LIVERPOOK
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
วันหนึ่ง...
อยากมีสำนักพิมพ์
เป็นของตัวเอง
วันนี้.. ใช้ Blog ไปก่อน.....
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add LIVERPOOK's blog to your web]
Links
 

 

หนึ่งเดือน...ต่อมา


หลังจาก 23 ต.ค. เวลาผ่านมาหนึ่งเดือน.......

กลับมาที่ ๆ เมื่อเดือนที่แล้วก่อนเข้าโรงพยาบาล แต่วันนี้มีเพิ่มมาหนึ่งคนน้องมุก พี่สาวคนโต โตขึ้นทันทีที่มีน้อง


ถัดมาไม่กี่วันก็เป็นวันเกิดของแม่น้องมุก เป่าเค้กกันอยู่ 4 คน


ผ่านมาแล้วหนึ่งเดือน เหลืออีก 10 เดือน น้องมุก น้องมีล ก็จะได้กลับบ้านแล้ว

 

Create Date : 02 ธันวาคม 2550    
Last Update : 2 ธันวาคม 2550 15:57:41 น.
Counter : 296 Pageviews.  

The Baby Vina

ขอเล่าเรื่องวันคลอดเด็กหญิงวีณา แบบยาว ๆ


รูปหล่อ ร.5 ในวัดป่าธรรมชาติ วัดไทยอีกแห่งในแอลเอ ในเขตเมือง เวส โควีน่า ซึ่งเป็นทางผ่านไปยังคลีนิกของคุณหมอ ที่ต้องไปตรวจท้องตามวงรอบปกติในวันที่ 23 ต.ค. เดิมทีหมอนัดวันที่ 25 แต่ว่าวันที่ 23 เป็นวันหยุดไทย (ฝรั่งไม่หยุด) ก็เลยขอคุณหมอเลื่อนมาตรวจวันนี้แทนจะได้ไม่ต้องขาดงาน และวันนั้นก็ได้เอากระเป๋าของใช้จำเป็นของพวกเราสามคนขึ้นรถไว้ด้วย ตั้งใจไว้ว่าหลังวันที่ 20 ต.ค. จะเก็บของจำเป็นไว้บนรถ พร้อมที่จะออกตัวทันทีเมื่อเจ็บท้องคลอด เตรียมตัวตามตำราเป๊ะ


วันนั้นมีผู้คนมาสักการะ “พระปิยะมหาราช” กันเยอะทีเดียว สามคนพ่อแม่ลูกเรา ก็ไปไหว้ท่านเพื่อขอพรด้วย แต่ไม่ได้ขอพรให้คลอดวันนั้น เพราะอายุท้องเพิ่งครบ 37 อาทิตย์พอดี มันเร็วเกินไป และเสี่ยงด้วย
ที่คลีนิก คุณหมอก็ตรวจปกติ ดีทุกอย่าง แต่ตอนมอนิเตอร์นี่ เด็กในท้องดิ้นนานกว่า 5 นาที จนตัวจับคลื่นที่ท้องลื่นหลุดหลายรอบ และมีอาการท้องแข็ง ก็เลยบอกคุณหมอ คุณหมอก็ทำการแสกนให้ทันที ทั้ง ๆ ที่กำลังจะกลับบ้านอยู่แล้ว หมอบอกว่ามีคอนแทร็ก ก็เลยขอตรวจภายในเพื่อหาความน่าจะเป็นของการคลอดก่อนกำหนด เมื่อตรวจแล้วคุณหมอก็บอกให้มาตรวจที่โรงพยาบาล CITRUS VALLEY MEDICAL CENTER - QUEEN OF THE VALLEY CAMPUS ซึ่งได้มาลงทะเบียนไว้แล้ว ตามคำแนะนำคุณหมอ เพื่อที่วันคลอดจะได้ไม่ต้องมานั่งกรอกข้อมูลหลาย ๆ หน้ากระดาษ


ที่โรงพยาบาล ก็ถูกมอนิเตอร์อีกรอบประมาณหนึ่งชั่วโมงได้ เบื้องต้นพยาบาลบอกว่าปากมดลูกยังเปิดไม่มากน่าจะกลับบ้านได้ ตอนที่นอนมอนิเตอร์อยู่นั้น นั้องมุก ก็ขึ้นไปนอนเล่นกับแม่ด้วย

