Group Blog
 
All blogs
 
[HHR2] ทวิภพ - ทมยันตี


Smiley รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ HHR2 เริงร่า ท้าร้อนโจทย์ที่ต้องการตอบ :
10-14. [เรียวรุ้ง] อ่านหนังสือ 1 เล่ม ที่เคยสร้างเป็นหนังหรือละครมาก่อน แล้วมีการนำมา remake (ถ้ากำลังจะ remake ต้องมีความชัดเจนในการวางตัวนักแสดงไว้บ้างแล้ว)ชื่อหนังสือ : ทวิภพ
ชื่อผู้แต่ง : ทมยันตี
ชื่อสำนักพิมพ์ : ณ บ้านวรรณกรรม
จำนวนหน้าหนังสือ : 344+336 = 680 หน้า

คำตอบ:
ทวิภพเคยสร้างเป็นภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และละครเวทีมาแล้ว ในเร็ว ๆ นี้จะมีรีเมคใหม่อีกครั้งทั้งละครโทรทัศน์และละครเวทีอีกโดย

ภาพยนตร์:
ทวิภพโด่งดังเป็นประวัติการณ์ เมื่อมีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ กำกับโดย เชิด ทรงศรี สร้างโดย เชิดไชย ภาพยนตร์ จัดจำหน่ายโดย สหมงคลฟิล์ม ออกฉายในปี พ.ศ. 2533 โดยมี ฉัตรชัย เปล่งพานิช รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ จันทร์จิรา จูแจ้ง รับบทเป็น "เมณี่" และในปี พ.ศ. 2547 กำกับโดยสุรพงษ์ พินิจค้า สร้างโดย ฟิล์มบางกอก นำแสดงโดย รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ ฟลอเรนซ์ วนิดา เฟเวอร์ รับบทเป็น เมณี่

ละครโทรทัศน์:
สำหรับละคร ทวิภพออกฉายทางช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2537 นำแสดงโดย ศรัณยู วงษ์กระจ่าง รับบทเป็นคุณหลวงอัครเทพวรากร และ สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และในปี พ.ศ. 2554 ดาราวิดีโอ จะนำละครเรื่องนี้กลับมาสร้างอีกครั้ง นำแสดงโดย เขมนิจ จามิกรณ์ รับบทเป็น "เมณี่" และ อรรคพันธ์ นะมาตร์ รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวราก กำกับโดย มานพ สัมมาบัติ แต่เสียชีวิต ในขณะกำลังกำกับละครโทรทัศน์เรื่องนี้ ละครยังถ่ายทำไม่เสร็จ ทางดาราวิดีโอจึงมอบหมายให้ เพ็ญลักษณ์ อุดมสิน กำกับต่อ

ละครเวที:
ค่ายละครเวทีอย่าง ซีเนริโอ ก็ได้นำมาสร้างเป็นละครเวทีในปี พ.ศ. 2548 ซึ่งมีพระนางถึง 2 คู่ คู่แรก นำแสดงโดย ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ ปนัดดา เรืองวุฒิ รับบทเป็น "มณีจันทร์" ส่วนคู่ที่สอง นำแสดงโดย ภูธเนศ หงษ์มานพ รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร และ สุธาสินี พุทธินันท์ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และละครเรื่องนี้กำลังจะคืนสู่เวทีอีกครั้งในช่วงเดือนมิถุนายนพ.ศ. 2554 นำแสดงโดย มีเรีย เบนเนเดดตี้ รับบทเป็น "มณีจันทร์" และ ปกรณ์ ลัม รับบทเป็น คุณหลวงอัครเทพวรากร
*ข้อมูลจาก //th.wikipedia.org/wiki/ทวิภพ

เรื่องย่อตามเข้าใจ:
เมณี หรือ มณีจันทร์ ลูกสาวนักการทูตบังเอิญซื้อกระจกโบราณมาไว้ที่บ้าน เธอรู้สึกว่ามีใครอีกคนหลังกระจกบานนั้นกำลังร้องเรียกเธออยู่ จนมาวันหนึ่งมณีจันทร์ถูกแรงดึงดูดอะไรบางอย่างทำให้เธอข้ามเวลาจากกระจกโบราณบานนั้นมาในยุคสมัย ร. 5 เข้ามาอยู่ในเรือนของหลวงอัครเทพวรากร ข้าหลวงประจำกรมเจ้าท่า ช่วงที่มณีจันทร์ย้อนเวลากลับมานั้นเป็นยุคล่าอาณานิคม มณีจันทร์คิดว่าการที่เธอข้ามเวลามาในอดีตได้เป็นเพราะมี ‘ใครบางคน’ ต้องการให้เธอกลับมาแก้ประวัติศาสตร์ไม่ให้สยามต้องเสียดินแดน ด้วยความมั่นใจแบบคนยุคใหม่ เธอเชื่อว่าการที่เธอมาจากอนาคตจะสามารถช่วยสยามเอาไว้ได้ แต่การข้ามไปข้ามมาระหว่างปัจจุบันและอดีตทำให้กระจกเกิดรอยร้าวมากขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับความรักของมณีจันทร์และขุนหลวงอัครเทพวรากร สุดท้ายเธอต้องเลือกว่าจะกลับไปหาครอบครัวที่รักในปัจจุบันของเธอหรือจะยอมอยู่ในอดีตตลอดไป

