logistics Thai ,everything you want to know about logistics Thailand, logistics know how, logistics model, logistics business, logistics project we are the team of professional in Thailand

แนะนำ ทำเล ทำมาค้าขาย หลังมหาลัย นเรศวร

เท่าที่สังเกตุ ดูสถานที่ที่ นักศึกษาคึกคัก และ พลุกพล่าน และแก่การทำการค้าขาย ทุกประเภท คือ หลัง มอ พลอยทำให้ ราคาที่ดินแถวนั้นถ้านับต่อหน่วยตารางวาแล้ว จะแพงกว่าด้านหน้า แยอะเลย ทั้งทั้ง ที่ส่วนใหญ่ มหาลัยในเมืองไทย จะมีพื้นที่ติดถนนสายหลัก :)


//building2sale.blogspot.com


Free TextEditor
 

Create Date : 04 มิถุนายน 2552    
Last Update : 4 มิถุนายน 2552 11:08:06 น.
Counter : 165 Pageviews.  

Fork lift : warehouse handleing equipment

ที่มา : //logisticspro.blogspot.com/2009/04/fork-lift-warehouse-handleing-equipment.html
Fork lift : warehouse handleing equipment
Fork lift คือ เครื่องยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ส่วนและเป็นเครื่องมือเครื่องที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายสินค้าใน warehouse

Forklift ส่วนใหญ่จะนำมาใช้ใน warehouse ที่มาการวาง design เป็น rack ทรงสูง 4-7 เมตรและจะเหมาะกับการ เคลื่อนย้ายสินค้าที่มีน้ำหนักมากและต้องจัดเก็บสูง ๆ

ขนาด ของ fork lift ส่วนใหญ่จะเรียกตามน้ำหนักที่สามารถยกได้มากสุดเช่น
- fork lift 1 ตัน , 1.5 ตัน , 2 ตัน , 2.5 ตัน , 3 ตัน , 5 ตัน หรือ 10 ตันเป็นต้น

รถ forklift ที่จะนำมาบรรจุ ตู้ container ควรจะเป็นแบบ ไม่เกิน 3 ตัน เพราะถ้ามากกว่านี้ขนาดของรถจะใหญ่ จะไม่สามารถเข้าตู้เพื่อบรรจุสินค้าได้

ก่อนทำการเลือกเช่า fork lift ควรจะเลือกให้เหมาะสมกับงานโดยจะต้องมีหัวข้อในการเลือก พิจารณา ดังนี้

Ø ระยะของงาสูงสุด คือสารมารถที่จะยกสินค้าได้สูงสุดกี่เมตร
Ø น้ำหนักของสินค้าที่ยกได้
Ø แบบ Diesel หรือ gas แต่ปัจจุบันจะนิยมใช้ forklift ในแบบที่เป็น gas มากกว่าเพราะต้ค่าใช้จ่ายโดยรวมแล้วถูกกว่า
Ø บริการหลังการขาย หรือ maintenance service ส่วนใหญ่ forklift ที่ใช้ในงาน logistics ในหลายๆ โรงงานเองก็นิยมใช้เป็นแบบเช่า(ซะส่วนใหญ่ เนื่องจาก skill การซ่อมจะสู้ทางผู้จัดจำหน่ายตรงไม่ได้) และต้องทำสัญญาเช่ากันให้ชัดเจน เพราะถือว่า fork lift เองเป็น อุปกรณ์ที่สำคัญมาก ถ้า forklift เสีย งาน operation นส่วนนั้น ๆ ก็จะหยุดตามไปด้วย
Ø กรณีที่นำมาใช้ในการ load สินค้า ก็ควรจะ ระบุด้วยว่าเราจะ เลือก เสางาเป็น แบบไหน fix หรือ เลื่อนขึ้นลงได้
Ø กรณีที่นำมาใช้กับสินค้าที่มีขนาดต่างกันมาก มาก ก็ควรจะระบุลงไปว่า เป็นแบบงาสามารถ slide ได้และปรับได้
Free TextEditor
 

Create Date : 04 เมษายน 2552    
Last Update : 4 เมษายน 2552 18:21:17 น.
Counter : 231 Pageviews.  

