People like us know how to survive ….There's no point in living if you can't feel alive
Group Blog
 
All blogs
 

หยุด up date ไม่มีกำหนดคะ เนื่องจากไม่มีเวลาคะ

เจ้าของบล๊อกไม่ค่อยมีเวลามาอัพเดทข้อมูลมานานแล้ว
เลยขอบอกไว้หากใครเข้ามาสอบถามหรือเข้ามาหลังไมค์ คะ ไม่มีเวลาจริงๆเลยคะ เลยขอเว้นวรรคไว้สักระยะยาวแบบไม่มีกำหนด
คิดว่าข้อมูลที่เขียนไว้ก่อนหน้านี้คงเป็นประโยชน์กับน้องๆที่สนใจมาเรียนที่อังกฤษ เวลาผ่านไปกฏต่างๆก็อาจจะมีเปลี่ยนแปลงไปบ้าง เช่นเรื่องการทำงานของวีซ่านักเรียน
ยังไง ก็ไปหาข้อมูลอัพเดท กันละ
 

Create Date : 05 กรกฎาคม 2554    
Last Update : 5 กรกฎาคม 2554 4:00:33 น.
Counter : 539 Pageviews.  

กฎใหม่ๆมาเรื่่อยๆ ตามให้ทันนะ หากจะมาเรียนที่อังกฤษ

ช่วงนี้ไม่ค่อยสบายคะ ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาอัพบล๊อกนานแล้ว อ่านๆดูหลายคนถามมาแบบว่า ไม่หาข้อมูลเลย อันนี้น่าหยิกกันจริงๆ จะมาเรียนอังกฤษทั้งที่ เสียเงินก็ไม่ใช่น้อยๆ มันก็ควรหาข้อมูลกันบ้าง (ขอบ่นเถอะ จริงๆ) อย่างน้อยอ่านในบล๊อกที่พี่เขี่ย ..เอ้ย เขียนไว้หลายๆอัน ทั้งเรื่องกฎระเบียบวีซ่า งาน ค่าครองชีพ ความเป็นอยู่ อย่างน้อย มันก็น่าจะเป็นไอเดียในการวางแผนในการเดินทางหรือสมัครเรียนบ้างน่า....

พี่คงไม่สามารถตอบคำถามทุกๆคำถามได้เพราะ หากเป็นคำถามที่มีเขียนรายละเอียดไว้แล้วในบล๊อกก็จะไม่ขอตอบซ้ำๆ คะ เพราะอันนี้ก็ทำด้วยความปรารถดี ที่อยากแชร์์ประสบการณ์ รวบรวมความรู้ที่มี ให้กับคนหลังๆจะได้ประหยัดเวลา ใช้เวลาก็เยอะกว่าจะพิมพ์ (เพราะพิมพ์แบบจิ้ม) ไม่ได้กะตังค์อะไรเลยนะคะเนี่ย.....เอาละป้าบ่นมาพอแล้ว ขอเข้าเรื่อง เลยละ

วันนี้ มีเมลจากน้องถามมา เห็นว่าเป็นประโยชน์ก็ เลยขอเอามาลงไว้จะได้อ่านแชร์กันคะ

คำถามมีมาว่า – “พอดีเค้าไปอ่านใน Bloggang ของพี่รบกวนสอบถามเพิ่มเติมหน่อยนะค่ะ พอดีช่วงนี้ขอ visa student เปลี่ยนกฏอีกแว้ว จากเดิมภาษาตั้งอยู่ในระดับ Pre Inter ถึงสามารถขอวีซ่านักเรียนได้ มีกฏใหม่ออกมาว่าตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 53 จะต้องเป็น upper Inter เท่านั้นถึงจะได้ visa นักเรียน ซึ่งตัวเองภาษายังไม่ได้ดีเลิศเลอขนาดนั้น กลัวว่าจะสัมภาษณ์ตรง ตม ไม่ผ่านอะค่ะ..... ถ้าเราได้เป็น visa student visitor เนี้ยสามารถทำงานได้มั้ยอะค่ะ แล้วมันมีข้อจำกัดสำหรับ visa ประเภทนี้เยอะหรือไม่”