การมอนิเตอร์นี่ เพื่อหาจำนวนการดิ้นของเด็กในช่วงเวลาหนึ่ง เข้าใจว่าถ้าหากดิ้นจำนวนหนึ่ง ก็แปลว่าเป็นสัญญาณการใกล้คลอด
น้องมุกรอนาน จนต้องออกมาวิ่งเล่นรอบ ๆ โรงพยาบาล เด็กไฮเปอร์นี่มันเดินไม่เป็นจริง ๆ วิ่งตลอด
ถึงตอนนี้ พยาบาลเปลี่ยนแผน บอกว่าคุณหมอจะผ่าคืนนี้ประมาณเที่ยงคืน ถึง หกโมงเช้าของพรุ่งนี้ เพราะว่ามีคนท้องรอคลอดอยู่อีก 3 – 4 ราย โดยคุณหมอให้เหตุผลว่า เด็กดิ้นบ่อย ท้องแข็งตัวบ่อย เกรงว่ามดลูกจะแตก เพราะว่าท้องที่แล้วผ่าออก ถ้ามดลูกแตก อันตรายกว่าคลอดก่อนกำหนด
ไอ้เราก็นึกในใจ รออีกสักอาทิตย์ก็ไม่ได้ ให้มันเกิน 37 สัปดาห์ก่อน เด็กจะได้พัฒนาได้เต็มที่ แต่เมื่อคุณหมอแนะนำมา ก็ต้องยอมรับอยู่แล้ว เอ้า ผ่าก็ผ่า ตอนนั้นมีความวิตกอยู่มาก เพราะหมอบอกว่าเด็กออกมาจะมีน้ำหนักน้อยและอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ไม่อยากนึกภาพเลย
ตัวแม่เค้ามีที่นอนแล้วคือโรงพยาบาล ส่วนเราสองพ่อลูก ต้องออกไปขับรถหาที่นอน ตั้งใจว่าจะนอนโรงแรม เพราะโรงพยาบาลกับบ้าน ห่างกัน 1 ชม. (ที่ความเร็ว 60 ไมล์/ชม.) ไม่อยากขับรถกลางคืน และเป็นห่วงแม่เด็ก เพราะไม่มีใครดูแลที่โรงพยาบาล มีแค่เราสามคนจริง ๆ
แผนเปลี่ยนอีกแล้ว คุณหมอสั่งให้ผ่าตอนประมาณสองทุ่มครึ่ง ก็ดีเหมือนกัน มองโลกในแง่ดี ถึงคลอดก่อนกำหนด แต่ก็ยังได้วันเกิดเป็นวันมงคล “วันปิยะมหาราช” มีสิ่งนี้เท่านั้นจริง ๆ ที่เป็นด้านดี

จริง ๆ แล้วที่นี่อนุญาตให้พ่อ หรือคนใกล้ชิดเข้าไปในห้องทำคลอดได้ แต่ห้ามเด็กเข้า ไม่มีคนดูแลน้องมุก เลยไม่ได้เข้าไปในห้องด้วย กะว่าจะถ่ายวีดีโอเหมือนในหนังสักหน่อย
เดินตามจับน้องมุก ที่วิ่งไปมาในชั้นหนึ่งของโรงพยาบาลได้ไม่นาน คุณหมอในชุดคลุมสีฟ้า ก็เดินมาหา(เพิ่งออกมาจากห้องผ่าตัดจริง ๆ ชุดยังไม่เปลี่ยนเลย) บอกว่า “แสดงความยินดีด้วย เด็กแข็งแรงดีไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ คุณแม่ก็ปลอดภัยดี” แล้วคุณหมอก็พาเดินไปดูแม่เด็กก่อน โดยคุณหมออุ้มน้องมุกให้ (จะได้เข้าไปในห้องพักฟื้นหลังผ่าตัดได้) น้องมุกไปเห็นแม่เค้าที่ฟื้นแล้ว แต่ยังไม่ได้สติ (เพราะโดนทั้งบล๊อกหลัง และวางยา ) ทำหน้าเจ็บแผล น้องมุกเริ่มสีหน้าไม่ดีแล้ว จากนั้นก็ไปดูเด็กที่ห้องเนิสเซอรี่ มีเด็กอยู่ 5-6 คน ร้องบ้าง หลับบ้าง
ตอนนี้แหละความลำบากเริ่มขึ้นแล้ว หลังจากกลับมาที่ชั้นหนึ่งอีกครั้ง เพราะต้องรอให้แม่เค้าพักฟื้นและรอดูอาการประมาณ 2 ชม. ถึงจะเข้าเยี่ยมได้อีกครั้ง คราวนี้น้องมุกเริ่มร้องให้ และบ่นว่า “Mommy hurt, Baby hurt” ทั้งร้องเสียงดัง ทั้งกรีดเสียงด้วย จนต้องพานั่งรถแล้วขับไปเรื่อย ๆ ให้สงบลง ตอนนี้หยุดร้อง แต่บ่นเหมือนเดิม สงสารลูกจริง ๆ ทำเราใจไม่ดีไปด้วย
กลับมาที่โรงพยาบาลอีกรอบ ตอนนี้แม่เด็กมารอที่ห้องพักฟื้นแล้ว น้องมุกได้เห็นแม่แล้ว เวลาก็ตกไปใกล้เที่ยงคืน พยาบาลเลยอนุญาตเป็นกรณีพิเศษให้ค้างคืนที่โรงพยาบาลได้ (ปกติห้ามเด็กค้างคืน) เพราะบอกเค้าไปว่า เราไม่มีญาติที่นี่ ไม่มีคนดูแลเด็ก และไม่มีคนเฝ้าคนไข้ บ้านก็อยู่ไกล เลยได้คะแนนสงสารจากพยาบาลที่ดู ๆ แล้ว น่าจะเป็นคนฟิลิปปินส์
เด็กอยู่ในห้องเนิสเซอรี่ ยังไม่ได้เห็นหน้าลูกแบบชัด ๆ เลย
วันนี้นอกจากความเหนื่อยที่ต้องลุ้นให้เด็กแข็งแรงแล้ว ที่หนักหนาก็ต้องรบกับน้องมุกนี่แหละ เหนื่อยจริง ๆ