Pallet Jack : เครื่องมือเครื่องใช้ใน warehouse สำหรบการขนย้าย

ที่มา : //logisticspro.blogspot.com/2009/04/pallet-jack-warehouse.html


Pallet Jack : เครื่องมือเครื่องใช้ใน warehouse สำหรบการขนย้าย
pallet jack หรือบางที่อาจจะเรียก pallet truck คือ อุปกรณ์อย่างหนึ่งใช้สำหรับทำการเคลื่อนย้ายสินค้าใน warehouse
ข้อดี คือ Pallet Jack
Ø จะมีความคล่องตัวสูงกว่า Forklift
Ø ราคาทั้งค่าเช่าและจัดซื้อจะมีราคาที่ถูกก่า Forklift

แต่ข้อเสียของ pallet jack ก็คือ
Ø Spec ของ pallet jack ที่ใช้ส่วนใหญ่จะไม่สามารถที่ จะ
Stack สินค้าได้และจะใช้แค่ทำงานภายในอาคาร เพราะล้อส่วนใหญ่ จะทำมาจาก ยูลีทีน จึงไม่สะดวกถ้าจะนำ pallet jack ไปใช้งานกลางแจ้งเพราะจะล้อจะสึกเร็ว
Ø ต้องมี stock Batteries สำรองไว้ เพื่อเปลี่ยนหลังจากการใช้งาน คืออาจจะต้องเช่า batteriesสำรองไว้สัก ก้อน 2 ก้อนและต้องมี แท่นชาร์ต batteries ไว้ในอาคารด้วย

ราคาค่าเช่าของ pallet jack จะอยู่ที่ หมื่นต้น ๆ ต่อเดือน ค่ะ ขึ้นอยู่ กับ spec ที่นำมาใช้งานคือน้ำหนักของสินค้าที่สามารถยกได้ , ยี่ห้อที่ใช้

Free TextEditor
 

Create Date : 04 เมษายน 2552    
Last Update : 4 เมษายน 2552 18:17:37 น.
Counter : 282 Pageviews.  

ยุทธสาตร์ Logistics ไทย:เส้นทางคุณ หมิงผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางการจัดส่ง Logistics Hub ของ Asia


ยุทธสาตร์ Logistics ไทย:เส้นทางคุณ หมิงผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางทางการจัดส่ง Logistics Hub ของ Asia ตะวันออก

: เส้นทางคุนหมิง- กรุงเทพ R3A เตรียมเปิดในวันชาติจีน2550

ที่มา : //logisticspro.blogspot.comผลจากการจัดงานสัมมนาเรื่อง “ความร่วมมือด้านโลจิสติกส์ระหว่างไทย-จีน” เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2550 ที่นครคุนหมิง จัดโดยกระทรวงพาณิชย์แห่งประเทศไทย และ The Chartered Institute of Logistics & Transport - China

งานในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมจากประเทศไทยกว่า 70 คน ทั้งจากกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม และผู้ประกอบการด้านโลจิสติกส์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2001 มณฑลยูนนานมีนโยบายที่จะทำให้มณฑลยูนนานเป็นเมืองท่าทางการค้าที่สำคัญที่จะเชื่อมโยงประเทศจีนกับประเทศต่าง ๆ ในเอเชียอาคเนย์ และเอเชียใต้ โดยได้เร่งพัฒนากรอบความร่วมมือต่าง ๆ อาทิ เขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน กรอบความร่วมมือบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง และ กรอบความร่วมมือ Pan Pearl River Delta (PPRD) พร้อมกับได้พัฒนาเส้นทางการคมนาคมทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เส้นทาง R3 เป็นหนึ่งในความสำเร็จที่เกิดจากความพยายามที่จะพัฒนาให้มณฑลยูนนานเป็นเมืองท่าที่สำคัญ ภายหลังที่เส้นทางนี้เปิดใช้จะทำให้ระยะเวลาการเดินทางจากนครคุนหมิงถึงกรุงเทพฯ ลดลงจาก 42 ชั่วโมง เหลือเพียง 20 ชั่วโมง