ตอบกลับน้อง…คะ ก็พอทราบมาบ้างจากหนังสือพิมพ์ที่นี่ เพราะตอนนี้ทางรัฐบาลอังกฤษเค้าเข้มงวดมากกับเรื่องวีซ่านักเรียน เพราะล่าสุดนักเรียนต่างชาติเข้ามาก่อวินาศกรรมจะวางระเบิดบนเครื่องบิน มันเป็นเรื่องของความปลอดภัยหรือการก่อการร้ายของที่นี่ แล้วก็อีกเรื่องคือการอ้างใช้วีซ่านักเรียนเข้ามาอยู่แล้วหางานทำปักหลักแบบผิดกฎหมายนะคะ เค้าเลยพยายามเอากฎใหม่ๆออกมาscreenคนที่คาดว่าไม่ได้ประสงค์มาเรียนจริงๆ ทางเราก็เลยโดนหางเลขเพราะเห็นเค้าว่าหากพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เค้าก็ไม่ให่ผ่านวีซ่าประมาณนั้น

ก่อนมาพี่ก็ว่าเราก็ควรฝึกๆตอบคำถามไว้บ้าง ซึ่งก็คงเป็นคำถามทั่วๆไปที่ส่วนใหญ่มักถามกัน เช่นว่า ทำไมถึงอยากมาเรียนที่อังกฤษ คิดว่าจะเป็นประโยชน์อย่างไร แล้วทำไมไม่เรียนที่เมืองไทย ทำนองเนี่ยละคะ ปรึกษากับเอเจนท์ที่เรามาให้เค้าช่วยเตรียมนั้นละคะ

หากได้วีซ่าแล้ว มาถึงตม.ที่สนามบินก็เตรียมทำตอบ เกี่ยวกับเรื่องโรงเรียน คอร์สที่เรียน ที่พักแล้วก็การเงิน ประมาณนั้น ที่ตม.ก็คงไม่ต้องกลัวมากหรอก ทำหน้าเชิดๆเข้าไว้ หากเราตอบอย่างมั่นใจอย่าลุกลี้ลุกลน ไม่งั่นมันจะยิ่งซักใหญ่เพราะได้ใจ

เรื่องทำงาน ได้ยินว่า(ก็อ่านจากหนังสือพิมพ์ Daily Mail เมื่อสองวันก่อน) กฎใหม่วีซ่านักเรียนที่มาเรียนขั้นต่ำกว่าปริญญา(อย่างเช่นมาเรียนคอร์สสั้นๆ หรือเรียนภาษา เป็นต้น) เค้าจะอนุญาตให้ทำงานได้ไม่เกิน 10 hrs/week อันนี้ไม่ทราบว่าเค้าจะเริ่มเมื่อไหร่ ปกติทำได้ 20 hrs/week ก็ว่าน้อยอยู่แล้ว มาเจอสิบชม.นี้ คนมาแบบหวังทำงานเก็บเงินคงถอดใจ

ไม่ค่อยอยากให้น้องๆมาแล้วคาดหวังว่ามาทำงานเก็บเงิน เพราะเดี๋ยวนี้ไม่เหมือนแต่ก่อน ที่นี่ค่าครองชีพสูง แต่รายได้ไม่ได้สูงอย่างที่หลายๆคนคาดหวัง เศรษฐกิจที่นี่ก็ยังไม่ถือว่าฟื้นตัวนักเพราะสถิติคนตกงานและว่างงานก็ยังเพิ่มขึ้นทุกเดือน พี่ว่าหากยังไม่พร้อมด้านการเงินก็เรียนที่เมืองไทยไปก่อน แต่หากใครคิดว่าเสี่ยงได้ก็มาเสี่ยงเอา แต่อย่างน้อยก็ควรมีเงินก้อนสำหรับใช้อย่างน้อยสองสามเดือนแรก

วันนี้เอาไว้แค่นี้ก่อนละกันคะ
คาดว่าจะหายไปอีกนานหลายเดือนคะ เพราะช่วงนี้พี่ก็ฟิตจะเตรียมสอบ (life in the UK test)ในเดือนเมษา เพื่อขอวีซ่าถาวรอยู่ นี่ก็อีกด่านสำหรับ Immigration ที่นี่ ได้เรื่องราวยังงัยแล้วจะมาเล่าให้ฟังละกะ
 

Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2553 5:49:02 น.
Counter : 947 Pageviews.  

