันจะมีหน้าใหม่ๆ ที่ไม่เคยลุยอสังหาริมทรัพย์มาก่อน ผมเองคลุกคลีอยู่ในแวดวงบริหารทรัพย์สินหลังการขายมาหลายปี ขอสะกิดเตือนให้ระมัดระวังในซีกฝั่งผู้ซื้อคอนโดมิเนียม โปรดตรวจสอบองค์ประกอบ 5-6 รายการต่อไปนี้ด้วยน่ะ

อย่างแรก ควรซื้ออาคารชุดที่ “ก่อสร้างเรียบร้อย” และจดทะเบียนแล้วเสร็จเป็นดียิ่ง ที่มาที่ไปในการแนะนำหยั่งงี้ก็เพื่อให้ “ซื้อบ้านได้บ้าน” ไม่ต้องชีช้ำกะหล่ำปลีเหมือนเช่นช่วงเหตุการณ์ฟองสบู่แตก และ “วิกฤตต้มยำกุ้ง” ที่เกิดขึ้นสองครั้งสองคราเมื่อหลายปีก่อนนู้น

รายการที่สอง โปรดตรวจสอบ “ทรัพย์สินส่วนกลาง” ประเภท สระว่ายน้ำ ฟิตเนส ทะเลสาบ สนามพัตต์กอล์ฟ และสวนขนาดใหญ่ ด้วยว่า “ตรงกับความต้องการ” ของเราหรือไม่

ไม่ตรงใจโปรดหลีกเลี่ยง เพราะรังแต่จะสร้างความหงุดหงิดทุกครั้งที่ควักกระเป๋าจ่ายค่าส่วนรวมที่มีรายการดูแลบำรุงรักษาและซ่อมแซมแก้ไขปะปนมาด้วยทุกเดือน
สิ่งที่ควรตรวจสอบรายการที่สาม “ค่าใช้จ่ายร่วม” และ“ค่าเดินทาง” ไปกลับสถานที่ทำงานเช้าเย็น

จะบอกให้มีผู้ซื้อห้องชุดในตึกสูงหลายต่อหลายท่านที่ไม่ตรวจเช็กเรื่องนี้ให้ละเอียดรอบคอบ สุดท้ายต้องปิดป้ายประกาศขายอย่างด่วนจี๋ เพราะขืนดันทุรังเก็บไว้มีแต่สิ้นเนื้อประดาตัวลงทุกที

เหอะ...พื้นที่แค่แมวดิ้นตายนิติบุคคลเรียกเก็บค่าใช้จ่ายตกเดือนละเกือบ 2,000 บาท ไหนยังต้องควักกระเป๋าค่าน้ำมูกน้ำมันรถบุโรทั่งอีก 6,000-7,000 บาทต่อเดือน และค่าทางด่วนวันละเกือบร้อย ขอโยกย้ายไปเช่าอพาร์ตเมนต์ใกล้ๆ ที่ทำงานดีกว่าเป็นไหนๆ

รายการที่สี่ “ตรวจสอบที่จอดรถ” ใช่แค่เห็นว่ามี แต่ต้องเจาะลึกในส่วนที่เป็นสิทธิของเราว่าอยู่ตรงบริเวณไหนและหมายเลขอะไร

กรณีพนักงานแจ้งว่าเป็นการจอดแบบเก้าอี้ดนตรี โปรดตรึกตรองให้จงหนัก เพราะร้อยละ 99.99 จำนวนที่จอดรถไม่สัมพันธ์กับจำนวนห้องชุดแทบทั้งนั้น

รายการที่ห้า “กฎระเบียบการอยู่อาศัย” โดยเฉพาะในส่วน “เลี้ยงหมาเลี้ยงแมว” และ “ห้ามใช้แก๊สหุงต้มหาอาหาร”

