Group Blog
 
All blogs
 

[HHR2] ตำนานโรงเรียนระทึกขวัญ เล่ม 1, 2 - Half-Life


Smiley รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ HHR2 เริงร่า ท้าร้อน


โจทย์ที่ต้องการตอบ :
5-13. [องค์หญิงเอ๋อ] Back to school : อ่านหนังสือ 1 เล่ม ที่ตัวเอกเป็นนักเรียน/นักศึกษา หรือประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เช่น ครู อาจารย์ ผู้อำนวยการโรงเรียน ฯลฯ

คำตอบ:
ตัวเอกเป็นนักศึกษาที่กลับไปโรงเรียนเก่าของตัวเองค่ะ เนื้อเรื่องบางส่วนจะย้อนไปสมัยเป็นนักเรียนด้วย คนที่เกี่ยวข้องมีทั้งนักเรียน ครู ผอ.โรงเรียน และเรื่องทั้งหมดเกิดในโรงเรียนค่ะตำนานโรงเรียนระทึกขวัญ 1 ตอนชมรมลับหลังเลิกเรียน
ผู้แต่ง: Half-Life
สำนักพิมพ์: สยามอินเตอร์บุ๊คส์, สนพ.
จำนานหน้า: 224 หน้า

เรื่องย่อ:
แพทและเพื่อน เคยตั้งชมรมลับๆกันเอง พวกเขาได้พบสมุดสีฟ้าเล่มหนึ่ง ภายในเขียนความลับมากมาย ที่สำคัญ หญิงสาวที่เขียนสมุดเล่มนั้นได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อ 3 ปีก่อน เมื่อเรียนจบ ทั้ง 7 คนได้ลืมเรื่องนั้น ต่างแยกย้ายกันใช้ชีวิตนักศึกษา ทิ้งสมุดเล่มนั้นและชมรมไว้ให้พิมน้องสาวของแพท และเพื่อนๆของเธอได้สานต่อ

1 ปีผ่านไป พิมหายตัวเป็นเช่นเดียวกับเจ้าของสมุด...

พวกเขารวมตัวกันอีกครั้งและกลับมาตามล่าหาความจริง แม้รู้แก่ใจว่ามีความไม่ชอบมาพากล และอาจมีอันตรายอยู่ตรงหน้าก็ตาม.....

ข้อมูลจาก //writer.dek-d.com/proudmeena/story/view.php?id=443793

ชอบ:
ระทึกขวัญสมชื่อค่ะ การเดินเรื่องเร็วและไหลไปได้ตลอด ยิ่งอ่านยิ่งลุ้นว่าสุดท้ายแล้วใครเป็นคนร้าย มันค่อย ๆ กดดันและชวนติดตาม อ่านไปรู้สึกเหมือนกำลังดูหนังจิตหลอนบวกล่าท้าผีไปพร้อม ๆ กัน

ไม่ชอบ:
ตัวร้ายจะเก่งเกินไปมั้ยคะ อ่านไปแรก ๆ เราก็เดามั่วแหละว่าคนร้ายจะเป็นคนนั้นคนนี้ เดาตัวคนร้ายไม่ยากนะ (มีน่าสงสัยอยู่ไม่กี่คน) หักมุมนิด ๆ แต่ไม่เกินความคาดเดา แต่พอเฉลยตัวคนร้ายปุ๊บรู้สึกเหมือนมันได้พลังวิเศษทำให้ตายยากขึ้นสิบเท่า ไหนจะจับตัวคนนั้นคนนี้ ไหนจะลอบเข้าไปโรงพยาบาล ปาดคอตำรวจ ทำไฟดับทั้งโรงพยาบาล (เฮ้ย มันทำได้ไง Smiley) ตามรถตำรวจไป ยิงตำรวจตาย จับคนเป็นตัวประกัน ยิ่งหลังยิ่งเลอะยิ่งเยอะยิ่งเว่อร์ไปค่ะ ทั้งที่บรรยายตัวละครที่เป็นคนร้ายว่าเขาอ่อนแอ แต่ไป ๆ มา ๆ เก่งกว่าใครไล่ฆ่าคนโน้นคนนี้อีก อ่านแล้วทำใจให้เชื่อไม่ได้เลย

พออ่านจนจบแล้วรู้สึกเหมือนปริศนาหลาย ๆ อย่างยังไม่คลี่คลายเลย แค่มาเฉลยว่าใครเป็นคนร้ายเท่านั้นเอง แล้วไอ่ปมโน้นนี้ที่ทิ้งไว้ก็ยังคาไว้อย่างนั้นปล่อยให้คนอ่านค้าง ๆ คา ๆ (ใจร้าย Smiley) ถึงจะรู้ว่ามันมีภาคต่อก็เถอะ แต่ปมที่ทิ้งไว้มันชวนให้หงุดหงิดเพราะไม่รู้จะทิ้งค้างไปเฉลยเอาตอนไหน

ตัดเกรด:
Cตำนานโรงเรียนระทึกขวัญ 2 ตอนฝันร้ายในห้องใต้ดิน
ผู้แต่ง: Half-Life
สำนักพิมพ์: สยามอินเตอร์บุ๊คส์, สนพ.
จำนานหน้า: 208 หน้า

เรื่องย่อ:
หลังเหตุการณ์ฆาตกรรมหมู่ในโรงเรียนผ่านมาได้ 1 ปี จดหมาย 7 ฉบับ ถูกส่งออกถึงมือของคน 7 คน ทั้งคนที่รู้จักและไม่รู้จักกัน ในนั้นมีข้อความเขียนไว้ว่า...ความพินาศจงมาสู่ คนที่อยากรู้เรื่องในความมืด...

ใครกันนอกจากพวกเขาที่จะรู้ถึงข้อความนี้

ความลับยาวนานกว่า 50 ปีกำลังจะกลับมา สิ่งเดียวที่มัจจุราชตนนี้ต้องการ คือ ความทุกข์ทรมานและความตาย...

