Group Blog
 
All Blogs
 

Saudi Arabia - ข้อมูลที่คุณควรรู้ เกี่ยวกับ "ซาอุดิอาระเบีย"

ปลายปีนี้ก็จะครบ 2 ปีทีสามีทำงานที่ซาอุฯ แล้วค่ะ ก็เลยเล็ง ๆ ว่าจะย้ายออกจากซาอุฯ เร็ว ๆ นี้ค่ะ วันนี้เลยมานั่งเขียนบล๊อกสั่งลาซาอุฯ ซะหน่อย เพราะมีเวลาอยู่ในซาอุฯ อีกแค่ 2 เดือนเองค่ะ วันนี้มีอารมณ์ขีด ๆ เขียน ๆ เลย เขียนยาวเลยค่ะ

**โปรดอ่านตรงนี้
ดิฉันไม่ใช่ผู้รอบรู้ และไม่ใช่มุสลิมค่ะ ทุกอย่างที่เขียนก็ถ่ายทอดจากประสบการณ์ตรงและจากที่ได้รับการบอกเล่ามาอีกทีค่ะ เพราะฉะนั้น กรุณาใช้วิจารณญาณในการอ่านค่ะ อย่าดราม่า
**กรุณาอ่านอีกครั้ง


**คำถามที่ถามกันบ่อย ๆ เกี่ยวกับซาอุดิอาระเบีย
--เรื่องแรก เรื่องวีซ่ามาซาอุฯ
ต้องขอบอกก่อนนะคะว่า เท่าที่ทราบมา (อย่าเชื่อเรามากนะ เราไม่ใช่ guru แต่เล่าให้ฟังเท่าที่รู้) ประเทศซาอุดิอาระเบีย ไม่มีวีซ่าท่องเทียว มี เฉพาะวีซ่าทำงาน วีซ่าทำพิธีกรรมทางศาสนา วีซ่าธุรกิจ และวีซ่าติดตามครอบครัวค่ะ

ส่วนใหญ่เราได้รับคำถามนี้จากคนที่จะติดตามสามีที่มาทำงานที่ประเทศซาอุฯ ซึ่งเคสนี้ค่อนข้างจะไม่ซับซ้อนเท่าไหร่ เพราะเมื่อสามีคุณมีวีซ่าทำงาน คุณก็จะขอวีซ่าติดตามสามีได้ง่ายมาก ซึ่งเขียนอธิบายไว้แล้วในลิงค์นี้ค่ะ Saudi Arabia Visa

ส่วนวีซ่าอื่น ๆ ไม่มีความรู้ ไม่ขอพูดแล้วกัน แต่ถ้าใครหาข้อมูลไม่ได้จริง ๆ คำตอบง่าย ๆ คือโทรไปถามสถานทูตค่ะ เจ้าหน้าที่พูดไทยค่ะ

--เรื่องที่สอง เป็นผู้หญิงเดินทางมาซาอุฯ ลำบากมั้ย กลัว
ไม่ต้องกลัวค่ะ ดูเผิน ๆ เหมือนน่ากลัว จริง ๆ ก็ไม่มีอะไรมาก แค่เราปฏิบัติตามกฎเค้าก็พอแล้วค่ะ พอเข้าประเทศก็แต่งตัวให้มิดชิด ใส่ชุดอบายะห์สีดำ คลุมผมนิดหน่อย ถ้าคลุมผมไม่เป็น ก็ไม่ต้องเครียดค่ะ แค่พัน ๆ รอบ ๆ ไม่ต้องเป็นทางการมากก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใครอยากจะเคร่งครัด แต่งตามแบบแผนของคนซาอุฯ จริง ๆ ก็ไม่ว่ากันค่ะ แล้วแต่สะดวก

--ต้องใส่ชุดอบายะห์ตอนไหน
ตอนที่เราเดินทางมารอบแรก แว่ะเปลี่ยนเครื่องที่ประเทศบาร์เรนห์ค่ะ ด้วยความที่เราไม่รู้เรื่อง คิดว่าเข้าเขตตะวันออกกลางแล้ว กลัวว่านั่งเครื่องเข้าซาอุฯ บนเครื่องคนซาอุฯ เยอะ ก็เลยแว่ะเปลี่ยนชุดให้ห้องน้ำที่ประเทศบาร์เรนห์ค่ะ (เล่นเอาเกือบไปขึ้นเครื่องไม่ทัน) แต่พอเดินทางสักสองสามรอบ เริ่มรู้อะไรมากขึ้น หลัง ๆ ก็มาสวมชุดอบายะห์คลุมในห้องน้ำบนเครื่องก่อนเครื่องลงจดที่สนามบินค่ะ หรือไม่ก็มาใส่ชุดอบายะห์ในห้องน้ำของสนามบินก่อนผ่าน อิมมิเกรชั่นก็ได้ค่ะ