หางาน หาที่พัก ช่วงมาเรียนภาษาในBrighton

ห่างหายไปนานคะ เข้ามาอ่านและตอบไปบ้าง เท่าทีดูก็มีคำถามซ้ำๆเกี่ยวกับเรื่องการหางาน หาที่พัก เอาว่าพี่มาเขียนสรุปกับอีกที่ตรงนี้ละกันนะ

เรื่องหาที่พักคะ อยากให้ง่ายก็ให้โรงเรียนจัดหาให้ก่อน อาจจ่ายมากหน่อยแต่ก็สะดวกรวดเร็ว อยู่สักสามอาทิตย์ แล้วเราก็ไปหาที่พักเองได้ ที่พักมีหลายแบบ คือ Host Familly, Share House, Share Flat และแบบอยู่ส่วนตัวหรืออยู่รวมแชร์กับเพื่อน ราคาก็แตกต่างกันไป

อยู่กับHost family ที่เป็นคนอังกฤษ ข้อดีก็คือเราได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมเค้าไปด้วย ตรงนี้ช่วยได้มากคะ และเค้าก็มีห้องให้ทั้งแบบแชร์หรืออยู่ส่วนตัว จะรวมค่าอาหารด้วยหรือจะทำอาหารกินเองก็เลือกเอาตามสะดวก ราคาก็มีตั้งแต่ £60-110/wk ข้อที่พึงระวังก็คือเราอยู่บ้านเค้าก็ต้องมีความเป็นระเบียบ ทำตามกฏกติกาของเจ้าของบ้านเค้าคะ หากมิเช่นนั้นเค้าอาจเชิญเราไปอยู่บ้านอื่นซะ

ส่วนการอยู่ Share House, Share Flat อันนี้คนที่อยู่ในบ้านคือคนเช่าทั้งหมด เจ้าของบ้านเปิดให้เช่าไม่ได้อยู่ด้วย ข้อดีก็คือรู้สึกอิสระขึ้นมาหน่อย เพราะไม่มีเจ้าของบ้าน แต่ก็มีเพื่อนร่วมบ้านซึ่งเราไม่รู้ว่าแต่ละคนนิสัยเป็นอย่างไร อันนี้ก็ต้องเรียนรู้กันตอนมาอยู่ หากเป็นคนสะอาดมีระเบียบมาอยู่กับเพื่อนร่วมบ้านซกมก อันนี้ก็ต้องทำใจละ อยู่อย่างนี้ทำอาหารกินเอง ค่าเช่าก็ถูกลงมาหน่อย อยู่เดี่ยวก็แพงขึ้นมาหน่อย อันนี้ค่าเช่าอยู่ราว £55-70/wk ส่วนใหญ่เค้าให้เราวางมัดจำสองถึงสามเดือนล่วงหน้าเพื่อประกันว่าเราอยู่นาน เพราะเจ้าของบ้านไม่อยากเสียเวลาหาคนเช่าอยู่เรื่อยๆ

การหาที่พักให้คอยดูจากหนังสือพิมพ์ของเมือง Friday Add ซึ่งออกทุกวันศุกร์ จะมีลงโฆษณาทั้งเรื่องหางาน พี่พัก ขายของ จิปาถะต่างๆในนั้น จะมีวางไว้หน้าร้านขายของชำเกือบทุกร้าน หยิบได้ฟรีเอง