ข้อมูลจาก //writer.dek-d.com/proudmeena/story/view.php?id=522970

ชอบ:
สนุกกว่าภาคแรกค่ะ เป็นภาคต่อที่ทำให้ปมในภาคแรกคลายลงไปได้บ้าง (แต่มันยังไม่หมด) ในภาคนี้มีแพทกับน้ำจากภาคแรกมาด้วย ทั้งสองคนนี้ได้รับจดหมายลึกลับลงวันที่วันเดียวกัน (แปลว่าจะตายวันเดียวกัน??)
เราจิ้นแพทกับน้ำมาตั้งแต่เล่มแรก เรียกว่าทนอ่านมาถึงเล่มสองเพราะอยากรู้ว่าความสัมพันธ์ของคู่นี้จะพัฒนามากกว่าเพื่อนไหม อ่านเล่มนี้ถือว่าได้สนองนี๊ดตัวเองแล้วค่ะ เนื้อเรื่องรวม ๆ ของเล่มนี้เหมือนดูหนังโรคจิตที่ค่อย ๆ ไล่ฆ่าตามจดหมายขู่ แต่พออ่านไปอีกพัก อ้าว...นี่มันเรื่องผีเหรอเนี่ย Smiley

ไม่ชอบ:
งงว่าเรื่องนี้มีผีจริงหรือเปล่า คลายปมได้ไม่ชัดเจน (อีกแล้ว) ค่ะ อ่านจบแต่เหมือนไม่จบ ซึ่งเข้าใจว่าจะมีเล่มต่อ ๆ ไปอีก แต่คนอ่านค้างคาใจมากค่ะ ไม่รู้ว่าเหตุการณ์ประหลาดทั้งหลายแหล่ในเรื่องนี้ฝีมือคนหรือผี ถึงรู้ตัวคนร้ายแล้วแต่ก็ไม่เห็นมาเฉลยเลยว่าฆ่าคนนั้นคนนี้ได้ยังไง เรื่องนี้เดาคนร้ายไม่ถูกเลยค่ะ มันเหลือเชื่อมากกกกกกกกกก

ตัดเกรด:
C+

ณ ปัจจุบันนิยายเรื่องนี้ออกมาถึงเล่มหก ซึ่งคนแต่งบอกว่าเป็นเล่มจบค่ะ เรายังลังเลอยู่ว่าจะอ่านต่อดีมั้ย ไม่ชอบความหงุดหงิดใจที่อ่านจบแต่อารมณ์ไม่จบของตัวเองเท่าไหร่ ถ้ามันค้างคาใจจนทนไม่ไหวคิดว่าคงอ่านเล่มหก(จบ)เลย ถ้าสนุกและคลายทุกปมปริศนาในใจเราได้ค่อยอ่านเล่มตกค้างค่ะ Smiley

ปล. ชื่อโจทย์ Back to School แต่อ่านเรื่องนี้จบแล้วไม่อยาก Back เท่าไหร่ หลอนเกิน
 

Create Date : 23 มิถุนายน 2554    
Last Update : 23 มิถุนายน 2554 13:42:21 น.
Counter : 793 Pageviews.  

[HHR2] Little Evil ปีศาจวายร้ายขโมยหัวใจรัก - TheLittlefinger


Smiley รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ HHR2 เริงร่า ท้าร้อน


โจทย์ที่ต้องการตอบ :
10-4. [II Maze + ปีศาจความฝัน] อ่านหนังสือแล้วรีวิวเสนอ casting ตัวละครตามใจคนอ่าน จะเป็นนักแสดง นายแบบ นางแบบ หรือจะเกณฑ์คนใกล้ตัว คนข้างบ้าน หรือตัวเองมาแสดงก็ได้ ถ้าไม่เป็นที่รู้จักให้เอารูปมาให้ดูด้วยชื่อหนังสือ: Little Evil ปีศาจวายร้ายขโมยหัวใจรัก
ผู้แต่ง: TheLittleFinger
สำนักพิมพ์: แจ่มใส
จำนวนหน้า: 208

เรื่องย่อตามเข้าใจ:
ถึงคราว 'ใบแต้ว' สาวหมวยเพื่อนซี้ของ 'เอวา' (จากเรื่อง Summer Eva) จะได้มีคู่กับเค้าเสียที เมื่อตัดสินใจรวบรวมความกล้าส่งจดหมายรักไปหา 'ชูการ์' หนึ่งในสมาชิก Rebellion ที่เป็นเพื่อนของ 'เดย์' แต่บุพเพฯหรือบาปกรรม(?)กลับทำให้เธอส่งจดหมายผิดคนซะงั้น! เรื่องคงจะไม่วุ่นวายถ้าคน ๆ นั้นไม่ใช่ 'เท็นเท็น' เจ้าของฉายา 'Little angel' พ่อเทวดาตัวน้อยของสาว ๆ ด้วยรอยยิ้มน่ารักของเขาทำให้ใบแต้วเกือบจะเคลิ้มให้เขาอยู่แล้ว ถ้าไม่เพราะเธอดันไปเหตุธาตุแท้ของเท็นเท็นเบื้องหลังหน้ากากรอยยิ้มของเทวดาน้อยนั้นคือปีศาจชัด ๆ แล้วเคราะห์กรรมอันใดหนอที่ทำให้ใบแต้วแห้วตลอดกาลต้องไปเป็นแฟน(จำยอม)ของนาย Little devil อย่างเขา

ชอบ:
มีเยอะมาก Smiley ทั้งเท็นเท็น พระเอกจอมตีสองหน้า ที่เราอ่านแล้วไม่เห็นจะสองหน้าตรงไหน เขาแค่ไม่เปิดเผยธาตุแท้ เอ๊ย นิสัยให้กับคนไม่สนิทด้วยเท่านั้น อ่านไปก็ไม่รู้สึกหมั่นไส้เขาเลย (เพราะเราไม่ใช่นางเอก เลยไม่หมั่นไส้พระเอก เกี่ยวมั้ย) ปกติเวลาอ่านนิยาย JSL จะไม่ค่อยคิดอะไรมาก อะไรหลวม ๆ เบา ๆ ต๊อง ๆ ไม่มีทางเกิดได้ในชีวิตจริง เราจะลืมส่วนนั้นไป แต่เรื่องนี้โดยส่วนตัวคิดว่าไม่ได้เบาเว่อร์โหลงเหลงไม่มีอะไรเลยนอกจากพระเอกนางเอกรักกันนะ อย่างปมพระเอกของเรื่องที่ทำให้เขาต้องเป็นคนที่ไม่เชื่อใจใคร ไม่สนิทกับใคร มันก็มีที่มาที่ไป เกลียดไม่ลงแถมเผลอ ๆ จะรักมากขึ้นด้วย ส่วนใบแต้วนางเอกของเรื่องไม่ต๊อง (มีเอ๋อ ๆ บ้าง) ไม่โง่ เข้มแข็งมาก อย่างตอนที่ถูกบอกเลิก แล้วใบแต้วก็ฮึดขึ้นมาอันนี้เราชอบมาก ชอบนางเอกไม่ยอมคน แต่ก็ถูกพระเอกแกล้งได้ตล๊อด ชอบที่เท็นเท็นเรียกใบแต้วว่าเขินเขินด้วยค่ะ น่ารักดี Smileyในเรื่องจะมีเอวาโผล่มาให้คำแนะนำ ชี้ทางสว่างให้ใบแต้วบ้าง รู้สึกว่าเพื่อนสองคนนี้เค้าซี้กันจริง ๆ และที่ชอบมาก ขาดไม่ได้เลยคือน้อง ๆ ของใบแต้วและเท็นเท็นนั้นน่ารักมาก ทำให้บรรยากาศที่ดูเหมือนจะกดดันดูผ่อนคลายลง อ่านแล้วหลงรักเด็กสองคนนี้ไปด้วยเลยค่ะ