ข้อหลังหากไม่ยึดติดรสชาติ “ผักบุ้งไฟแดง” และ “ผัดกะเพราราดข้าว” คงไม่สู้กระไร เพราะสามารถใช้เตาไฟฟ้าปรุงได้ ส่วนการเลี้ยงสัตว์แสนรักมีนักต่อนักที่เพิ่งรับทราบทีหลังว่าเขามีกฎ “ห้าม” และยากที่จะต้องพรากจากกัน ต้องตัดใจประกาศขายห้องชุดมาแล้วหลายต่อหลายราย

รายการที่ต้องตรวจสอบสิ่งสุดท้ายก่อนควักกระเป๋านับเงินชำระค่าจองและลงลายมือชื่องามๆ ในสัญญาจะซื้อจะขาย คือ “ผู้บริหารนิติบุคคลอาคารชุด” ซึ่งควรซักไซ้ไล่เลียงด้วยว่าเป็น “มืออาชีพ” หรือไม่

ที่สะกิดเตือนหยั่งงี้ ก็เพราะการมีผู้บริหารการจัดการหลังขายที่ขาดความชำนิชำนาญและ/หรือไม่มีประสบการณ์ รังแต่จะส่งผลให้คอนโดมิเนียมพักอาศัยกลับกลายเป็นสลัมลอยฟ้าในอนาคตอันใกล้ มูลค่าบ้านลอยฟ้าก็จะหดหายจากที่ซื้อไว้ในราคาล้านสองล้านเหลือแค่ไม่กี่แสน จากที่เคยนั่งนอนและเอนหลังหลับพักผ่อนด้วยความสบายอกสบายใจ ต้องตกอยู่ในสภาวะหวาดผวาตลอดเวลา

นคร มุธุศรี เตือนแล้วน่ะ..!!


โดย นคร มุธุศรี นายกก่อตั้งสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย
//www.posttoday.com/บ้าน-คอนโด/สารพันปัญหา/39996/ข้อควรระวังซื้อบ้านลอยฟ้าขาลง
 

Create Date : 26 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 26 กรกฎาคม 2553 2:19:24 น.
Counter : 417 Pageviews.  

พรรณไม้สำหรับมือใหม่

สําหรับมือใหม่ที่คิดจะปลูกต้นไม้ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร อย่าว่าแต่จัดสวนเลย แม้แต่ชนิดของพรรณไม้ที่จะเลือกมาปลูกก็ยังนึกไม่ออก

สําหรับมือใหม่ที่คิดจะปลูกต้นไม้ แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร อย่าว่าแต่จัดสวนเลย แม้แต่ชนิดของพรรณไม้ที่จะเลือกมาปลูกก็ยังนึกไม่ออก แต่ครั้นจะปล่อยให้พื้นที่ว่างหน้าบ้านต้องร้างและร้อนต่อไปคงไม่ไหวแน่ ดังนั้น “บ้านและสวน” จึงมีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝาก

สำหรับมือใหม่และทุกๆ คนที่คิดจะปลูกต้นไม้และจัดสวน ก่อนเลือกชนิดของต้นไม้มาปลูกควรพิจารณาในเรื่องสถานที่และสภาพแวดล้อมเป็น อันดับแรกก่อน ทั้งในแง่ขนาดของพื้นที่และแสงเงา หากนำต้นไม้ที่ชอบแสงแดดมาปลูกในร่ม ต้นจะยืดยาวไม่สวยงาม

หากนำต้นที่ชอบแสงแดดรำไรไปปลูกในพื้นที่แสงแดดจัดใบก็จะไหม้ สิ่งที่ควรพิจารณาต่อไปคือเรื่องของดิน ควรพิจารณาว่าพื้นที่นั้นๆ มีลักษณะของดินเป็นเช่นไร เหมาะกับพืชที่จะนำมาปลูกหรือไม่