--ชุดอบายะห์แพงมั้ย ราคาเท่าไหร่
ราคาชุดอบายะห์ มีหลากหลายราคามาก ตั้งแต่หลักสิบ SAR ซึ่งถ้าคิดเป็นเงินไทยก็หลักร้อย ราว ๆ 400-900 บาทแล้วก็แพงขึ้นไปเรื่อย ๆ ถึงหลักหมื่น กันเลยทีเดียวเชียว ส่วนใหญ่ถ้าซื้อในห้างจะเป็นของแพง ประดับคริสตัล Swarovskiไรงี้ ราคาในห้างเริ่มต้นประมาณ 200 SAR (คูณ 8 เข้าไปเป็นเงินไทย) แต่ถ้าไปเจอเวลาเซลล์ไรงี้ ก็อาจจะได้ในราคาต่ำกว่า 100 SAR แต่ถ้าซื้อตามร้านที่เป็นคล้าย ๆ ห้องแถว ก็จะหาราคาต่ำกว่าร้อยและร้อยต้น ๆ ได้ค่ะ

--การแต่งตัวต้องคลุมผม ปิดหน้า ตลอดเวลามั้ย
ถ้าอยู่ในบ้านก็ตามสบาย ใส่สายเดี่ยวนุ่งสั่นยังไงก็ตามสะดวกค่ะ แต่พอออกนอกบ้าน ก็ควรจะคลุม ๆ ค่ะ แต่ถ้าไปโซนที่มีคนต่างชาติเยอะ ๆ หรือในห้าง ก็เห็นหลาย ๆ คนเอาผ้าคลุมผมออก แล้วก็ค่อยคลุมอีกทีตอนกลับค่ะ แบบนี้เราก็ทำบ่อย (ไม่ได้บอกให้ทำตามนะคะ ใช้วิจารณญาณกันเอาเอง) ส่วนหน้าจะปิดหรือไม่ก็ได้ ส่วนตัวเคยปิดหน้าเหลือแต่ตาแล้วมองอะไรไม่ถนัดค่ะ เดินไม่สะดวกกลัวหัวทิ่ม ทำให้หงุดหงิดและอารมณ์เสีย เป็นอันตรายกับสามี เพราะจะโดนเหวี่ยง เคยลองใช้แบบปิดหน้าแค่วันเดียวค่ะ นอกนั้นก็ใช้แค่คลุมผมแบบหลวม ๆ แต่ถ้าอยากปิดหน้าจริง ๆ ก็สักอาทิตย์น่าจะชินกับวิสัยทัศน์ที่เปลี่ยนไป คือคลุมแล้วไม่ได้มองเห็น 180 องศา แบบที่ไม่คลุมอ่ะค่ะ

--ผู้ชายจะเดินทางมาซาอุฯ มีอะไรต้องรู้มั้ย
ผู้ชายก็สบาย ๆ เลยค่ะ แต่งตัวตามสบาย แค่เลี่ยง ๆ การใส่ขาสั้นที่เหนือเข่าขึ้นมา (แต่เอาเข้าจริง อิฉันก็พอเห็นคนที่ใส่เหนือเข่าอยู่บ้างนะคะ)

--ซาอุฯ อันตรายมั้ย
ส่วนตัวแล้วก็เฉย ๆ ค่ะ ไม่ได้น่ากลัวมาก อาจจะเจอพวกสายตาหื่น ๆ บ้าง แต่อย่าได้แคร์ค่ะ พยายามอย่าไปจ้องตาหรือมองหน้าผู้ชายที่ไม่รู้จักหรือไม่ใช่สามีของตนค่ะ

--อยู่ซาอุฯ ลำบากมั้ย
ส่วนตัวมองว่าไม่ลำบากค่ะ แค่ไม่อิสระ (เอ๊ะ ยังไง) คือออกจากบ้านไปไหนคนเดียวไม่ได้ ต้องไปกับสามี หรือคนในครอบครัว แต่ก็เคยเห็นผู้หญิงไปในมาไหนเป็นกลุ่ม ๆ ไม่มีผู้ชายได้นะ ให้คนขับรถ หรือ taxi ไปส่ง