ไม่ชอบ:
ตอนแรกยังงง ๆ กับใบแต้วเค้าค่ะ รู้อยู่แล้วว่าคนที่เธอชอบอยู่มีแฟนแล้วก็ยังจะไปสารภาพรักกับเค้า อันนี้ไม่ค่อยเข้าใจความคิดเท่าไหร่ แต่ต่อมาก็คลายปมตรงนี้ได้ ทำให้รักนิสัยการมองโลกในแง่ดี (แต่ไม่ยอมใคร) แบบเธอ

ตัดเกรด:
A

ปกหลังน่ารักมาก มีน้องแทมแทมกับใบไผ่ด้วย เห็นแล้วเกิดแรงบันดาลใจSmiley ใบแต้ว - ตามเรื่องแล้วใบแต้วไม่ใช่คนสวย (555) แต่น่ารักสดใส ใครอยู่ใกล้ก็ยิ้มไปด้วย สาวหมวยในใจเราก็มีอยู่ไม่กี่คน แต่พอดีช่วงนี้เตะตาน้องปันปันจากโฆษณาเบบี้มายด์ เรียกว่าเห็นแล้วปิ๊งเลย คนนี้แหละใบแต้วของช้านนน
Smiley เท็นเท็น - เป็นลูกครึ่งไต้หวัน แต่เราจะทำเป็นลืมเรื่องสัญชาติไปซะ คัดกันที่หน้าตาและความพึงพอใจของเราคนเดียว (กร้ากก) ปกตินิชคุณที่เราเห็นเป็นผู้ชายที่ยิ้มแล้วน่ารักมาก ผู้ชายที่ยิ้มแล้วเท่มีเยอะนะ แต่คนที่ยิ้มแล้วน่ารักแบบ เพ้อๆ เนี่ยเราว่าต้องนิชคุณนี่แหละ ใช่เลย
Smiley แทมแทม - น้องสาวของเท็นเท็น มีพี่น่ารักโฮกขนาดนี้แล้ว น้องสาวก็ไม่ยอมแพ้ น้องใยไหนจากวลี 'หนูเกลียดผู้ชาย' จากโฆษณาแป้งเบบี้มายด์เช่นกัน เห็นหน้าน้องแล้วเราเพ้ออีกเช่นเคย
Smiley ใบไผ่ - เจ้าเด็กอ้วน น้องชายของใบแต้ว เราว่าเหมาะกับน้องภูค่ะ แค่เห็นแก้มย้วย ๆ สีชมพูน่าหยิกนั่นแล้วไม่ต้องคิดอะไรเลย เรียกว่าแค่แก้มย้วยก็กินขาดแล้ว
Smiley เอวา - สาวกึ่งเซอร์กึ่งหวานอย่างเอวาน่าจะเหมาะกับน้องแนท (ซักซี๊ด) น้องน่ารักอยู่แล้ว เผลอ ๆ จะน่ารักกว่าจินตนาการตอนอ่านอีกด้วยซ้ำ
Smiley ชูการ์ - บทนี้เลือกยากสุดแล้ว ชูการ์เป็นหนุ่มหน้าหวานสมชื่อ ในใจเราไม่เคยแลผู้ชายแนวนี้ มันเลยยากที่จะมองหาผู้ชายหน้าหวานแล้วเป็นผู้ชายจริง ๆ เพราะเดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็ต้องชั่งใจว่าไอ่หน้าสวย ๆ (ที่อาจจะสวยกว่าเรา) แท้จริงแล้วเป็นเก้งกวางปลอมตัวมาหรือไม่ จริง ๆ แล้วอู๋จุนนี่เราไม่รู้จักหรอก ไปเตะตาจากfbของพี่ เห็นแล้วหน้าหวานดี แต่มองบางมุมก็เข้มขรึม เลยตัดสินใจได้ว่าอู๋จุนนี่แหละ นายหน้าหวานของเราบ่น:
อ่านนิยายแนว JSL มาก็เยอะ แนวนี้เขาเน้นวัยรุ่น ภาษาไม่ค่อยเป็นทางการเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นคำพูด+ความคิดของตัวเอกในเรื่อง เวลาพูดติดคำลงท้าย 'อะ' ซึ่งเราก็เป็นค่ะ เลยไม่รู้สึกติดขัดใจเท่าไหร่ แต่สนพ.เขาสะกดคำนี้ผิดนะ สังเกตคำว่า 'อะ' ที่ถูกต้องไม่มีไม้เอกค่ะ ตามตารางการผันเสียงแต่คำที่ปรากฏในนิยายเขียน 'อ่ะ' มีไม้เอกทั้งนั้นเลย เราอ่านแรก ๆ ก็คิดว่าเขาคงสะกดผิด ตกหล่นแหละ ไม่ซีเรียส พอเจอบ่อย ๆ จนเริ่มสังเกต เริ่มจับผิด (55) เป็นทุกคำจริงด้วย แล้วเราเป็นพวกประหลาดค่ะ เวลาแชตกับเพื่อนเราไม่ค่อยซีเรียสเรื่องภาษาวิบัติเท่าไหร่ อย่าง'ก้อ' 'จิง' 'นู๋' แบบนี้รับได้ (ตัวเราไม่ใช้คำพวกนี้อยู่แล้ว คนอื่นจะใช้มันเป็นความชอบใจของเขาเอง) แต่บางคำที่เราเห็นแล้วหงุดหงิด อย่าง 'คะ' 'ค่ะ' 'จ้ะ' 'จ๊ะ' 'อะ' 'อ๊ะ' เราจะบอกเพื่อนตลอดว่าคำไหนผิด คำไหนถูกค่ะ เพราะคนส่วนใหญ่เขาไม่ได้ตั้งใจจะเขียนผิดแต่เขาไม่รู้มากกว่า เพื่อนบางคนเจอเราบ่นจนชิน แต่เราก็ไม่แคร์ค่ะ บ่นจนกว่ามันจะจำนั่นแหละ Smiley
 

Create Date : 17 มิถุนายน 2554    
Last Update : 22 มิถุนายน 2554 11:30:20 น.
Counter : 769 Pageviews.  

