Group Blog
 
All blogs
 
[HHR2] หนีตามญี่ปุ่น , ซากะ อาโออิ , ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์


Smiley รีวิวนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ HHR2 เริงร่า ท้าร้อน


โจทย์ที่ต้องการตอบ :
25-1. [สาวไกด์ใจซื่อ] อ่านหนังสือ 3 เล่ม โดยให้คนอ่านผูกธีมเอาเอง เช่น สามเล่มที่เป็นเรื่องของอาหารเหมือนกัน สามเรื่องที่มีเรื่องเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการปกครอง สามเรื่องที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดเหมือนกัน ฯลฯ

***หมายเหตุ ข้อนี้ห้ามใช้หนังสือซีรี่ย์เดียวกันในการตอบโจทย์

คำตอบ:
หนีตามญี่ปุ่น – ซากะ อาโออิ สิ่งมีชีวิตในเจแปน – ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์
ธีม: ญี่ปุ่นชื่อหนังสือ : หนีตามญี่ปุ่น
ชื่อผู้แต่ง : อริสรา ฮายาชิ
ชื่อสำนักพิมพ์ : สยามอินเตอร์บุ๊คส์
จำนวนหน้าหนังสือ : 256 หน้า

ปกหลัง :
ประสบการณ์ตลกกึ่งโรแมนติกของสาวไทยที่ไปเรียนต่อโอซาก้า แต่พลาดท่าถูกหนุ่มญี่ปุ่นฉุดไว้ให้แต่งงานด้วย จนต้องกลายเป็นแม่บ้านญี่ปุ่นจำเป็น ทว่าหน้าที่อันใหญ่หลวงเช่นนี้ เหมือนเธอได้มงกุฏตัวแทนประเทศไทย ยังไงต้องไม่ให้เสียชื่อเสียงประเทศชาติ เรื่องเล่าสนุก ๆ ผ่านบล็อกที่อ่านเพลินจนไม่อยากลุกไปไหน บล็อกฮอตฮิตติด TOP 10 จากเว็บ exteen.com

ชอบ:
สำนวนการเล่าเรื่องที่ไหลลื่นเหมือนฟังเพื่อนสาวเล่าชีวิตแม่บ้านไทยที่ไปเผชิญชะตากรรมที่ญี่ปุ่น ด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่าง เธอได้นำมาเล่าอย่างง่าย ๆ สะท้อนแนวคิดของสาวไทยต่อประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่ลืมหยิบยกมาเปรียบเทียบกับประเทศบ้านเกิดอย่างเมืองไทย การเล่าแบบแซวนิด ๆ หยิกแกมหยอกบ้านเกิดตัวเองนั้นน่ารักและแอบพยักหน้าตามอยู่บ่อยครั้ง บางครั้งเธอแซวคุณสามีตัวเองผ่านตัวหนังสือนั้นก็น่ารักให้ต้องยิ้มตามไปกับครอบครัวฮายาชิ

ไม่ชอบ:
เหมือนอ่านบล็อกของเธอที่ย้ายตัวหนังสือจากหน้าจอมาไว้บนกระดาษเท่านั้นเอง ไม่มีความรู้สึกว่าอ่านหนังสือเลยค่ะ จริงแล้วมันก็ไม่ใช่ข้อเสีย หรือไม่ชอบหรอกค่ะ

ตัดเกรด:
Bชื่อหนังสือ : ซากะ อาโออิ สิ่งมีชีวิตในเจแปน
ชื่อผู้แต่ง : วิชัย
ชื่อสำนักพิมพ์ : อะบุ๊ค
จำนวนหน้าหนังสือ : 346 หน้า

ปกหลัง:
ซากะ อาโออิ ในหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นชื่อเสียงเรียงนามของสาวญี่ปุ่นที่ไหน แต่มันแปลงปรับมาจาก ‘ซากอ้อย’ อันเป็นคำคุณศัพท์ที่บัญญัติขึ้นโดยนักเขียนชื่อ วิชัย เจ้าของผลงาน สิ่งมีชีวิตในโรงแรม, ตะคริว ณ นิ่วใจ และกรุณาอย่ารบกวน มนุษย์โรงแรมของเราล่าสุดไปเยือนญี่ป่น ถิ่นแห่งซามูไร ไอที และเอวี เรารู้สึกขอบคุณเหลือเกินที่การเดินทางของเขาไม่ราบรื่น เฟอะฟะ หลง งง วน แบะผจญกับความเสื่อมตับคับขัน จนนำมาซึ่งความขำขันอันเป็นอาหารชั้นดีของนักอ่านผู้ต้องการความบันเทิงใจอย่างพวกเรา