นายพิษณุ เหรียญมหาสาร รองปลัดกระทรวงพาณิชย์แห่งประเทศไทยได้กล่าวว่า มีบุคคลที่เกี่ยวข้องได้เปิดเผยว่าเส้นทาง R3 จะเปิดใช้ในวันชาติจีนปีนี้ หรือวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 2007การสัมมนาในครั้งนี้ได้มีการหารือกันเรื่องนโยบายและกฎระเบียบด้านพิธีการศุลกากร โดยดร. มนตรี ศรีนราวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร กระทรวงคมนาคมแห่งประเทศไทยได้กล่าวว่า หากประเทศจีน ลาว พม่า และไทยไม่มีการกำหนดนโยบายและกฎระเบียบด้านพิธีศุลกากรร่วมกัน จะก่อให้เกิดปัญหาเรื่องสินค้าค้างบริเวณชายแดน


เนื่องจากปัจจุบันแต่ละประเทศยังมีนโยบายและกฎระเบียบด้านพิธีการศุลกากรที่แตกต่างกัน ในขณะที่นายหวาง เต๋อหรง (Wang Derong) รองประธานบริหารกลุ่มการคมนาคมขนส่งแห่งประเทศจีนได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ประเด็นที่สำคัญในขณะนี้คือเราจะจัดการและใช้ประโยชน์จากเส้นทางเส้นนี้ได้อย่างไรบ้าง ทำอย่างไรให้ต้นทุนค่าขนส่ง และค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ในการใช้เส้นทางเส้นนี้ต่ำสุด การเจรจาหาข้อตกลงร่วมกันระหว่าง 4 ประเทศเรื่องนโยบายและกฎระเบียบด้านพิธีการศุลกากรจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นนายเกริกไกร จีระแพทย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้กล่าวในงานสัมมนาในครั้งนี้ว่าเมื่อเส้นทาง R3 นี้เปิดใช้จะทำให้การค้าระหว่างไทยและจีนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากในอดีตการขนส่งสินค้าโดยเส้นทางแม่น้ำโขงจากตอนใต้ของจีนไปถึงภาคเหนือของไทยไม่ค่อยสะดวก แม้ว่าระยะเวลาการขนส่งจากจีนไปไทยนั้นจะใช้เวลาเพียง 1 วัน แต่หากเดินทางจากไทยมาจีนจะต้องใช้เวลาถึง 3 วัน เมื่อเส้นทางดังกล่าวนี้เปิดใช้จะทำให้ประสิทธิภาพการขนส่งดีขึ้น และมีต้นทุนที่ต่ำลง อย่างไรก็ตาม ภาครัฐที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องศึกษา พร้อมทั้งหาทางป้องกันและแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากเปิดใช้เส้นทางนี้ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องพิธีการศุลกากรและการตรวจสอบสินค้า ควรให้มีการตรวจสอบสินค้าเพียงครั้งเดียว แทนการตรวจสอบสินค้าในทุกจุดเขตชายแดนของประเทศที่เกี่ยวข้อง


ปัจจุบันการพัฒนาการค้าในบริเวณนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ดังนั้นนอกจากการพัฒนาเส้นทางคมนาคมทางบกแล้ว การพัฒนาการคมนาคมทางอากาศ ทางรถไฟ และทางน้ำก็เป็นสิ่งเป็น ในขณะนี้องค์กรที่เกี่ยวข้องของประเทศไทยได้เริ่มก่อตั้งศูนย์ค้าปลีกสินค้าไทยในประเทศจีนที่คุนหมิง (มณฑลยูนนาน) จงซาน (มณฑลกวางตุ้ง) เซี่ยงไฮ้ หนานหนิง (เขตปกครองตนเองกวางสีจ้วง) และเฉิงตู (มณฑลเสฉวน)