[HHR2] Summer Eva, Winter Eve - Thelittlefinger


Smiley รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ HHR2 เริงร่า ท้าร้อน


โจทย์ที่ต้องการตอบ :
15-1. [เรียวรุ้ง] อ่านหนังสือ 2 เรื่องที่ในชื่อเรื่องมีคำตรงข้ามกัน เช่น ดิน-ฟ้า, น้ำ-ไฟ, ร้อน-เย็น, รัก-ชัง, สูง-ต่ำ, ดำ-ขาว, อ้วน-ผอม เช่น ธรณีนี่นี้ใครครอง-เหมือนคนละฟากฟ้า, บาดาล-เพลิงสีรุ้ง, รักประดับใจ-ชิงชัง

คำตอบ:
Summer - Winter
จากเรื่อง Summer Eva รักนี้วุ่นนัก และ Winter Eve รักละลายหัวใจเจ้าหญิงน้ำแข็งชื่อหนังสือ: Summer Eva รักนี้วุ่นนัก
ชื่อผู้แต่ง: TheLittlefinger
ชื่อสำนักพิมพ์: แจ่มใส
จำนวนหน้าหนังสือ: 185 หน้า

เรื่องย่อตามเข้าใจ:
‘เอวา’ แอบปลื้น ‘พี่ชุน’ หนุ่มหล่อเจ้าของโรงฝึกเทควันโดแถวบ้าน เป็นที่แน่นอนว่าหนุ่มหล่อนั้นต้องมีสาว ๆ หมายปอง และหนึ่งในนั้นคือ ‘อุ๋งอึ๋ง’ สาวบึกถึกและแข็งแกร่ง เอวาอยากเอาชนะยัยอุ๋งอิ๋งให้ได้ เพื่อว่างานนี้พี่ชุนจะหันมามองเธอบ้าง แต่เรื่องไม่ง่ายอย่างนั้นเพราะแค่ขนาดตัวระหว่างเธอกับอุ๋งอิ๋ง อีกฝ่ายก็ชนะขาดลอยแล้ว โชคดี (?) จู่ ๆ ‘ไนท์’ หนุ่มแปลกหน้าก็ยื่นข้อเสนอให้เธอไปเรียนเทควันโดฟรีที่โรงฝึกของเขา เพื่อแลกกับการที่เธอต้องหาแฟนให้เขา ของแบบนี้เอวาไม่ต้องคิดให้เปลืองสมอง ได้เรียนฟรีเพื่อจะได้ไปแก้แค้นยัยอุ๋งอิ๋งแถม(อาจ)ได้พี่ชุนเป็นแฟน แค่หาแฟนให้นายไนท์น่ะสบายมาก ไม่ต้องไปมองที่ไหนไกล ก็ยัย ‘อีฟ’ น้องสาวฝาแฝดสุดสวยของเธอนี่แหละเหมาะสมกับตำแหน่งแฟนของหมอนี่ที่สุด แต่หนทางใช่จะราบเรียบเหมือนโปรยโดยกลีบกุหลาบเพราะงานนี้เอวาโดนน้องสาวเอาคืนให้เธอไปฝึกกับเดย์ครูฝึกจอมโหดฝาแฝดของไนท์นั่นเอง

ชอบ:
เนื้อเรื่องเบาสมองอ่านไปเรื่อย ๆ ไหลลื่นไปการความติงต๊องของนางเอกของเรื่อง ตัวพระเอกก็อ่อนโยนและใส่ใจนางเอกซะน่ารักเชียว ชอบที่พระเอกบังคับให้นางเอกดื่มนมร่างกายจะได้แข็งแรง (สงสัยเห็นเธอเป็นสาวไซส์มินิ) นิยายวัยรุ่นที่ออกมาใหม่ ๆ นี้เน้นพระเอกแนวแบดบอย ซึ่งไม่ถูกจริตกับเราเท่าไหร่ เราชอบผู้ชายอ่อนโยน เรื่องรักแบบเบา ๆ ใส ๆ ไม่ต้องจิตตกว่าฝ่ายหญิงจะโดนรังแกอะไรให้ช้ำใจ

ไม่ชอบ:
พล๊อตสำเร็จรูป อ่านถึงกลางเรื่องก็เดาออกแล้วว่าจะจบยังไง ตัวละครบางตัวที่โผล่มาเพื่อจุดประสงค์บางอย่างซึ่งเดาออกง่ายมากจนไม่มีจุดไหนลุ้น ไม่มีจุดไคล์แมกซ์ของเรื่องเลย อ่านไปเรื่อย ๆ แบบเดาทางถูกเป๊ะ ๆ หมด (หรือเพราะเราอ่านแนวนี้มาเยอะหว่า)

ตัดเกรด:
B+ชื่อหนังสือ: Winter Eve รักละลายหัวใจเจ้าหญิงน้ำแข็ง
ชื่อผู้แต่ง: TheLittlefinger
ชื่อสำนักพิมพ์: แจ่มใส
จำนวนหน้าหนังสือ: 192 หน้า

เรื่องย่อตามเข้าใจ:
‘อีฟ’ เจ้าของฉายา เจ้าหญิงน้ำแข็งเพราะใครต่อใครต่างมองว่าเธอเป็นคนสวยแสนเย็นชาไม่แคร์ใคร แม้ว่าจะสวยจนหนุ่ม ๆ ต่างเข้ามาขายขนมจีบแต่พอเจอความเย็นชาระดับน้ำแข็งขั้วโลกจากเธอเข้าไปเป็นต้องล่าถอยทุกราย ยกเว้น ‘ไนท์’ น้องชายฝาแฝดของ ‘เดย์’ หนุ่มช่างตื้อที่จู่ ๆ เดินถือสัญญาการเป็นแฟนมาหาเธอ พร้อมเรียกร้องสิทธิ (?) ในฐานะแฟน ที่อีฟจำไม่ได้ว่าเคยไปเซ็นต์สัญญากับเขาตอนไหน ซึ่งไม่แปลกที่เธอจะจำไม่ได้เพราะสัญญานั้นเธอเซ็นต์ไปเพราะฝีมือ ‘เอวา’ พี่สาวฝาแฝด ที่แอบตกลงแบบลับ ๆ กับไนท์ว่าจะยกเธอให้เป็นแฟน แลกกับการเรียนเทควันโดฟรี แม้อีฟจะตีมึนทำเฉยชา หรือออกปากไล่ให้เจ็บช้ำน้ำใจแค่ไหน ไนท์ก็ไม่ถอยกลับดื้อดึงเรียกร้องสิทธิแฟนของตนเองจนอีฟชักเหนื่อย กำแพงน้ำแข็งของอีฟเริ่มละลายไปพร้อมกับลูกตื้อของไนท์อย่างที่ไม่เคยมีผู้ชายคนไหนทำได้มาก่อน

ชอบ:
ยังคงคอนเซ็บเบา ๆ ใส ๆ ไหลลื่นไปได้เรื่อย ๆ เหมือนเล่มก่อน อีกอย่างความสวย (แล้วหยิ่ง) ของนางเอกไม่ต๊อง ไม่แอ๊บแบ๊วดี เวลานึกภาพคนสวย ๆ กับตุ๊กตาวูดูแล้วฮาดี