หากพืชชอบดินร่วน ก่อนปลูกควรผสมดินปลูกให้มีโครงสร้างโปร่ง ระบายน้ำดี เพื่อการดูดน้ำและธาตุอาหารที่สมบูรณ์ แต่สำหรับพืชที่มีถิ่นกำเนิดบนภูเขาอย่างจันทน์ผา อาจต้องผสมกรวดและอิฐหักลงไปในวัสดุปลูกให้มีโครงสร้างเป็นไปในลักษณะที่พืช ชนิดนั้นๆ
ต้องการให้นึกไว้เสมอว่าเรื่องของต้นไม้และสวนเป็นเรื่องที่ ไม่|ตายตัว ต้นไม้ทุกต้นต้องมีระยะเวลา สุดท้ายก็ต้องมีต้นที่ตายบ้างเป็นธรรมดา ก่อนจะรู้จักกับพืชแต่ละชนิด ผู้ปลูกจึงต้องยอมรับตรงนี้ให้ได้ก่อน เมื่อยอมรับกันได้แล้วก็มาเลือกพรรณไม้สำหรับมือใหม่กันเลย

ประเภทของพรรณไม้

เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้นจึงขอแบ่งประเภทของพรรณไม้อย่างคร่าวๆ ดังนี้ ไม้ให้ร่มเงา ไม้ขนาดกลาง ไม้พุ่มสูง ไม้พุ่มเตี้ย ไม้ระดับต่ำ และไม้เลื้อย

เริ่มพิจารณากันทีละประเภทได้เลย หากต้องการปลูกไม้ให้ร่มเงา ควรพิจารณาก่อนว่าจะปลูกเพื่อให้ร่มเงากับสิ่งใด หากจะให้ร่มเงากับตัวบ้านก็ต้องปลูกใกล้บ้าน หากปลูกห่างเกินไปร่มเงาจะไม่ถึง และควรปลูกในทิศที่แสงแดดส่องโดยตรงช่วงบ่าย คือ ด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ถึงทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

อีกประการหนึ่งคือ ผู้ปลูกควรรู้ขนาดของต้นไม้ต้นนั้นว่าสูงได้มากที่สุดเท่าใด เพื่อจะได้ปลูกลงในพื้นที่ที่เหมาะสม

ตัวอย่างพรรณไม้ให้ร่มเงาที่เหมาะสำหรับมือใหม่ ได้แก่ ปีบ บุหงาส่าหรี จำปี สนดินสอ สนมังกร อโศกอินเดีย ยกตัวอย่างปีบ จะเป็นพรรณไม้ที่เลี้ยงง่าย โตเร็ว สวยงาม และหาซื้อได้ง่ายในท้องตลาด การปลูกเพื่อให้ร่มเงา โดยทั่วไปจะปลูกห่างจากชายคา เท่ากับขนาดรัศมีของทรงพุ่มเมื่อต้นโตเต็มที่

พรรณไม้ระดับกลาง ความสูงประมาณ 2-3 เมตร ชนิดที่เหมาะสำหรับมือใหม่ ได้แก่ โมก แก้ว พรรณไม้ตระกูลปาล์ม อย่างหมากเขียว หมากเหลือง หมากแดง จั๋ง สิบสองปันนา วาสนา กระดังงาสงขลา อย่างกรณีโมก จะมีทั้งโมกซ้อนและโมกลา โมกลาจะมีทรงต้นที่เป็นธรรมชาติกว่าโมกซ้อน จึงเหมาะปลูกบริเวณริมน้ำตกเพื่อสร้างบรรยากาศป่า

ไม้พุ่มสูง ขนาดความสูงไม่เกิน 2 เมตร ที่จะแนะนำสำหรับมือใหม่ ได้แก่ ซองออฟจาเมกา ซองออฟอินเดีย ก้ามกุ้ง ส่วนไม้พุ่มเตี้ยที่มีความสูงรองๆ ลงมา ได้แก่ เทียนทอง ลิ้นมังกร ขาไก่ด่าง ใบเงิน ใบทอง ใบนาก พวกนี้จะปลูกเลี้ยงค่อนข้างง่าย ส่วนไม้ระดับต่ำไม้คลุมดินที่เหมาะสำหรับมือใหม่ ได้แก่ เดหลี เฟินบอสตัน ผักโขมแดง พลับพลึง เศรษฐีไซ่ง่อน หลิวไต้หวัน ดาดตะกั่ว พลูด่าง

โดย...นิตยสารบ้านและสวน
//www.posttoday.com/%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%94/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2/36573/%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88
 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 2 กรกฎาคม 2553 2:25:17 น.
Counter : 385 Pageviews.  