ดร. มนตรี ศรีนราวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร กระทรวงคมนาคมแห่งประเทศไทย ยังได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเส้นทาง R3 ว่าการใช้ประโยชน์จากเส้นทางสายนี้ไม่ควรจำกัดเฉพาะเพื่อการค้ากับประเทศในบริเวณนี้ แต่สามารถขยายให้เกิดการค้ากับประเทศที่อื่น ๆ คือจีนสามารถใช้เส้นทางสายนี้เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าจีนไปยังทวีปแอฟริกา และทวีปยุโรป ขณะเดียวกันสินค้าจากทวีปทั้ง 2 ยังสามารถขนส่งเข้ามาจีนได้โดยใช้เส้นทางสายนี้ นอกจากนี้ในงานสัมมนาครั้งนี้ยังได้มีการลงนามความร่วมมือด้านโลจิสติกส์ระหว่าง The Chartered Institute of Logistics & Transport – China และสมาพันธ์โลจิสติกส์แห่งประเทศไทย


เร่งก่อสร้าง(R3a) คืบหน้า ใกล้เสร็จสมบูรณ์ 100%


นายวรงค์ วงศ์วรกุล กรรมการผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัด แพร่ธำรงวิทย์ หนึ่งในกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างเส้นทางสาย R3 หรือที่เรียกกันติดปากว่า ถนน R3a จากเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว-บ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ระยะทาง 250 กิโลเมตร (กม.) เปิดเผยว่า หจก.แพร่ธำรงวิทย์ ได้ร่วมกับบริษัทน้ำทา ก่อสร้าง จำกัด ของนายคำเพิง ทองซะบา กลุ่มผู้รับเหมาท้องถิ่นของสปป.ลาว เข้าประมูลโครงการรับเหมาก่อสร้างเส้นทางช่วงเมืองห้วยทราย-เวียงภูคา แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ระยะทาง 84 กม.และเส้นทางในตัวเมืองบ่อแก้ว-ถนนเลี่ยงเมืองอีก 15 กม. มูลค่ารวมทั้งสิ้นกว่า 1,086 ล้านบาท

ทั้งนี้ ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนกันยายน 2547 - มิถุนายน 2550 รวมระยะเวลา 33 เดือน ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ส่วนของถนน R3a ตลอดทั้งสาย ภายใต้การสนับสนุนด้านงบประมาณจากสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (สพพ.)ล่าสุดขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปแล้ว 93% เหลือเพียงงานตีเส้นจราจร-ติดตั้งป้ายสัญญาณจราจร ตลอดทั้งสาย และงานบดอัด-ลาดแอสฟัลต์ อีกประมาณ 20 กม.เท่านั้น เชื่อว่าภายในวันที่ 20 พฤษภาคม 50 จะเสร็จสมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม ได้มีการขยายอายุสัญญาออกไปอีก 10 เดือน เพื่อปรับระดับความลาดชันของเส้นทาง ที่บางจุดมีความชัน 13% เพื่อให้มีความลาดชันไม่เกิน 10%ตลอดทั้งสาย ตามที่บริษัทที่ปรึกษากำหนด ซึ่งในส่วนนี้ หจก.แพร่ธำรงวิทย์ คาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 6-8 เดือน โดยเชื่อว่าโครงการปรับปรุงถนนในช่วงที่อยู่ในความรับผิดชอบจะเสร็จสมบูรณ์ 100%ภายในเดือนตุลาคม 2550 นี้อย่างแน่นอน