--ออกไปไหนไม่ได้แล้วทำยังไง
ก็อยู่บ้านค่ะ ทำงานบ้าน ทำกับข้าว เม้าท์กับเพื่อน เล่นเฟสบุค ดูหนัง ฟังเพลง อ่านข่าว เล่นพันทิป หรืออะไรก็แล้วแต่ค่ะ แล้วก็รอให้สามีว่าง ๆ และพาไป

--มีที่เที่ยวมั้ย
ที่เที่ยวที่ซาอุฯ ส่วนใหญ่จะเป็นห้าง กับสวนสาธารณะค่ะ ซาอุฯ มีทะเลด้วย แต่ไม่สวย บางที่ก็ไม่มีชายหาด และห้ามลงเล่นน้ำ แต่หาดที่เล่นน้ำได้ ก็มีนะ อันนี้ที่เคยไปมา Half moon bay หลัก ๆ แล้วผู้หญิงซาอุฯ ก็ไปเดินห้างกัน ช้อปปิ้ง กินข้าวนอกบ้าน ร้านฟาสฟูดส์ที่นี่เยอะพอสมควร มีเกือบทุกยี่ห้อ โดนัสคริสปี้ครีมนี่หาได้ง่ายว่าดังกิ้นส์โดนัสอีก

ส่วนสวนสาธารณะ ก็จะไปได้ในช่วงหน้าหนาว อากาศจะค่อนข้างดีเลยทีเดียว คนซาอุฯ ส่วนใหญ่จะไปปิคนิค ปิ้งย่างกินกัน บ้างก็ไปตกปลาที่ชายทะเล ส่วนหน้าร้อน ก็เห็นมีคนซาอุฯ ไปนั่งที่สวนอยู่บ้างเหมือนกัน แต่สำหรับเรา มันร้อนเกินไป ยอมทนอยู่ในห้องดีกว่า

--ร้านอาหาร/อาหารการกินหล่ะ
จะไปกินข้าวที่ร้านอาหารที่นี่ต้องดูด้วยว่า ร้านที่จะไปนั้นมี Family section หรือเปล่า ถ้าไม่มี แสดงว่ามีเฉพาะ Single section นั่งกินได้เฉพาะผู้ชายหรือไม่ก็ซื้อกลับไปกินที่บ้าน ลักษณะของ Family section ก็คือจะเป็นห้องแยกต่างหากจาก Single section เข้าไปแล้ว มักจะเป็นห้องเล็ก ๆ กั้นด้วยpartition แล้วตรงทางเดินเข้าออกก็มีผ้าม่านรูดอีกที แต่บางร้านก็ เป็นโต๊ะเก้าอี้เฉย ๆ ไม่มีฉากกั้นสำหรับแต่ละโต๊ะ

เมนูสิ้นคิดของที่นี่เรียกว่า Kabsa ค่ะ เป็นไก่ย่าง ทานกับข้าวที่หุงแบบอาหรับ คือเอาข้าไปผัด ๆ กับน้ำมันก่อนแล้วก็มีพวกลูกเกด เครื่องเทศด้วย มีทั้งแบบสีขาว ทีเหลือง สีค่อนไปทางแดง ๆ เลี่ยนพอสมควร บางร้านก็มีอาหารให้ด้วย ไก่ 1 ตัวและข้าว 1 กล่อง อยู่ที่ราคาประมาณ 20-24 SAR ค่ะ ส่วนใหญ่แบ่งขาย 1/2 ตัวด้วย บางร้านก็แบ่งถึง 1/4 ตัวค่ะ

--ของกินแพงมั้ย
เคยเขียนพวกราคาของกินไว้โดยประมาณแล้วค่ะ ไปดูที่ลิงค์นี้ Cost of living in Saudi Arabia