ส่วนเรื่องหางาน หากใครมาแบบwork&study ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องงาน ส่วนใครมาแบบเรียนแล้วต้องการหางานpart time เอง ก็ต้องเดินสำรวจเมือง สำรวจร้านต่างๆ เค้าปิดประกาศรับคนไว้หน้าร้าน หรือหาได้ใน Friday Add ด้วยก็มีคะ ส่วนใหญ่เป็นงานทำงานตามร้านต่างๆ งานทำความสะอาด งานดูแลคนชราก็เยอะ ค่าแรงอยู่ราว £5.7-£6.0 /hr ส่วนร้านอาหารไทยหาง่ายหาสะดวก จ่ายค่าแรงแบบเหมารายกะ หกชม. ราว£20-30 มีทิปต่างหาก วันยุ่งๆก็ได้ทิปมากหน่อย อีกที่ก็คือ Brighton Pier เป็นคล้ายสวนสนุก คนมาเที่ยวมากหน้าร้อน เค้าจะเริ่มรับคนเพิ่มช่วงspring ก็ต้องรีบสมัครเพราะนักเรียนก็เยอะช่วงหน้าร้อน ทำหน้าที่ควบคุมเครื่องเล่นต่างๆหรือรับแลกเหรียญ งานที่นี่อย่างที่เคยบอกไว้ว่า ใช้แรงกายทั้งนั้น ก็ต้องอดทนทำกันคะ(เพื่อเงิน) ชีวิตนักเรียนที่นี่ไม่ได้สะดวกสบายเหมือนเมืองไทยละ มาแล้วก็จะคิดถึงเมืองไทยทุกคน

แค่นี้ก่อนละกัน ไว้มีเวลาจะมาอัพใหม่คะ
 

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2552 0:41:10 น.
Counter : 1615 Pageviews.  

English schools in Brighton : โรงเรียนเรียนภาษาในไบรตัน คะ

ช่วงนี้มีน้องถามมาเกี่ยวกับโรงเรียนภาษาในไบรตัน ว่าเรียนที่ไหนดี
พี่ก็เลยไปรวบรวมเอามาลงให้ เพื่อน้องที่สนใจได้เข้าไปดูในเวปไซด์เค้าแล้วเปรียบเทียบเอา ทั้งด้านที่ตั้งทำเล ราคาค่าเรียน หลักสูตร

ก่อนเลือกโรงเรียนอยากให้น้องเช็คดูว่ามีนักเรียนไทยเยอะมั๊ย หากมีเยอะเราไปเรียนก็เจอแต่คนไทย จับกลุ่มอยู่กับเพื่อนคนไทย คุยภาษาไทย มันก็ไม่ต่างจากเราอยู่เมืองไทยเท่าไหร่ เน้อ พี่ว่า

ส่วนเรื่องสถานที่เรียนและครู ส่วนใหญ่จะไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ โรงเรียนแต่ละแห่งที่นี่จะเป็นเหมือนตึกแถวหลายชั้น ไม่ใหญ่โตหรูหราเหมือนโรงเรียนกวดวิชาที่เมืองไทย มีอินเตอร์เนตและห้องสมุดให้ใช้ มีน้ำชากาแฟให้กินในช่วงพักเบรกก็ถือว่าใช้ได้แล้ว แต่ที่สำคัญ ครูต้องเป็นคนอังกฤษจริงๆถึงจะได้ภาษา

พี่เอารายชื่อโรงเรียนมาลง ก็พยายามเลือกเอาที่พอมีชื่อ เชื่อถือได้ และไม่แพงมากมาลง โรงเรียนภาษาในไบรตันมีเกือบร้อยแห่งแล้วตอนนี้ เพราะไบรตันเป็นเมืองยอดนิยมสำหรับวัยรุ่นในยุโรปที่มาเรียนภาษา โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน ตอนนี้นักเรียนเต็มเมืองไปไหนมาไหนก็จะเห็นแต่นักเรียนต่างชาติเดิอนกันเป็นกลุ่ม เมืองนี้ถึงได้คึกคักเพราะพวกนักเรียนนี่แหละ

+++แต่ยังไงที่สำคัญก็ต้องเช็ครายชื่อกับสถาทูตด้วยว่าโรงเรียนที่เราจะสมัครนั้น ขึ้นทะเบียนไว้ถูกต้องหรือเปล่า +++

1. Regency College
61 Western Road Hove BN3 1JD, England.
Telephone: ++44 1273 718009
Email: info@regencycollege.co.uk Website: //www.regencycollege.co.uk

2. GEOS English Academy
55-61 Portland Road Hove BN3 5DQ, England.
Telephone: ++44 01273 735975
Email: info@geos-brighton.com Website: //www.geos-brighton.com

3. ISIS Brighon School of English
10 Brunswick Place Brighton BN3 1NA, England.
Telephone: ++441273202030
Email: info@isisgroup.co.uk Website: //www.isisgroup.co.uk