เช้าวันต่อมาน้องมุกก็นั่งรอดูหน้าน้องสาวของเค้า เด็กคลอดก่อนกำหนด ทำให้ระบบการดูดนมยังไม่เข้าที่ กินแล้วสำรอกออกมา พยาบาลเลยเก็บไว้รอดูอาการหนึ่งคืน พอตอนเช้าก็เอามาให้แม่เค้า ดู ๆ แล้วที่นี่ไม่เน้นการให้นมแม่เท่าไหร่ สู้ศิริราชไม่ได้
นี่ไงน้องสาวของน้องมุก


น้องมุกเฝ้าแม่ทั้งวัน เล่นเกมส์บ้าง เล่นน้องบ้างสนุกไปเลยถัดจากวันผ่าตัดได้วันเดียว พอตกเย็น พยาบาลมาชวนให้แม่น้องมุกลุกเดิน โอ้โห ตอนน้องมุกนอนอยู่ 3 วันได้มั้ง นี่ทั้งผ่า ทั้งทำหมัน ให้แค่วันเดียว เค้าบอกว่าตามมาตรฐานแล้ว หลัง 12 ชม. คนไข้ต้องลุก

ดูหน้าชัด ๆ น้องวีน่า (ตั้งชื่อตามเมืองเกิด เวส โควีน่า เพื่อเป็นที่ระลึก) ภาษาอังกฤษ และภาษาไทย แปลได้ว่าเครื่องดนตรีสายชนิดหนึ่งคล้ายพิณ น่าจะเป็นภาษาสันสกฤต ตั้งชื่อเล่นให้สอดคล้องกับพี่สาวว่า “มีล” (Meal ถ้าสั่ง ฟอร์ มีล ก็จะได้เฟร้นไฟร์ และโค๊กด้วย พี่สาวเค้าชอบ)ทันทีที่น้องสาวออกมาดูโลก น้องมุกก็ดูโตเป็นสาวทันทีเลย

พอวันที่ 4 เค้าก็ให้ออกจากโรงพยาบาล พยาบาลคนส่งออก เป็นชาวอินโดฯ


กลับบ้านได้ไม่กี่วันก็ถึงเทศกาลฮาโลวีน น้องมุก เอ้ย พี่มุกก็ออกไปหลอกเอาขนมชาวบ้านเหมือนปีที่แล้วแต่ปีนี้เอามาเผื่อน้อง “มีล” ด้วย

 

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2550 12:38:08 น.
Counter : 905 Pageviews.  

หน้าร้อนที่แอลเอ

** หน้าร้อนที่แอลเอ **


…. ประมาณเดือน ก.ค.,ส.ค. ที่แอลเอ จะร้อนมาก ร้อนพอ ๆ กับกรุงเทพฯ เลย ตามสวนสาธารณะเค้าก็จะมีโซนที่จัดเป็นบ่อ ให้เด็ก ๆ เล่นน้ำ น้องมุกก็ไปเล่นกะเขาด้วย...


.. น้องมุกคงสงสัย ไอ้นี่ มันยังดำไม่พออีกเหรอ ถึ้งมานอนตากแดดอย่างนี้ อุ๊บ ลืมไป ตัวเองก็ใช่เล่น ผิวสีเหมือนก้านนนน


 

Create Date : 10 กันยายน 2550    
Last Update : 10 กันยายน 2550 6:21:44 น.
Counter : 290 Pageviews.  