--taxi ล่ะ แพงมั้ย เริ่มต้นที่เท่าไหร่
โดยทั่วไปแท็กซี่ที่ซาอุฯ มีมิเตอร์นะ แต่เค้าไม่ใช้ ฮ่า ๆ จะไปไหนก็ตกลงราคากันให้แน่นอนก่อน เพราะคนขับแท็กซี่(ส่วนใหญ่)ในประเทศกำลังพัฒนาหรือแม้แต่พัฒนาแล้วแต่ยังไม่สมบูรณ์แบบเห็นลูกค้าต่างชาติก็ เหมือนเห็นหมูค่ะ โดนฟันหัวแบ่ะแน่ ๆ โดยทั่วไป ถ้าไม่ไม่ใกล้ ไม่ไกล ก็ตกลงกันที่ 10 SAR ค่ะ ขนาดที่ไกลพอสมควร เราถ้าเรียกเอง ไม่น่าจะต่ำกว่า 50 SAR แต่พอคนซาอุฯ เรียกแท็กซี่ไง ได้ราคา 25 SAR เองค่ะ ถ้าตกลงไม่ได้ก็อย่าง้อค่ะ ส่วนใหญ่พอเราไม่ง้อ คนขับก็ง้อเรา ถ้าคนขับไม่ง้อ ก็รอคันต่อไป

--อากาศร้อนมั้ย
หน้าร้อน ก็ร้อนกว่าไทยเยอะมาก ลมพัดมาทีก็เป็นลมร้อน ๆ เหมือนอยู่หน้าเตาอบเลยค่ะ กลาง ๆ ปีถึงปลาย ๆ ปีค่ะ เป็นหน้าร้อน เปิดแอร์กันทั้งวันทั้งคืนเลยค่ะ
หน้าหนาว ก็หนาวก็ไทยพอสมควร น่าจะพอ ๆ กับภาคเหนือของประเทศไทยค่ะ ต้องใส่เสื้อหนา ๆ ค่ะ ช่วงหน้าหนาวประมาณ ปลาย ๆ ปีถึงต้น ๆ ปี แทบไม่ได้เปิดแอร์เลยค่ะ และต้องใช้ผ้าห่มหนา ๆ ด้วย

--อยู่ซาอุฯ แล้วหางานทำยากมั้ย
ยากค่ะ! ค่ะ ยาก เท่าที่คุย ๆ กันกับเพื่อน รู้มาว่า ณ ปัจจุบัน การทำเรื่องจ้างแรงงานไทย ขั้นตอนการขอวีซ่าจะยุ่งยากและแพง ส่วนแรงงานจากอินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ ฟิลิปปินส์หรือมาเลเซียจะง่ายและถูกกว่า จะเห็นได้ว่า มีพยาบาล พี่เลี้ยงเด็ก แม่บ้าน และแรงงานชาย จากประเทศเหล่านี้เยอะมาก ๆ ดูเผิน ๆ เหมือนจะมากกว่าเจ้าของประเทศตัวจริงซะอีก (ไม่มีตัวเลขมาโชว์นะจ๊ะ)

--โทรกลับไทยยังไง
วิธีการโทร และรหัสประเทศ เคยเขียนไว้แล้วค่ะ ไปอ่านที่นี่นะคะ วิธีการโทรเข้าและโทรออกซาอุฯ
แต่วิธีที่ประหยัดที่สุด ที่ดิฉันได้รับคำแน่ะนำมาจากสาวสะใภ้ซาอุฯ ก็คือ ให้ซื้อบัตรโทรต่างประเทศ สำหรับโทรผ่านเน็ตมาจากเมืองไทย พวก tot netcall อะไรประมาณนี้ แล้วใช้โทรกลับไทยผ่านคอมฯ แต่ก่อนเคยมีนาทีละ 0.25 บาท ด้วยค่ะ ตอนนี้เห็นมีส่งเมล์เข้ามาบอกว่า ปรับราคาขึ้นแล้ว แต่โดยรวมก็ยังถูกกว่าการโทรผ่าน Skype หรือใช้เบอร์ซาอุฯ โทรอยู่หลายบาทมาก ๆ ค่ะ

--ส่งเงินกลับไทยยังไง
วิธีถูก ๆ นี่ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ ทราบแต่วิธีทั่วไป พวก Western union หรือไม่ก็ไปโอนที่ธนาคารเลยค่ะ

--เดินทางมาไปซาอุฯ ใช้เวลากี่ชั่วโมง
โดยรวมก็ราวๆ 7 ชม. ค่ะ ยังไม่รวมเวลาไปถึงสนามบินก่อนเครื่องออกประมาณ 2-3 ชั่วโมงและเวลาในการต่อเครื่องนะคะ

--ค่าเครื่องแพงมั้ย
ครั้งล่าสุดที่เราบิน ไปกลับ ราว ๆ 28,000 บาทค่ะ สำหรับ economy class ของสายการบิน Gulf air ค่ะ