ชอบ:
ทวิภพเป็นนิยายที่เชื่อมโยงประวัติศาสตร์ไทยสมัยเสียดินแดน การเดินเรื่องที่ทำให้เราติดตามพร้อมลุ้นไปกับมณีจันทร์ว่าคนที่รู้เรื่องประวัติศาสตร์พร้อมข้อมูลความผิดพลาดมาแล้วจากในอนาคต เมื่อมีโอกาสกลับไปแก้ไขแล้วเราจะสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้บ้างไหม ครั้งหนึ่งคุณหญิงวิมล (นามปากกา ทมยันตี) เคยพูดไว้ว่า
“คนโบราณทุกคนได้กระทำหน้าที่ของตนอย่างดีที่สุด แต่อย่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านบอกท่านได้ยอมเสียอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต คือรักษาส่วนใหญ่ของประเทศ มาถึงวันนี้แปลก เหตุการณ์นั้นหมุนกลับมา ในทวิภพเราบอกเราไม่มีกำลัง ไม่มีทหาร ไม่มีปืน เราต้องยอมเสียให้เขา วันนี้ เดี๋ยวนี้ ขณะนี้ประเทศไทยมีทุกอย่าง มีปืน มีกำลัง มีทุกอย่าง ครั้งหนึ่งเรายอมให้ขวานบิ่น วันนี้ถามคนปัจจุบัน ด้ามขวานอยู่ในมือคนไทยทุกคน จะยอมให้หักคามือได้ดิฉันจะมองดูหน้าคนปัจจุบัน ดิฉันจะเป็นตัวแทนคนในอดีตมาถามคนในปัจจุบัน ยอมเขาหรือ ไหนเจ้าว่าเจ้าเข้มแข็งแล้วไง ถ้าเจ้ายอมเขาอีก เจ้าจะเอาหน้าไปบอกบรรพบุรุษตนเองได้อย่างไร อย่ายอมเขา สามัคคีกัน ขวานบิ่นแล้ว อย่าให้ด้ามขวานหักจนประเทศเหลือกลม ๆ อยู่ตรงกลางเท่านั้นเลย”
ฟังแล้วน้ำตาไหลเลยค่ะ Smiley เราทุกคนต่างเจ็บปวดที่ต้องสูญเสียแผ่นดินบางส่วนให้ต่างชาติ แต่ในขณะเดียวกันเราก็ภูมิใจที่ประเทศไทยยังเป็นเอกราชมาได้จนถึงทุกวันนี้ เมื่ออ่านจบภูมิใจในความเป็นไทมากค่ะ

ไม่ชอบ :
มีตอนหนึ่งขัดใจคนอ่านอย่างเราเหลือเกิน มณีจันทร์ได้ยินเสียงเรียกจากกระจกเตือนให้กลับบ้าน เธอก็อยากกลับไปหาคุณแม่ของเธอ แต่คุณหลวงอัครเทพวรากร พระเอกของเรื่องนี้กลับไม่ยอมให้เธอกลับ รั้งตัวเธอให้อยู่กับเขาต่อ แถมยังกันไม่ให้เธออยู่ใกล้กระจกเพราะกลัวเธอกลับบ้านไปอีก เราอ่านแล้วเคืองคุณหลวงเทพแกจริง ๆ ไม่สงสารมณีจันทร์กลับครอบครัวของเธอบ้างเลยหรือไง คนเขามีพ่อมีแม่นะเฮ้ย Smiley

ตัดเกรด:
A

ปล. ทวิภพเป็นผลงานเล่มแรกของทมยันตีที่เราเริ่มอ่าน ทั้งที่เคยได้ยินชื่อนามปากกานี้มานานแล้ว เป็นนักเขียนคนโปรดของเพื่อนซี้เราด้วย เล่มนี้ได้อ่านก็เพราะเพื่อนมันให้ยืมอ่านนี่แหละ พออ่านจบแล้วติดใจเลยค่ะ ต้องหาหนังสือเรื่องอื่น ๆ ของทมยันตีมากอ่านบ้างแล้วล่ะค่ะ
Create Date : 17 มิถุนายน 2554
Last Update : 17 มิถุนายน 2554 12:37:53 น. 0 comments
Counter : 694 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สาวน้อยจากดาวศุกร์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สาวน้อยจากดาวศุกร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.