หาฤกษ์ปลูกเรือน ขึ้นบ้านใหม่แบบไทยๆ

ใครกำลังเตรียมยกเสาเอก เสาโท หรือกำลังเตรียมย้ายบ้านใหม่ อ่านกันไว้รับรองไม่ผิดหวัง

วันนี้มีข้อชวนคิดชวนขึ้นบ้านใหม่ (ให้ถูกๆ) มาจากสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านมาเล่าให้ฟัง ใครกำลังเตรียมยกเสาเอก เสาโท หรือกำลังเตรียมย้ายบ้านใหม่ อ่านกันไว้รับรองไม่ผิดหวัง ไม่เฉพาะแต่บ้านเรือนไทย แต่กับบ้านใหม่หลังตึก ก็อ่านไว้ประยุกต์ใช้ได้เหมือนกัน

ขึ้นชื่อว่าบ้านแล้ว ย่อมเป็นอะไรที่รักที่ผูกพัน คำโบราณว่าปลูกเรือนผิดคิดจนเสาเรือนพัง ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ตามธรรมเนียมไทยแท้แต่โบราณ การปลูกบ้านสร้างเรือนถ้าไม่ถูกโฉลกกับเจ้าของ ความทุกข์ความเดือดร้อนจะมาเยือน ดังนั้นการปลูกสร้างจึงควรเลือกวัน เวลา เดือน ปี หรือโฉลก และวิธีปลูกให้ถูกต้องตามธรรมเนียม

จริงๆ แล้ว สมาคมฯ เขามีการดูฤกษ์ยามทั้งแบบไทยและแบบจีน วันหลังจะเล่าธรรมเนียมจีน แต่วันนี้ขอว่าเอาการดูฤกษ์ยามแบบไทย ซึ่งนิยมดูวันเดือนปีของวันยกเสาเอกเป็นหลักดังนี้

ปลูกเรือนวันใดดี

1.วันอาทิตย์ ท่านห้ามปลูก ความอุบาทว์จัญไรจะเกิด

2.วันจันทร์ ท่านว่าปลูกได้ จะมีลาภ ผ้าผ่อนท่อนสไบบังเกิดแก่เจ้าของเรือน

3.วันอังคาร ท่านห้ามปลูก จะเกิดอันตรายจากไฟ

4.วันพุธ ท่านว่าดี จะมีลาภเป็นของขาวเหลืองอยู่เนืองๆ แล

5.วันพฤหัสบดี ท่านว่าดี จงปลูกเถิดจะได้ลาภ และความสุขพูนทวี

6.วันศุกร์ ท่านว่า ห้ามปลูก จะมีทุกข์และสุขเท่ากัน

7.วันเสาร์ ท่านห้ามปลูกเด็ดขาด จะเกิดถ้อยความ มีคนเบียดเบียน และจะมีเรื่องเดือดร้อนใจ

ปลูกเรือนเดือนใดดี

1.เดือนอ้าย (เดือน 1) ท่านว่า จะทำมาค้าขึ้น จะได้เป็นเศรษฐี เพราะกิจการค้านั้น

2.เดือนยี่ (เดือน 2 ) ท่านว่าดี มีสิริในการป้องกันศัตรูทั้งมวล

3.เดือนสาม ท่านห้ามปลูก จะมีภัย ศัตรูเบียดเบียน

4.เดือนสี่ ท่านว่าปลูกดีจะมีลาภ จะมีความสุขกายสบายใจ

5.เดือนห้า ท่านว่า จะเกิดทุกข์ร้อนไม่สบายใจ

6.เดือนหก ท่านว่าประเสริฐ จะส่งผลให้เงินทองไหลมาเทมา

7.เดือนเจ็ด ท่านห้ามปลูก จะเป็นอันตรายแก่ทรัพย์ที่หาไว้ได้แล้ว จักถูกโจรลัก หรือจนต่อไฟ