ขณะที่ถนน R3a ช่วงที่ 2 จาก กม.ที่ 84-260.8 (เวียงภูคา แขวงบ่อแก้ว-บ้าน Nam Lung แขวงหลวงน้ำทา) ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ที่บริษัท นวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างนั้น จากการสำรวจของ “ผู้จัดการ” พบว่า จนถึงขณะนี้การก่อสร้างเกือบเสร็จสมบูรณ์เช่นกัน เหลือเพียงระยะสุดท้ายที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการตัดเส้นทาง บดอัด ลาดยาง อีกประมาณ 20 กม. โดยถนนช่วงนี้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2547 สิ้นสุดมีนาคม 2550 แต่ก็ได้รับการขยายเวลาออกไปอีก 10 เดือนเพื่อปรับระดับความลาดชันไม่ให้เกิน 10%


ส่วนถนนช่วงที่ 3 หรือแพกเกจ C ที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาลจีน จากบ้าน Nam Lung-บ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา (ชายแดน สปป.ลาว-จีน) หรือจาก กม.160.8 - 228.3 ที่กลุ่มผู้รับเหมาจากจีน เข้ามาดำเนินการตั้งแต่เดือนเมษายน 2547 เสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2549 ซึ่งนายพมเมือง มอนจันดี รองหัวหน้าแผนกขัวทาง แขวงหลวงน้ำทา บอกว่า เดิมถนนช่วงนี้จะสิ้นสุดระยะเวลารับประกัน และทำพิธีส่งมอบให้แก่สปป.ลาวในเดือนนี้ (พฤษภาคม 2550) อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาล สปป.ลาว ได้ขอให้จีน ขยายเวลารับประกันโครงการออกไปอีก 1 ปี หรือกำหนดรับมอบ-สิ้นสุดเวลารับประกันในเดือนพฤษภาคม 2551


รองหัวหน้าแผนกขัวทาง แขวงหลวงน้ำทา บอกว่า หากถนนเส้นนี้เสร็จสมบูรณ์ทั้ง 3 ช่วง จะทำให้การเดินทางจากเมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว (ชายแดนติดกับ อ.เชียงของ จ.เชียงราย-เมืองบ่อเต็น แขวงหลวงน้ำทา ติดกับ Mahan เขตเมืองลา สิบสองปันนา มณฑลหยุนหนัน จีน) ใช้เวลาเดินทางเพียง 5-6 ชั่วโมงเท่านั้น จากเดิมที่ต้องใช้เวลา 1-2 วัน ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้เกิดกิจกรรมการขนส่งทั้งสินค้า-คนอย่างคึกคักแน่นอน

ขณะที่นายอมรพันธุ์ นิมานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย บอกว่า หลังจากถนน R3a เสร็จสมบูรณ์ในปีนี้ ก็จะเชื่อมต่อกับสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่ 4 ภายใต้งบประมาณ 1,600 ล้านบาท ที่ไทย-จีน ตกลงที่จะสนับสนุนฝ่ายละ 50% ซึ่งขณะนี้ได้กำหนดจุดก่อสร้างแล้วโดยฝั่ง สปป.ลาว จะอยู่ที่บริเวณบ้านดอนขี้นก (กม.9) เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว ฝั่งไทยจะอยู่บริเวณบ้านดอนมหาวัน ต.ศรีดอนชัย อ.เชียงของ จ.เชียงราย ห่างจากตัวเมืองเชียงของประมาณ 10 กม.เศษ ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2553 โดยประมาณ

ผู้ว่าฯ เชียงราย บอกอีกว่า หากสะพานแห่งนี้แล้วเสร็จ เชื่อมต่อเข้ากับถนน R3a จะทำให้การค้าชายแดนที่เชียงของ คึกคักขึ้นอย่างมาก เพราะจีนมุ่งที่จะขนส่งสินค้าตามถนนR 3 a อันเป็นถนนเชื่อมคุนหมิง-กรุงเทพฯ ขณะที่จังหวัดเชียงรายจะผลักดันให้มีการพัฒนาระบบการค้าที่เชียงของขนานใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องการเพิ่มจำนวนแพขนานยนต์เพื่อสนับสนุนการขนส่งสินค้าชายแดนที่มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ระหว่างที่สะพานยังก่อสร้างไม่เสร็จ รวมทั้งการพัฒนาโกดังสินค้า ระบบลอจิสติกส์ต่างๆ เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต ไปพร้อมๆ กันด้วย


