Group Blog
 
All Blogs
 

ไปไต่หลังคาโลกกันมะ ทางรถไฟไปทิเบตเปิดแล้ว ใช้เวลาเดินทางแค่ 4 วันจากปักกิ่ง

และแล้วรถไฟก็ขึ้นไปไต่บนหลังคาโลก (จนได้)

และแล้วทางรถไฟสายไต่หลังคาโลกก็เสร็จสมบูรณืแล้ว โดยที่ขบวนรถไฟขบวนแรกได้เริ่มออกเดินทางจากปัีกกิ่งแล้วเมือ่วันที่ 1 กค ที่ผ่านมา โดยการเดินทางจะใช้เวลาทั้งหมด เพียงแค่ 48 ชั่วโมง ( 2,500 ไมล์ หรือ 4,000 กม)

น่าไปเที่ยวทิเบตกันนะเนี่ย

โครงการนี้รัฐบาลจีนภูมิใจนักหนา เพราะเป็นการสร้างทางรถไฟที่สูงที่สุดในโลก ความสูงโดยเฉลี่ยของทางรถไฟสายซิงไห่ (Qinghai) - ลาซา (Lhasa เมืองหลวงทิเบต) ที่มีระยะทางทั้งสิ้น 1,140 กิโลเมตรนี้คือ 4,000 เมตร หรือ 4 กิโลเมตร!

เนื่องจากความสูง ขบวนรถไฟที่จะเดินทางไปทิเบตนี้ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อปรับความกดอากาศในลักษณะเดียวกับเครื่องบินเลยทีเดียว เช่นกระจกหน้าต่างห้องโดยสารนั้นเป็นกระจกสองชั้นที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ (ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ บอสตัน โกลบ //www.boston.com/news/world/asia/articles/2006/07/02/worlds_highest_railway_begins_service_to_tibet/)

ในห้องผู้โดยสารยังมีหน้ากากออกซิเจนให้ด้วย ที่จริงแล้วระหว่างก่อสร้างนั้นคนงานก่อสร้างได้รับแจกขวดบรรจุออกซิเจนเพือ่ให้สามารถทำงานได้ภายใต้อากาศที่เบาบาง

รัฐบาลปัักกิ่งทุ่มเงินไปในโครงการนี้ถึง 4200 ล้านเหรียญ
หรือกว่าแสนล้านบาท

แต่โครงการนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากทางตะวันตกว่าจะสร้างผลกระทบในเชิงลบแก่ทิเบตซึ่งที่ผ่านมาหลายศตวรรษได้ปกปักรักษาความแตกต่างทางวัฒนธรรม และอื่นๆ จากการคุกคามของจีน ก็ด้วยความไกลปืนเที่ยงของเค้านั่นเอง ณ บัดนี้เมือ่มีทางรถไฟเชือ่มต่อทำให้การเดินทางไปไปได้อย่างง่ายดายแล้วละก้อ คาดกันว่าอาจจะมีคนจีนจากภูมิภาคต่างๆอพยพกันเข้าไปอยู่ในทิเบต และทำการกลืนชาติทิเบต อีกนัียหนึงคาดกันว่าจีนคงจะเอาเงินลงทุนในโครงการนี้คืนด้วยการขุดและขนแร่ธาตต่างๆจากทิเบตและลำเลียงโดยใช้เส้นทางรถไฟสายใหม่นี้

ทิเบตนั้นมีแร่ธาติต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ถ่านหิน ทองแดง ทองคำ สังกะสี (//www.economist.com/agenda/displaystory.cfm?story_id=4269028&fsrc=nwl)

ด้านทางการจีนนั้นก็โต้พวกนักวิจารณืชาติตะวันตกกลับประมาณว่า ทำไมทิเบตจะพัฒนาเหมือนที่อื่นๆเค้าไม่ได้รึไงฟะ

ผมเดาว่ามันต้องมีคนแห่ไปเปิดโรงแรม รีสอร์ทที่ทิเบตกันแน่นอน ว่าแต่ว่าไม่รู้ค่าแพคเกจทัวร์สักเท่าไหร่เนอะ
 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2549    
Last Update : 14 กรกฎาคม 2549 16:15:39 น.
Counter : 439 Pageviews.  

ประเทศใหม่ล่าสุดของโลก (เพิ่มอัพเดทรูป)

montenegro-world's newest country
ประเทศใหม่ล่าสุดของโลกกำลังจะเกิดขึ้นแล้วครับ ชือว่า มอนเทเนโกร อยู่ในยุโรป เป็นอีกประเทศนึง (สุดท้ายละ) ที่แตกมาจากอดีตประเทศที่เรียกว่ายูโกสลาเวีย ก่อนที่จะมีการลงประชามติเมือ่ไม่กี่วันนี้มอนเทเนโกรยังเป็นรััฐหนึ่งขอ งประเทศ Serbia & Montenegro ผลการลงมติของประชาชนในรัฐออกมาเป้นไปอย่างฉืวเฉียดให้แยกตัวออกมาเป้นปร ะเทศอิสระ ประเทศ มอนเทรเนโกจะเป็นประเทศเล้กมีประชากรแค่ประมาณ 650,000 คน (ไม่ถึง 1ใน10 ของจำนวนประชากรจริงของกทม) พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ข้อมูลจาก wikipedia บอกว่าชือ่ในสมัยโบราณของมอนเทเนโกรคือ Crna Gora ซึ่งแปลว่า "black mountain" พื้นที่ประเทศทั้งหมดแค่ 13,812 ตางรางกิโลเมตร (ประเทศไทย5 แสนกว่า) Serbia & Montenegro เป็น หนึ่ง32 ทีมที่ได้เข้ารอบสุดท้ายไปเตะใน World Cup 2006 ด้วย!
 

Create Date : 06 มิถุนายน 2549    
Last Update : 10 มิถุนายน 2549 8:38:34 น.
Counter : 211 Pageviews.  


หมาสีฟ้า
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ย้ายมาที่นี่แล้ว http://www.oknation.net/blog/art
Friends' blogs
[Add หมาสีฟ้า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.