8.เดือนแปด ท่านห้ามปลูกเรือนในเดือนนี้ เงินทองข้าวของที่เก็บไว้ จะมิอยู่คง

9.เดือนเก้า ท่านให้เร่งปลูกเรือน ถ้ารับราชการจะได้รับการปูนบำเหน็จแล ถ้ามิได้รับราชการก็จะเจริญในการประกอบอาชีพแล

10.เดือนสิบ ท่านห้ามปลูก จะได้รับอันตรายจากโทษทัณฑ์ อาญาแผ่นดินและการเจ็บไข้ได้ป่วย

11.เดือนสิบเอ็ด ท่านห้ามปลูก จะถูกคนหลอกลวงเอาของและสิ่งหวงแหน

12.เดือนสิบสอง ท่านว่าควรเร่งปลูก จะได้เงินทองข้าวของ ช้างม้า ข้าทาสผู้ซื่อสัตย์แล

ปลูกเรือนปีใดดี

1.ปีชวด ให้เอากิ่งไม้คูน หรือไม้ราชพฤกษ์ มัดเสาแล้ว จึงยกเสาลงหลุม เป็นมงคลแล

2.ปีฉลู ให้เอาผ้าขาวม้าห่อกล้วยพันปลายเสา เอากิ่งตูม 3 กิ่งมามัด จึงยกเสาลงหลุมดีนักแล

3.ปีขาล ให้เอาข้าวใส่กระทง 3 อันมาวางบนเสา แล้วเอาน้ำมารด 3 ขัน จึงยกเสาลงหลุมดีนักแล

4.ปีเถาะ ให้เอาใบตะเคียน ใบหูดหอม และต้นกล้วยมัดปลายเสา แล้วจึงยกเสาลงหลุมดีนักแล

5.ปีมะโรง ให้เอาผ้าห่อใบหูดหอม และกำยานพันปลายเสา แล้วจึงยกเสาลงหลุมดีนักแล

6.ปีมะเส็ง ให้เอาใบทอง 2 กิ่ง ผูกปลายเสา เอาข้าวสุกใส่กระทง 3 กระทง ธูป 3 คู่ เทียน 3 คู่ บูชา แล้วจึงยกเสาลงหลุมดีนักแล

7.ปีมะเมีย ให้เอาใบขี้เหล็ก 3 กิ่ง กวาดตั้งแต่ปลายเสาลงมาถึงต้นเสา 3 ปี แล้วเอาน้ำรดปลายเสา 3 ขัน รอจังหวะ ถ้าได้ยินไก่ขัน จึงยกเสาลงหลุม มีโชคชัยแล (ถ้าไม่มีไก่ขัน ให้ขันสมมติเอา) แล้วจึงยกเสาลงหลุมดีนักแล

8.ปีมะแม ให้เอาใบเงิน 3 ใบ หมากตัวผู้และหมากตัวเมียอย่างละ 3 ใบ กล้วยสุก 3 หน่วย อ้อย 3 ข้อ ใส่ในหลุม แล้วจึงยกเสาลงหลุมดีนักแล

9.ปีวอก หรือปีระกา ให้เอาเทียน 3 เล่ม ไปผูกต้นเสาทางหัวนอน ต้นไหนก็ได้ แล้วจึงยกเสาลงหลุมดีนักแล

10.ปีจอ หรือปีกุน ให้เอาข้าวตอกแตก 5 ดอก ใบบัวบก 5 ใบ รองตรงหัวเสาในหลุมก่อน แล้วจึงยกเสาลงหลุมดีนักแล

เรื่อง พลุอ๊อกซิเย่น
//www.posttoday.com/%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99-%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B9%82%E0%B8%94/%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9E%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2/36374/%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A4%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%99-%E0%B8%82%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%86
 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 2 กรกฎาคม 2553 2:21:30 น.
Counter : 589 Pageviews.  