--อะไรที่เอาเข้าไปในซาอุฯ ได้/ไม่ได้บ้าง
แอลกอฮอล์ผิดกฎหมาย พวกยาเสพติดย์ต่าง ๆ ผิดกฎหมายโทษสถานหนัก อยาริเอาเข้ามาเด็ดขาด **แต่อยู่ในซาอุฯ ถ้ารู้จักแหล่งก็หาซื้อได้นะเออ
พระเครื่องสัญลักษณ์ของศาสนาอื่นพยายามอย่านำเข้ามา ไม่ก็เก็บไว้ให้มิดชิดแล้วกัน ไม่งั้นโดนเอาทิ้งไม่รู้ด้วย พวกของกิน พริกแกง ขนมต่าง ๆ พกเข้ามาได้ที่ซาอุฯ ไม่ค่อยตรวจค้น ยกเว้นว่ามีพิรุธจริง ๆ ถ้าตรวจเจอหมู ก็จะโดนโยนทิ้ง อ้อ ของกินพวกแพ็คเก็จสำเร็จ พริกแกงต่าง ๆ มีหรือไม่มีฮาลาล ก็ได้นะคะ ไม่ต้องเครียด เราพกมา ตั้งแต่ ข่า ตะใคร้ ยันใบมะกรูดเลยค่ะ พริกแกงแบบชั่งกิโลเราก็เคยเอาเข้ามาสองสามรอบ ไม่มีปัญหาค่ะ

--คนซาอุฯ ไปเที่ยวไทยได้มั้ย
ตามที่มีข่าวออกมาล่าสุดนะคะ (2011) ทางการซาอุฯ ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวของซาอุฯ เดินทางเข้าประเทศไทยค่ะ อย่าไปสับสนว่าไม่ให้คนไทยเข้าประเทศซาอุฯนะคะ ยังเข้าออกได้ค่ะ ล่าสุดเพิ่งได้คุยกับพี่ที่แต่งงานกับหนุ่มซาอุฯมา บอกว่าสามีพี่เค้าที่เป็นคนซาอุฯ ก็ยังเข้าประเทศไทยได้ แต่ต้องขอวีซ่าที่ซาอุฯ ถ้าทางการซาอุฯ อนุมัติก็ไปได้

--การเดินทางออกจากซาอุฯ อันนี้ไม่มีใครถามแต่อยากบอก
ไม่ใช่นึกอยากจะบินออกจากประเทศก็บินได้นะคะ การเดินทางออกจากซาอุฯ จะต้องใช้วีซ่าด้วย เรียกว่า exit visa หรือ re-entry visa สำหรับออกนอกประเทศและกลับเข้ามาอีก ค่าธรรมเนียมในการของ re-entry visa นี้ครั้งละ 200 SAR ค่ะ ใช้ได้ภายใน 90 วัน และ 500 SAR สำหรับ Multiple re-entry visa ที่ขอครั้งเดียวแล้วเข้าออกได้หลายหนใน 6 เดือน ประมาณนี้ค่ะ **หมายเหตุ ขอวีซ่าแล้วไม่เดินทางออกนอกประเทศ ไม่ได้ใช้วีซ่า จะเสียค่าปรับ 1,000 SAR นะคะ เพื่อนสามีโดนมาแล้ว ตัดจากบัญชีเงินเดือนเลยค่ะ

--อื่น ๆ ที่อยากบอก
ประเทศซาอุฯ มีขอทานมั้ย - มี
มีเด็กแว๊นมั้ย - มี
แล้วสก๊อยหล่ะ - ยังไม่เห็นนะ

ถ้ามีตรงไหนผิดพลาดหรือท่านไหนอยากจะให้เพิ่มเติมอะไร ทิ้งคอมเม้นท์ไว้นะคะ แล้วดิฉันจะมาแก้ไขค่ะ :)

เขียนโดย คุณนายเหรียญบาท
ที่มา คนไทยในซาอุดิอาระเบีย
 

Create Date : 29 กันยายน 2554    
Last Update : 29 กันยายน 2554 16:59:10 น.
Counter : 11994 Pageviews.  


Valentine's Month


 
คุณนายเหรียญบาท
Location :
พัทลุง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
SmileyOn this planet, in this lifetime, there are so many people we know, but how many of those...will love us and be our friend?


SmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileySmileyFriends' blogs
[Add คุณนายเหรียญบาท's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.