ไม่ชอบ:
นางเอกตกหลุมรักพระเอกเมื่อไหร่ อ่านไปแรก ๆ เธอยังเหม็นขี้หน้าเขาอยู่เลย ไป ๆ มา ๆ อ้าว! นี่ไปชอบเขาเมื่อไหร่เนี่ย คนอ่านจับความรู้สึกไม่ทัน พระเอกก็มือไว ถึงเนื้อถึงตัวตลอด ไม่ค่อยปลื้มฮะ ชอบสุภาพบุรุษนิ่ง ๆ แบบเดย์ ฝาแฝดจากเรื่องก่อนหน้านี้มากกว่า

ตัดเกรด:
B

ทั้ง Summer Eva และ Winter Eve เดินเรื่องไปพร้อม ๆ กัน มีบางช่วงที่ตัวละครหลักทั้งสี่จะโคจรมาเจอกันบ้าง บางเหตุการณ์เกิดซ้อนทับ (ซึ่งถูกเล่าโดยนางเอกประจำเรื่องนั้น) ความสนุกอีกอย่างหนึ่งคือการตามอ่านตัวละครเด่นที่โผล่มาในเรื่องและลุ้นว่าคนแต่งจะเลื่อนฐานะจากตัวเด่น (เช่นเพื่อน พี่ น้อง พระเอกนางเอก) มาเป็นพระนางในเรื่องหน้าบ้าง
 

Create Date : 17 มิถุนายน 2554    
Last Update : 17 มิถุนายน 2554 12:39:03 น.
Counter : 838 Pageviews.  

[HHR2] ทวิภพ - ทมยันตี


Smiley รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ HHR2 เริงร่า ท้าร้อนโจทย์ที่ต้องการตอบ :
10-14. [เรียวรุ้ง] อ่านหนังสือ 1 เล่ม ที่เคยสร้างเป็นหนังหรือละครมาก่อน แล้วมีการนำมา remake (ถ้ากำลังจะ remake ต้องมีความชัดเจนในการวางตัวนักแสดงไว้บ้างแล้ว)ชื่อหนังสือ : ทวิภพ
ชื่อผู้แต่ง : ทมยันตี
ชื่อสำนักพิมพ์ : ณ บ้านวรรณกรรม
จำนวนหน้าหนังสือ : 344+336 = 680 หน้า

คำตอบ:
ทวิภพเคยสร้างเป็นภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และละครเวทีมาแล้ว ในเร็ว ๆ นี้จะมีรีเมคใหม่อีกครั้งทั้งละครโทรทัศน์และละครเวทีอีกโดย

ภาพยนตร์:
ทวิภพโด่งดังเป็นประวัติการณ์ เมื่อมีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ กำกับโดย เชิด ทรงศรี สร้างโดย เชิดไชย ภาพยนตร์ จัดจำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม ออกฉายในปี พ.ศ. 2533 โดยมี ฉัตรชัย เปล่งพานิช รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ จันทร์จิรา จูแจ้ง รับบทเป็น "เมณี่" และในปี พ.ศ. 2547 กำกับโดยสุรพงษ์ พินิจค้า สร้างโดย ฟิล์มบางกอก นำแสดงโดย รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์ รับบทเป็น เมณี่

ละครโทรทัศน์:
สำหรับละคร ทวิภพออกฉายทางช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2537 นำแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รับบทเป็นคุณหลวงอัครเทพวรากร และ สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และในปี พ.ศ. 2554 ดาราวิดีโอ จะนำละครเรื่องนี้กลับมาสร้างอีกครั้ง นำแสดงโดย เขมนิจ จามิกรณ์ รับบทเป็น "เมณี่" และ อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวราก กำกับโดย มานพ สัมมาบัติ แต่เสียชีวิต ในขณะกำลังกำกับละครโทรทัศน์เรื่องนี้ ละครยังถ่ายทำไม่เสร็จ ทางดาราวิดีโอจึงมอบหมายให้ เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน กำกับต่อ

ละครเวที:
ค่ายละครเวทีอย่าง ซีเนริโอ ก็ได้นำมาสร้างเป็นละครเวทีในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งมีพระนางถึง 2 คู่ คู่แรก นำแสดงโดย ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ ปนัดดา เรืองวุฒิ รับบทเป็น "มณีจันทร์" ส่วนคู่ที่สอง นำแสดงโดย ภูธเนศ หงษ์มานพ รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ สุธาสินี พุทธินันท์ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และละครเรื่องนี้กำลังจะคืนสู่เวทีอีกครั้งในช่วงเดือนมิถุนายนพ.ศ. 2554 นำแสดงโดย มีเรีย เบนเนเดดตี้ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และ ปกรณ์ ลัม รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร
*ข้อมูลจาก //th.wikipedia.org/wiki/ทวิภพ

เรื่องย่อตามเข้าใจ:
เมณี หรือ มณีจันทร์ ลูกสาวนักการทูตบังเอิญซื้อกระจกโบราณมาไว้ที่บ้าน เธอรู้สึกว่ามีใครอีกคนหลังกระจกบานนั้นกำลังร้องเรียกเธออยู่ จนมาวันหนึ่งมณีจันทร์ถูกแรงดึงดูดอะไรบางอย่างทำให้เธอข้ามเวลาจากกระจกโบราณบานนั้นมาในยุคสมัย ร. 5 เข้ามาอยู่ในเรือนของหลวงอัครเทพวรากร ข้าหลวงประจำกรมเจ้าท่า ช่วงที่มณีจันทร์ย้อนเวลากลับมานั้นเป็นยุคล่าอาณานิคม มณีจันทร์คิดว่าการที่เธอข้ามเวลามาในอดีตได้เป็นเพราะมี ‘ใครบางคน’ ต้องการให้เธอกลับมาแก้ประวัติศาสตร์ไม่ให้สยามต้องเสียดินแดน ด้วยความมั่นใจแบบคนยุคใหม่ เธอเชื่อว่าการที่เธอมาจากอนาคตจะสามารถช่วยสยามเอาไว้ได้ แต่การข้ามไปข้ามมาระหว่างปัจจุบันและอดีตทำให้กระจกเกิดรอยร้าวมากขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับความรักของมณีจันทร์และขุนหลวงอัครเทพวรากร สุดท้ายเธอต้องเลือกว่าจะกลับไปหาครอบครัวที่รักในปัจจุบันของเธอหรือจะยอมอยู่ในอดีตตลอดไป

ชอบ:
ทวิภพเป็นนิยายที่เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ไทยสมัยเสียดินแดน การเดินเรื่องที่ทำให้เราติดตามพร้อมลุ้นไปกับมณีจันทร์ว่าคนที่รู้เรื่องประวัติศาสตร์พร้อมข้อมูลความผิดพลาดมาแล้วจากในอนาคต เมื่อมีโอกาสกลับไปแก้ไขแล้วเราจะสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้างไหม ครั้งหนึ่งคุณหญิงวิมล (นามปากกา ทมยันตี) เคยพูดไว้ว่า