เคล็ด(ไม่)ลับจัดสวนขนาดเล็ก

จริงๆ แล้วบ้านขนาดเล็กก็สามารถมีสวนได้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ว่างบนระเบียง ที่ว่างหลังทาวน์เฮาส์ หรือกระบะต้นไม้หน้าบ้าน เพียงแต่ต้องรู้จักเลือกใช้พรรณไม้ให้เหมาะสม

อากาศร้อนๆ อย่างนี้ การได้มองเห็นสีเขียวของต้นไม้คงพอทำให้หัวใจของเราสดชื่นได้บ้าง แต่หลายคนอาจบอกว่าพื้นที่ที่บ้านนะสิเล็กกระจ้อย คงจัดสวนเหมือนบ้านกว้างๆ ไม่ได้หรอก...จริงๆ แล้วบ้านขนาดเล็กก็สามารถมีสวนได้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ว่างบนระเบียง ที่ว่างหลังทาวน์เฮาส์ หรือกระบะต้นไม้หน้าบ้าน เพียงแต่ต้องรู้จักเลือกใช้พรรณไม้ให้เหมาะสมกับพื้นที่ ครั้งนี้ “บ้านและสวน” มีเคล็ด (ไม่) ลับดีๆ ในการจัดสวนขนาดเล็กมาฝากกัน

สวนบนระเบียงห้องพักหรือคอนโดมิเนียมจำเป็นต้องปลูกต้นไม้ลงในภาชนะหรือกระถาง ดังนั้นควรเลือกใช้พรรณไม้ที่ทนทาน เช่น เฟื่องฟ้า แก้ว จั๋ง สับปะรดสี หรือแคคตัส ไม่ควรเลือกใช้ไม้ใบที่ต้องการความชื้นสูง อย่างพืชในกลุ่มเฟินชนิดต่างๆ หรือไม้ใบในร่ม เช่น สาวน้อยประแป้ง เนื่องจากสวนบนระเบียงมักต้องเจอสภาพลมแรงและแสงแดดจัด

หากเป็นพื้นที่ว่างหลังบ้านหรือหน้าบ้านสามารถเลือกใช้พรรณไม้ได้หลากหลายขึ้น อาจพิจารณาเรื่องสภาพแสงของพื้นที่บริเวณนั้นประกอบ เพื่อจะได้เลือกใช้ต้นไม้ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมมากขึ้น ควรเลือกใช้พรรณไม้ให้สัมพันธ์กับขนาดของพื้นที่ ต้นไม้ไม่ควรมีขนาดใหญ่จนเต็มพื้นที่ และเลือกต้นที่มีอัตราการเจริญเติบโตช้า เช่น จั๋ง ซองออฟอินเดีย ซองออฟจาไมก้า โกสนต้นสวยๆ เป็นต้น แต่หากเป็นพื้นที่ว่างที่ทำเป็นพื้นแข็งทั้งหมดจนไม่มีที่ปลูกต้นไม้ อาจเลือกใช้การจัดสวนกระถางแทนได้

การเลือกใช้ไม้ระดับสูงในสวนขนาดเล็ก ควรเลือกต้นที่มีทรงพุ่มไม่แผ่กว้างนัก พืชในกลุ่มปาล์มมีความเหมาะสมที่สุด เช่น หมากเขียว หมากเหลือง หรือหมากแดง แต่ควรเป็นปาล์มต้นเล็ก หากเป็นปาล์มต้นใหญ่ก็ไม่ควรนำมาปลูก

ใช้หลักการจัดองค์ประกอบทางศิลปะเป็นตัวเลือกต้นไม้ในการนำมาจัดรวมกลุ่มกัน โดยแบ่งต้นไม้เป็น 3 กลุ่มง่ายๆ คือ ใบใหญ่ ใบกลาง และใบเล็ก ต้องประสานกันให้ได้ทั้งสามส่วน ลองนึกภาพต้นไม้ที่มีแต่ใบเล็กแหลมทั้งหมดก็จะดูลายตา ขณะที่หากใช้ไม้ใบใหญ่ทั้งหมดก็จะกินพื้นที่มากและดูอึดอัดเกินไป

