สำคัญ* การเก็บรักษาอาหารเสริมและวิตามิน
ปกติ วิตามินหรืออาหารเสริมจะมีกำหนดวันผลิตและวันหมดอายุ ถ้าเกิดไม่มีวันหมดอายุบนฉลาก ให้ดูว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแข็ง เช่น ยาเม็ด แคปซูล หรือยาผง มีอายุไม่เกิน 5 ปี ส่วนผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลว มีอายุ 2-3 ปี นับจากวันที่ผลิต หากเก็บในบรรจุภัณฑ์ดั้งเดิมที่ซื้อมา และเก็บในสภาวะที่กำหนด

(สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เป็นของแข็ง )
ถ้าฉลากระบุให้เก็บในอุณหภูมิต่ำกว่า 30 องศาเซลเซียส ให้ปฏิบัติตามข้อแนะนำบนฉลาก จะไว้ในห้องแอร์ หรือในตู้เย็นก็ได้
แต่ถ้าใครคิดจะเก็บในตู้เย็น มีข้อแม้ว่า !!
- ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นแล้ว ไม่ควรนำออกจากตู้เย็น เพราะเมื่อเจออุณภูมิที่สูงกว่า ความเย็นจะแปรสภาพเป็นความชื้น ทำให้ยาเสื่อมคุณภาพ
- ควรใส่ซองกันชื้นไว้ในขวดยาแต่หากไม่ได้ระบุ การเก็บรักษาวิตามิน อาหารเสริมมาให้ มีหลักการดังนี้

- เก็บให้พ้นแสง (Keep away from direct sunlight.) ยา วิตามิน และอาหารเสริม ปัจจุบันมักถูกบรรจุอยู่ในแผง หรือขวดที่ป้องกันแสงได้ ไม่ว่าจะเป็นแผง foil ทึบ ขวดพลาสติกทึบแสง หรือขวดสีชา แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรวางไว้ให้โดนแสงส่องโดยตรง ควรเก็บในตู้มีฝาทึบ เนื่องจากแสงสามารถเร่งปฏิกิริยาเคมี ก่อให้เกิดการเสื่อมของสารสำคัญได้

- เก็บในที่เย็นและแห้ง (Store in a cool and dry place.) ในประเทศไทยซึ่งเป็นเมืองร้อนชื้น ถ้าวางผลิตภัณฑ์ไว้ในตู้ธรรมดา แดดส่องไม่ถึง อุณหภูมิน่าจะราวๆ 25-32 องศาเซลเซียส ซึ่งก็ไม่สูงเกินไป ส่วนการเก็บผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในตู้เย็นซึ่งโดยทั่วไปมีอุณหภูมิ 2-8 องศงเซลเซียส หากผลิตภัณฑ์เป็นของแข็ง ไม่น่ามีปัญหาเรื่องอุณหภูมิ แต่น่าเป็นห่วงเรื่องความชื้นในตู้เย็นที่จะแทรกซึมลงไปในผลิตภัณฑ์ ควรบรรจุในภาชนะที่ป้องกันอากาศและความชื้นได้ เมื่อใช้แล้วควรปิดฝาให้สนิททุกครั้ง ไม่ควรแบ่งบรรจุเอง และไม่ควรเก็บไว้ในสถานที่ที่มีความชื้นมาก ไม่ว่าจะเป็นในครัว หรือในห้องน้ำ ซึ่งมีความร้อนและความชื้นสูง ทุกครั้งที่เปิดฝา ความชื้นจะเข้าไปในขวด ทำให้เกิดการเสื่อมสลายของยา วิตามิน หรืออาหารเสริมได้เช่นกัน

การเสื่อมสลายของสารสำคัญในผลิตภัณฑ์วิตามิน และอาหารเสริม อาจมิได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ แต่ทำให้ไม่ได้ผลในการกิน เรียกว่าเสียเงินไปแล้ว เอากลับบ้านมาเก็บรักษาไม่ถูกต้อง กินไป ก็เสียเงินเปล่าประโยชน์


ขอขอบคุณ pleasehealth.com และ อ.ภญ.หรรษา มหามงคลเพิ่มเติม

- อย่าเก็บวิตามินในตู้ครัว เพราะครัวส่วนใหญ่จะอากาศร้อนหรือเจอความร้อนจากอุปกรณ์ครัว ท่องให้ขึ้นใจเพราะวิตามินไม่ชอบความร้อน หรือบรรดานักเดินทางอย่าเอาวิตามินใส่ในกระเป๋าเดินทางใหญ่แล้วเช็คขึ้นเครื่อง เพราะห้องที่เก็บกระเป๋าเดินทางอุณหภูมิสูงเกินไป


- อย่าใส่วิตามินต่างชนิดกันในกล่องเดียวกัน เช่น น้ำมันปลาที่มีความชื้นสูง เมื่อไปวางกับแคลเซี่ยมที่ไม่ต้องการความชื้น จะทำให้คุณค่าของทั้งสองออย่างลดลง

- สำหรับการเดินทางไกลไม่กี่วัน ใส่วิตามินชนิดใกล้เคียงกันได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องมีทริปที่ยาวกว่าสองอาทิตย์ ควรใส่ทั้งขวดไปดีกว่า เพื่อคุณภาพที่ดี

- วิตามินหมดอายุ ต้องทิ้งทันที อย่าเสียดาย เพราะวิตามินที่หมดอายุอาจกลายเป็นพิษต่อร่างกายได้
Create Date : 21 มีนาคม 2555
Last Update : 21 มีนาคม 2555 16:13:32 น.
Counter : 8592 Pageviews.

2 comment

ชอบนับหนึ่ง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]I got a boy


Website counter