“คนโบราณทุกคนได้กระทำหน้าที่ของตนอย่างดีที่สุด แต่อย่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านบอกท่านได้ยอมเสียอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต คือรักษาส่วนใหญ่ของประเทศ มาถึงวันนี้แปลก เหตุการณ์นั้นหมุนกลับมา ในทวิภพเราบอกเราไม่มีกำลัง ไม่มีทหาร ไม่มีปืน เราต้องยอมเสียให้เขา วันนี้ เดี๋ยวนี้ ขณะนี้ประเทศไทยมีทุกอย่าง มีปืน มีกำลัง มีทุกอย่าง ครั้งหนึ่งเรายอมให้ขวานบิ่น วันนี้ถามคนปัจจุบัน ด้ามขวานอยู่ในมือคนไทยทุกคน จะยอมให้หักคามือได้ดิฉันจะมองดูหน้าคนปัจจุบัน ดิฉันจะเป็นตัวแทนคนในอดีตมาถามคนในปัจจุบัน ยอมเขาหรือ ไหนเจ้าว่าเจ้าเข้มแข็งแล้วไง ถ้าเจ้ายอมเขาอีก เจ้าจะเอาหน้าไปบอกบรรพบุรุษตนเองได้อย่างไร อย่ายอมเขา สามัคคีกัน ขวานบิ่นแล้ว อย่าให้ด้ามขวานหักจนประเทศเหลือกลม ๆ อยู่ตรงกลางเท่านั้นเลย”
ฟังแล้วน้ำตาไหลเลยค่ะ Smiley เราทุกคนต่างเจ็บปวดที่ต้องสูญเสียแผ่นดินบางส่วนให้ต่างชาติ แต่ในขณะเดียวกันเราก็ภูมิใจที่ประเทศไทยยังเป็นเอกราชมาได้จนถึงทุกวันนี้ เมื่ออ่านจบภูมิใจในความเป็นไทมากค่ะ

ไม่ชอบ :
มีตอนหนึ่งขัดใจคนอ่านอย่างเราเหลือเกิน มณีจันทร์ได้ยินเสียงเรียกจากกระจกเตือนให้กลับบ้าน เธอก็อยากกลับไปหาคุณแม่ของเธอ แต่คุณหลวงอัครเทพวรากร พระเอกของเรื่องนี้กลับไม่ยอมให้เธอกลับ รั้งตัวเธอให้อยู่กับเขาต่อ แถมยังกันไม่ให้เธออยู่ใกล้กระจกเพราะกลัวเธอกลับบ้านไปอีก เราอ่านแล้วเคืองคุณหลวงเทพแกจริง ๆ ไม่สงสารมณีจันทร์กลับครอบครัวของเธอบ้างเลยหรือไง คนเขามีพ่อมีแม่นะเฮ้ย Smiley

ตัดเกรด:
A

ปล. ทวิภพเป็นผลงานเล่มแรกของทมยันตีที่เราเริ่มอ่าน ทั้งที่เคยได้ยินชื่อนามปากกานี้มานานแล้ว เป็นนักเขียนคนโปรดของเพื่อนซี้เราด้วย เล่มนี้ได้อ่านก็เพราะเพื่อนมันให้ยืมอ่านนี่แหละ พออ่านจบแล้วติดใจเลยค่ะ ต้องหาหนังสือเรื่องอื่น ๆ ของทมยันตีมากอ่านบ้างแล้วล่ะค่ะ
 

Create Date : 17 มิถุนายน 2554    
Last Update : 17 มิถุนายน 2554 12:37:53 น.
Counter : 803 Pageviews.  

การ์ตูน มุนินฺ 1-2-3 -พฤหัสบายดี


ตอนแรกจะเอาไปตอบโจทย์ HHR2 ข้อนี้

25-3. [ยาคูลท์] โจทย์บุฟเฟ่ต์: อ่านหนังสือ 4 เล่มในหมวดต่อไปนี้ - นิยายไทย, นิยายแปล, นิยายภาษาต้นฉบับ, รวมเรื่องสั้น, รวมบทความ/สัมภาษณ์, นิยายภาพ/การ์ตูน (ใช้คำว่า "นิยาย" เพื่อให้เข้าใจ แต่จะเป็นหนังสือวิชาการก็ได้)

แต่เราอ่านโจทย์ไม่แตก เค้าให้แยกหมวดกั๊น! Smiley
ไหน ๆ ก็อ่านแล้วเน๊อะ ทิ้งไว้เดี๋ยวลืมอีก รีวิวเลยละกันชื่อหนังสือ : การ์ตูนมุนินฺ
ชื่อผู้แต่ง/วาดภาพ : มุนินทร์ สายประสาท
ชื่อสำนักพิมพ์ : จ้ำอ้าว
จำนวนหน้าหนังสือ : 184 หน้า

ปกหน้า:
การ์ตูนเบา ๆ “รัก” “เศร้า” “เหงา” “ซึ้ง”
การ์ตูนลายเส้นสีเทามีชีวิต กับ forward mail “ราตรีสวัสดิ์” ที่คุณเคยประทับใจ และตอนใหม่ที่ไม่มีในบล็อก

ชอบ:
ลายเส้นสีเทา อึน ๆ แต่อบอุ่น บ้างเศร้า บ้างซึ้ง ตัวละครเรียบง่าย เนื้อเรื่องเรียบเรื่อย แต่กินใจเหลือเกิน

ตอนที่ชอบเป็นพิเศษ:
Smiley ราตรีสวัสดิ์ – หากใครเคยได้รับ forward mail ภาพการ์ตูนสีเทาเกี่ยวกับท.ทหารอดทนที่เป็นการ์ตูนประกอบเพลง “ราตรีสวัสดิ์” นั่นฝีมือ มุนินฺเขาล่ะ
Smiley Grow – ในสายตาของผู้เป็นแม่ ต่อให้ลูกจะโตแค่ไหน ท่านก็ยังคงเห็นเราเป็นเด็กอยู่เสมอ อ่านแล้วคิดถึงแม่ อยากกลับไปอ้อนแม่

ไม่ชอบ:
สันปกอัดกาวไม่ค่อยมั่นคงเลย เวลาอ่านต้องแง้ม ๆ กลัวกระดาษหลุดออกมา เพราะเล่มก่อนหน้านี้ของสนพ.เจ้านี้เคยทำเราขวัญเสียที่กระดาษแยกร่างมาแล้ว Smiley แต่เขารับผิดชอบโดยการเปลี่ยนหนังสือให้ และให้หนังสือในสนพ.ฟรีอีกเล่ม ทำให้เราได้อ่านการ์ตูนมุนินฺเล่มนี้ฟรีเป็นค่าเสียขวัญ