4. Intensive School of English (ISE)
34 Duke Street, Brighton, BN1 1BS. Tel: 01273 384800
Email: info@ise.uk.com Website: //www.ise.uk.com

5. LSI : Language Studies International
13 Ventnor Villas, Brighton & Hove , BN3 3DD. Tel: 01273 722060
Email: bri@lsi.edu Website: lsi.edu/en/brighton.html

6. Castle School of English
12 Duke Rd. Brighton, BN1 3FE. Tel: 01273 748185
Email: info@castle-school.co.uk Website: castle-school.co.uk

7. Brighton Language Centre
5 Preston St Brighton BN1 2HN, England.
Telephone: ++44 1273 737657
Email: enquiries@languages-plus.co.uk Website:

8. St. Giles College
3 Marlborough Place Brighton BN1 1UB, England.
Telephone: ++44 1273 682747
Email: stgiles@pavilion.co.uk Website:

9. EC Brighton (European Centre of English Language Studies Brighton)
24 Portland Place, Brighton BN2 1DH Tel: 01273 694618
Email: study@ecenglish.com Website: ecenglish.com

10. The English Language Centre
33 Palmeira Mansions Brighton & Hove BN3 2GB, England.Telephone: 01273 721771
Email: info@elc-brighton.co.uk Website: //www.elc-brighton.co.uk

เอาแค่นี้ก่อน ที่เหลือใครอยากหาเพิ่มเติมก็ไป search google เอาเองงะ


 

Create Date : 02 สิงหาคม 2552    
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2553 5:04:02 น.
Counter : 1960 Pageviews.  

++ระเบียบใหม่ การขอวีซ่านักเรียนประเทศอังกฤษ Teir 4 (เพิ่มเติม)++

ขอเขียนสรุปกันอีกที่ เพราะอาจยังมีหลายคนที่ยังงงๆ กับการยื่นขอวีซ่านักเรียนอังกฤษ และพี่ก็ไปหารายละเอียดขั้นตอนการขอวีซ่านักเรียนอังกฤษ ตามระเบียบใหม่ Teir 4 มาเพิ่มเติม ให้น้องๆ
ก่อนอื่นใด ให้น้องๆที่ต้องการสมัครวีซ่านักเรียนประเทศอังกฤษ เข้าไปอ่านขั้นตอนระเบียบการยื่นขอวีซ่าแบบใหม่นี้ที่ //www.vfs-uk-th.com คลิกที่ภาษาไทยจะได้ทำความเข้าใจได้ง่ายและถูกต้อง (@อย่าลืมว่า ก่อนกรอกแบบคำขอวีซ่า จะต้องสมัครเรียนกับสถาบันการศึกษาและชำระค่าเรียน และได้รับ visa letter จากสถาบันการศึกษาที่จะไปเรียนเรียบร้อยแล้วนะคะ)

ขั้นตอนแรก เค้าจะแนะนำให้ผู้สมัครกรอกแบบคำขอวีซ่าทางเวปไซต์ โดยคลิกที่ “ยื่นคำร้องขอวีซ่า” จะเข้าไปที่นี่คะ //www.visa4uk.fco.gov.uk แล้วมันจะเป็นภาษาอังกฤษ ที่นี่ไม่ต้องรีบร้อนคะ ให้คลิกที่ “Apply for UK VISA now” แล้วทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆ เพื่อเข้าสู่หน้าการกรอกแบบฟอร์มคะ ที่สำคัญ ในขั้นตอนนี้จะต้องมีข้อมูลให้ครบถ้วนสำหรับกรอกนะคะ ทั้งพาสปอร์ต หนังสือตอบรับจากสถาบันที่เราลงเรียน ระยะเวลา หลักสูตร ที่พักในอังกฤษ ข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ email address ของผู้สมัคร สำหรับการติดต่อกลับ เป็นต้น ใบสมัครที่เรา key ข้อมูลเข้าไปสามารถ save ไว้เพื่อกลับเข้ามาในเวปไซด์เดิม เพื่อ key ข้อมูลต่อได้อีกภายในเวลาไม่เกิน 7 วัน หากเกินจากนั้น ข้อมูลทั้งหมดจะถูก delete แล้วต้องมาเริ่มต้น key ข้อมูลใหม่ อ่านดูให้ดีก่อนกรอกนะคะ เพราะมันเป็นภาษาอังกฤษแต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะเข้าใจหรอกคะ