นอกจากนี้สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ก็มีโครงการจะสร้างศูนย์ราชการบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำโขงไว้แล้ว ส่วนถนนในจังหวัดที่จะเชื่อมกับถนนและสะพาน ก็มีโครงการก่อสร้างถนน 4 ช่องทางจราจร จากอำเภอเมืองเชียงราย-เชียงของ โดยแบ่งเป็น 2 ตอน ตอนแรกจากบ้านหัวดอย อำเภอเมือง ไปยังบ้านต้า อ.ขุนตาล ใช้งบประมาณปี 2550 และจากบ้านต้าไปจนถึงเชียงของ จะเป็นงบฯผูกพันในปีต่อไป


สำหรับการค้าชายแดนที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย เดิมมีมูลค่าการค้ารวมปีละประมาณ 700-800 ล้านบาท แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ มูลค่าการค้าได้ขยายตัวต่อเนื่อง เมื่อในปีงบประมาณ 2549 มีมูลค่าทั้งสิ้นเกือบ 2,000 ล้านบาท โดยแยกเป็นการส่งออกประมาณ 1,500 ล้านบาท และนำเข้าประมาณ 500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 48 ถึง 30% ทั้งภาครัฐและเอกชนของจังหวัดเชียงรายเชื่อว่า การค้าด้านนี้จะขยายตัวแบบทวีคูณทันทีที่ถนน R3a เสร็จ

Free TextEditor
 

Create Date : 02 เมษายน 2552    
Last Update : 2 เมษายน 2552 9:52:14 น.
Counter : 158 Pageviews.  

Truck Loading Software สำหรับคนที่ทำงานด้านขนส่ง

ที่มา : //logisticspro.blogspot.com/2009/02/program-container-truck-loading-plan_27.html

program ที่ช่วยในการคำนวณรถให้พอดีกับการจัดส่งสินค้าหรือตู้ container ( truck loading plan, container loading plan )

program การคำนวณขนาดรถกับให้เหมาะกับสินค้าต่างๆ (loading plan)ในการบริหารจัดการ การจัดส่ง ( Transportation management ) หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า Truck loading plan หรือ loading layout การวางสินค้าในรถจุดประสงค์ที่ต้องมีการคำนวณก็คือ ทำไมต้องเอา program เหล่านี้ มาใช้ :
concept ง่ายๆของงาน logistics กับ supplychain ก็คือ ถูก ประหยัด ง่าย เร็ว สะดวก เร็ว และถูกต้อง

ดังนั้น โปรแกรมที่ช่วยคำนวณขนาดรถให้ จึงมีประโยชน์ดังนี้
1.เราสามรถจัดหารถหรือเลือกขนาดตู้ container ให้เหมาะสมกับการจัดส่ง : Save costs
2.สามารถออกแบบการวางสินค้าในรถได้
3.สามารถนำ layout นี้ ไปให้คนรถหรือทางคนจัดของให้สามารถวางตาม layout ของเราเพื่อป้องกันความเสียหายของสินค้าในระหว่างจัดส่ง เพราะสินค้าบางอย่างไม่สามารถวางซ้อนกันได้ หรือ ควรจะจัดวางเฉพาะด้านหน้าของรถบรรทุกเท่านั้น
4.สามารถออกแบบเส้นทางให้ประหยัดเวลาได้
5.สามารถประเมินค่าใช้จ่าย คร่าวๆ ในการวิ่งรถได้
6.ง่ายต่อการนำไปทำ qoutation ให้ลูกค้าในเรื่องค่ารถ ในเมื่อเราทราบค่าใช้จ่ายแล้วบวก margin เข้าไปก็จบเรื่อง :)