ตัดเกรด:
Bชื่อหนังสือ : การ์ตูนมุนินฺ 2
ชื่อผู้แต่ง /วาดภาพ : มุนินทร์ สายประสาท
ชื่อสำนักพิมพ์ : จ้ำอ้าว
จำนวนหน้าหนังสือ : 184 หน้า

ปกหน้า:
การ์ตูนเบา ๆ “รัก” “เศร้า” “เหงา” “ซึ้ง”
กลับมาอีกครั้ง การ์ตูนลายเส้นสีเทา ๆ เจ้าของเรื่องราวประทับใจใน forward mail “ผู้หญิงที่สวยที่สุด”

ปกหลัง:
ถ้ามีที่สักแห่งหนึ่ง ไม่ใกล้ไม่ไกล
ที่ที่มีแสงแดดอุ่น ๆ มีลมพัดเบา ๆ มีร่มเงา มีต้นไม้
ที่ที่ร่างกายได้พัก ได้หัวเราะ และร้องไห้
หวังว่าหนังสือเล่มนี้ คือที่แห่งนั้น
ที่ที่มีเรื่องราวอบอุ่น ได้รู้สึกเศร้า เหงา และรัก
ที่ที่หัวใจได้พัก ที่ที่มีเวลาพอ ได้คิดถึงใครสักคน
มุนินฺ

ชอบ:
เล่มนี้มุนินฺพัฒนาความเฉียบกระทบใจขึ้นมากกว่าเล่มแรกเยอะเชียวค่ะ ทั้งยังเพิ่มความหลากหลายของเนื้อเรื่องแต่ละตอนของการ์ตูนกว่าเล่มแรกอีกด้วย ในเล่มนี้จะเกี่ยวกับครอบครัวและคนใกล้ตัวของมุนินฺ

ตอนที่ชอบเป็นพิเศษ:
Smiley เปลี่ยนกันตรวจ – ตอนเด็ก ๆ จะมีวิชาที่ครูให้แลกกันตรวจกับเพื่อน มุนินฺยกมาเปรียบเทียบกับการคบหากันของผู้หญิงกับผู้ชาย ถ้าเมื่อไหร่ที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดทำผิดก็ช่วยตรวจให้ แต่จะไม่แก้ไขคำผิดให้อีกฝ่าย ชอบมุมมองที่มุนินฺยกมาเปรียบเทียบค่ะ เรื่องง่าย ๆ แต่โดนใจชะมัดเลย
Smiley ผู้ชายที่ออกกระดาษ – ผู้หญิงคือคนที่ต่อให้คุณรู้ว่าเธอออกกรรไกร ยังไงคุณก็ต้องออกกระดาษอยู่ดี ... แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เราอยากจะยอมออกกระดาษให้เสมอไปหรอก เรื่องนี้น่ารักดีค่ะ อยากเจอผู้ชายที่ออกกระดาษให้เราบ้าง 555
Smiley แพะภูเขากับฉัน – ผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบไปหลงรักผู้ชายที่(เธอคิดไปว่า)อยู่สูงกว่าตัวเอง ทั้งประธานนักเรียน นักบาสคนดังของโรงเรียน รุ่นพี่สุดฮอต และล่าสุด ประธานบริษัทที่ตัวเองทำงานอยู่ เวลาเธอตกหลุมรัก เธอมักจะมองข้ามเรื่องดอกฟ้ากับหมาวัด แต่เชื่อมั่นในเรื่องของแพะภูเขา ที่สามารถปีนยอดเขาสูงได้ ...โดยบางครั้งก็ลืมไปว่า ไม่ใช่แพะทุกตัวที่ปีนยอดเขาสำเร็จ เรื่องนี้ชอบประธานบริษัทค่ะ ช็อกจริง ๆ Smiley
Smiley เพื่อนเก่า – ยังจำคนที่คุณเคยคุยโทรศัพท์บ้านด้วยได้มั้ยคะ? เราจำได้ และตอนอ่านจบก็คิดถึงเพื่อนคนนั้นมาก ๆ น้ำตาซึมเลยค่ะ
Smiley ครั้งสุดท้าย – ความคาดหวังครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของพ่อ ... อยากให้ลูก ๆ ทุกคนได้อ่านค่ะ เราจะเข้าใจคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น
Smiley ผู้หญิงที่สวยที่สุด – เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่ง forward mail ฮิต ผู้หญิงที่มีหัวใจสวยที่สุดก็คือแม่ของเรานี่เองค่ะ

ตัดเกรด:
Aชื่อหนังสือ : การ์ตูนมุนินฺ 3
ชื่อผู้แต่ง /วาดภาพ : มุนินทร์ สายประสาท
ชื่อสำนักพิมพ์ : จ้ำอ้าว
จำนวนหน้าหนังสือ : 184 หน้า

ปกหน้า:
การ์ตูนเบา ๆ “รัก” “เศร้า” “เหงา” “ซึ้ง”

ปกหลัง:
คนเรามักจะตัดสินอะไร ๆ จากสิ่งที่เห็น
เรามองคนเก็บขยะ เราเห็นความลำบาก เหน็ดเหนื่อย
เราเห็นความทุกข์ เราเห็นสีดำ และเราจดจำเขาแบบนั้น
เรามองตัวตลก เราเห็นความสนุก อารมณ์ขัน
เราเห็นความสุข เราเห็นสีขาว และเราก็จดจำเขาแบบนั้น
สีดำอาจมีความสุขเมื่อกลับบ้าน
หรือสีขาวอาจร่ำไห้อยู่หลังม่าน
เพราะแท้ที่จริงแล้วเราทุกคนเป็นสีเทา
เพียงแต่บางช่วงเวลาเราเกือบขาว และเกือบดำเท่านั้นเอง
คุณเองก็คงไม่ใช่คนที่จมอยู่กับน้ำตาได้นานนัก
และไม่ใช่คนที่หัวเราะมาราธอนมาทั้งชีวิต
นี่เอง คือความหมายของสีเทาที่กำลังเล่าผ่านเรื่องราวและลายเส้นเบา ๆ ในหนังสือเล่มนี้
มุนินฺ