เมื่อกรอกแบบฟรอร์มตรวจดูให้เรียบร้อยและ summit online แล้ว ให้เข้าไปนัดหมายเวลาเพื่อยื่นแบบคำขอวีซ่า
ก่อนไปยื่นแบบคำขอวีซ่า หากขอวีซ่าอยู่นานมากกว่า 6 เดือน ต้องแสดงผลผ่านการตรวจเชื้อวัณโรคที่ IOM ด้วย ค่าตรวจราว 2,050 บาท โทรศัพท์ สอบถามขั้นตอนและนัดหมายล่วงหน้าที่ 02 234 7950-5 และต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลที่กำหนดเท่านั้น โดยนำพาสปอร์ตและสำเนา พร้อมรูปถ่ายสองนิ้วสองรูปไปด้วย

ในวันยื่นคำขอวีซ่า ให้ปรินต์แบบคำขอที่กรอกสมบรูณออนไลน์ พร้อมกับลงนามกำกับให้เรียบร้อย และนำเอกสารประกอบการขอวีซ่านักเรียนทั้งหมด ไปให้ครบถ้วนนะคะ

สรุปกันอีกที่นะคะ สำหรับเอกสารที่จำเป็นสำหรับการยื่นขอวีซ่านักเรียนอังกฤษ ตามระบบ Tier 4 (สำหรับผู้ยื่นคำร้องขอวีซ่า หลังจากวันที่ 31 มีนาคม 2552 )
เอกสารประกอบการขอวีซ่านักเรียนอังกฤษ
- รูปถ่าย ขนาด พาสปอร์ต (2 นิ้ว) 1 ใบ
- พาสปอร์ต ที่ต้องมีอายุใช้ได้มากกว่า 6 เดือน พร้อมถ่ายเอกสารหน้าแรก 1 ใบ (พร้อมฉบับเก่า ถ้ามี)
- ทะเบียนบ้าน ตัวจริงและสำเนา
- บัตรประชาชน ตัวจริง และสำเนา
- Visa Letter จะได้หลังจากสมัครเรียน และจ่ายค่าเรียนแล้ว จะระบุค่าที่พักที่จ่ายไปแล้ว (ถ้ามี)
- ผลการตรวจหาเชื้อวัณโรคจาก IOM
- Statement จากธนาคาร (ถ้าใช้สมุดบัญชี ต้องแนบตัวจริง และถ่ายเอกสาร ) โดยต้องเป็นเงินสด อยู่ในบัญชีของผู้สมัครเองมาไม่น้อยกว่า 28 วัน จำนวนเงินที่ควรมี อย่างน้อยพอสำหรับจ่ายค่าเรียน และค่าใช้จ่ายขณะพำนักที่อังกฤษ ตามเกณฑ์
เรียนน้อยกว่า 9 เดือน ในลอนดอน ค่าเรียน + 800 ปอนด์ต่อเดือน
เรียนน้อยกว่า 9 เดือน นอกลอนดอน ค่าเรียน + 600 ปอนด์ต่อเดือน
เรียนมากกว่า 9 เดือน ในลอนดอน ค่าเรียน + 7,200 ปอนด์สำหรับใช้จ่ายในช่วง 9เดือนแรก
เรียนมากกว่า 9 เดือน นอกลอนดอน ค่าเรียน + 5,400 ปอนด์สำหรับใช้จ่ายในช่วง 9 เดือนแรก
- Transcript จากมหาวิทยาลัย/สถานศึกษา ตัวจริงและถ่ายเอกสาร เป็นภาษาอังกฤษ
- ใบประกาศนียบัตรผ่านการเรียนภาษาอังกฤษ (ถ้ามี)
- จดหมายรับรองการทำงานหรือผ่านการทำงาน ฝึกงาน (ถ้ามี) ให้มีหัวจดหมาย ที่อยู่ และประทับตราบริษัทหรือหน่วยงาน ด้วย
- ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่านักเรียน ทำเป็นแคชเชียร์เช็ค(จากธนาคารในเขตกรุงเทพฯ) สั่งจ่าย British Embassy Bangkok จำนวนเงินให้ดู up date //www.vfs-uk-th.com ขึ้นกับอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินปอนด์ ขณะนี้อยู่ ราว 7,975 บาท