ไม่ควรเลือกใช้สีสันของพรรณไม้ที่ฉูดฉาดเกินไปสำหรับสวนภายในบ้าน เลือกใช้พรรณไม้ที่มีสีสว่างหรือสีสดในองค์ประกอบที่เป็นจุดสนใจสัก 10-20% ส่วนอื่นๆ เลือกใช้โทนสีเขียวหรือสีเทา ยกเว้นสวนที่ใช้ไม้เมืองหนาว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไม้ดอกก็สามารถเลือกใช้สีได้หลากหลายมากขึ้น

สวนขนาดเล็กควรหลีกเลี่ยงการใช้หญ้า อาจต้องใช้ให้น้อยที่สุดหรือไม่ใช้เลยเพราะดูแลยาก หากต้องการพื้นสีเขียวควรหันมาใช้หนวดปลาดุกหรือหนวดปลาดุกแคระจะดีกว่า หรือใช้กรวดเป็นหลัก โดยเลือกใช้สีอ่อนๆ ดูเป็นธรรมชาติ เช่น กรวดสีน้ำผึ้งผสมผสานกันระหว่างขนาดเล็กกับขนาดกลาง ไม่ควรใช้กรวดที่มีขนาดใหญ่จนเกินไป หากพื้นที่กว้างอาจนำกรวดสีอื่นมาตัดกันบ้างเพื่อไม่ให้ดูเลี่ยนเกินไป เช่น สีดำ สีแดง แทรกไปประมาณ 20% อาจจัดกรวดให้เป็นเส้นทางเลียนแบบธารน้ำก็ได้

ควรคิดโครงเรื่องของสวนไว้คร่าวๆ เพื่อเลือกใช้องค์ประกอบในสวนให้ดูสัมพันธ์และกลมกลืนกัน เช่น สวนแบบญี่ปุ่น สวนบาหลี สวนอังกฤษ ทำให้สามารถเลือกใช้พรรณไม้และของตกแต่งได้เหมาะสมและง่ายขึ้น

สำหรับคนที่อยากได้ไอเดียการจัดมุมสวนเล็กๆ ในบ้าน สำนักพิมพ์บ้านและสวนกำลังจะออกหนังสือสวนเล่มใหม่ “Small Garden” หนังสือเล่มแรกในชุด “I Love Garden” โดย ทิพาพรรณ ศิริเวชฎารักษ์ เนื้อหาภายในเล่มนี้เต็มเปี่ยมด้วยภาพสวนสวยขนาดเล็กที่รับรองว่านำไปใช้ได้จริงแน่นอน

โดย...นิตยสารบ้านและสวน
//www.posttoday.com/บ้าน-คอนโด/สารพันปัญหา/31558/เคล็ด-ไม่-ลับจัดสวนขนาดเล็ก
 

Create Date : 01 มิถุนายน 2553    
Last Update : 1 มิถุนายน 2553 22:46:29 น.
Counter : 436 Pageviews.  

บ้านทรุดเกิดจากอะไรตอนที่9

สาเหตุการทรุดตัวของบ้านมีหลากหลายรูปแบบ แต่อย่าเพิ่งตกอกตกใจกันนะครับ เพียงแต่เราทำความเข้าใจกับสาเหตุเหล่านี้ เมื่อเราจะทำการก่อสร้างบ้านใหม่ซึ่งบางทีอาจจะเป็นหลังแรกหรือหลังเดียวในชีวิตของเรา จะได้หาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ครับ แต่ทางที่ดีที่สุดคือการก่อสร้างควรอยู่ภายใต้การควบคุมและดูแลของวิศวกรครับ หากเกิดปัญหาจะได้แก้ไขให้ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม

สาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้บ้านเกิดการทรุดตัว คือ เสาเข็มเยื้องศูนย์

เสาเข็มเยื้องศูนย์ หมายถึง ตำแหน่งศูนย์กลางของเสาเข็มหรือกลุ่มเสาเข็มไม่ตรงกับตำแหน่งเสาตอม่อของอาคาร ทำให้น้ำหนักของอาคารที่ลงฐานรากไม่ตรงกับตำแหน่งศูนย์รวมแรงต้านของเสาเข็ม