ตอนที่ชอบเป็นพิเศษ:
Smiley หัวใจของพ่อ
01 เพื่อพ่อ – พ่อไม่ได้การอะไรจากลูก นอกจากเป็นคนดี และทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุดก็พอ ... ฮือ สั้น ๆ แต่กินใจค่ะ
02 หัวใจของพ่อ – ช่วงเวลาเพียงไม่นานก็ทำให้เข้าใจหัวใจอันเข้มแข็งของผู้เป็นพ่อ ... คนบางคนอยากเป็นพ่อคนแต่ไม่มีโอกาส อยากให้คนทำแท้งลูกของตัวเองได้อ่านค่ะ พวกคุณมีหัวใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่บ้างไหม
03 ห่วง – น้ำตา และความเจ็บปวดของลูก ทำให้คนเป็นพ่อเป็นห่วง อยากเจ็บแทนเสียเอง ... สำหรับคนที่ผิดหวังแล้วทำร้ายตัวเอง ไม่มีใครเขาเสียใจกับเรานอกจากครอบครัวของเราหรอกค่ะ
04 เสียงกระซิบจากพ่อ – ชุดนักเรียนพระราชทานจากพ่อ ทำให้เด็กชายคนหนึ่งหันมาตั้งใจเรียนเป็นคนที่ดีขึ้น เพราะเสียงกระซิบจากพ่อ ... เป็นเรื่องราวความรักจากพ่อของพวกเราคนไทยทุกคนค่ะ
Smiley นกนอกหน้าต่าง
ตอนที่ 1 – นกตัวหนึ่ง ถ้าเราอยู่ใกล้เกินไป ... เราก็อาจส่งเสียงดังจนมันตกใจ
ตอนที่ 2 – นกตัวหนึ่ง มันจะกลับมาที่เดิมเสมอ ... มายังที่ที่มันเคยรับอาหาร
ตอนที่ 3 – นกตัวหนึ่ง ถ้าเราเอ่ยถามอะไรกับมันสักข้อหนึ่ง ... มันก็จะบินจากไปตลอดกาล
ทั้งสามตอนเขียนโดยไม่มีตอนจบหรือบทสรุปของเรื่อง เราว่าการปล่อยให้คนอ่านได้คิดเองถึงตอนต่อไปข้างหน้าก็คลาสสิกดีนะคะ

ไม่ชอบ:
เล่มนี้เหมือนจะสั้นลงกว่าเดิมประมาณ 2 มิล ... เวลาจัดเรียงบนชั้นหนังสือมันดูแปลก ๆ ค่ะ (จะอะไรมากไปมั้ยฉัน)

ตัดเกรด:
B+ชื่อหนังสือ : พฤหัสบายดี
ชื่อผู้แต่ง /วาดภาพ : มุนินทร์ สายประสาท
ชื่อสำนักพิมพ์ : LET’S comic
จำนวนหน้าหนังสือ : 162 หน้า

เรื่องย่อตามเข้าใจ:
เรื่องราวของคนวันพฤหัสทั้ง 7 แยกออกมาเป็นตอนสั้น ๆ แยกออกจากกัน แต่สุดท้ายกลับมีส่วนเชื่อมโยงพวกเขาทั้งเจ็ดเข้าด้วยกัน
Smiley พฤหัสที่ 1 – ทุกเช้าวันพฤหัสแสนสาหัสของ Single dad อย่าง ‘ป้อ’ ที่ต้องรับมือกับสองแฝดตัวป่วนอย่าง ‘โป๊ะเชะ’ และ ‘เป๊ะโชะ’ ที่สุดแสนจะเกลียดวันพฤหัส เพราะเป็นวันที่ต้องแต่งชุดลูกเสือ/ยุวกาชาด
Smiley พฤหัสที่ 2 – เมื่อ 4 ปีก่อน ในค่ายรับน้องป้อได้พบกับ ‘รดา’ เป็นครั้งแรก ทั้งคู่ต้องจับคู่เล่นเกมด้วยกัน ดาเห็นถึงความไม่เอาไหนของป้อจนขอเปลี่ยนคู่ แต่สุดท้าย ...ทั้งคู่ก็ยังเป็นเพื่อนรักกันอยู่ดี
Smiley พฤหัสที่ 3 – เรื่องของพี่ชายที่ทำหน้าที่เป็นเด็กส่งฟิล์มให้โรงหนังแต่ดันอ่านหนังสือไม่ออก จึงให้น้องชายของตัวเองช่วยอ่านให้ แต่น้องชายอาย ไม่อยากให้ใครรู้ว่าตนมีพี่ชายอ่านหนังสือไม่ออก ...และเมื่อมีคนรู้ความลับของเขาล่ะ
Smiley พฤหัสที่ 4 – ‘นุ่น’ สาวสวยอันดับสองที่เป็นนางรองให้เกดเสมอ เธอแอบหลงรักณัฐและหมายมั่นจะได้รับเลือกถือพานไหว้ครูคู่กับเขาให้ได้ ...แต่สุดท้ายนางรองก็ต้องแพ้นางเอกเสมอไป จริงหรือ
Smiley พฤหัสที่ 5 – ‘ชมพู’ เด็กหญิงที่มักจะเขียนคำว่า ‘พฤหัสบดี’ ผิดเสมอ แต่เธอก็มีพี่สาว ‘พี่พีช’ คอยแก้ให้ จนแม่ต้องบอกพีชว่าต้องสอนน้องให้ถูก ถ้าวันใดไม่มีพี่พีชขึ้นมาชมพูจะทำอย่างไร ชมพูได้แต่สงสัย วันไหนที่พี่พีชจะไม่อยู่กับเธอ
Smiley พฤหัสบายดี – ป้อพบกับรดาอีกครั้งที่โรงเรียนของลูก มีบางอย่างที่เขาอยากบอกเธอ หากยังไม่สายจนเกินไป

ชอบ:
ถ้าให้นึกถึงวันพฤหัสเราจะนึกถึงอะไรบ้าง มุนินฺเชื่อมโยงหลาย ๆ เรื่องของวันพฤหัสเข้าด้วยกันได้ดี ทั้งเรื่องวันที่ต้องใส่ชุดลูกเสือ/ยุวกาชาด/รด. วันไหว้ครู วันที่หนังใหม่เข้าฉาย วันที่คนมักชอบเขียนผิดบ่อย ๆ และการขมวดเรื่องราวเข้าด้วยกันก็ซาบซึ้งตามสไตล์มุนินฺเขาล่ะ

เราชอบอ่านหนังสือภาพ/การ์ตูนนะคะ ใช้เวลาอ่านน้อย แล้วก็หยิบมาอ่านได้บ่อยกว่าหนังสือหมวดอื่น ๆ อย่างเรื่องพฤหัสบายดีเราอ่านเป็นรอบที่สองแล้วแท้ ๆ แต่จำอะไรไม่ได้เลย Smiley จำได้แค่ว่าชอบเรื่องนี้มาก แต่พอเอามาอ่านอีกรอบ เอ๊ะ ทำไมรู้สึกเหมือนเพิ่งเคยอ่านครั้งแรก

รอเรื่องของวันจันทร์ อังคาร พุธ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์อยู่นะคะ

ตัดเกรด:
A
 

Create Date : 13 มิถุนายน 2554    
Last Update : 16 มิถุนายน 2554 10:55:46 น.
Counter : 1528 Pageviews.  

1  2  3  

สาวน้อยจากดาวศุกร์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สาวน้อยจากดาวศุกร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.