โลกไกลบ้าน ชีวิตนักเรียนทุนรัฐบาลไทยในอเมริกา
Group Blog
 
All Blogs
 

★ ★ ★ต อ บ ค ำ ถ า ม >>>>> การศึกษาในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยทุนรัฐบาล★ ★ ★

บล็อกนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคุณ Be Happy ja เป็นพิเศษเลยครับ จะมาตอบคำถามสามข้อที่ได้ถามไว้
และให้น้องๆที่สนใจอยากศึกษาต่อที่อเมริกาได้เอาไว้เป็นความรู้ด้วยนะครับ

1. กว่าจะมาเป็นนักเรียนทุนไทยในอเมริกา(อยากรู้กว่าจะได้ทุนมาเจ้าของบล็อกต้องเตรียมตัวอะไรบ้างค่ะ)
ตอนนั้น ม.หกครับ ก็เตรียมสอบเอ็นท์ สอบตรง และก็อะไรต่างๆมากมาย ทุนรัฐบาลระดับปริญญาตรีก็จะมีหลายทุนนะครับ เดี๋ยวจะเขียนอธิบายไว้ให้ในตอนที่ 7

2. ชีวิตนักเรียนทุนไทยในอเมริกา-โลกของการเรียน (อยากรู้ว่าการเล่าเรียนในมหาลัยที่โน้นค่ะ)
นักเรียนทุนแต่ละคนก็มีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษ ไหวพริบ หรือ ความเชี่ยงชาญทางสาขาที่ตนเรียนแตกต่างกัน เราแต่ละคนก็จะเจอประสบการณ์ที่แตกต่างกันไปคนละแบบ ตอนมาที่นี่ใหม่ๆ ภาษาอังกฤษผมยังใช้งานไม่ได้เลยครับ แล้วมาอยู่ในโรงเรียนที่มีความเข้มข้นทางวิชาการพอสมควรทีเดัยว ก็เลยเจอเรื่องแย่ๆอะไรต่างๆมากมาย แล้วยิ่งเรามาในนามนักเรียนทุนด้วย คนเค้าก็หวังไว้เยอะครับ หวังดีก็มี หวังร้ายก็มี ผมได้ดำเนินเรื่องไกล้ถึงตอนนั้นแล้วครับ เดี๋ยวจะถ่ายทอดจากเหตุการณ์จริงเลย อดใจรอหน่อยนะครับ

3. ชีวิตนักเรียนทุนไทยในอเมริกา-โลกไกลบ้าน (อยากรู้การเอาตัวรอดที่อมริกาค่ะ)
เรื่องนี้อธิบายกันหน้านึงคงไม่จบ เพราะว่าแต่ละช่วงเวลา แต่ละสังคม เราต้องเจอปัญหาต่างกัน ดังนั้นการแก้ปัญหา การเอาตัวรอดก็แตกต่างกันไป เช่น ตอนไป Prep school ทุกคนจะคาดหวังว่าเราจะเป็นคนที่เก่งมาก เพราะว่ารุ่นพี่ๆเค้าทำชื่อเสียงไว้ดี เค้าจะมองเราว่าเป็นเด็กดี เด็กขยัน ทั้งอาจารย์ ทั้งเด็กนักเรียน จะสนใจความเคลื่อนไหวของเรามาก พอเข้ามหาลัย ซึ่งกว้างมาก ใหญ่มาก คนเยอะมาก และเราก็ไม่ได้เก่งที่สุด เพราะมีหลายคณะ หลายกิจกรรมเหลือเกิน ฉะนั้น เราจึงเป็นคล้ายๆกับน้ำหยดนึงในมหาสมุทร คือไม่มีใครมาเอาโน่นเอานี่มาให้เรา หรือว่าบอกว่าเราต้องทำอะไร เราต้องเรียนเอง รู้เอง หาเพื่อนเอง หาที่ปรึกษาเอง ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องสานสัมพันธ์กับกลุ่มคนไทยในมหาลัยที่เราอยู่ไปพร้อมกันด้วย เดี๋ยวรายละเอียดจะแทรกไว้ไปเรื่อยๆนะครับ

คุณอาจแอบคิดในใจว่า ตอบคำถามทั้งสามข้อ เม้มจังเลย จริงๆแล้วมีเหตุผลอยู่ครับ คือ ก่อนมาที่นี้ ผมก็ซื้อหนังสือการเตรียมตัวศึกษาในอเมริกามาอ่าน และก็มีนักเรียนทุนรุ่นพี่แจกเอกสารอบรม เหมือนกับเป็นเลคเชอร์ อะไรประมาณนั้น แต่ผมก็อ่านไปก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอกครับ เพราะว่าเราไม่เห็นภาพว่า มันจะมาเกี่ยวกับเราจริงๆจังๆยังไง อ่านไปหลับไป แต่พอเรามาเจอเข้าจริง ถึงรู้ว่ามันสำคัญยังไง อะไรบ้างที่สำคัญ อะไรบ้างที่ควรรู้ และเอาไปใช้ตอนไหน ยังไง แล้วผมจะพยายามสอดแทรกความรู้ที่จำเป็นไว้ พร้อมทั้งทักษะการเอาตัวรอด และอะไรต่างๆไว้เรื่อยๆนะครับ เช่น ตอนที่ 1 พูดเรื่องทั่วๆไปก่อน เช่นดินฟ้าอากาศ อาคารบ้านเรือน ตอนที่ 2 ก้พูดถึงระบบโรงเรียน ม.ปลายที่นี่ ตอนต่อไปก็จะพูดเรื่องห้องน้ำ เรื่องอาหารการกิน อาจจะมีแทรกภาษาอังกฤษที่ควรรู้ไป หรือบทเรียนที่ผมได้รับ ทักษะการเอาตัวรอด การใช้ชีวิตยังไงให้มีความสุขบนโลกไกลบ้าน ถ้ามีเวลา ผมจะทำตารางแยกไว้ให้ชัดเจนเลย หัวข้อก็จะเป็น ความรู้ทั่วไป ความรู้ด้านภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน ทักษะการเอาตัวรอด บทเรียนที่ได้รับ สรุปจากแต่ละตอนไปเลย ดีมั้ยครับ

ต้องขอบคุณคุณ Be Happy ja ด้วยนะครับ ที่จุดประกายตั้งคำถามขึ้นมา หลายปีที่แล้ว ผมยังไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไรเลยครับ พอมาอยู่ที่นี่ ถึงได้รู้ว่าตัวเองยังขาดอะไรอีกมากมาย แอบคิดอยู่บ่อยๆว่า ถ้าเรารู้ก่อนหน้านี้ ชีวิตเราคงจะไปไกลกว่านี้ ก็เลยอยากจะมาบอกคนอีกหลายๆที่ยังมีโอกาสอยู่ครับ ใครอยากส่งต่อความหวังดีไปให้คนข้างๆ ก็ยินดีนะครับ จะพยามโพสต์ทุกวัน อย่าเพิ่งหนีไปไหนกันนะครับ ใครมีคำถามอะไร ก็ยินดีนะครับ

ฝันให้ไกลไปให้ถึง - Bakery Love 1
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2551    
Last Update : 18 สิงหาคม 2551 13:01:45 น.
Counter : 213 Pageviews.  


Valentine's Month


 
ลูกคิดไกลบ้าน
Location :
กรุงเทพฯ United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นนักเรียนทุนรัฐบาลไทย กำลังเรียนปริญญาตรี คณะวิศวกรรมอยู่มหาลัยแห่งหนึ่งที่อเมริกาครับ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ
Friends' blogs
[Add ลูกคิดไกลบ้าน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.