เมื่อแรงกดและแรงต้านอยู่ในตำแหน่งที่เยื้องกันจะทำให้ฐานรากซึ่งเป็นครอบหัวเสาเข็มเกิดการพลิกเอียงไม่สามารถส่งผ่านน้ำหนักลงเสาเข็มได้ และเป็นต้นเหตุทำให้อาคารทรุดตัว ถ้าฐานรากหลายฐานในอาคารเกิดปัญหาเยื้องตำแหน่งเช่นนี้และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ฐานรากจะทรุดตัวตามกันจนทำให้อาคารอยู่ในลักษณะเอียง

ปัญหาการทรุดตัวของอาคารอันเนื่องจากการเยื้องตำแหน่งของเสาเข็มมักจะพบมากกับฐานรากเสาเข็มเดี่ยว เพราะโอกาสที่จะเกิดการเยื้องตำแหน่งของฐานรากเสาเข็มเดี่ยวมีมาก และเมื่อเยื้องตำแหน่งแล้วฐานรากจะเอียงได้ง่ายกว่าฐานรากที่วางบนเสาเข็มหลายต้น ความผิดพลาดเหล่านี้มักจะเกิดในขณะก่อสร้าง เช่น เกิดความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งเสาเข็มในขณะติดตั้ง หรือวางตำแหน่งเสาเข็มผิดพลาดตั้งแต่เริ่มต้น

วิธีแก้ไขที่ดีวิธีหนึ่งก็คือ เมื่อพบว่าเสาเข็มผิดตำแหน่งหรือเคลื่อนออกจากตำแหน่งที่กำหนด ควรเลื่อนเสาตอม่อให้ตรงกับตำแหน่งเสาเข็ม ส่วนเสาของอาคารที่อยู่เหนือเสาตอม่อขึ้นไปด้านบนนั้นยังคงให้อยู่ตำแหน่งเดิมตามที่กำหนดในแบบก่อสร้างได้ การแก้ไปัญหาด้วยวิธีนี้จะทำให้ไม่เกิดการเยื้องตำแหน่งระหว่างเสาตอม่อและฐานราก ทำให้ฐานรากไม่ถูกดันจนพลิกเอียง

แต่การเยื้องตำแหน่งจะไปเกิดในส่วนที่เป็นเสาอาคารกับเสาตอม่อแทน ในส่วนที่เสาอาคารกับเสาตอม่อเยื้องตำแหน่งกันนี้จะมีคานที่รองรับพื้นชั้นล่างเป็นตัวยึดโยงอยู่ ถ้าออกแบบคานให้มีขนาดและเหล็กเสริมเพียงพอก็จะสามารถรับน้ำหนักจากเสาแล้วส่งถ่ายลงสู่เสาตอม่อได้ ขั้นตอนการแก้ไขเหล่านี้จะช่วยแก้ปัญหาฐานรากเสาเข็มเดี่ยวเยื้องตำแหน่งได้ ทั้งนี้ขอแนะนำให้ปรึกษาและอยู่ในความควบคุมดูแลของ วิศวกร...จะเป็นการดีที่สุดครับ

โดย...ธเนศ วีระศิริ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีชนบท อาจารย์พิเศษ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
//www.posttoday.com/บ้าน-คอนโด/สารพันปัญหา/27799/บ้านทรุดเกิดจากอะไรตอนที่9
 

Create Date : 15 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 15 พฤษภาคม 2553 0:46:18 น.
Counter : 397 Pageviews.  

1  2  3  4  

ขอบฟ้าบูรพา
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 18 คน [?]
ผู้ประกาศกรุงเทพธุรกิจทีวี พิธีกรรายการแกะรอยหยักสมองและ World Class Smart Thai
สนใจประวัติศาสตร์ ศาสนา ปรัชญา ต่างประเทศ เทคโนโลยี สังคม และชนชั้น

ติดตามทวิตเตอร์ได้ที่ @atis_kttv นะครับ
New Comments
Friends' blogs
[Add ขอบฟ้าบูรพา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.