DESCANSO

** สวน Descanso **


…. กลางเดือน เม.ย. ได้ข่าวว่าตามสวนดอกไม้จะมีดอกทิวลิปปลูกไว้ให้ดู จะไปสวนเดสแคนโซ อยู่ตีนเขาตอนเหนือของแอลเอ ขับรถประมาณ 1 ชม. ...เค้าจัดเรียนแบบสวนในที่ต่าง ๆ ทั่วโลก อย่างรูปนี้จัดเป็นสวนแบบหลายชาติ เช่น จีน ยุโรป
พักเติมน้ำที่สวนแบบแคลิฟอร์เนีย เอกลักษณ์เค้าก็มีต้นกระบองเพชร และต้นไม้ที่เห็นด้านหลัง 2 ต้นนั้นเรียก “โจชัว ทรี”
ถึงสวนญี่ปุ่นแล้ว
นี่ไม่รู้สวนแบบไหน เห็นดอกไม้สวยดี
เค้ามีรถลางขนาดเล็กแบบนี้ให้นั่งดูด้วยนะ ไม่ต้องเดิน
… นี่ไงดอกทิวลิป มีหลายสี แต่ผิดหวังตรงที่นึกว่าจะมีเป็นทุ่ง แต่นี่เค้ามีไม่กี่แปลงเอง แต่ก็ยังดีที่ได้ดู ไม่ต้องไปไกลถึงออสเตรเลีย

 

Create Date : 16 เมษายน 2550    
Last Update : 16 เมษายน 2550 5:22:48 น.
Counter : 284 Pageviews.  

น้องมุกไปดูหิมะตก ที่ Bigbear

** หิมะ ที่แคลิฟอร์เนียใต้ **


…. ที่แอลเอ ถ้าอยากดูหิมะตก ต้องขับรถเข้าไปทางตะวันออกประมาณ 2 ชม. ถึงจะเห็นหิมะตกสด ๆ เพราะที่นั่นเป็นภูเขาสูง
go to Bigbear เส้นทางก็คดเคี้ยว วนไปวนมา เล่นเอาน้องมุกเมารถไปเลย เค้าพยากรณ์อากาศว่าหิมะจะตก daddy ก็เลยโดดงานพาไปดูหิมะ ...หิมะที่เห็นอยู่นี่ เป็นหิมะเก่า ที่ตกตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้
นัดเข้าที่พัก ตอนบ่าย ๆ ก็เลยแวะเล่นหิมะเก่า มาเรื่อย ๆ
นี่ไง๊ ที่พักเราคืนนี้ เค้าเรียก Cabin เป็นบ้านหลังเล็ก ๆ (หลังใหญ่ก็มีแต่แพง)
พอตกกลางคืน หิมะก็ตกอย่างที่เค้าพยากรณ์ไว้จริง ๆ แต่ตกไม่มาก เค้าบอกตอนบ่ายจะตกอีก จะรอดู
…. แต่ตอนนี้ขอเล่นหิมะหน้า cabin ก่อนนะ นี่เป็นหิมะจริง ๆ สด ๆ ใหม่ ๆ ครั้งแรกในชีวิตของน้องมุกเลยนะ (ของพ่อกับแม่มันด้วย)
เพื่อให้ได้เห็นหิมะตก แบบหนัก ๆ Daddy จะพาขึ้นไปบนเขา เก็บภาพระหว่างทางมาฝาก
.. . ถึงแล้ว บนเขา หิมะจะหนากว่าด้านล่างเยอะเลย ตอนนี้หิมะตกนิดหน่อย
… ที่ขึ้นเขามาได้ ก็ด้วยเจ้า jeep คันนี้แหละ ขนาดขับสี่ล้อ ตอนขึ้นเขายังมีอาการปัดเล็กน้อย อ้อ เช่ามานะ รถน้องมุกขึ้นเขาไม่ไหวหรอก
.. หิมะเริ่มตกหนัก ประมาณ บ่าย ๆ ตามคำพยากรณ์จริง ๆ คงต้องรีบลงเขาแล้วละ เดี๋ยวหิมะเยอะ จะกลับบ้านไม่ได้
… ทริปดูหิมะตกคราวนี้ เสียตังค์ไปหลาย แต่ก็คุ้มค่า ได้เห็นหิมะตกทั้งกลางคืน และกลางวัน แถมตอนขับรถกลับบ้าน ช่วงที่อยู่บนเขา หิมะตกหนักตลอดทาง
เห็นไทยดำเค้าบอกให้คะแนนเต็มสิบเลย..

 

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2550 11:55:13 น.
Counter : 722 Pageviews.  

1  2  
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.