ส่วนวิธีการนำ program ตัวนี้มาใช้ก็ตามนี้เลยค่ะ

1) ไปที่ //www.softtruck.com/Container_Loading_Software_download.htm load ซึ่งเป็น free transports software มาใช้
2) Install software
3) เริ่มต้นใช้งาน โดยการ click ที่ไอคอน

4) เลือกที่ sheet Trck Size โดยอาจจะเลือกจากรายการเดิมที่มี อยู่ก่อนแล้ว ส่วนใหญ่เนื่องจากข้อมูลที่มีอยู่ในตัวโปรแกรมจะระบุขนาดรถที่เป็น Size ที่ใช้ในต่างประเทศ จึง แนะนำให้เพิ่มรายการประเภทรถและขนาดกว้าง ยาว สูงของตัวรถให้เพิ่มจากข้อมูลเดิม โดยการ key เข้าไปตรงๆที่ แถวด้านล่าง โดยระบุขนาดความยาวของรถ ขนาดความยาวที่สามารถใช้ได้จริง , ขนาดความกว้างของรถประเภทนั้น ขนาดความกว้างที่สามารถใช้ได้จริง, ขนาดความสูงของรถ ขนาดความสูงที่ใช้ได้จริง หน่วยเป็น cm ค่ะ

พอเพิ่มรายการเข้าไปแล้วเราก็click > เลือกรถประเภทนั้นในการ loading truck , หรือ container
จากตัวอย่าง เลือกประเภทรถเป็น 6 ล้อใหญ่
2.ใส่ค่าขนาดของสินค้าที่จะบรรจุ โดยการ import มาจาก excel โดยทำการ click เลือก
file>easy import form excel or database
3. ใส่ข้อมูลสินค้า หรือ จำนวนกล่องสินค้า
length : ยาว cm

width : กว้าง cm

height :สูง cm

Qty: จำนวน

Part no/Part ID: รหัสของสินค้า

Description: รายละเอียดสินค้า

Orientations Allowed : การเข้าถึงสินค้า 2 ทาง, 4 ทาง, 6 ทาง

max can stack : จำนวนสินค้ามากสุดที่ซ้อนเทินได้
botton only : สินค้าประเภทนี้ให้วางได้เฉพาะด้านล่าง ใช่ หรือ ไม่ (ตอบ yes or no)

พอเรา key ข้อมูลเสร็จก็กด ปุ่ม"Submit and Close " ด้านบนซ้ายข้อมูลที่เรา key ไปทั้งหมดก็จะไปอยู่ที่หน้าโปรมแกรม ( truck loading software )
4. click มาที่ sheet "Load Truck"
Click ปุ่ม load first Truck กรอบซ้ายมือด้านล่าง โปรแกรมก็จะทำการคำนวณการใช้รถให้พร้อม layout การ load สินค้า


โปรแกรม ก็จะทำการ คำนวณ เป็น % การใช้งานของตู้ container หรือของรถ , loading layout และ จำนวนกล่องหรือสินค้าที่เหลือหลังจาก load รถคันที่ 1 แล้วหลังจากนั้นถ้าเราอยากทราบว่าสินค้าที่เหลือจะload ต่อไปยังไงก็ให้ click ที่ปุ่ม Load Next Truck แล้วโปรมแกรมก็จะคำนวนคันต่อไปให้

นอกจากนี้ตัว โปรแกรมยังอนุญาติให้เรา set up เงื่อนไขต่างๆในการบรรจุสินค้าด้วย 


ก็ถือว่าเป็นโปรแกรม การโหลดสินค้า Loading Software ที่ใช้งานง่าย ตัวหนึ่ง :) แถมยังให้ทดลองใช้ได้ฟรี ตั้งหลายเดือน แน่ะ คริ คริ ชอบ...ชอบ ของฟรีและดีด้วย


 


 


 


 


 


 Free TextEditor
 

Create Date : 23 มีนาคม 2552    
Last Update : 25 มีนาคม 2552 10:20:54 น.
Counter : 295 Pageviews.  

1  2  

logisticspro
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add logisticspro's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.