ในวันนั้นผู้สมัครจะถูกสแกนลายนิ้วมือ และถ่ายรูป Digital เพื่อทำหลักฐานพิสูจน์บุคคล(biometric) ก็ต้องพยายามอย่าให้มีบาดแผลที่นิ้วมือในวันนั้นนะคะ
สถานที่ยื่นวีซ่า ยังคงเป็นที่เดิมคะ คือ
VFS Global เลขที่ 183 ถนนราชดำริ
ชั้น 2 อาคารรีเจนท์ เฮ้าส์
ลุมพินี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10300 (ติดกับ AUA)
ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าเปิดทำการตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์

การยื่นคำขอ: 08.30 – 15.00 น.
การรับหนังสือเดินทางคืน: 15.00 – 16.30 น.
หมายเลขโทรศัพท์เพื่อการสอบถามเรื่องวีซ่า:02-800-8050 ซึ่งจะเป็นเทปบันทึกข้อมูลให้บริการ 24 ชั่วโมงทุกวัน หากต้องการติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ให้ความช่วยเหลือด้านข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่า ให้ติดต่อระหว่างเวลา 08.30-16.30 น. ตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์ (เว้นวันหยุด) นอกจากนี้ อาจเลือกที่จะใช้การติดต่อกับศูนย์ฯ ทางอีเมลล์ก็ได้ที่ - info@ukvac-th.com
ระยะเวลาในการพิจารณาออกวีซ่า โดยปกติหากไม่ต้องมีการสัมภาษณ์ สามารถรับหนังสือเดินทางได้ภายใน 2-5 วันทำการ ในกรณีต้องมีการสัมภาษณ์ อาจใช้เวลาราว 15 วันทำการ
หลังจากยื่นใบสมัคร ผู้สมัครจะได้รับใบเสร็จพร้อมหมายเลขประจำตัวผู้สมัคร สำหรับ check ในเวปไซด์ว่าวีซ่าได้ผ่านขั้นตอนเรียบร้อย สามารถเข้าไปรับได้วันใด ในเวปไซด์เดิมคะ //www.vfs-uk-th.com คลิกที่ “ติดตามคำร้องขอวีซ่า” แล้วกรอกหมายเลข Application Reference Number วันเดือนปีเกิด คะ ได้วันนัดหมายก็ให้นำใบเสร็จไปรับพาสปอร์ตได้ในช่วงบ่ายคะ ลาล้า...สบายใจละซิที่นี้
ทั้งหมดนี้หวังว่าคงเป็นประโยชน์สำหรับน้องๆที่กำลังจะสมัครวีซ่ามาเรียนที่อังกฤษนะคะ ถ้าเตรียมตัวดี ตรวจสอบเอกสารให้ครบถ้วนถูกต้อง ก็ได้วีซ่าผ่านฉลุยคะ ไม่ต้องเครียดคะ โชคดีทุกคนนะคะ (โดยเฉพาะคนที่อ่านบล๊อกพี่อยู่เนี่ย)

 

Create Date : 13 มิถุนายน 2552    
Last Update : 13 มิถุนายน 2552 19:22:12 น.
Counter : 5624 Pageviews.  

1  2  3  4  5  

riverstone
Location :
Crawley United Kingdom

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
การเรียนรู้ชีวิต และประสบการณ์ต่างๆที่แปลกใหม่ ทำให้คนเรามีมุมมองชีวิตที่กว้างขึ้น ฉันจึงไม่ปฏิเสธการเปลี่ยนแปลง อยู่ที่ไหนก็ได้ ใช้ชีวิตให้เป็นและคุ้มค่า แต่ก็ไม่เบียดเบียนใคร
......................................
สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๙ ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียนหรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของรูปภาพ หรือข้อความใน Blog นี้ไปใช้ โดยเผยแพร่หรือเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ใดละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
Friends' blogs
[Add riverstone's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.