ชอบ:
หากสำนวนของคุณอริสราคือการหยิกแกมหยอกของสาวไทยที่ไปสร้างครอบครัวที่ญึ่ปุ่นแล้ว สำนวนการเล่าแบบกัด ๆ ของวิชัยก็สะท้อนมุมมองของเขาที่มีต่อญี่ปุ่นในฐานะนักท่องเที่ยวแบกแพ็ก การไปเที่ยวแบบไม่เตรียมตัวอะไรโดยหวังฝากชีวิตไว้กับไกด์ส่วนตัว (พี่ชายของแฟน – ไม่เคยมาเที่ยวญี่ปุ่นเช่นกัน) ทำให้เกิดเหตุการณ์เสื่อมปนฮาอยู่หลายเรื่อง จุดเด่นของวิชัยคือการเล่าเรื่องเสื่อม ๆ ให้สนุกได้ คำที่ใช้ในการบรรยายความเสื่อมของวิชัยนั้นไม่เหมือนใคร ทั้งซากอ้อย (ซึ่งกลายมาเป็น ซากะ อาโออิ แห่งแดนอาทิตย์อุทัย) ทั้งเฟี้ยวเงาะ และอื่น ๆ มากมายที่ขอให้ไปติดตามต่อในหนังสือเล่มนี้

ไม่ชอบ:
คำสบถวัยรุ่นเหลือเกิน เข้าใจว่าใส่ไปตามความรู้สึก อ่านเอาฮา แต่บางคำก็เยอะไปค่ะ ^^”

ตัดเกรด:
Bชื่อหนังสือ : ต้นไม้ใต้ดวงอาทิตย์
ชื่อผู้แต่ง : ทรงกลด บางยี่ขัน
ชื่อสำนักพิมพ์ : อะบุ๊ค
จำนวนหน้าหนังสือ : 216 หน้า

ปกหน้า:50 วิธีดูแลโลกจากประเทศใกล้ชิดธรรมชาติ สนิทวัฒนธรรมเก่า ไฮเทค สร้างสรรค์ มุ่งมั่น และขี้เล่นที่สุดในโลก

ชอบ:
แนวคิดรักษ์โลกจากญี่ปุ่น ทั้งสร้างสรรค์และใส่ใจสิ่งแวดล้อม ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความไฮเทคแต่ยังคงรักษาวัฒนธรรมญี่ปุ่นแบบโบราณของตนเอง และอยู่ร่วมกันได้อย่างเป็นสุข บางแนวคิดเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่คนญี่ปุ่นไม่มองข้ามที่จะรับผิดชอบต่อโลกใบนี้ เป็นสิ่งดี ๆ ที่เราควรเอาอย่าง แม้วันนี้ญี่ปุ่นจะถูกภัยพิบัติจากธรรมชาติทำร้าย แต่เรายังเชื่อว่าคนญี่ปุ่นจะผ่านพ้นมันไปได้ นอกจากนี้ภาพประกอบในเล่มเป็นศิลปะการพับกระดาษที่เรียกโอริกะมิที่เชื่อมโยงกับเนื้อหาแต่ละตอนได้เป็นอย่างดี สังเกตว่าพี่ก้อง ทรงกลดผู้แต่งชอบเล่นคำ ชื่อแต่ละตอนในหนังสือเล่มนี้ก็น่ารักพอ ๆ กับเนื้อหา เช่น
จานประจำชั้น – ร้านอาหารที่แถมจานแทนการเสริฟด้วยกล่องโฟม
ประโยชน์ใช้สอย ประโยชน์ใช้สวย – พูดถึงการฟุโระฌิกิ ศิลปะการใช้ผ้าห่อของ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมโบราณของญี่ปุ่นที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการรักษ์โลก
ที่ชอบที่สุดคือ โอริกามิชิ้นแรกที่เป็นตัวเปิดไปสู่เนื้อหาเป็นรูปกบ พับกบ – พบกับ ไงล่ะคะ ไอเดียน่ารักจริง ๆ

ไม่ชอบ:
ตัวหนังสือสีน้ำตาลกับกระดาษสีน้ำตาลทำให้อ่านยากและปวดตามากค่ะ Smiley

ตัดเกรด:
BCreate Date : 13 มิถุนายน 2554
Last Update : 15 มิถุนายน 2554 13:06:26 น. 1 comments
Counter : 810 Pageviews.

 
เรายังไม่ซื้อ ดอกไม้ใต้ดวงอาทิตย์ ก็เพราะฟอนต์สีน้ำตาลนี่ล่ะค่ะ ทนอ่านไม่ได้เหมือนกัน ได้แต่รอคอยการพิมพ์ใหม่เปลี่ยนปก แล้วก็เปลี่ยนรูปเล่มด้วย (อีกนานแค่ไหน)

หนังสือคุณคิซาระเราชอบนะคะ จริงๆ ก็คืออ่านบล็อกแหล่ะค่ะ แต่ชอบอ่านบนหนังสือมากกว่าค่ะ ชอบตอนแรกสุดมาก อ่านแล้วนึกว่ากำลังอ่านการ์ตูนตาหวานอยู่ ฮิฮะมากค่ะ

ส่วนซากะ ซื้อมาอ่านแล้ว ไม่ค่อยชอบแฮะ เหมือนจะฮาก็ไม่ฮา สงสัยจะไม่ถูกโฉลกกับตัวหนังสือของคุณวิชัยค่ะ อ่าน "ตะคริว ณ นิ่วใจ" แล้วก็เฉยสนิทเหมือนกันค่ะ


โดย: hiroko วันที่: 19 มิถุนายน 2554 เวลา:23:05:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สาวน้อยจากดาวศุกร์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สาวน้อยจากดาวศุกร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.